Vẩy nến ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bệnh vẩy nến là một bệnh rối loạn tự miễn ảnh hưởng đến da. Nó có thể tấn công bất cứ ai kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù vẩy nến có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh nhưng nó thường không phổ biến.

bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh
Mặc dù không phổ biến nhưng bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Trẻ sơ sinh có thể bị vẩy nến?

Trên thực tế, vẩy nến ở trẻ sơ sinh là một tình trạng hiếm gặp, bệnh này thường phổ biến ở độ tuổi từ 15 đến 35. Nếu một đứa trẻ mắc bệnh vẩy nến, nó thường sẽ xuất hiện ở khu vực tã lót. Điều này làm cho việc chẩn đoán dễ bị nhầm lẫn thành hăm tã và chệch hướng khi điều trị.

Do đó, việc phát hiện và chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh cần được quan sát cẩn thận.

Nguyên nhân gây vẩy nến ở trẻ sơ sinh

Vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy nó không thể lây truyền từ người này qua người khác. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có thể góp phần vào sự phát triển bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn.

1 – Di truyền

Nhiều nhà khoa học tin rằng vẩy nến là bệnh kết hợp của di truyền và các yếu tố kích thích từ môi trường hoặc nhiễm trùng. Yếu tố di truyền là một thành phần mạnh mẽ dẫn đến bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh.

Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh tự miễn như bệnh về tuyến giáp, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Corhn thì có khả năng bé cũng sẽ mắc bệnh, bao gồm cả vẩy nến. Nếu người mắc bệnh là cha hoặc mẹ thì tỷ lệ sẽ cao hơn.

2 – Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn có thể là một nguyên nhân khiến trẻ em bị vẩy nến. Làn da của bé rất non nớt nên rất dễ mắc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài môi trường. Một số tác nhân có thể gây nhiễm trùng da ở bé bao gồm:

 • Thay đổi thời tiết thất thường.
 • Khí hậu nóng ẩm làm cơ thể bé tiết mồ hôi.
 • Vết xay xác nông hoặc sâu trên da.
 • Chó, mèo hoặc côn trùng cắn.

Dấu hiệu của bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, vị trí phổ biến của bệnh vẩy nến là mặt, cổ, khuỷu tay, đầu gối, khu vực mặc tã và da đầu. Hầu hết các loại bệnh vẩy nến thường dẫn đến các mảng da có màu trắng hoặc đỏ ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Những mảng này có thể bị ngứa, đau hoặc thậm chí là nứt và chảy máu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Sưng và cứng khớp.
 • Xuất hiện đốm vảy nhỏ thường tập trung thành cụm.
 • Da nứt nẻ, khô và có thể bị chảy máu.
 • Móng tay dày.
 • Khó chịu, hay quấy khóc.

Những loại bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh

Có nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau ở cả người lớn và trẻ em. Các loại vẩy nến bao gồm:

1 – Bệnh vẩy nến tã lót

Đây là bệnh vẩy nến chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh khi tổn thương thường xuất hiện ở khu vực mặc tã lót. Điều này thường gây khó khăn cho công tác chẩn đoán bởi vì nó thường bị nhầm lẫn thành bệnh hăm tã.

2 – Bệnh vẩy nến mảng bám

Đây là bệnh vẩy nến phổ biến ở mọi lứa tuổi. Vẩy nến mảng bám thường có màu trắng, đỏ hoặc bạc. Chúng thường xuất hiện ở dưới lưng, da đầu, khuỷu tay hoặc đầu gối.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh vẩy nến mảng bám có kích thước nhỏ và mềm mại hơn.

3 – Bệnh vẩy nến mủ

Bệnh vẩy nến mủ thường xuất hiện ở dạng các mảng đỏ với vùng trung tâm chứa mủ. Những mụn mủ này thường xuất hiện ở chân hoặc tay. Loại vẩy nến này thường không phổ biến ở trẻ em.

4 – Bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vẩy nến trên da đầu thường xuất hiện từng mảng vảy có màu trắng hoặc bạc. Đôi khi toàn bộ da đầu của bé đều xuất hiện các mảng bong tróc và có thể lây lan sang trán, cổ hoặc tai.

