Tổng quan về bệnh vảy nến thể đồng tiền

Vảy nến thể đồng tiền là một trong những dạng phổ biến nhất của căn bệnh vảy nến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận diện rõ hơn về căn bệnh này, những triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hiệu quả, an toàn nhất với thảo dược thiên nhiên.

bệnh vẩy nến thể đồng tiền
Tổng quan về bệnh vẩy nến thể đồng tiền

Dấu hiệu & nguyên nhân gây bệnh vảy nến thể đồng tiền

Vẩy nến thể đồng tiền là thể điển hình và phổ biến nhất của bệnh. Các nốt ban trên da thường có hình dạng tròn như đồng tiền, kích thước khoảng 1 – 4cm, mọc tập trung thành từng đám và có xu hướng phát triển mãn tính.

1. Triệu chứng

Bạn có thể xác định thể bệnh thông qua các triệu chứng sau:

vẩy nến thể đồng tiền
Đặc trưng của vẩy nến thể đồng tiền là các đốm có màu hồng/ đỏ, đường kính khoảng 1 – 4cm
 • Da xuất hiện các đốm có màu hồng hoặc đỏ, đường kính trung bình từ 1 – 4cm, có hình đồng tiền và ranh giới rõ ràng so với vùng da bình thường.
 • Bề mặt các đốm đỏ có xu hướng dày sừng, chuyển sang màu trắng bạc và tróc vảy.
 • Khi vảy tróc, vùng rìa của đốm đỏ thường có xu hướng rỉ máu hoặc nổi cộm.
 • Các đốm vẩy nến thể đồng tiền thường xuất hiện nhiều nơi trên cơ thể. Trong khi đó, bệnh hắc lào có triệu chứng tương tự nhưng chỉ xuất hiện ở 1 – 2 vị trí nhất định.

Mức độ triệu chứng của bệnh vẩy nến thể đồng tiền còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng da, yếu tố kích thích và thể trạng của người bệnh…

2. Vị trí

Bệnh vẩy nến thể đồng tiền có xu hướng xuất hiện ở bắp tay, đầu gối, mặt và xương cùng. Các tổn thương da có thể tập trung khu trú ở một số bộ phận hoặc rải rác toàn bộ cơ thể.

3. Nguyên nhân

Vẩy nến thể đồng tiền có thể phát sinh do yếu tố di truyền. Đặc tính di truyền bệnh thường nằm trên nhiễm sắc thể số 6. Các gen này thường bị kích thích bởi một số yếu tố như căng thẳng, rối loạn nội tiết, nhiễm khuẩn, môi trường ô nhiễm,…

Ngoài ra, vẩy nến còn có thể là hệ quả của tình trạng rối loạn miễn dịch. Ở người mắc bệnh, các tế bào lympho T hoạt hóa có khả năng thúc đẩy các thành phần trung gian, dẫn đến tăng sinh tế bào sừng và gây ra bệnh vẩy nến.

4. Ảnh hưởng của bệnh vảy nến thể đồng tiền

Vẩy nến thể đồng tiền là thể bệnh lành tính và ít khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh có thể làm mất thẩm mỹ bề mặt da, gây ngứa và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu không tiến hành điều trị, tổn thương da có thể lây lan trên diện rộng. Từ đó làm tăng triệu chứng ngứa ngáy và có thể gây ra bội nhiễm.

Chẩn đoán bệnh vảy nến thể đồng tiền

Bệnh vảy nến nói chung và vẩy nến thể đồng tiền nói riêng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng da liễu khác như chàm, viêm da tróc vảy,… Vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán trước khi đưa ra định hướng điều trị.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ quan sát vị trí và biểu hiện của tổn thương da. Sau đó có thể sinh thiết mô bệnh học da để xem xét các yếu tố bên trong.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý sau:

 • Bệnh chàm khô
 • Sẩn giang mai II
 • Á vẩy nến
 • Vẩy phấn hồng
 • Á sừng liên cầu

Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến thể đồng tiền

Việc điều trị bệnh vảy nến còn gặp nhiều khó khăn vì các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này. Hầu hết các phương pháp được áp dụng chỉ có tác dụng cải thiện biểu hiện lâm sàng và làm giảm nguy cơ tái phát.

Vì vậy bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cần phối hợp với biện pháp chăm sóc để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt.

