Tổ Yến Non Hay Già Tốt? Phân Biệt Sao? Mua Loại Nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Tổ yến non hay già tốt? Để so sánh và đưa ra đánh giá khách quan nhất, trước hết cần phải xem xét lại nhu cầu và hiệu quả của tổ yến đối với sức khỏe của người sử dụng. Mỗi loại yến sẽ mang lại giá trị nhất định, phù hợp hay không phù hợp với yêu cầu của người dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về yến sào non và già loại nào tốt hơn và cách phân biệt chúng.

Thông tin về tổ yến non và già

Chim yến làm tổ bằng nước bọt, tổ chim sẽ hoàn thành trong vòng 30 – 35 ngày. Sau thời gian xây tổ, trong 8 – 11 ngày tiếp theo chim sẽ bắt đầu đẻ quả trứng thứ nhất, và tiếp theo 1 – 4 ngày cho ra quả thứ 2. Trứng được ấp trong 22 – 28 ngày, cả chim mẹ và chim bố sẽ thay phiên nhau ấp trứng và kiếm mồi.

Thông tin về tổ yến non và già
Chim yến làm tổ bằng nước bọt, tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý báo

Chim con sau khi nở và được chăm sóc từ 40 – 51 ngày tuổi đã khỏe và bắt đầu bay khỏi tổ. Tổ chim mới sẽ được hình thành sau khi chim con rời đi, bắt đầu một chu kỳ sinh sản kế tiếp. Người khai thác tổ yến sẽ dựa vào các thời điểm này để phân loại và định độ tuổi cho tổ yến.

Trên thị trường hiện nay, người ta rao bán các loại tổ yến non với nhiều lời tâng bóc như chứa hàm lượng dưỡng chất lớn, công dụng tốt cho sức khỏe,… Tuy nhiên một số ý kiến lại cho rằng tổ yến già có nhiều tác dụng hơn. Vậy tổ yến non hay già tốt hơn? Trước hết bạn cần nắm rõ khái niệm về hai dạng tổ này.

Tổ yến non

Tổ được khai thác khi chim yến mới vừa xây tổ xong và chưa đẻ trứng. Tổ chỉ hơn 30 ngày tuổi, do mới xây xong nên khá sạch, không bị bám dính nhiều lông chim và các tạp chất khác. Tuy nhiên về kích thước tổ yến non khá nhỏ, không có bề dày, mỏng manh dễ vỡ vụn.

Tổ yến già

Tổ yến già là các tổ được khai thác sau khi chim con trưởng thành và bay khỏi tổ. Mỗi tổ có tuổi từ 3 – 4 tháng từ khi được xây cho đến khi chim con lớn. Do đó, về cơ bản tổ già chứa nhiều lông, tạp chất hơn, tuy nhiên kích thước khá to và chắc chắn. Nhờ trong quá trình xây tổ đẻ trứng, chim mẹ và chim bố sẽ tiếp tục đắp thêm nước bọt cho tổ dày dặn hơn.

Việc phân loại tổ yến nào là già, tổ yến nào còn non dựa trên thời gian xây dựng tổ yến và thời gian chim yến sinh nở. Chất lượng tổ yến và chất lượng của sợi yến sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian thu hoạch. Không những thế, hương vị của yến sào cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau giữa yến sào non và yến sào già.

Tổ yến non hay già tốt hơn?

Như trên đã đề cập đến khái niệm yến non, yến già. Vậy, tổ yến non hay già tốt? Theo đó, về cấu trúc tổ non khá mỏng, mảnh nên sau khi chưng yến sẽ mềm hơn, dễ tan ra trong nước, nhất là khi chưng lửa quá lớn. Trong khi đó, các tổ yến già đã đạt thời gian nhất định sẽ có độ dẻo giòn dai, ngon hơn và không dễ bị bỡ, rã.

Tổ yến non hay già tốt hơn?
Tổ yến non hay già tốt hơn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm

Về hàm lượng dinh dưỡng, nhiều người cho rằng yến non sẽ tốt hơn so với yến già. Tuy nhiên thực tế gần như các dưỡng chất có trong hai loại tổ yến này đều như nhau. Mặc dù vậy do yến non bị khai thác sớm nên khi về chưng nấu sẽ dễ bở, tan và mất đi dinh dưỡng hơn so với yến già.

Nhiều người nhận thấy sau một thời gian sử dụng tổ yến già ngon hơn, thơm và chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, thông thường người tiêu dùng sẽ chọn mua yến già, yến đủ tuổi. Ngoài các yếu tố như giá trị dinh dưỡng, cấu tạo, độ dai giòn ngon miệng khi ăn, việc lựa chọn yến già thay cho yến non còn trên tinh thần duy trì, bảo vệ đàn yến.

Tổ được xây dựng nhờ nước bọt của chim yến, chúng làm việc liên tục trong nhiều ngày để hoàn thành tổ chim. Nếu lấy đi tổ trong khi chim mẹ chưa đẻ con bắt buộc chim yến phải nhanh chóng xây lại tổ mới để kịp thời gian sinh nở hoặc chúng sẽ đẻ con ở các tổ lân cận.