Bệnh vẩy nến da đầu không gây rụng tóc nhưng nó sẽ gây ngứa ngáy, nếu bé gãi mạnh thì sẽ gây rụng tóc tạm thời. Tuy nhiên, tóc sẽ mọc lại sau khi điều trị khỏi bệnh.

bệnh vẩy nến da đầu
Bệnh vẩy nến da đầu ở trẻ sơ sinh thường dễ bị nhẫm lẫn thành viêm da tiết bã

Ở trẻ sơ sinh, bệnh vẩy nến da dầu rất dễ bị nhầm lẫn thành bệnh viêm da tiết bã, thường xuất hiện ở dạng vảy nhờn, màu vàng trên da đầu.

5 – Bệnh vẩy nến thể giọt

Bệnh vẩy nến thể giọt xuất hiện với các dạng tổn thương nhỏ li ti trên bề mặt da. Đây là loại bệnh vẩy nến phổ biến thứ hai kể cả ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người trưởng thành.

Bệnh vẩy nến thể giọt thường xuất hiện khi cơ thể bé bị nhiễm khuẩn hoặc bị xây xát trên da.

6 – Bệnh vẩy nến móng tay

Bệnh vẩy nến móng tay ảnh hưởng đến khu vực móng tay, móng chân. Bệnh thường khiến móng tay đổi màu, mọc móng bất thường.

Bệnh vẩy nến móng tay làm thay đổi kết cấu của móng, khiến chúng dễ bị tách ra khỏi ngón tay. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể khiến cho móng tay bị vỡ.

Chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh

Cách duy nhất để chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh là quan sát cẩn thận các tình trạng da. Không giống như các bệnh phát ban khác, bệnh vẩy nến thường xuất hiện các mảng bám, vảy màu trắng, bạc hoặc đỏ.

Vẩy nến ở trẻ sơ sinh có thể tập trung ở đầu gối, mặt, da đầu, khuỷu tay và cổ. Nếu bé bị phát ban kéo dài mặc cho bạn đã áp dụng các phương pháp khắc phục tại nhà, bạn nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để nhận được sự trợ giúp y tế.

Điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh

Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh thường khó phát hiện và điều trị hơn ở người lớn. Bởi vì một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không có lợi cho sự phát triển của bé. Do đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

1 – Điều trị vẩy nến ở trẻ sơ sinh tại nhà

Nếu bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ thì bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị ngay tại nhà, bao gồm:

 • Tránh nơi quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Giữ cho trẻ luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên từ 6 giờ đến 7 giờ sáng.

Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh cần được điều trị kịp lúc và có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp, bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất sau thời gian điều trị. Tuy nhiên, ở một số bé bệnh có thể xấu đi và kéo dài đến tuổi trưởng thành.

2- Sử dụng thuốc

Có một vài loại thuốc được đề nghị để điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

 • Sử dụng steroid tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng vitamin D hoặc thuốc ức chế calcineurin tại chỗ.
 • Trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một loại kem corticosteroid tại chỗ hoặc một loại thuốc tên là Dovonex.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh.

3 – Điều trị vảy nến ở trẻ sơ sinh AN TOÀN bằng thảo dược Đông y

Theo Y học cổ truyền, bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh xuất phát do huyết nhiệt, phong hàn. Do vậy, để điều trị dứt điểm, trước hết cần thanh nhiệt, giải độc, cân bằng lại khí huyết, từng bước tiêu diệt mầm mống gây bệnh vảy nến. Đặc biệt, các bài thuốc Đông y sử dụng 100% thảo dược tự nhiên nên AN TOÀN – LÀNH TÍNH, phù hợp với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Một trong những bài thuốc Y học cổ truyền được đông đảo chuyên gia đánh giá cao, báo chí truyền hình đưa tin giới thiệu, người bệnh tin tưởng lựa chọn là Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc là bước đột phá trong điều trị vảy nến ở trẻ em nhờ công thức, thành phần được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu.

Thanh bì Dưỡng can thang CHẤM DỨT cơn ngứa ngáy, bong tróc da do vảy nến, đảm bảo AN TOÀN cho trẻ

Trải qua hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Thuốc dân tộc không ngừng lớn mạnh, vươn lên trở thành đơn vị uy tín số 1 về Y học cổ truyền cùng kho tàng 100 bài thuốc cổ phương quý giá. 

