Yến Chưng Mật Ong Bổ Dưỡng và Cách Sơ Chế Đơn Giản

4/5 - (5 bình chọn)

Yến chưng mật ong là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hai nguyên liệu kết hợp giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn cách chưng yến như thế nào có thể chọn công thức đơn giản trong bài viết sau đây.

Lợi ích của món yến chưng mật ong

Có nhiều cách chưng tổ yến khác nhau, bạn có thể chưng yến với đường phèn theo kiểu truyền thống hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng mùi vị thơm ngon và dinh dưỡng cho món ăn. Trong đó, món yến chưng mật ong được nhiều người lựa chọn.

Lợi ích của món yến chưng mật ong
Tổ yến chưng mật ong là món ăn bổ dưỡng dễ thực hiện

Món ăn có vị ngọt thanh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ xưa đây được xem là món ăn “thượng phẩm” được dâng lên cho vua chúa. Ngày nay, với sự phổ biến của yến sào, nhiều người đã có thể tiếp cận đến món ăn dinh dưỡng này.

Như các bạn đã biết, tổ yến chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến như protein, axit amin, vitamin, khoáng chất,… giúp tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các dưỡng chất còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp chắc khỏe xương, hệ tim mạch, huyết áp,…

Mật ong cũng là nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe, được dùng trong nhiều bài thuốc trị bệnh tự nhiên. Nhờ trong mật ong chứa nhiều vitamin B, C cải thiện các vấn đề về da, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch.

Kết hợp hai nguyên liệu tạo thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho người đang bị suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Bổ sung với lượng vừa đủ giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường đề kháng.

Hướng dẫn cách chưng yến với mật ong đơn giản

Món yến chưng mật ong dễ thực hiện, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cải thiện sức khỏe. Tham khảo ngay cách chế biến đơn giản dưới đây:

Hướng dẫn cách chưng yến với mật ong đơn giản
Cách chưng yến với mật ong đơn giản, thích hợp với nhiều đối tượng

Nguyên liệu:

  • 18g – 22g tổ yến tinh chế
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • Vài lát gừng mỏng
  • Nồi chưng tổ yến

Cách chưng yến:

  • Trước tiên cần ngâm cho yến sào nở mềm trước khi chưng, thời gian khoảng 20 – 30 phút, vớt để ráo nước bằng rây.
  • Cho tổ yến vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp đến cho mật ong vào trộn đều, thêm một ít nước ấm, vài lát gừng mỏng.
  • Sau đó đun thêm trên lửa nhỏ đến khi tổ yến chín mềm khoảng 5 phút.
  • Tắt bếp, lấy yến chưng ra bát và thưởng thức khi còn ấm, có thể bảo quản tủ lạnh ăn dần.

Trên đây là cách chưng yến với mật ong đơn giản, được nhiều người áp dụng. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên ăn yến chưng vào thời điểm bụng rỗng, đặc biệt là lúc sáng sớm khi ngủ dậy. Ngoài ra có thể ăn vào giữa chiều, trước khi đi ngủ để dưỡng chất hấp thu vào cơ thể tốt nhất.

Lưu ý khi dùng món yến chưng với mật ong

Ăn tổ yến chưng mật ong giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Bổ sung với liều lượng phù hợp, đều đặn một thời gian để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,… vào chưng cùng để tăng hương vị cho món ăn.

Lưu ý khi dùng món yến chưng với mật ong
Ăn yến chưng vừa đủ, chế biến đúng cách để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất trong món ăn

Một số lưu ý trong quá trình chế biến giúp món ăn đảm bảo đủ dưỡng chất, thơm ngon và phát huy tối đa công dụng:

  • Canh thời gian chưng yến, không nên chưng quá lâu có thể khiến tổ yến mất đi chất dinh dưỡng.
  • Không nên cho mật ong vào chưng cùng với tổ yến, cần chưng tổ yến trước 20 phút rồi mới thêm mật ong vào. Bởi, mật ong tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể bị mất chất.
  • Ăn tổ yến chưng mật ong vào buổi sáng là tốt nhất, thời điểm này dạ dày hoạt động tốt, giúp dưỡng chất được hấp thu tối đa.
  • Bổ sung với lượng vừa đủ, bạn không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Bởi, cơ thể chỉ có thể hấp thu dưỡng chất nhất định, cần thời gian trao đổi chất. Vì thế, nếu ăn một lúc quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng sẽ gây quá tải, dễ dẫn đến chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đường ruột.
  • Lựa chọn tổ yến và mật ong chất lượng, tìm mua ở nơi uy tín, tránh các sản phẩm giả, nhái khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là cách làm yến chưng mật ong đơn giản, bổ dưỡng, bạn đọc có thể tham khảo. Món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể khắc phục nhiều vấn đề. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên dùng với lượng hợp lý, chế biến đúng cách để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

XEM THÊM

Yến rút lông nguyên tổ là gì? 

Yến Rút Lông Nguyên Tổ: Cách Làm và Giá Bán Hiện Nay

Yến rút lông nguyên tổ được khai thác vẫn còn lẫn lông và tạp chất. Các lông lớn đã được...

Yến Chưng Gừng Sơ Chế Sao Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng?

Món yến chưng gừng mang lại nhiều tác dụng quý cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, làm...

Chưng Yến Bao Lâu Để Đảm Bảo Giá Trị Dinh Dưỡng Nhất?

Chưng cách thủy là cách chế biến yến sào thông dụng nhất. Tuy nhiên để tránh làm giảm giá trị...

1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng Sao Cho Đúng?

1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng Sao Cho Đúng?

"1 lạng yến ăn được bao lâu?", đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị...

Công dụng của món yến chưng sữa tươi

Cách Chưng Yến Với Sữa Tươi Bổ Dưỡng, Ngon Ngọt Lịm

Cách chưng yến với sữa tươi mang đến món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Công thức phù hợp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *