Tổ Yến Thô: Đặc Điểm, Cách Sơ Chế và Giá Bán Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Tổ yến thô là loại yến chưa qua sơ chế, còn nguyên lông và các tạp chất khác. So với các sản phẩm đã được tinh chế, tổ yến thô có giá thành thấp hơn, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của loại yến sào này vẫn vô cùng phong phú.

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến hay còn gọi là yến sào nguyên thủy, chưa qua làm sạch, còn bám nhiều sợi lông và các tạp chất khác. Người dùng khi mua loại tổ yến này phải về tự làm sạch bằng biện pháp thủ công, sau đó mới ngâm và chưng yến.

Tổ yến thô là gì? 
Tổ yến thô chưa qua sơ chế còn nhiều lông và các tạp chất

Tổ yến thô chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, không thua kém loại tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn, tuy người dùng phải tốn thời gian sơ chế, nhưng giá thành của loại này so với các loại khác có phần thấp hơn, tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng.

Yến sào thô cần được thu hoạch vào đúng thời điểm, bởi nếu quá thời gian, tổ yến để lâu trong nhà làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến. Tổ yến thô loại 1 là loại yến vẫn còn giữ nguyên bản chất, mùi thơm tanh, dai. Đây là loại ngon nhất trong các dạng tổn yến hiện được bán trên thị trường do chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế nào.

Đặc điểm nhận diện tổ yến thô

Một tổ yến thô về cơ bản được chia thành 3 phần, bao gồm chân yến, sợi yến và lớp xơ mướp yến sào. Cụ thể:

  • Phần chân yến: Đây là phần nền của tổ yến với chức năng nâng đỡ cấu trúc tổ và trọng lượng của tổ yến. Bình thường chim yến phải dành nhiều thời gian để xây dựng phần chân yến. Sau khi chế biến, chân yến thường có độ dai, gòn và thơm ngon hơn. Tuy nhiên do phần chân yến già hơn so với các phần khác nên người dùng phải chưng trong thời gian dài hơn.
  • Phần sợi yến: Cấu tạo của tổ yến là các sợi nước bọt đan xen nằm xếp lên nhau. Chim yến sẽ tiết nước bọt thành các sợi dài, kéo từ phần chân yến đã xây hoàn thành sang bên này sang bên kia theo hình bán nguyệt. Mỗi ngày, sợi yến sẽ được xếp lên nhau dày khoảng 1mm.
  • Lớp xơ mướp yến sào: Cấu trúc tổ phải được hoàn thiện trước khi chim yến sinh con. Để tổ yến chắc chắc hơn, chim yến sẽ nhả nhiều sợi nước bọt vào bên trong lòng của tổ chim, sợi nước bọt đan chéo như xơ mướp. Phần này sẽ là nguồn thức ăn dự trữ cho chim non khi chim mẹ rời tổ kiếm mồi.

Tổ yến thô dễ dàng nhận diện với các dạng tổ yến khác. Bạn đọc có thể phân biệt các sản phẩm yến sào thông qua các đặc điểm cơ bản như sau:

  • Yến sào thô: Tổ yến còn nguyên hình dạng nguyên thủy, còn dính nhiều lông và tạp chất. Khả năng nở của loại yến thô tốt hơn so với các loại đã qua tinh chế. Nhận diện thông qua hình dạng bên ngoài, đồng thời khi chưng nấu thấy sợi yến dai, giòn, vị ngọt và mùi tanh tự nhiên.
  • Yến sào sơ chế: Loại này đã được làm sạch lông 98% bằng biện pháp thủ công. Người dùng khi mua có thể ngâm tổ yến sau đó chế biến một cách nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên so với giá tổ yến thô thì loại này có mức giá cao hơn rất nhiều.
  • Yến sào tinh chế: Sản phẩm đã được làm sạch hoàn toàn, không còn lẫn lông và tạp chất. Người tiêu dùng khi lựa chọn loại yến này sẽ không mất quá nhiều thời gian cho khâu chế biến. Tuy nhiên giá thành loại yến sào tinh chế khá cao.

Ưu nhược điểm khi sử dụng yến thô

So với các dòng yến đã được tinh chế sạch sẽ, yến thô có giá thành hợp lý hơn. Do đó, hiện nay nhiều người dùng đã lựa chọn sản phẩm này. Về ưu điểm, yến sào thô sẽ còn giữ nguyên 100% dưỡng chất, mùi vị thơm ngon, sợi yến dai, giòn. Sau khi chưng nở gấp 4 – 5 lần so với lúc chưa chế biến.

