Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già – Món Ăn Bổ Dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Yến sào có nhiều tác dụng tốt đối với người lớn tuổi như bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa, làm sáng mắt… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng yến sào cho người già để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Người già ăn yến sào có tốt không?

Yến sào (hay tổ yến) được lấy từ nước dãi của con chim yến. Sau khi tiếp xúc với không khí, nước dãi của loài động vật này sẽ bị đông cứng lại tạo thành tổ yến có hình dáng tương tự như chén trà bổ đôi. Trong tự nhiên, yến sào được tìm thấy trên các vách đá hoặc hang động. Ngày nay, nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà nuôi yến để thu hút yến về làm tổ nhằm thu hoạch dãi của chúng.

Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già
Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người già nhưng cần phải sử dụng đúng cách để mang lại lợi ích tối ưu

Trên thị trường, yến sào được xem như một loại đồ bổ và có giá trị kinh tế khá cao. Có 3 loại là tổ yến huyết, tổ yến trắng và tổ yến hồng. Trong đó, tổ yến huyết khá quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Phân tích thành phần của yến sào cho thấy, tổ yến cung cấp nguồn protein và khoáng chất khá dồi dào như sắt, kali, magie, phốt pho, canxi, sắt… Bên cạnh đó còn có các axit amin quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa, kích thích tái tạo tế nào mới, chẳng hạn như cystine, humin hay arginine…

Với nguồn dưỡng chất phong phú, yến sào được sử dụng như một loại thực phẩm quý giá, giúp bồi bổ sức khỏe cho mọi đối tượng, nhất là người già. Việc sử dụng thực phẩm này đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người lớn tuổi.

Tác dụng của yến sào với người già

Yến sào có nhiều tác dụng tốt đối với người già. Bao gồm:

  • Phục hồi sức khỏe cho người già sau khi ốm dậy hoặc sau phẫu thuật: Chứa nguồn Proline và Axit aspartic, yến sào giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mới để thay thế cho các mô bị tổn thương, đồng thời làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
  • Làm chậm quá trình lão hóa: Càng lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể càng bị lão hóa nhanh. Các enzym trong tổ yến sẽ giúp làm chậm tốc độ lão hóa tự nhiên của cơ thể, giúp người già thêm khỏe mạnh.
  • Giúp xương khớp chắc khỏe: Yến sào cung cấp nhiều canxi cho cơ thể. Đây là khoáng chất vô cùng quan trọng cho quá trình tái tạo xương, làm tăng mật độ xương. Nó giúp người già giảm được nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa khớp hay thoái hóa cột sống. Cùng với đó, các thành phần Lysine và N-acetylglucosamine trong tổ yến còn giúp tăng lượng canxi được hấp thụ để người lớn tuổi duy trì được khung xương khỏe mạnh.
  • Ổn định đường trong máu: Nghiên cứu về tác dụng của yến sào đối với người già cho thấy, thực phẩm này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn có khả năng ổn định đường huyết. Công dụng này có được là nhờ vào khả năng giảm đường dư thừa của các chất Leucine và Isoleucine có trong thực phẩm này.
  • Trẻ hóa da: Do ảnh hưởng của quá trình lão hóa, làn da của người già trở nên nhăn nheo, chảy xệ và sạm màu hơn. Nguồn dưỡng chất tuyệt vời từ tổ yến sẽ giúp làm đẹp da, hạn chế các vấn đề về da phát sinh do tuổi tác.
  • Làm sáng mắt: Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 tại Malaysia cho thấy, những con thỏ được tiêm huyết thanh từ yến sào có khả năng sản xuất được nhiều tế bào sợi ở giác mạc hơn so với những con khác. Thực phẩm này giúp chống thoái hóa giác mạc và duy trì thị lực cho người già.
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa: Tổ yến là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Nó giúp bổ sung nguồn dưỡng chất phong phú cho cơ thể mà vẫn giảm thiểu được gánh nặng cho dạ dày và ruột, giúp bộ máy tiêu hóa của người già hoạt động hiệu quả hơn.
  • Cải thiện khả năng miễn dịch: Đây cũng là một tác dụng của yến sào với người già được nhiều người biết đến. Các protein trong tổ yến có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng miễn dịch cho người già, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn để tiêu diệt các tác nhân có hại.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh: Yến sào làm tăng sức đề kháng và thúc đẩy quá trình chữa lành các mô bị bệnh trong cơ thể, giúp người già nhanh hồi phục sức khỏe hơn.