Mặc dù vậy, việc mất tổ chim rất dễ khiến chim yến dời đi nơi khác sinh sống do không còn cảm giác an toàn. Điều này khiến quá trình khai thác kém hiệu quả, ít sản lượng yến hơn bình thường. Chính vì vậy, thay vì sử dụng tổ non, bạn có thể ăn yến đã già, đủ tuổi để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tránh ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Cách phân biệt tổ yến non – già

Làm thế nào để nhận biết tổ yến non hay già? Theo đó, bạn đọc có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây để chọn loại yến phù hợp:

  • Về màu sắc: 

Đa số các loại yến trên thị trường là bạch yến, có màu trắng. Một sản lượng ít hơn là các loại yến huyết, yến hồng. Riêng loại màu trắng còn được phân chia tiếp tục thành 2 dạng là trắng sáng và trắng ngả vàng hay còn gọi là trắng ngà.

Bạn có thể phân biệt tổ yến non – già thông qua màu sắc của tổ. Thông thường yến non sẽ có màu trắng sáng hơn so với yến thu hoạch đủ tuổi. Yến già trải qua thời gian dài, lẫn nhiều tạp chất nên màu hơi ngả vàng, ngà ngà.

  • Về kích thước:

Quan sát tổ yến non thường nhận thấy tổ nhỏ hơn, đồng thời sợi yến khá mảnh, thành tổ mỏng và dễ bị tác động gây vỡ. Trong khi đó, sợi yến đủ tuổi sẽ to hơn, cầm chắc chắn, thành tổ dày hơn so với tổ yến non. Nguyên nhân như đã đề cập, do trong quá trình sinh nở, để tổ dày và chắc chắn hơn chim yến đã xây thêm tổ bằng nước bọt của mình.

Nên mua tổ yến non hay già tốt? Giá bao nhiêu?

Tổ yến non hay già tốt? Thực tế mỗi loại yến đều có ưu và nhược điểm riêng. Mua tổ yến non dễ sử dụng do không mất quá nhiều thời gian để nhặt lông. Tuy nhiên phần yến già thường sẽ to hơn, ăn ngon dai giòn và có mùi thơm đặc trưng. Việc lựa chọn ăn yến loại nào phụ thuộc vào sở thích, điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Nên mua tổ yến non hay già tốt? Giá bao nhiêu?
Tổ yến được bán với giá chênh lệch tùy loại, điều kiện khai thác, dạng sơ chế,…

Về giá thành của từng loại yến sẽ có mức chênh lệch nhất định tùy theo loại yến nuôi trong nhà hay yến thiên nhiên, yến đã tinh chế hay chưa,… Thông thường tổ yến già có giá bán cao hơn yến non do phải mất thời gian chờ đợi khai thác lâu hơn.

Theo đó, giá bán yến già thường có sự chênh lệch từ 20% – 40% so với các tổ yến non. Chẳng hạn yến thô đã già bán ra với giá 100g từ 2 cho đến 2,5 triệu đồng. Trong khi yến non 100g có giá khoảng 1,8 triệu đồng. Tùy nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn để lựa chọn loại tổ yến phù hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến

Tổ yến non hay già đều tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng gần như tương đương. Tuy nhiên do tuổi tổ khác nhau nên chất lượng sợi yến khi chưng nấu cũng khác nhau, đồng thời về độ dày và cấu trúc tổ cũng có nhiều điểm chênh lệch. Mỗi loại tổ yến sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Khi sử dụng tổ yến bạn đọc nên lưu ý một vài vấn đề sau đây:

  • Không sử dụng tổ yến cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi và các đối tượng bị chân tay lạnh, cao huyết áp, người bị ho, thống phong, dạ dày yếu, hay tiêu chảy,…
  • Tìm mua tổ yến chất lượng tại nơi bán uy tín, tránh sử dụng nhầm hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng cho sức khỏe và tốn kém nhiều chi phí.
  • Không dùng nước nóng để ngâm yến khi mua về, điều này có thể làm ảnh hưởng đến dưỡng chất có trong yến. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình sơ chế tổ yến thô để tránh gây ngộ độc.
  • Ngâm yến để làm sạch, nhặt lông không nên ngâm quá 4 tiếng đồng hồ.
  • Khi chưng yến nên chưng cách thủy trong thời gian thích hợp, không nên chưng quá lâu.
  • Bảo quản yến đã chưng chín trong ngăn mát, dùng không quá 7 ngày là tốt nhất. Để tránh tình trạng yến mất chất, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Hy vọng qua các thông tin kể trên, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi tổ yến non hay già tốt. Thực tế cả hai loại yến đều có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên so sánh về giá bán, chất lượng sợi yến, công sơ chế,… thì mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Việc dùng tổ yến sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe và điều kiện tài chính để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo giá bán và mua yến non, yến già tại các cửa hàng uy tín, nhằm đảm bảo sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Yến Sào Cho Bé: Tác Dụng, Cách Chưng và Lưu Ý Khi Dùng

Nhiều mẹ sử dụng yến sào cho bé với mong muốn con yêu sẽ phát triển cao lớn, thông minh...

Yến Thô Bao Nhiêu Tiền 1 Lạng? Được Khoảng Mấy Tổ?

Yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng là băn khoăn của nhiều bạn đọc. So với yến tinh chế, giá...

Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Ngon, Giàu Dưỡng Chất

Nếu đã quen với các món ăn từ yến và hạt sen, kỷ tử,... bạn có thể làm mới thực...

Có nên mua và ăn yến vụn không?

Yến Vụn Là Gì? Có Tốt Không? Sơ Chế Sao? Giá Bao Nhiêu?

Yến vụn thực tế vẫn là tổ được xây từ nước bọt chim yến, tuy nhiên do hình dạng tổ...

Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ Yến Thô: Đặc Điểm, Cách Sơ Chế và Giá Bán Hiện Nay

Tổ yến thô là loại yến chưa qua sơ chế, còn nguyên lông và các tạp chất khác. So với...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *