Yến Chưng Kỷ Tử – Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

5/5 - (2 bình chọn)

Yến chưng kỷ tử là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. 

Tác dụng của yến chưng kỷ tử

Yến chưng kỷ tử vừa là món ăn nhưng cũng đồng thời được xem là vị thuốc quý dùng cho các bậc vua chúa ngày xưa. Ngày nay, món ăn này được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ gia đình.

Không phải ngẫu nhiên mà món yến chưng kỷ tử lại được ưa chuộng như vậy. Cả hai thành phần chính là yến sào và kỷ tử đều chứa nguồn dưỡng chất phong phú mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như nhan sắc. Thậm chí nhiều người còn xem món yến chưng kỷ tử là phương thuốc cải lão hoàn đồng, giúp bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi xuân.

Yến Chưng Kỷ Tử
Yến chưng kỷ tử là một món ăn bổ dưỡng có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Vậy yến chưng kỷ tử có tác dụng gì?

Yến sào:

Yến sào là nguồn cung cấp protein phong phú cho cơ thể. Trong tổ yến chứa đến 45–55% là protein. Chất này tham gia vào quá trình xây dựng tế bào mới, chữa lành các mô bị tổn thương trong cơ thể, đồng thời củng cố hệ miễn dịch, giúp bạn có nhiều năng lượng để làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, yến sào còn có 31 nguyên tố vi lượng cùng 18 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe.

Đặc biệt, thành phần aspartic acid và proline được tìm thấy trong tổ yến còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động tái tạo tế bào cơ hay các mô da.

Sử dụng yến sào đúng cách và đều đặn cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

  • Cải thiện chức năng hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi
  • Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Ức chế quá trình lão hóa, giúp da săn chắc, đàn hồi và làm mờ nếp nhăn.
  • Cải thiện sức khỏe cho hệ hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp
  • Thải độc cho cơ thể
  • Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh
  • Giúp đôi mắt sáng, khỏe
  • Kéo dài tuổi thọ
  • Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Kỷ tử:

Kỷ tử là một loại quả mọng, được Đông y sử dụng làm thuốc với tên gọi khác là câu kỷ tử. Loại quả này có vị chua ngọt, có tác dụng sinh tinh, làm mạnh gân cốt, an thần, trừ phong, nhuận phế, tư thận. Chủ trị can thận âm hư, đái tháo đường, di tinh, đau lưng, mỏi gối, viêm dạ dày mãn tính và nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần của kỷ tử có chứa nhiều vitamin A, B, C. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp một lượng lớn protein, Fe, Zn, mangan, chất xơ, 8 loại axit amin , zeaxanthin và nhiều hoạt chất quý khác. Chúng có công dụng chống oxy hóa, cải thiện thị lực, giảm đau, kháng viêm, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ phổi.

Dựa trên thử nghiệm lâm sàng, kỷ tử có những tác dụng dược lý như sau:

  • Thực nghiệm trên chuột nhất, kỷ tử giúp tăng cường chức năng tạo máu
  • Thành phần Betaine được tìm thấy trong quả có tác dụng làm giảm đường huyết và bảo vệ các mô khỏe mạnh trong gan. Ngoài ra, chất này còn giúp kích thích gà đẻ trứng nhiều hơn và làm tăng trọng lượng cơ thể chuột.
  • Làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trên chuột cống.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu
  • Hưng phấn ruột
  • Làm giảm huyết áp
  • Ức chế sự phát triển của một số tế bào gây ung thư trên cơ thể người.

Như vậy, khi tách riêng biệt cả yến sào và kỷ tử đều đem đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Yến chưng kỷ tử chính là một sự kết hợp hoàn hảo. Chúng bổ trợ cho nhau và mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cách chọn nguyên liệu chất lượng để làm món yến chưng kỷ tử

Việc lựa chọn được nguyên liệu có chất lượng tốt sẽ giúp món yến chưng kỷ tử có giá trị dinh dưỡng cao hơn và nâng cao hiệu quả sử dụng.

Chọn tổ yến:

Tổ yến có giá trị kinh tế cao nên thường bị làm giả. Dưới đây là một số đặc điểm của tổ yến thật và có chất lượng tốt:

  • Đưa yến lên mũi ngửi thấy mùi tanh nhẹ của nước biển. Sau khi nấu và bảo quản trong tủ lạnh, mùi tanh của yến gần như biến mất.
  • Màu sắc của tổ có thể là trắng vàng, đỏ hoặc da cam.
  • Khi ngâm nước, yến không bị phai màu và nước ngâm vẫn trong.
  • Sau khoảng 20 – 30 phút ngâm với nước sạch, yến mềm và thấy rõ từng sợi nằm đan chồng chéo lên nhau tương tự như xơ mướp. Trong khi đó, yến giả có thể bị nhão ra chỉ sau khoảng 2 – 3 phút ngâm và không có dạng sợi.
  • Tổ yến già ăn thường giòn hơn so với tổ yến non.
cách chưng yến với kỷ tử
Lựa chọn được tổ yến chất lượng sẽ giúp món yến chưng kỷ tử ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn

Để đảm bảo mua được yến thật, bạn nên lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín. Tránh mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan trên mạng. Có thể dùng yến tinh chế hoặc yến thô chưng với kỷ tử đều được. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính và quỹ thời gian của bạn bởi giá yến thô thường rẻ hơn yến tinh chế nhưng lại mất nhiều thời gian sơ chế, nhặt lông.