Cách sử dụng yến sào cho người già

Là một thực phẩm có nhiều tác dụng tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng yến sào cho người lớn tuổi đúng cách để tận dụng được tối đa lợi ích mà thực phẩm này mang lại. Tổ yến có thể được chế biến theo nhiều hình thức như chưng, nấu cháo, nấu súp, hầm hay tiềm với thuốc bắc và các nguyên liệu khác để bồi bổ sức khỏe cho người già.

Dưới đây là một số cách sử dụng yến sào cho người già đơn giản, dễ chế biến:

1. Yến sào chưng hạt sen, táo đỏ

Chuẩn bị: 

  • 3-5g tổ yến tinh chế
  • 100g hạt sen khô
  • 50g táo đỏ
  • Đường phèn
Người già ăn yến sào có tốt không?
Yến sào chưng táo tàu, hạt sen là một món ăn bổ dưỡng cho người già

Cách chưng yến:

  • Ngâm yến sào với nước khoảng 30 phút cho các sợi yến mềm và nở. Vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Hạt sen khô ngâm nước ấm trước khoảng 60 phút. Sau đó bỏ vào nồi nấu đến khi chín mềm. Tương tự, táo đỏ bạn cũng ngâm nước rồi đem nấu mềm.
  • Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bỏ yến cùng với hạt sen, táo đỏ, đường phèn cùng một ít nước vào trong thố có nắp đậy. Chưng cách thủy hỗn hợp trong khoảng 30 phút là đã hoàn thành xong một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho người già.

*Lưu ý: Các trường hợp bị tiểu đường nên thay thế đường phèn bằng đường ăn kiêng.

2. Cách nấu cháo tổ yến cho người già

Chuẩn bị:

  • 200g tổ yến
  • 100g thịt lợn băm nhỏ
  • 1 bát gạo tẻ
  • Vài lát gừng tươi

Cách chế biến:

  • Ngâm tổ yến với nước lạnh cho mềm. Trường hợp dùng tổ yến thô thì nhặt sạch lông. Sau đó mang đi chưng cách thủy trong 30 phút.
  • Thịt băm ướp gia vị 15 phút và xào cho săn lại.
  • Gạo tẻ vo sạch, đem nấu với lượng nước vừa đủ cho chín nhừ. Sau đó thêm yến sào và thịt bằm vào nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Múc cháo ra chén, để nguội bớt và thưởng thức.

3. Súp tổ yến càng cua – món ngon cho người già

Chuẩn bị:

  • 1 tai yến tinh chế
  • Càng cua tươi: 3 cái
  • Dăm bông: 50g
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Nấm đông cô: 10g
  • Các nguyên liệu khác tùy theo sở thích.

Cách chế biến: 

  • Yến sào ngâm nở rồi chưng với một ít nước trong 20 phút. Càng cua luộc chín, bỏ vỏ. Dăm bông thái sợi. Bắp Mỹ dùng dao bào hạt làm đôi. Ngâm đông cô ngâm nước cho nở rồi cắt làm 3 phần.
  • Đun sôi 2 chén nước dùng. Thêm bắp Mỹ. nấm và dăm bông vào nấu chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp theo, khuấy 2 muỗng bột bắp với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi súp cho đến khi thấy nước trong nồi sệt lại.
  • Múc súp ra chén, thêm tổ yến đã chưng lên mặt và rắc chút ngò, tiêu vào thưởng thức.

4. Món yến sào chưng táo tàu hạt chia bồi bổ sức khỏe cho người già

Chuẩn bị:

  • Yến sào: 2 – 5g (ngâm nước 30 phút cho nở)
  • 2 thìa hạt chia
  • 5 quả táo tàu (cắt làm 2)
  • 2g đường phèn.

Cách chế biến:

  • Bỏ tất cả các nguyên liệu trên ( trừ đường phèn) vào trong thố chưng yến
  • Thêm vào một ít nước rồi đậy nắp thố lại
  • Để thố chưng yến vào trong nồi có sẵn một ít nước lạnh và đun sôi. Sau đó hạ lựa nhỏ tiếp tục chưng trong 20 phút nữa.
  • Sau cùng, bỏ đường phèn vào, chưng thêm 5 phút nữa là được.