Ưu nhược điểm khi sử dụng yến thô
Tổ yến nguyên thủy giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, tuy nhiên tốn thời gian làm sạch hơn các loại khác

Ngoài ra, tổ yến thô do còn dính nhiều sợi lông và tạp chất nên so với các loại yến khác rất khó làm giả. Khách hàng cũng vì thế tin dùng loại yến này hơn, mặc dù phải tốn nhiều công sơ chế, làm sạch yến. Hiện nay yến thô được bán tại nhiều nơi, người dùng có thể mua được nguồn hàng chất lượng dễ dàng.

Tuy nhiên, nhược điểm của tổ yến thô là khiến người dùng tốn thời gian để làm sạch lông yến, cần sự kiên nhẫn và độ tỉ mỉ cao. Điều này không phải ai cũng có thể đáp ứng. Do đó, nhiều người vẫn lựa chọn các sản phẩm đã được làm sạch sẵn để tiện lợi khi dùng.

Không những thế, khi sử dụng yến sào thô, người dùng thường gặp phải sai lầm khi sơ chế là ngâm yến lâu trong nước. Bên cạnh đó, khi gắp lông vừa ngâm nước có thể khiến tổ yến mất đi giá trị dinh dưỡng, lãng phí sợi yến. Chính vì thế nếu bạn muốn sử dụng dạng tổ yến này nên cân nhắc thận trọng trước khi lựa chọn.

Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ yến chưa qua sơ chế đảm bảo nguồn dưỡng chất dồi dào, trong 100g tổ yến thô có chứa nhiều nguyên tố và hoạt chất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Protein: Yến sào thô có chứa khoảng 50% đến 60% protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, góp phần duy trì và ổn định các hoạt động sống.
  • Prolin: Trong yến thô có khoảng 5,27% dưỡng chất này. Công dụng giúp phục hồi tổn thương tế bào, cải thiện cơ, da, giúp ổn định huyết áp, phòng nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Aspartic: Chất này chiếm khoảng 4,69% trong yến thô, có tác dụng hỗ trợ duy trì hoạt động các tế bào trong cơ thể người. Đồng thời, nó còn giúp giảm mức độ nhiễm độc đến hệ thần kinh, cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
  • Phenylalanine, cysteine: Yến sào thô có chứa khoảng 4,5% các hoạt chất này, chúng có tác dụng cải thiện độ dẫn truyền xung thần kinh, giúp trí nhớ tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp xương chắc khỏe, tăng hấp thu vitamin, ngăn nguy cơ loãng xương và các vấn đề xương khớp khác.
  • Acid Syalic, tyrosine: Có khoảng 8,6%, tác dụng hỗ trợ phục hồi tình trạng suy nhược, tốt cho người mới bị ốm dậy, cải thiện hồng cầu, bồi bổ khí huyết.
  • Glucosamine: Chất này mang lại nhiều lợi ích cho hệ xương khớp.

Nhờ chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng kể trên, tổ yến thô được nhiều người ưa chuộng. So sánh với các dạng yến đã được tinh chế, hàm lượng dinh dưỡng trong dạng chưa qua sơ chế chiếm tỷ lệ cao hơn. Bổ sung yến thô vừa đủ, đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

Dùng tổ yến thô có tốt không?
Ăn tổ yến với lượng vừa đủ, đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
  • Yến sào giúp trẻ em phát triển cân nặng và chiều cao, khắc phục các vấn đề suy nhược, kém phát triển. Đồng thời, yến sào còn giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện đề kháng và hệ miễn dịch, tăng cường độ linh hoạt của hệ thần kinh, giúp trẻ phát triển lanh lợi hơn.
  • Đối với người cao tuổi, ăn yến sào vừa đủ giúp cải thiện sức khỏe, tránh nguy cơ thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh, giảm rủi ro mắc bệnh ung thư, giúp tăng cường đề kháng tổng thể.
  • Dùng yến sào cho nam giới giúp tăng cường cơ bắp, phục hồi sinh lực, cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong yến sào giúp tăng độ dẻo dai của xương khớp, cải thiện vận động và giúp tăng cường trí nhớ.
  • Đối với phụ nữ, dùng yến sào với lượng phù hợp giúp ổn định nội tiết tố, giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, giảm nám, thâm mụn,…
  • Đặc biệt, dùng yến sào cho phụ nữ có thai và đang cho con bú đúng cách sẽ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, giúp mẹ khỏe, con phát triển ổn định về thể chất lẫn tinh thần.