Trên cơ sở đó, đội ngũ chuyên gia đầu ngành tại Thuốc dân tộc đã nỗ lực nghiên cứu và đi đến hoàn thiện bài thuốc chữa vảy nến, viêm da cơ địa Thanh bì Dưỡng can thang. Đây là giải pháp VÀNG trong điều trị viêm da tự miễn bằng thảo dược, phù hợp với cả trẻ nhỏ – đối tượng vốn cơ địa yếu và tương đối nhạy cảm.

Xem chi tiết ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video dưới đây:

Đặc biệt, chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 phát sóng vào 16/11/2019 đã đưa tin giới thiệu Thanh bì Dưỡng can thang tới khán giả cả nước. Với chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa bằng thảo dược Đông y”, chương trình đánh giá bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là giải pháp chuyên sâu trong điều trị vảy nến, viêm da cơ địa, phù hợp xu hướng trị bệnh thế kỷ 21.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Ngoài ra, bài thuốc cũng nhận được những nhận xét tích cực từ nhiều trang báo lớn như Soha, VTC News, 24h.com…

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc bốc theo thang, cho phép gia giảm linh hoạt nhóm thuốc, thành phần dược liệu tùy thuộc vào mức độ bệnh và cơ địa mỗi bệnh nhân. Với tình trạng vảy nến ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ tại Trung tâm phối chế 2 nhóm thuốc NGÂM RỬA và BÔI NGOÀI tạo công thức “2 trong 1” xử lý bệnh TỪ GỐC RỄ, ngăn chặn nguy cơ tái phát hiệu quả.

 • Sát khuẩn, tiêu viêm, triệt tiêu triệu chứng ngứa ngáy do vảy nến, đồng thời KHOANH VÙNG TỔN THƯƠNG ngăn bội nhiễm.
 • Loại bỏ lớp vảy bong tróc, khô ráp, từng bước nuôi dưỡng và tái tạo làn da cho trẻ, hỗ trợ xóa mờ sẹo.
 • Củng cố khả năng miễn dịch làn da, ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

>>> TIN XEM THÊM: Bài thuốc Nam chữa vảy nến của Trung tâm Thuốc dân tộc – “CỨU TINH” cho hàng nghìn bệnh nhân

30 dược liệu được sử dụng trong bài thuốc có tính SÁT KHUẨN – TIÊU VIÊM – CHỐNG NGỨA – LÀM LÀNH DA chuyên sâu. Trong đó phải kể đến thanh bì, bồ công anh, bạch linh, quế chi, đơn đỏ…

Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% thảo dược chuẩn sạch GACP-WHO trong bào chế bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang. Hơn 80% được thu hái từ hệ thống vườn chuyên canh do Trung tâm Dược liệu Vietfarm phụ trách, số lượng còn lại được thu mua trực tiếp từ người dân bản địa hoặc nhập khẩu theo đường chính ngạch nên chất lượng đảm bảo AN TOÀN – KHÔNG GÂY HẠI CHO TRẺ NHỎ.

Với công thức và thành phần ĐỘT PHÁ, Thanh bì Dưỡng can thang điều trị thành công cho 95% bệnh nhân vảy nến, bao gồm cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Số ít trường hợp còn lại do cơ địa chậm hấp thu dược chất hoặc chưa kiêng khem khoa học nên cần thêm thời gian.

Bài thuốc cho hiệu quả cao, an toàn với cả trẻ em
Bài thuốc cho hiệu quả cao, an toàn với cả trẻ em

Rất đông bậc phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang và cho những phản hồi tích cực:

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công vảy nến nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

Những thông tin trong bài viết này này mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

HỮU ÍCH:

Cách chữa bệnh vảy nến bằng lá trầu không tại nhà cực đơn giản

Chữa bệnh vảy nến bằng lá trầu không là cách chữa bệnh đơn giản, được nhiều người áp dụng. Bạn...

Bệnh vảy nến và viêm da

Phân biệt vảy nến và viêm da tiết bã

Những tác động lên da và triệu chứng của vảy nên và viêm da tiết bã có thể là tương...

Các biến chứng của bệnh vảy nến

Các biến chứng vảy nến có thể gặp khi bệnh trở nặng

Các biến chứng do bệnh vảy nến gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức...

Quy trình thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một bệnh mãn tính gây nên một số triệu chứng thường bị nhầm lẫn với một...

Cách kiểm soát bệnh vẩy nến trong mùa đông hoặc thời tiết lạnh

Mùa đông là thời điểm thuận lợi để bệnh vẩy nến bùng phát. Tuy không có biện pháp nào điều...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.