Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Ngon, Giàu Dưỡng Chất
Nếu đã quen với các món ăn từ yến và hạt sen, kỷ tử,… bạn có thể làm mới thực đơn với món tổ yến chưng bí đỏ. Món ăn này có vị ngọt bùi tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao. Yến chưng bí đỏ thích hợp dùng cho trẻ em chậm lớn, phụ nữ mang thai, cho con bú và người cao tuổi có sức khỏe kém.
Thành phần dinh dưỡng của món yến chưng bí đỏ
Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Yến thường được chưng cùng với một số nguyên liệu như hạt sen, kỷ tử, đường phèn, lê, nhân sâm,… tùy theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, yến sào còn được chưng với bí đỏ để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể.
Theo ghi chép, tổ yến bắt đầu được sử dụng cách đây khoảng 1200 năm nhờ có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần “chủ chốt” trong yến sào là protein với hàm lượng dồi dào. Protein trong tổ yến có tác dụng thúc đẩy sản xuất các hormone cần thiết như testosterone, estradiol (một trong những loại hormone estrogen).
Hàm lượng đạm trong yến sào có sự chênh lệch tùy theo điều kiện sinh sống và tuổi của chim yến. Tuy nhiên, đa phần mỗi tổ yến đều chứa khoảng 42.8 – 54.9% protein cùng với các vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Với giá trị dinh dưỡng cao, yến sào thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bị ốm nặng, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người cao tuổi và trẻ bị suy dinh dưỡng.
Yến sào chưng bí đỏ là món ăn thơm ngon, thích hợp để bồi bổ cho người lớn và trẻ em. Bí đỏ là một trong những loại củ chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhưng ít năng lượng. Trung bình một chén bí đỏ đã nấu chín chỉ cung cấp 49 calo nhưng chứa đến 3g chất xơ, 2g protein cùng với nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, K, mangan, đồng, sắt, vitamin B9,… Ngoài ra, bí đỏ còn chứa beta carotene – chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu trừ gốc tự do và cải thiện thị lực.
Món yến chưng bí đỏ có hương vị bùi béo với vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ. Món ăn này cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, yến chưng bí đỏ thích hợp với những đối tượng sau:
- Trẻ bị suy dinh dưỡng do hấp thu kém, chán ăn và ăn uống không ngon miệng
- Phụ nữ mang thai ăn uống kém muốn bồi bổ sức khỏe và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi
- Phụ nữ sau sinh bị suy nhược, sụt cân, nguồn sữa ít và sữa mẹ loãng do thiếu dinh dưỡng
- Người già có sức khỏe suy giảm, cơ thể xanh xao, gầy yếu và thường xuyên mệt mỏi
- Người sau khi ốm dậy cũng có thể dùng món yến chưng bí đỏ để bồi bổ sức khỏe và tăng khả năng phục hồi
- Người lao động với cường độ cao muốn tăng cường sức khỏe, giảm stress và mệt mỏi cũng có thể bổ sung những món ăn từ yến sào như yến chưng với táo đỏ, đường phèn, hạt sen; yến chưng lê, yến chưng mật ong hoặc yến chưng bí đỏ.
Bổ sung món yến chưng bí đỏ thường xuyên giúp bồi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn da và mái tóc. Ngoài ra, bí đỏ còn cung cấp vitamin A giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Cách chế biến món yến chưng bí đỏ đơn giản
Yến chưng bí đỏ là món ăn có cách chế biến đơn giản. Chỉ sau 30 – 40 phút, bạn có thể hoàn tất món ăn thơm ngon và bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình.
Món ăn này không kén người dùng như yến chưng nhân sâm và có vị ngọt bùi tự nhiên nên rất dễ ăn. Trẻ em hay người đang bị chán ăn nên dùng yến chưng bí đỏ để kích thích vị giác và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món yến chưng bí đỏ tương đối đơn giản. Tùy theo sở thích, bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như bí đỏ, tổ yến và đường phèn. Hoặc thêm một số nguyên liệu khác để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị cho món ăn như hạt sen, nhãn khô, đậu xanh,…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món yến chưng bí đỏ:
- Tổ yến 2 – 3g
- Một quả bí đỏ cỡ nhỏ hoặc 100g bí đỏ
- Đường phèn
- Các nguyên liệu khác như nhãn khô, đậu xanh, hạt sen,…
Nếu sử dụng tổ yến thô, nên chuẩn bị 3 – 5g vì sau khi làm sạch, lượng yến thu được sẽ ít đi đôi chút. Đối với tổ yến thô, cần ngâm mềm rồi dùng nhíp và rây đi rây lại nhiều lần để làm sạch lông tơ. Quá trình sơ chế tổ yến thô mất khá nhiều thời gian nhưng đảm bảo được chất lượng yến, không lo sợ bị độn chất như yến tinh.