1. Dùng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp chủ yếu trong điều trị bệnh vẩy nến thể đồng tiền. Dựa vào triệu chứng lâm sàng và đáp ứng của từng cá thể, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp với từng trường hợp.

vẩy nến thể đồng tiền
Thuốc bong vảy, thuốc mỡ corticoid,… là những loại thuốc phổ biến trong điều trị vẩy nến thể đồng tiền
 • Thuốc bong vảy (chế phẩm chứa salicylic acid): Loại thuốc này có tác dụng làm giảm quá trình bong vảy trên vùng da tổn thương. Ngoài ra, salicylic acid còn có đặc tính sát trùng nhẹ nên có khả ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Thuốc khử oxy Goudron: Loại thuốc này được chưng cất từ gỗ thông, có tác dụng loại bỏ vảy và cứng cộm ở vùng da tổn thương. Tuy nhiên loại thuốc này có màu đen, có thể dính vào quần áo vĩnh viễn hoặc có thể gây viêm nang lông nếu sử dụng lâu ngày.
 • Thuốc mỡ corticoid (Eumovate, Diproson, Flucinar, Lorinden,…): Thuốc mỡ corticoid có tác dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng bong vảy và ngứa ngáy. Tuy nhiên sử dụng trong thời gian dài có thể khiến da bị teo, giãn mạch, nổi mụn,… Do đó khi dùng, cần sử dụng trên vùng da nhỏ và trong thời gian ngắn. Có thể dùng xen kẽ nhiều loại thuốc để tránh tình trạng lạm dụng khiến tác dụng của thuốc suy giảm.
 • Thuốc mỡ Calcipotriol: Calcipotriol có cấu trúc tương tự vitamin D3, có khả năng kích thích biệt hóa và ức chế tăng sinh tế bào sừng. Tác dụng của Calcipotriol mạnh hơn corticoid, tuy nhiên chỉ sử dụng loại thuốc này trên các vùng da nhỏ. Đồng thời không sử dụng quá 100g/ tuần và chỉ nên điều trị trong 4 – 8 tuần.
 • Retinoid: Là dẫn xuất của vitamin A có khả năng biệt hóa tế bào và điều hòa tăng trưởng. Thuốc tác động trực lên gen của keratin nhằm làm chậm quá trình tăng sản biểu bì. Thuốc Retinoid có thể dùng cho trường hợp vẩy nến thể đồng tiền diện rộng.
 • Methotrexate: Có khả năng đối kháng với acid folic nhằm hạn chế sinh tổng hợp acid nucleic – thành phần trong quá trình tăng sinh tế bào thượng bì, gây ra tình trạng dày sừng ở bệnh nhân vẩy nến. Methotrexate hiếm khi được dùng cho bệnh nhân vẩy nến thể đồng tiền. Tuy nhiên với những trường có tổn thương da chiếm hơn 50% diện tích cơ thể, bác sĩ có thể chỉ định thuốc để ức chế bệnh kịp thời.

Ngoài ra, bệnh nhân vẩy nến thể đồng tiền có thể được chỉ định một số thuốc điều trị khác như vitamin A, thuốc kháng histamine tổng hợp, biotin,…

2. Quang hóa trị liệu

Quang hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc cảm ứng ánh sáng và chiếu tia cực tím UVA nhằm chống quá trình phân bào và giảm số lượng của tế bào lympho T (tế bào kích thích tăng sinh thượng bì da).

Phương pháp này có cách thực hiện khá đơn giản và thời gian điều trị ngắn. Trong giai đoạn triệu chứng bùng phát, chiếu quang hóa trị liệu 3 lần/ tuần trong 1 tháng và duy trì 1 lần/ tuần trong 2 tháng.

Tuy nhiên khi áp dụng quang hóa trị liệu, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nổi mụn nước, buồn nôn, ngứa, đỏ da,…

3. Điều trị bằng Đông y

Trong Đông y, vảy nến thể đồng tiền nói riêng và bệnh vảy nến nói chung được xếp vào chứng bạch sang hay tùng bì tiễn. Theo các sách y học Đông y ghi lại rằng, nguyên nhân gây ra tình trạng vảy nến là do sự rối loạn điều hòa trong cơ thể, chính khí suy yếu khiến các yếu tố ngoại tà như phong, thấp, nhiệt xâm nhập cơ thể, sinh ra huyết nhiệt, huyết táo dẫn đến da khô, ngứa, bong tróc vảy.

