Tổ Yến Chưng Nhân Sâm – Món Ăn Thượng Hạng Bổ Dưỡng

3.7/5 - (3 bình chọn)

Yến chưng nhân sâm là món ăn thượng hạng có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này có dược tính nên khi chế biến và thưởng thức cần phải lưu ý một số vấn đề.

Ăn tổ yến chưng nhân sâm có tác dụng gì?

Tổ yến (yến sào) và nhân sâm đều những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Yến sào chứa hàm lượng protein cao hơn các loại thịt, cá thông thường. Tỷ lệ protein sẽ có sự khác nhau ở từng tổ nhưng nhìn chung đều có hàm lượng vượt trội hơn những nhóm thực phẩm khác. Bổ sung các món ăn từ tổ yến cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng, axit amin và vitamin thiết yếu.

Nhân sâm là thảo dược quý có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Các saponin trong nhân sâm đã được chứng minh giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường tuổi thọ, bồi dưỡng cơ thể, nâng cao sức đề kháng và thúc đẩy hoạt động của não bộ. Nhân sâm còn giúp điều hòa tim mạch và giải tỏa căng thẳng bằng cách làm giảm nồng độ các hormone gây stress như adrenaline, noradrenaline và cortisol.

yến chưng nhân sâm
Món tổ yến chưng nhân sâm cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu

Tổ yến thường được chưng với những thực phẩm bổ dưỡng như kỷ tử, gừng, lê và nhân sâm. Trong đó, tổ yến chưng nhân sâm là món ăn thượng hạng có giá thành đắt đỏ. Bổ sung món ăn này đúng cách mang đến vô số những công dụng như sau:

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...
  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, phục hồi sức khỏe, giảm suy nhược và mệt mỏi.
  • Bổ sung axit amin và khoáng chất giúp cải thiện làn da, mái tóc và móng. Dùng món ăn tổ yến chưng nhân sâm đều đặn giúp da dẻ hồng hào, căng mịn và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
  • Giải tỏa căng thẳng và chăm sóc sức khỏe tinh thần.
  • Hỗ trợ giảm cholesterol và cải thiện các vấn đề liên quan đến tim mạch.
  • Tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể. Nếu bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm thường xuyên, cơ thể sẽ ít bị mệt mỏi và đuối sức khi lao động, tập thể thao.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, qua đó giúp chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và những tác nhân có hại khác. Theo một số nghiên cứu, những thành phần trong nhân sâm và tổ yến đều kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch.
  • Kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn và ăn uống kém.
  • Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đặc biệt là làn da.

Có rất nhiều cách chế biến yến sào, trong đó món tổ yến chưng nhân sâm là món ăn thượng hạng và bổ dưỡng. Vì vậy, món ăn này thường chỉ được bổ sung những khi cơ thể suy nhược và sức khỏe đi xuống rõ rệt. Ngoài yến chưng nhân sâm, các món ăn như yến chưng táo đỏ, đường phèn, yến chưng mật ong,… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Cách chưng yến với nhân sâm giúp bồi bổ sức khỏe

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe tốt. Nhiều người lầm tưởng món ăn này sẽ mất nhiều thời gian sơ chế và thực hiện. Tuy nhiên, cách chưng yến với nhân sâm tương đối đơn giản và chỉ mất khoảng 30 – 40 phút.

Sau khi bị ốm nặng hoặc bị suy nhược thần kinh do lao động cường độ cao trong một thời gian dài, bạn có thể bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm để phục hồi cơ thể. Món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, đồng thời có hương vị thơm ngon giúp kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Hai nguyên liệu chính được sử dụng khi chế biến món tổ yến chưng nhân sâm là yến sào và nhân sâm (có thể dùng nhân sâm tươi hoặc khô đều được). Để tăng hương vị và giảm bớt mùi tanh của yến, nên chuẩn bị thêm gừng, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và hạt sen (nếu có).

Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh nguyên liệu tùy theo sở thích. Ngoài ra, có thể gia giảm nếu nấu cho gia đình. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chưng yến với nhân sâm cho một khẩu phần.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến khô khoảng 2g
  • Nhân sâm khô 3g hoặc 20g nhân sâm tươi
  • Hạt sen khô 10 – 15g
  • Kỷ tử 2g
  • Táo đỏ 2 – 3 quả
  • Đường phèn
  • Gừng xắt sợi

Yến sào có vị tanh nhẹ nhưng khi chưng với nhân sâm sẽ mất đi mùi tanh nhờ hương thơm đặc trưng của sâm. Do đó, bạn không nhất thiết phải thêm gừng vào. Tuy nhiên, một số người cho rằng thêm gừng xắt sợi sẽ giúp tăng hương vị. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh nguyên liệu tùy theo sở thích của bản thân.

Các bước thực hiện

Trước khi chưng yến, cần sơ chế trước để đảm bảo nguyên liệu được làm sạch và mềm trước khi chưng. Như vậy, món ăn sau khi chế biến sẽ thơm ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

yến chưng nhân sâm
Món yến chưng với nhân sâm chỉ mất khoảng 30 – 40 phút chế biến

Hướng dẫn cách chưng tổ yến với nhân sâm chi tiết từng bước:

  • Ngâm yến khô với nước sôi để nguội, với 2g yến nên ngâm với 200 – 250ml trong khoảng nửa tiếng. Khi yến mềm, nên dùng tay xé tổ yến ra thành từng sợi và rửa nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng rây chắt bỏ nước và cho yến đã ngâm vào tô.
  • Đối với nhân sâm tươi, bạn cần rửa sạch và cắt khúc vừa phải. Sau đó cho vào nồi nấu trước với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên nếu dùng nhân sâm khô, bạn có thể chưng trực tiếp mà không phải sơ chế.
  • Cho hạt sen ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, kỷ tử rửa sạch và táo đỏ đem cắt thành từng lát mỏng.
  • Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu, cho vào chén cùng với tổ yến. Thêm từ 1 – 2 muỗng đường phèn tùy theo khẩu vị và chưng trong 15 phút.
  • Sau khi chưng, có thể thêm gừng xắt sợi vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Món tổ yến chưng nhân sâm có màu sắc và hương vị rất hài hòa. Món ăn này có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng hòa quyện giữa tổ yến với nhân sâm, kỷ tử và táo đỏ. Khi chế biến, nên chưng trong thố sứ để món ăn giữ nhiệt lâu và không bị tanh khi thưởng thức.

Nếu nấu quá nhiều, bạn có thể để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là nên chưng vừa đủ ăn để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại.

Lưu ý khi dùng tổ yến chưng nhân sâm

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều axit amin, khoáng chất, vitamin và saponin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên cần phải bổ sung đúng cách. Dưới đây là những vấn đề bạn cần lưu ý khi chế biến và thưởng thức món tổ yến chưng nhân sâm:

Chú ý khi lựa chọn nguyên liệu

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn, bạn nên chú ý khi chọn mua nguyên liệu. Hiện nay, có khá nhiều nơi kinh doanh yến sào, nhân sâm kém chất lượng và không rõ ràng về nguồn gốc. Chính vì vậy, bạn nên thận trọng khi tìm mua những nguyên liệu này.

cách chưng yến nhân sâm
Cần chọn tổ yến ngon, chất lượng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn

Bí quyết chọn mua nguyên liệu để chế biến tổ yến chưng nhân sâm:

  • Cách chọn tổ yến ngon: Tổ yến chất lượng thường có dạng sợi, màu trắng đục, khi chạm vào không quá mềm hoặc giòn. Một tổ yến khi chưng sẽ nở ra khá nhiều. Do đó, bạn có thể chọn yến vụn để tiết kiệm chi phí và dễ điều chỉnh liều lượng hơn.
  • Cách chọn mua nhân sâm: Nên chọn nhân sâm 5 năm tuổi trở lên, nhân sâm chưa đủ 5 tuổi thường có chất lượng kém. Nhân sâm chất lượng cao thường có màu vàng nâu, khi ấn vào không quá cứng hoăc quá mềm. Đặc biệt nhân sâm thật thường có mùi thơm nồng đặc trưng và không bị hắc như nhân sâm giả tẩm hóa chất.
  • Cách chọn các nguyên liệu khác: Hạt sen, kỷ tử, táo đỏ,… đều là những nguyên liệu dễ tìm. Các nguyên liệu này thường có bán tại các phòng khám Đông y hoặc các cửa hàng bán thực phẩm. Khi lựa chọn nguyên liệu, nên chọn nguyên liệu không bị ẩm mốc, kích thước vừa phải, màu sắc tự nhiên và không có mùi hóa chất.

Nếu lo ngại mua phải yến độn, bạn có thể mua tổ yến thô còn lông yến. Khi mua tổ yến thô, bạn phải biết cách làm sạch lông tơ để đảm bảo khi chưng không còn lẫn sợi lông bên trong. Sơ chế tổ yến thô sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng sẽ đảm bảo về chất lượng và ít gặp phải tình trạng độn chất.

Chế biến đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng

Khi chế biến tổ yến chưng nhân sâm, bạn cần thực hiện đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Thực tế, giá trị dinh dưỡng của món ăn có thể giảm đi một nửa nếu chế biến sai cách.

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi chế biến tổ yến chưng nhân sâm:

  • Chưng quá lâu với lửa quá lớn khiến cho chất dinh dưỡng trong tổ yến bị thất thoát. Ngoài ra, chưng lâu hơn 30 phút cũng khiến cho yến bị mềm, nát và các nguyên liệu còn lại mất đi mùi hương đặc trưng.
  • Khi chưng yến, cần đậy kín nắp tô/ thố để tránh thất thoát chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng quá nhiều nguyên liệu đi kèm cũng là sai lầm thường gặp khi chưng yến với nhân sâm. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng nhưng sẽ khiến cho hương vị đặc trưng của yến sào và nhân sâm giảm đi đáng kể.
  • Không nên bảo quản tổ yến chưng nhân sâm quá lâu và hâm đi hâm lại nhiều lần. Thói quen này vừa khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon vừa giảm giá trị dinh dưỡng.

Bổ sung với tần suất phù hợp

Yến sào vốn dĩ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên không thể bổ sung hằng ngày. Đặc biệt khi kết hợp với nhân sâm – thảo dược có dược tính mạnh cần phải chú ý bổ sung với tần suất phù hợp.

cách chưng yến với nhân sâm
Chỉ nên bổ sung món yến chưng nhân sâm 1 – 2 tuần/ lần

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng và nâng cao sức đề kháng. Món ăn này còn chứa nhiều dinh dưỡng từ hạt sen, kỷ tử, táo đỏ,… Đối với món tổ yến chưng nhân sâm, bạn chỉ nên bổ sung 1 – 2 tuần/ lần. Món ăn này thích hợp với người cao tuổi có sức khỏe suy giảm, người bị suy nhược do stress, lao động cường độ cao, phụ nữ đang trong quá trình lão hóa,…

Học sinh, sinh viên đang trong kỳ thi cử căng thẳng cũng có thể bổ sung tổ yến chưng nhân sâm 1 – 2 lần/ tháng để tăng cường trí nhớ và gia tăng khả năng tập trung. Mỗi lần chỉ nên ăn một chén nhỏ vừa đủ để tránh đầy hơi, chướng bụng.

Một số đối tượng không nên sử dụng

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể bổ sung. Nhân sâm là vị thuốc quý có công năng đa dạng và dược tính mạnh nên không thể tùy tiện sử dụng. Mặc dù mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng cần tránh ăn tổ yến chưng nhân sâm nếu thuộc nhóm đối tượng sau:

cách chưng yến với nhân sâm
Phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung món yến chưng với nhân sâm, thay vào đó có thể dùng yến chưng mật ong, hạt sen,…
  • Dị ứng với yến sào hoặc nhân sâm
  • Người bị sốt cao, cao huyết áp, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và bị tiêu chảy không nên dùng món ăn từ nhân sâm.
  • Nhân sâm có tác dụng chống đông máu nên tránh sử dụng cho người bị rối loạn đông máu, đang sử dụng các loại thuốc chống tập kết tiểu cầu, xơ gan, chuẩn bị hoặc vừa mới phẫu thuật, đang bị viêm loét dạ dày tiến triển,…
  • Người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng nên thận trọng khi dùng món ăn từ yến – đặc biệt là tổ yến chưng nhân sâm.
  • Người mắc chứng dương suy, tiểu trong, nước tiểu loãng, tiểu nhiều lần, trẻ em dưới 7 tháng tuổi, sốt cao,… không nên dùng món ăn từ yến.

Người có thể trạng xanh xao, tỳ vị suy yếu nên tránh dùng món ăn từ yến bởi cơ thể khó có thể hấp thụ dưỡng chất. Trong trường hợp này, nên bồi bổ trước với các món ăn thông thường như gà hầm táo đỏ, súp hải sản,… Khi tỳ vị được phục hồi, có thể bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm để cải thiện sức khỏe.

Những lưu ý khác

Ngoài những vấn đề trên, khi ăn tổ yến chưng nhân sâm bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Để đảm bảo cơ thể hấp thu hết dưỡng chất và hạn chế tình trạng chướng bụng, đầy hơi, bạn nên bổ sung với liều lượng hợp lý. Món tổ yến chưng nhân sâm sẽ thích hợp với người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên. Với khẩu phần 1 người, chỉ nên dùng khoảng 2 – 3g yến tinh, người già yếu có thể dùng khoảng 3 – 4g yến/ ngày.
  • Nên dùng sâm vào buổi sáng hoặc trưa vì dùng buổi tối có thể gây mất ngủ. Khi dùng nhân sâm, chỉ nên dùng khoảng 2 – 3g/ người/ ngày. Dùng quá nhiều có thể gây chảy máu, chóng mặt, đau đầu, tăng huyết áp và nhiều tác dụng phụ khác.
  • Nếu đang sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng món tổ yến chưng nhân sâm. Bởi một số saponin trong nhân sâm có thể tương tác với thuốc dẫn đến một loạt các tác dụng không mong muốn.
  • Không nên lạm dụng món tổ yến chưng nhân sâm. Thay vào đó, cần đa dạng chế độ ăn với các nhóm thực phẩm thông thường như rau xanh, củ quả, nấm, các loại hạt, cá, thịt,…
  • Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tổ yến chưng nhân sâm sẵn. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn mua các sản phẩm này để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với người bị suy nhược, vừa mới ốm dậy và sức khỏe giảm sút do lao động cường độ cao. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ công dụng cũng như cách chế biến và những lưu ý cần nắm khi thưởng thức món ăn này.

Tham khảo thêm:

Trung tâm Đông phương Y pháp được biết đến là địa chỉ khám chữa bệnh không dùng thuốc uy tín, được tin tưởng, lựa chọn nhiều nhất trên cả nước. Trong đó, thế mạnh của đơn vị là Vật lý trị liệu với kỹ thuật cao, đã được Bộ y tế cấp phép thực hiện.

5 Cách Chưng Yến Cho Người Tiểu Đường – Lưu Ý Nên Biết

Khi chưng tổ yến cho người tiểu đường, cần phải lưu ý khá nhiều vấn đề. Bởi bệnh nhân tiểu...

3 Cách Chưng Yến Hạt Sen Đảm Bảo Dưỡng Chất Tốt Nhất

Cách chưng yến hạt sen tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu không biết cách chế biến, bạn có...

Công dụng của món yến chưng sữa tươi

Cách Chưng Yến Với Sữa Tươi Bổ Dưỡng, Ngon Ngọt Lịm

Cách chưng yến với sữa tươi mang đến món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Công thức phù hợp...

Cách Bảo Quản Yến Thô, Yến Tươi, Tổ Yến,… Lâu Nhất

Cách bảo quản yến như thế nào để không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm? Mỗi...

Yến chưng sẵn là gì?

Top 9 Loại Yến Chưng Sẵn Có Nguồn Gốc, Chất Lượng Tốt

Sử dụng các loại yến chưng sẵn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến. Hiện nay trên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.