Yến Thô Bao Nhiêu Tiền 1 Lạng? Được Khoảng Mấy Tổ?

4.6/5 - (8 bình chọn)

Yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng là băn khoăn của nhiều bạn đọc. So với yến tinh chế, giá của yến thô thấp hơn do chưa trải qua quá trình xử lý và rút lông. Tuy nhiên, giá thành thực tế sẽ phụ thuộc khá nhiều vào loại yến thô, chất lượng tổ yến và một số yếu tố khách quan khác.

tổ yến thô bao nhiêu một lạng
Tổ yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm

Tổ yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng?

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100% chưa qua quá trình xử lý và sơ chế. Yến thô rất khó làm giả do sợi yến nhỏ, xếp khít vào nhau, bên trong có lẫn lông yến, bụi bẩn và một số tạp chất khác. Do đó, nhiều người lựa chọn tổ yến thô để tránh mua phải yến độn, yến tẩm đường và hóa chất để tăng lợi nhuận.

Giá của tổ yến thô thường thấp hơn yến tinh chế vì không tốn chi phí làm sạch lông. Yến tinh chế phải trải qua nhiều giai đoạn như ngâm nở, làm sạch lông và rửa nhiều lần với nước để sạch hoàn toàn lông tơ, bụi bẩn. Sau đó, yến sẽ được ép khuôn và sấy khô trước khi đóng gói.

Chọn tổ yến thô sẽ tiết kiệm được chi phí và tránh tình trạng mua phải sản phẩm kém chất lượng, độn chất, tẩm đường. Vậy tổ yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng? Như đã đề cập, giá yến thô sẽ thấp hơn yến tinh chế. Tuy nhiên, giá cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại yến mà bạn lựa chọn là yến thô nhà hay yến thô đảo.

Giá tổ yến thô nhà

Yến thô có 2 loại là yến thô nhà và yến thô đảo. Yến thô nhà được nuôi trong nhà nên giá trị dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với yến đảo. Nhà nuôi yến sẽ được xây dựng phù hợp với đặc tính sống, sinh sản và tìm mồi của yến nên lượng tổ yến khá nhiều và ổn định. Trong khi số lượng tổ yến đảo tương đối hạn chế và số lượng có sự chênh lệch tùy theo mùa.

1 lạng yến thô bao nhiêu tiền
1 Lạng yến thô nhà có giá dao động từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng/ 1 lạng (100g) tùy theo chất lượng yến sào

Tổ yến thô nhà có giá dao động từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng/ 1 lạng (100g). Giá chênh lệch sẽ phụ thuộc vào chất lượng tổ yến và đơn vị kinh doanh. Tổ yến thô sạch, ít lông, không lẫn tạp chất sẽ có giá cao hơn so với yến lẫn nhiều tạp chất. Loại này sau khi làm sạch sẽ giảm khối lượng đáng kể. Nếu như một tai yến nặng khoảng 10g thì sau khi làm sạch có thể chỉ còn từ 6 – 8g.

Giá bán tổ yến thô đảo

Tổ yến thô đảo là yến tự nhiên nên tổ yến có chất lượng cao và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chim yến thường làm tổ bên trong các hang động tối, hiểm trở nên việc khai thác khá nguy hiểm và mất nhiều thời gian. Cũng chính vì vậy giá tổ yến thô đảo sẽ cao hơn khá nhiều so với yến nhà.

Theo khảo sát trên thị trường, giá của tổ yến thô đảo sẽ dao động từ 6.000.000 – 12.000.000 đồng/ 1 lạng (100 gam). Tổ yến thô đảo là tổ yến tự nhiên nên lẫn nhiều tạp chất. Tuy nhiên, yến đảo thường có sợi dai và nở nhiều nên có hương vị rất ngon, đặc trưng. Hàm lượng dinh dưỡng của yến thô đảo cũng vượt trội hơn so với yến nhà nên được nhiều người chọn lựa để bồi bổ sức khỏe.

1 Lạng yến thô được khoảng mấy tổ?

1 Lạng yến thô được khoảng mấy tổ là băn khoăn của nhiều bạn đọc. Trung bình 100g yến thô sẽ có khoảng 9 – 12 tổ yến (tai yến). Trong đó, yến thô đảo sẽ nặng hơn nên số lượng tổ yến trên 100g sẽ ít hơn yến thô nhà.