Để giải quyết tận gốc căn bệnh này, Đông y sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để sử dụng phép chữa tương ứng. Nhờ đó, phương pháp Đông y mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Đồng thời các bài thuốc Đông y có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc Đông y toàn diện nhất đánh bay vảy nến TỪ GỐC

Được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang ngay từ khi ra đời đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và đông đảo bệnh nhân đón nhận. Qua nhiều năm đưa vào điều trị thực tế, bài thuốc đã chứng minh được hiệu quả vượt trội cùng tính an toàn cao, giúp cho hàng nghìn bệnh nhân vảy nến thoát khỏi căn bệnh ám ảnh này.

Cuối năm 2019, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 lựa chọn giới thiệu trên sóng truyền hình. 

>> Xem chi tiết: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang tuân thủ chặt chẽ biện chứng luận trị của Đông y, tập trung điều trị vảy nến từ căn nguyên gây bệnh từ bên trong. Đồng thời tác động và xử lý tổn thương bên ngoài da, nhằm mang đến hiệu quả toàn diện.

Để đạt được điều này, các chuyên gia đã dày công nghiên cứu, chắt lọc tinh hoa từ hàng chục bài thuốc cổ phương, đặc biệt là bài Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm phối thuốc của các bậc tiền nhân, tiến hành nghiên cứu, tách chiết hoạt chất của hàng trăm loại dược liệu. Từ đó bào chế thành công bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang với 3 dạng bào chế ưu việt gồm: UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA. [CHI TIẾT NGUỒN GỐC BÀI THUỐC XEM TẠI ĐÂY]

Với công thức “3 trong 1”, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang mang đến phác đồ điều trị vảy nến hoàn chỉnh và toàn diện nhất theo 3 bước:

 • Bước 1: Làm sạch và sát khuẩn da với thuốc ngâm rửa
 • Bước 2: Làm dịu các triệu chứng vảy nến khó chịu, chữa lành tổn thương và phục hồi da với thuốc bôi ngoài.
 • Bước 3: Điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh từ bên trong với bài thuốc uống.
Bài thuốc sở hữu công thức 3 trong 1 chuyên sâu
Bài thuốc sở hữu công thức 3 trong 1 chuyên sâu

Bài thuốc tạo nên tác động kép mạnh mẽ, tấn công trực diện vào căn nguyên gây bệnh và kiểm soát các triệu chứng vảy nến, mang lại hiệu quả lâu dài. Bên cạnh đó, Thanh bì Dưỡng can thang còn chú trọng điều dưỡng cơ thể, nâng cao thể trạng và sứ đề kháng. Từ đó phòng ngừa tái phát vảy nến trong thời gian dài.

Đặc biệt Thanh bì Dưỡng can thang có thể linh hoạt gia giảm thành phần, vị thuốc sao cho phù hợp nhất với cơ địa  và thể trạng riêng của từng bệnh nhân, đảm bảo tối đa hiệu quả điều trị.

Thanh bì Dưỡng can thang sử dụng 100% thảo dược quý tự nhiên, với những vị thuốc thượng hạng như Kim ngân hoa, Bạch linh, Đan sâm, Tang bạch bì, Ké đầu ngựa, Phòng phong, Thổ phục linh, Huyết đằng…

Toàn bộ nguồn nguyên liệu để bào chế bài thuốc được thu hái từ các vùng chuyên canh dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP-WHO của Trung tâm Thuốc dân tộc, đảm bảo chất lượng cao nhất trên từng cây thuốc. Nhờ đó bài thuốc này rất an toàn cho sức khỏe người bệnh, đến nay chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm. 

Theo số liệu thống kê từ các phòng khám của Trung tâm Thuốc dân tộc, tính đến nay đã có tới 4018 bệnh nhân điều trị thành công nhờ vào bài thuốc này, chiếm tỷ lệ lên tới 95%.

Tỷ lệ lành bệnh nhờ Thanh bì Dưỡng can thang cao
Tỷ lệ lành bệnh nhờ Thanh bì Dưỡng can thang cao

Bài thuốc nhận được phản hồi tích cực từ đông đảo người bệnh:

Ông Chu Trần Nhã – 57 tuổi bị vảy nến suốt 10 năm đã điều trị thành công nhờ  Thanh bì Dưỡng can thang. Ông chia sẻ: “Trước đây tôi bị vảy nến nặng, cơ thể chỗ nào cũng có dấu tích của bệnh. Dù điều trị qua nhiều loại thuốc, thăm khám ở nhiều bệnh viện nhưng tình trạng bệnh của tôi không thuyên giảm, lâu dần bệnh càng trở nặng. Tình cờ thấy có Trung tâm Thuốc dân tộc gần nhà tôi quyết định đến khám, lấy thuốc dùng thử. Sau 6 tháng kiên trì sử dụng thuốc tôi đã thoát được căn bệnh quái ác này. Đến nay đã được 2 năm mà bệnh của tôi không tái phát trở lại”. Xem thêm chia sẻ của ông Chu Trần Nhã TẠI ĐÂY.