Cách chọn kỷ tử ngon:

Câu kỷ tử được sử dụng ở dạng khô. Bạn nên chọn mua quả có màu đỏ sẫm, đường kính to và không có vết thâm đen. Loại quả nhỏ thường có ít thịt, trong khi đó lõi hạt lại to và có vị đắng ăn không ngon.

Nguồn câu kỷ tử đang bán ở nước ta hiện nay chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Chất lượng, giá cả của chúng còn tùy thuộc vào nơi bán. Hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để mua được kỷ tử có chất lượng tốt nhất.

Hướng dẫn làm yến chưng kỷ tử

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào làm món yến chưng kỷ tử. Đơn giản nhất là chưng hai nguyên liệu với đường phèn. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm táo đỏ, hạt sen hay long nhãn… để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

1. Cách chưng yến với kỷ tử và đường phèn

  • Chuẩn bị: Tổ yến khô 10g, kỷ tử 1 nhúm nhỏ khoảng 20 quả, đường phèn điều chỉnh tùy khẩu vị.
  • Yến khô và kỷ tử ngâm vào từng chén riêng trong 20 phút. Nếu dùng tổ yến thô, bạn có thể phải ngâm lâu hơn và nhặt cho sạch lông trước khi chưng.
  • Bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trong thố. Đổ ngập nước và đậy nắp lại
  • Đun sôi nồi nước, vặn nhỏ lửa chưng cách thủy thố yến trong khoảng 20 – 25 phút. Sợi yến giòn dai kết hợp với vị chua ngọt của kỷ tử sẽ mang đến cho bạn một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng.
  • Có thể ăn yến chưng kỷ tử khi còn nóng hoặc ướp lạnh trước khi dùng để giải nhiệt trong những ngày nóng nực.

2. Yến chưng kỷ tử táo đỏ

  • Chuẩn bị: Tai yến khô trọng lượng 10g, 10 quả táo đỏ (đại táo), 20 quả kỷ tử và 30g đường phèn
  • Ngâm các nguyên liệu khoảng 20 phút cho nở. Mỗi thứ để riêng vào 1 chén, không ngâm chung với nhau.
  • Tiếp theo, bạn bỏ táo đỏ vào nồi nấu với một ít nước và đường phèn. Đun sôi khoảng 5 phút cho táo mềm.
  • Bỏ yến sào, tử kỷ, táo đỏ và nước nấu táo vào trong thố. Chưng tiếp trên lửa nhỏ khoảng 30 phút là bạn đã hoàn thành xong món yến chưng kỷ tử táo đỏ.
Yến chưng kỷ tử táo đỏ
Yến chưng kỷ tử kết hợp với táo đỏ có hương vị ngọt thanh hấp dẫn

3. Yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 10g yến khô, 20g táo đỏ, 10g kỷ tử, 25g hạt sen khô, 40g đường phèn.
  • Lần lượt ngâm yến, táo đỏ, kỷ tử và hạt sen trong 20 phút. Sau đó, bạn bỏ hạt sen và táo đỏ vào nồi nấu cho chín mềm.
  • Tiếp tục chưng cách thủy tổ yến với các nguyên liệu còn lại trong thời gian khoảng 20 phút.
  • Món yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen có vị bùi, thơm, ngọt hòa quyện cùng vị chua nhẹ giúp kích thích vị giác của người sử dụng.

4. Yến chưng kỷ tử và nhụy nghệ tây

  • Chuẩn bị: 10g yến khô, 100g táo đỏ, 20g kỷ tử, 1g nhụy nghệ tây và 30g đường phèn.
  • Ngâm yến khô cùng kỷ tử và táo đỏ vào nước khoảng 20 phút. Vớt ra và để ráo nước
  • Bỏ tất cả vào thố, trộn đều với đường và đem nấu chín theo hình thức chưng cách thủy. Thời gian chưng tối đa là 30 phút.
  • Sau đó, bạn chỉ cần chờ cho nguội bớt rồi thưởng thức hoặc ăn lạnh tùy theo sở thích.
  • Sử dụng món yến chưng kỷ tử nhụy nghệ tây mỗi tuần 1 – 2 lần có tác dụng làm đẹp da, chữa mất ngủ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Yến chưng kỷ tử và nhụy nghệ tây
Món yến chưng kỷ tử và nhụy nghệ tây có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn ngừa trầm cảm

