Yến Chưng Lê Thơm Mát và Cách Chế Biến Hỗ Trợ Trị Ho
Yến chưng lê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong đó đặc biệt là công dụng hỗ trợ chữa ho khi kết hợp cùng với gừng, mật ong. Công thức món ăn đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể tham khảo ngay qua bài viết sau đây.
Tác dụng của món ăn yến chưng lê
Yến sào là thực phẩm giá trị, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chế biến món ăn từ yến cung cấp đa dạng dưỡng chất, hỗ trợ khắc phục nhiều vấn đề sức khỏe. Trong số các món được yêu thích hiện nay có món yến chưng lê thơm mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm ho, tốt cho phổi và các cơ quan khác trong cơ thể.
Bên cạnh các lợi ích mà yến sào mang đến cho sức khỏe, lê cũng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Theo đó, từ xưa quả lê đã được biết đến là loại trái cây thanh nhiệt, bổ phổi, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp như ho khan, ho có đờm,…
Lê có tính mát, vị ngọt thanh giúp giải độc, làm mát cơ thể. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa nhiều vitamin, axit folic, khoáng chất thiết yếu như Ca, P, Fe,… Bổ sung món yến chưng lê có tác dụng hỗ trợ người bị đau rát cổ họng, ho cải thiện triệu chứng khó chịu, làm dịu khu vực tổn thương và kích thích tế bào mới phát triển giúp vết thương nhanh lành.
Không những thế, món ăn còn mang lại hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe xương khớp, nâng cao hệ miễn dịch. Món ăn thơm ngon, vị ngọt thanh dễ ăn phù hợp với đa dạng người dùng. Bổ sung lượng vừa đủ, phù hợp với tình trạng sức khỏe giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu.
Hiện món ăn được nhiều người quan tâm và yêu thích. Công thức thực hiện vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần tìm mua yến sào loại tốt, chọn lê tươi ngon để món ăn đảm bảo hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài ra, để tăng hiệu quả chữa ho có thể thêm gừng, mật ong vào món yến chưng lê.
Cách chế biến yến chưng lê hỗ trợ trị ho
Yến chưng lê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chưng yến với lê theo kiểu truyền thống hoặc thêm một số nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị và công dụng. Đặc biệt là dùng món yến chưng lê hỗ trợ trị ho.
Do đó, bạn có thể cho vào quả lê chưng một vài lát gừng, thêm đường phèn tạo độ ngọt thanh hoặc thay thế bằng mật ong đều được. Công thức dưới đây giới thiệu đến bạn đọc cách chưng yến với lên kết hợp một vài lát gừng và mật ong, dành cho đối tượng bị cảm, ho, gặp các vấn đề về hô hấp. Tham khảo ngay:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến 2g – 4g.
- Lê tươi 1 quả to.
- Gừng tươi.
- Mật ong (hoặc cũng có thể thay thế bằng đường phèn).
Sơ chế nguyên liệu:
- Nếu bạn sử dụng loại tổ yến dạng thô còn lông, trước khi chế biến cần nhặt sạch lông và tạp chất trên tổ. Còn với tổ yến đã tinh chế sạch lông sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngâm tổ vào trong nước đến khi tổ yến nở mềm là được. Ngâm trong nước ấm khoảng 30 độ C, không ngâm quá lâu để tránh làm mất dưỡng chất có trong tổ. Thời gian khoảng 20 – 30 phút.
- Lê rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái hạt lựu vừa ăn. Hoặc một cách khác, bạn có thể khoét lấy phần ruột bên trong quả lê, chừa phần nắp đậy để sau đó bỏ yến vào chưng.
- Gừng rửa sạch và thái thành các lát mỏng.
Cách làm yến chưng lê trị ho:
- Đầu tiên cần chưng yến cách thủy trên lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút cho sợi yến tách mềm ra.
- Tiếp đến cho lê đã cắt hạt lựu vào. Trường hợp bạn chưng lê nguyên trái, cho yến vào trong, thêm gừng và mật ong vào chưng cách thủy 5 phút.
- Tắt bếp, trình bày món ăn và thưởng thức.
Món yến chưng lê thơm ngon bổ dưỡng, hỗ trợ trị ho rất tốt. Món ăn thích hợp cho các đối tượng muốn tăng cường đề kháng, người bị viêm họng, viêm phế quản, đang bị ho, người vừa mới ốm dậy,… Tuy nhiên, không sử dụng món ăn này cho các bé sơ sinh, đặc biệt không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Phụ nữ mang thai dưới 2 tháng, người bị cảm lạnh, tiểu đường không nên dùng.
Lưu ý khi sử dụng yến chưng lê
Món yến chưng kết hợp với lê, gừng và mật ong hỗ trợ điều trị bệnh ho và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường đề kháng cho người sử dụng. Khi dùng, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Chú ý đối tượng nên dùng và không nên dùng yến chưng lê.
- Sử dụng với liều lượng phù hợp, không ăn quá nhiều gây quá tải hệ tiêu hóa, dễ gây chướng bụng, đầy hơi khó tiêu, lãng phí mà không mang lại hiệu quả tối ưu.
- Món yến chưng lê với gừng hỗ trợ điều trị bệnh ho, kiên trì sử dụng mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe.
- Kết hợp ăn yến và điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh những món ăn, thức uống lạnh, đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn, có gas,… Thay vào đó bạn nên thay thế bằng các loại nước ép tươi để cung cấp vitamin cho cơ thể.
- Xây dựng thói quen sống lành mạnh, rèn luyện thể chất, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế stress, căng thẳng,…
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm công thức làm món yến chưng lê bổ dưỡng, giúp hỗ trợ điều trị ho và cải thiện sức khỏe. Bổ sung với lượng phù hợp, chế biến đúng cách giữ lại dinh dưỡng trong món ăn. Kết hợp thăm khám y tế theo dõi tình trạng sức khỏe. Trường hợp có bất thường, bác sĩ sẽ sớm can thiệp hỗ trợ để phòng tránh rủi ro.
TÌM HIỂU THÊM
- Yến Chưng Mật Ong Bổ Dưỡng và Cách Sơ Chế Đơn Giản
- Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Thơm Ngon, Giàu Dưỡng Chất
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!