Chế biến tổ yến nguyên thủy đúng cách

Khi mua tổ yến thô về đòi hỏi người dùng phải dành thời gian để làm sạch lông và tạp chất bám trên tổ yến. Việc này cần sự tỉ mỉ và kiên trì. Theo đó, người dùng sẽ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như đĩa, nhím gắp lông, nước sạch, một chiếc rây nhỏ. Tiến hành theo các bước:

  • Đầu tiên cho tổ yến vào nước lạnh, ngâm trong khoảng một tiếng rưỡi cho tổ mềm ra dễ gắp lông.
  • Sau đó, sử dụng rây vớt yến đã nở ra, để cho ráo nước.
  • Tiếp đến tiến hành nhặt lông yến, để phần tổ đã làm sạch ở một cái đĩa riêng.
  • Nhặt lông cẩn thận, rửa nhíp trong một cái chén nước sạch. Nhặt đến khi tổ yến sạch nhất có thể.
  • Cho tổ yến vào rây, rây trong nước 2 – 3 lần để làm sạch bụi bẩn.

Sơ chế tổ yến thủ công bằng mắt thường khó có thể loại bỏ 100% tạp chất, do đó người dùng chỉ cần cố gắng loại bỏ lông yến sạch nhất có thể. Một lần sơ chế có thể thực hiện nhiều tổ để bảo quan ăn dần.

Giá bán tổ yến thô hiện nay trên thị trường

Tổ yến thô hiện được bán tại nhiều cơ sở kinh doanh yến sào. Mỗi nơi sẽ có mức giá chênh lệch riêng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại yến, nguồn hàng,…. Theo đó, với dạng tổ yến chưa qua sơ chế, 100% nguyên thủy thường có mức giá dao động như:

Giá bán tổ yến thô hiện nay trên thị trường
Tổ yến thô có giá chênh lệch tùy theo loại yến, nguồn gốc,… và nhiều yếu tố khác
  • Dạng yến nguyên thủy 100g khoảng 10 – 12 tổ có giá khoảng 6.300.000đ đến 6.500.000đ.
  • Dạng yến thô nguyên tổ loại nhỏ 100g trên 12 tổ có giá khoảng 5.800.000đ.
  • Dạng yến đã được tinh chế, 100g dưới 11 tổ có giá dao động từ 8.300.000đ đến 8.500.000đ.

Tổ yến thô hiện được bán với mức giá chênh lệch dựa vào nhiều tiêu chí. Người tiêu dùng cần thận trọng với các lời quảng cáo, rao bán giá yến sào thô rẻ để tránh mua nhằm hàng kém chất lượng. Dựa vào tiêu chuẩn đánh giá khác nhau, giá tổ yến sẽ có sự chênh lệch nhất định. Người dùng nên tìm mua sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh có chất lượng, độ tin cậy cao, biết nguồn gốc tổ yến rõ ràng.

Một số câu hỏi khác về tổ yến thô

Bên cạnh các thông tin về tổ yến thô kể trên, nhiều người còn đặt ra thắc mắc về sản phẩm như thời gian sử dụng, cách bảo quản, nơi mua yến,… Dưới đây là giải đáp giúp bạn đọc hiểu hơn về loại tổ yến này:

Tổ yến thô sử dụng được trong bao lâu?

Dựa vào nhiều yếu tố mà thời gian sử dụng yến thô sẽ có các điểm giống và khác nhau. Chẳng hạn như loại yến, cách chế biến và môi trường bảo quản. Đối với dạng yến thuần khiết, chưa qua bất kỳ khâu sơ chế nào thường có thể dùng trong nhiều năm.

Trường hợp tổ yến đã được nhặt sạch lông, người mua sau khi mua sản phẩm về nên để yến phân theo từng gói nhỏ rồi cho vào ngăn đông sử dụng dần. Thời gian bảo quản kéo dài từ 3 – 6 tháng. Loại yến thô sạch lông sấy khô được bảo quản trong môi trường phù hợp có thể dùng được từ 1 – 2 năm.

Theo các chuyên gia, việc dùng yến sào tốt nhất nên sử dụng yến mới, thời gian dùng yến sau khi mua về không nên quá 1 năm. Bởi, thời gian càng lâu, khả năng dưỡng chất trong yến dần mất đi càng cao. Ngoài ra, trường hợp yến bảo quản không đúng cách cũng có thể bị hư hỏng, biến chất.