Ông Tiết Quang Tuấn (63 tuổi) cũng là bệnh nhân vảy nến thể nặng khỏi bệnh nhờ Thanh bì Dưỡng can thang, ông cho biết: “Dùng 3 tháng thuốc Thanh bì Dưỡng can thang tôi thấy khỏi hẳn các triệu chứng bệnh, da mềm mại trở lại. Đến nay cũng đã hơn 2 năm lành bệnh mà tôi không thấy tái phát lại”. Xem chi tiết chia sẻ của ông Tiết Quang Tuấn TẠI ĐÂY.

Một trường hợp khác là của ông Peuker Steffen (55 tuổi, người Đức) được điều trị khỏi vảy nến nhờ Thanh bì Dưỡng can thang. Kết thúc liệu trình điều trị, các triệu chứng vảy nến được kiểm soát hoàn toàn, sinh hoạt cân bằng trở lại. Xem chi tiết chia sẻ của ông Peuker Steffen TẠI ĐÂY.

Các bệnh nhân đã khỏi dứt vảy nến nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc
Các bệnh nhân đã khỏi dứt vảy nến nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

ĐỪNG BỎ LỠ: Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chữa vảy nến từ gốc, khỏi dứt điểm sau 1 liệu trình

Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân vảy nến thể đồng tiền

Mặc dù có tiến triển kéo dài và thường xuyên tái phát nhưng bệnh vẩy nến thể đồng tiền khá lành tính và ít gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Việc điều trị dứt điểm bệnh trong thời điểm hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn, vì vậy bạn nên chủ động chăm sóc và điều trị để kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

vẩy nến thể đồng tiền
Cần hạn chế rượu bia và đồ ăn chứa cồn trong thời gian điều trị

Các biện pháp chăm sóc bệnh nhân vẩy nến, bao gồm:

 • Hạn chế rượu, bia, đồ uống có cồn và cà phê. Bên cạnh đó cần kiêng cử các thực phẩm không lành mạnh như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ và gia vị.
 • Tránh cào và gãi lên vùng da tổn thương. Tác động từ ngón tay có thể khiến da bị trầy xước và có nguy cơ nhiễm trùng.
 • Căng thẳng thần kinh cũng là yếu tố kích thích triệu chứng của bệnh vẩy nến phát sinh. Vì vậy bạn cần giữ tâm lý thoải mái, điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tập thể dục đều đặn để tăng cường trao đổi chất và hạn chế các rối loạn trong hệ miễn dịch.
 • Nên tắm nắng trong thời gian 6 – 8 giờ sáng để da hấp thu vitamin D và biệt hóa các tế bào sừng.

Nếu thực hiện nghiêm túc các phương pháp điều trị và chăm sóc đúng cách, triệu chứng của bệnh vẩy nến đồng tiền sẽ được kiểm soát và hạn chế ở mức tối đa.

HỮU ÍCH:

Bệnh vảy phấn trắng là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh vảy phấn trắng là một bệnh mãn tính xuất hiện khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Bệnh có liên quan đến cơ chế tự...

Ánh nắng mặt trời: Những lợi ích lẫn rủi ro với bệnh vẩy nến

Những người bị vẩy nến thường nhận thấy triệu chứng bệnh thường có xu hướng trở nên tốt hơn vào...

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến nhanh phục hồi

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến giúp nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân vảy nến tốt, đúng phương pháp giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, người...

Cách điều trị vảy nến bằng dầu dừa - Mẹo hay dân gian

Cách điều trị vảy nến bằng dầu dừa – Mẹo hay dân gian

Điều trị vảy nến bằng dầu dừa là mẹo dân gian được lưu truyền rộng rãi. Đây là biện pháp...

Vảy nến bộ phận sinh dục (vùng kín): Dấu hiệu & điều trị

Vảy nến bộ phận sinh dục chiếm tỉ lệ khoảng 33% các ca bệnh vảy nến. Căn bệnh này gây...

7 dầu gội trị vảy nến da đầu hiệu quả và lưu ý khi dùng

Khác xa với gàu, vảy nến da đầu là căn bệnh kinh niên thường gây nổi mẩn đỏ và ngứa...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.