5. Yến sào chưng lê

Chuẩn bị:

  • Lê Hàn Quốc: 1 quả to
  • Mật ong: 2 – 3 thìa
  • Yến sào: 1 cái
  • Một ít gừng thái sợi

Cách chế biến:

  • Quả lê rửa sạch, gọt vỏ và khoét bỏ lõi hạt bên trong tạo thành một lỗ rỗng giữa quả.
  • Yến ngâm 30 phút cho nở. Vớt ra, để ráo nước.
  • Bỏ yến sào vào trong quả lê chưng cách thủy trong 30 phút.
  • Sau đó bạn hòa mật ong với một ít nước và gừng rồi cho vào trong quả lê chưng cùng với yến thêm 5 phút nữa.
  • Người già dùng món yến sào chưng lê có tác dụng giảm ho, hỗ trợ điều trị viêm họng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

6. Món yến sào tiềm gà ác

Chuẩn bị:

  • Tổ yến: 30g (ngâm nở)
  • Gà ác: 1 con (sơ chế sạch lông, bỏ ruột)
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Xá xíu: 2 – 3 miếng
  • Vỏ quýt khô

Cách chế biến:

  • Ngâm vỏ quýt 15 phút cho mềm rồi bỏ vào nồi cùng một ít nước, nấu sôi. Cho gà ác vào trần qua để khử bỏ mùi hôi.
  • Cho gà và gói thuốc bắc vào nồi. Đổ thêm 2 bát nước vào hầm trong khoảng 40 phút.
  • Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại gồm tổ yến, xá xíu vào nồi gà và chuyển qua hình thức chưng cách thủy thêm khoảng 30 phút nữa.
  • Nêm thêm một ít hạt nêm cho món ăn đậm vị rồi tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng yến sào cho người già

Ngoài việc biết cách sử dụng yến sào cho người già đúng cách, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để đạt được lợi ích tốt nhất khi sử dụng thực phẩm này:

  • Yến sào thô hay tổ yến tinh chế, đã qua xử lý đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tùy theo điều kiện tài chính và thời gian của bản thân mà bạn lựa chọn loại phù hợp. Do còn giữ nguyên lông nên việc xử lý yến sào thô sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng đổi lại, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi dùng loại này.
  • Thời điểm dùng yến sào đối với người già tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, dạ dày và ruột đang trống rỗng nên sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ tổ yến hơn. Ngược lại, người lớn tuổi có thể ăn yến vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi lúc này thức ăn đã được tiêu hóa gần như hoàn toàn và cơ thể đang được nghỉ ngơi nên sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến các cơ quan.
  • Nhiều người cho rằng yến sào tốt nên cho ông bà, cha mẹ ăn hàng ngày. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi chức năng tiêu hóa của người già đã bị suy giảm đáng kể so với khi còn trẻ. Việc ăn yến sào hàng ngày có thể gây quá tải cho đường tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, ăn không tiêu… Mỗi tuần, người già chỉ nên ăn tổ yến 2 – 3 lần, mỗi lần dùng 5g là đủ. Tránh ăn quá nhiều gây phản tác dụng.
  • Không dùng yến sào cho người già đang gặp phải các vấn đề sau: Viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm da, ăn uống kém tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, nhiễm phong hàn, tiêu chảy, cảm mạo, tỳ vị hư hoặc bị dị ứng với một trong các thành phần của tổ yến. Do chức năng chuyển hóa của cơ thể kém, các đối tượng trên khi ăn yến sào rất dễ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu ở đường tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm

Với các phương pháp vật lý trị liệu YHCT, kết hợp đổi mới theo hướng hiện đại, Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp không ít người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến, khỏi liệt dây thần kinh, đi lai, vận động, làm việc bình thường
Tác dụng của món ăn yến chưng lê

Yến Chưng Lê Thơm Mát và Cách Chế Biến Hỗ Trợ Trị Ho

Yến chưng lê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong...

Lưu ý khi cho bé uống nước yến

Nước Yến Nào Tốt Cho Bé? Top 8 Sản Phẩm Dành Cho Trẻ

Nước yến nào tốt cho bé? Đây là thắc mắc được nhiều phụ huynh quan tâm. Theo đó, yến sào...

Lợi ích của món yến chưng đường thốt nốt

Yến Chưng Đường Thốt Nốt – Bật Mí Cách Dùng Bổ Dưỡng

Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng đơn giản, dễ thực hiện, bạn...

Cách kiểm tra yến thô như thế nào?

Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Kiểm Tra Như Thế Nào?

Yến thô có làm giả được không? Hiện nay do nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng cao nên...

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

5 Cách Chưng Yến Với Táo Đỏ Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng

Chưng yến với táo đỏ ăn giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.