5. Cách chưng yến với kỷ tử và tuyết nhĩ

  • Chuẩn bị 10g yến tinh chế hoặc yến thô, 1/2 bông tuyết nhĩ, 10 quả táo đỏ, 20g kỷ tử, đường phèn.
  • Ngâm tổ yến, táo đỏ và kỷ tử trong 20 phút. Bông tuyết nhĩ ngâm nở, cắt bỏ gốc rồi thái nhỏ. Trường hợp dùng tổ yến thô, thời gian ngâm có thể kéo dài từ 30 – 60 phút để sợi yến tơi ra và dễ nhặt lông hơn.
  • Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong thì bỏ vào thố có nắp đậy chưng cách thủy trong 30 phút là dùng được.

Những đối tượng có thể dùng yến chưng kỷ tử

Món yến chưng kỷ tử mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Bao gồm người già, bệnh nhân mới ốm dậy hoặc đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật, trẻ em, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú và những đối tượng lao động nặng nhọc.

Tuy nhiên, lạm dụng yến sào chưng kỷ tử quá mức có thể gây phản tác dụng dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, dư thừa chất dinh dưỡng và lãng phí tiền của. Mỗi tuần, bạn chỉ nên sử dụng món ăn này khoảng 2 lần. Trẻ em từ 1 – 12 tuổi không nên ăn quá 3g yến/lần. Trẻ vị thành niên và người trưởng thành cũng chỉ nên dùng từ 5 – 10g yến khô mỗi lần. Lượng câu kỷ tử sử dụng mỗi lần chưng yến từ 8 – 20g tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe.

Không dùng yến chưng kỷ tử cho trẻ em dưới 7 tháng tuổi và người đang gặp các vấn đề sức khỏe như:

  • Tỳ vị hư
  • Phong nhiệt
  • Chướng bụng, đầy hơi
  • Cảm mạo
  • Đau bụng đi cầu, tiêu chảy
  • Ăn uống không tiêu
  • Thể hàn lạnh
  • Viêm da
  • Viêm phế quản cấp tính
  • Sốt thực nhiệt
  • Viêm đường tiết niệu
  • Ôn hàn
  • Người có nhu cầu sinh lý quá cao không nên dùng kỷ tử bởi thực phẩm này có thể làm phấn khích thần kinh, kích thích ham muốn tình dục.
  • Đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc cao huyết áp hoặc thuốc chống đông máu.
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người cao tuổi có hệ tiêu hóa suy yếu nên thận trọng khi sử dụng yến chưng kỷ tử.

Lưu ý khi ăn yến chưng kỷ tử

  • Yến chưng với kỷ tử nên dùng ngay sau khi nấu xong để đảm bảo thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trường hợp không ăn hết ngay, bạn nên cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn hết trong vòng vài ngày.
  • Không nên ăn quá thường xuyên gây dư thừa, bội thực chất dinh dưỡng.
  • Yến sào và kỷ tử cần được chế biến theo hình thức chưng cách thủy. Tránh đun nấu trực tiếp gây thất thoát chất dinh dưỡng, làm giảm công dụng của món ăn.
  • Để cơ thể hấp thụ được tối đa nguồn dưỡng chất có trong yến chưng kỷ tử, bạn nên sử dụng món ăn trước bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Lúc này, bụng đang trống rỗng nên các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ và chuyển hóa nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Với các phương pháp vật lý trị liệu YHCT, kết hợp đổi mới theo hướng hiện đại, Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp không ít người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến, khỏi liệt dây thần kinh, đi lai, vận động, làm việc bình thường
Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ Yến Thô: Đặc Điểm, Cách Sơ Chế và Giá Bán Hiện Nay

Tổ yến thô là loại yến chưa qua sơ chế, còn nguyên lông và các tạp chất khác. So với...

Yến Thô Bao Nhiêu Tiền 1 Lạng? Được Khoảng Mấy Tổ?

Yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng là băn khoăn của nhiều bạn đọc. So với yến tinh chế, giá...

Cách Chưng Yến Cho Người Gầy Đơn Giản Giúp Tăng Cân

Các món ăn từ yến sào thích hợp với người gầy yếu, suy nhược do học tập và làm việc...

Yến Chưng Bạch Quả – Cách Sơ Chế Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Yến chưng bạch quả là món ăn bổ dưỡng và có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng. Món ăn...

Yến Sào Cho Bé: Tác Dụng, Cách Chưng và Lưu Ý Khi Dùng

Nhiều mẹ sử dụng yến sào cho bé với mong muốn con yêu sẽ phát triển cao lớn, thông minh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.