Các bước thực hiện
Món yến chưng bí đỏ có khá nhiều cách thực hiện. Nếu không tìm được bí đỏ cỡ nhỏ, bạn có thể dùng 100g bí đỏ cắt và chưng cùng với yến trong thố sứ. Món ăn này có vị ngọt bùi tự nhiên của bí đỏ nên cần giảm lượng đường phèn để tránh ngọt gắt. Nếu ăn nhạt, bạn không nhất thiết phải thêm đường.
Các bước chế biến món yến chưng bí đỏ:
- Đầu tiên, cần sơ chế tổ yến. Với tổ yến thô, cần ngâm nở và làm sạch lông. Nếu sử dụng yến tinh, bạn chỉ cần ngâm với nước trong 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó rây và vắt nhẹ cho bớt nước.
- Với bí đỏ quả nhỏ, cắt đầu và làm sạch ruột. Nếu không tìm mua được bí đỏ quả nhỏ, nên gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn để chưng cùng với yến.
- Các nguyên liệu đi kèm như nhãn khô, hạt sen, đậu xanh,… đều phải ngâm mềm trước khi chưng để đảm bảo món ăn chín đều và có hương vị thơm ngon.
- Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, cho yến vào ruột của bí đỏ, thêm nhãn khô, hạt sen và đường phèn. Hoặc cũng có thể cho toàn bộ nguyên liệu vào thố sứ để chưng cách thủy. Sau đó, thêm 1 – 2 chén nước vào và tiến hành chưng.
- Đem chưng trong vòng 30 phút với lửa nhỏ để nguyên liệu chín đều và yến vẫn giữ được độ dai tự nhiên, không bị nát và vụn.
Sau khi chưng, bạn nên ăn khi còn nóng để giữ được hương vị của món ăn. Nếu cảm thấy món ăn bị tanh và thiếu hương vị, bạn có thể thêm vào vài sợi gừng xắt nhỏ. Mùi hương từ gừng sẽ giúp khử mùi tanh của yến, đồng thời kích thích dạ dày và đường ruột tiêu hóa, hấp thụ tốt dinh dưỡng từ món ăn.
Lưu ý khi bổ sung món yến chưng bí đỏ
Yến chưng bí đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này sử dụng các nguyên liệu lành tính, không có dược tính như nhân sâm, kỷ tử nên phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất từ món ăn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Nên dùng món ăn yến chưng bí đỏ khi đói để cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng. Món ăn này có tinh bột từ bí đỏ nên không gây khó chịu dạ dày như món yến chưng nhân sâm.
- Với mỗi khẩu phần, chỉ nên sử dụng 2 – 3g yến. Người bị ốm và sức khỏe suy nhược có thể dùng từ 3 – 5g yến/ lần ăn. Tránh dùng quá nhiều yến vì hệ tiêu hóa có thể không hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng.
- Chỉ nên dùng món yến chưng bí đỏ 1 lần/ tuần. Tránh ăn quá thường xuyên vì cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng dẫn đến đầy hơi và khó tiêu.
- Ngoài món yến chưng bí đỏ, bạn có thể nấu súp bí đỏ yến sào để đa dạng thực đơn ăn uống. Món súp này thích hợp với trẻ nhỏ và người vừa mới ốm dậy.
- Không nên ăn yến sào nếu đang bị tiêu chảy, nước tiểu trong và loãng do dương hư. Người bị viêm nhiễm tiết niệu, viêm phế quản cấp và sốt thực nhiệt cũng nên tránh dùng món ăn từ yến.
- Yến chưng bí đỏ là món ăn tốt cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và chậm lớn. Tuy nhiên, không nên dùng cho trẻ dưới 7 tháng tuổi do hệ tiêu hóa của bé còn kém. Dùng yến sào cho trẻ dưới độ tuổi này dễ gây đầy hơi và chướng bụng.
- Nếu có nồng độ đường huyết cao, bạn không nên sử dụng đường phèn khi chế biến. Thay vào đó, nên tận dụng vị ngọt bùi tự nhiên của bí đỏ để tránh gây ảnh hưởng đến đường huyết.
- Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nơi kinh doanh yến sào kém chất lượng, độn chất. Vì vậy, nên lựa chọn nơi bán uy tín để đảm bảo mua được yến sào chất lượng. Như vậy, các món ăn chế biến từ yến mới đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Yến chưng bí đỏ là món ăn thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, bạn đọc đã nắm rõ giá trị dinh dưỡng và biết cách chế biến món ăn này. Ngoài món yến chưng bí đỏ, bạn có thể chưng yến với những nguyên liệu khác để kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn.
Có thể bạn quan tâm
- Yến Sào Cho Bé: Tác Dụng, Cách Chưng và Lưu Ý Khi Dùng
- Yến Chưng Lê Thơm Mát và Cách Chế Biến Hỗ Trợ Trị Ho
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!