Cách bảo quản tổ yến đúng cách

Tùy vào loại yến mà bạn mua và dùng mà cách bảo quản sẽ giống hoặc khác nhau. Với dạng yến thô nguyên thủy còn lông, chưa qua bất kỳ khâu sơ chế nào có thể để ở ngoài điều kiện tự nhiên, nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, không cần cho vào tủ lạnh.

Một số câu hỏi khác về tổ yến thô
Bảo quản và sử dụng tổ yến đúng cách cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe

Trường hợp sau khi mua yến về, bạn nhặt lông sạch một lần để dùng dần, phần yến đã qua ngâm và nhặt lông nên để trong tủ lạnh và sử dụng dần. Tốt nhất nên dùng yến đã sơ chế trong vòng 1 tuần là tốt nhất, đảm bảo yến còn giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Trước khi cho yến đã nhặt lông vào tủ lạnh, bạn cần đảm bảo yến đã ráo nước hoàn toàn. Cho yến vào trong hộp có nắp đậy kín, không đặt sản phẩm cùng với các thực phẩm nặng mùi để tránh gây lẫn mùi khiến yến mất đi hương vị tự nhiên.

Tổ yến thô nặng bao nhiêu gram? 100g bao nhiêu tổ?

Trọng lượng tổ yến sẽ phụ thuộc vào kích thước tổ, có tổ to tổ nhỏ tùy vào cách xây tổ của chim yến. Thông thường, mỗi tổ sẽ nặng từ 6g – 10g. Theo đó, 100g tổ yến thô loại nhỏ sẽ dao động từ 15 – 16 tổ. Đối với tổ trung bình 100g có khoảng 12 – 14 tổi, loại to sẽ từ 10 – 12 tổ.

Mua tổ yến thô ở đâu tốt nhất?

Tổ yến cố nguồn gốc tại Khánh Hòa chiếm số đông các sản phẩm hiện được bày bán trên thị trường. So với các tỉnh thành khác, nơi đây có các điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi yến. Tuy nhiên hiện nay, việc nuôi và thu hoạch tổ chim yến đã ngày càng phổ biến hơn, có nhiều tỉnh thành trong nước ta phân phối tổ yến.

Một số tổ yến loại quý hiếm cũng được nhập khẩu từ nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Để đảm bảo việc mua và sử dụng sản phẩm đạt kết quả tốt nhất, an toàn cho sức khỏe, bạn đọc nên tìm hiểu địa chỉ uy tín, đồng thời so sánh giá giữa các cơ sở để mua được tổ yến chất lượng với giá phù hợp.

Tránh các địa chỉ bán yến rao bán giá rẻ khó tin, bởi rất có thể đây là các sản phẩm giả, kém chất lượng. Việc dùng tổ yến không đảm bảo có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, trước khi mua và dùng dòng sản phẩm cao cấp này, bạn đọc nên lựa chọn một cách thận trọng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm các thông tin về dạng tổ yến thô. Đây là sản phẩm chưa qua sơ chế, đảm bảo giữ nguyên 100% dưỡng chất. Tuy nhiên do tổ còn dính nhiều lông và tạp chất, khi mua về người dùng cần bỏ thời gian làm sạch, đòi hỏi tính tỉ mỉ và kiên nhẫn. Lựa chọn nơi bán uy tín, chất lượng để mua và dùng sản phẩm tốt nhất, cung cấp dưỡng chất cải thiện sức khỏe.

Bằng các phương pháp châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt,... đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh mỗi năm.

Yến Chưng Kỷ Tử – Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Yến chưng kỷ tử là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa ung...

1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng Sao Cho Đúng?

1 Lạng Yến Ăn Được Bao Lâu? Cách Dùng Sao Cho Đúng?

"1 lạng yến ăn được bao lâu?", đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị...

Yến chưng lâu có tốt không?

Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? 5 Sai Lầm Dễ Gặp Khi Dùng

Bên cạnh các thắc mắc về tổ yến như loại yến, giá bán, nơi mua uy tín,... người tiêu dùng...

Bảng Giá Yến Sào Các Loại Hiện Nay [Cập Nhật Mới 2022]

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng yến tăng cao nên không ít người quan tâm đến bảng...

Tác dụng của món ăn yến chưng lê

Yến Chưng Lê Thơm Mát và Cách Chế Biến Hỗ Trợ Trị Ho

Yến chưng lê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.