Một số lưu ý khi dùng tổ yến thô

Yến thô là tổ yến chưa trải qua bất cứ quá trình xử lý hay làm sạch nên còn nguyên giá trị dinh dưỡng. Chim yến có đặc tính xây tổ rất độc đáo nên hình dáng và kết cấu của tổ yến tự nhiên rất khó làm giả. Trong khi đó, yến tinh chế đã được ép khuôn và sấy nên dễ gặp phải tình trạng độn thêm chất, tẩm đường và hóa chất tẩy trắng.

yến thô bao nhiêu 1 lạng
Chỉ nên mua yến thô nếu có kinh nghiệm làm sạch và rút lông yến

Yến thô được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên trước khi dùng tổ yến thô, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tổ yến thô có nhiều tạp chất như bụi bẩn, lông yến và đôi khi có lẫn phân chim. Khi chọn mua yến thô, bạn nên lựa chọn yến thô có chất lượng tốt, ít tạp chất để tránh hao hụt khi làm sạch. Yến thô có nhiều tạp chất không chỉ mất nhiều thời gian xử lý mà còn bị hao hụt đáng kể sau khi rút lông. 1 tai yến thô sau khi làm sạch đôi khi chỉ còn khoảng 6 – 8g.
  • Trong yến thô có nhiều lông tơ nhỏ nên việc làm sạch cần được thực hiện kỹ lưỡng. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên mua yến tinh chế để tránh tình trạng còn lẫn lông tơ bên trong yến làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Yến thô có chất cứng và nặng tay do sợi yến được xếp khít vào nhau. Vì vậy, thời gian ngâm nở sẽ lâu hơn so với yến tinh chế. Trung bình, yến thô cần khoảng 2 – 3 tiếng để nở mềm.
  • Thời gian ngâm yến thô khá lâu nên không ít người nôn nóng ngâm yến với nước nóng hoặc nước ấm. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của yến. Do đó, chỉ ngâm yến sào với nước ở nhiệt độ thường để bảo toàn giá trị dinh dưỡng.
  • Tổ yến thô đôi khi lẫn phân chim nên nhiều người sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của yến. Trong trường hợp này, bạn cần chỉ rửa lại nhiều lần với nước sạch và nấu chín yến là được.
  • Nên sử dụng tổ yến thô đều đặn 1 lần/ tuần và dùng hết yến sào trong thời gian khoảng 3 – 5 tháng. Để yến quá lâu ảnh hưởng đến hương vị và làm thất thoát đáng kể thành phần dinh dưỡng của yến sào.
  • Nếu không có kinh nghiệm xử lý yến thô, bạn nên chọn yến tinh chế. Tuy nhiên, cần lựa chọn địa chỉ kinh doanh uy tín để mua đúng sản phẩm chất lượng, không bị độn chất và tẩm đường.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc đã được giải đáp các thắc mắc như Yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng? 1 lạng khoảng bao nhiêu tổ?. Thực tế, giá thành của yến thô có thể chênh lệch khá nhiều tùy vào chất lượng yến, địa chỉ kinh doanh và thị trường. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ để mua được yến thô chất lượng với mức giá tương xứng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Yến huyết là gì?

Yến Huyết Là Gì? Tác Dụng, Giá Bán và Địa Chỉ Mua Uy Tín

Yến huyết là loại yến sào có giá trị cao nhất hiện nay. Không chỉ khác biệt về màu sắc,...

Yến chưng lâu có tốt không?

Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? 5 Sai Lầm Dễ Gặp Khi Dùng

Bên cạnh các thắc mắc về tổ yến như loại yến, giá bán, nơi mua uy tín,... người tiêu dùng...

Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già – Món Ăn Bổ Dưỡng

Yến sào có nhiều tác dụng tốt đối với người lớn tuổi như bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng...

5 Cách Chưng Yến Cho Người Tiểu Đường – Lưu Ý Nên Biết

Khi chưng tổ yến cho người tiểu đường, cần phải lưu ý khá nhiều vấn đề. Bởi bệnh nhân tiểu...

Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Ngon, Giàu Dưỡng Chất

Nếu đã quen với các món ăn từ yến và hạt sen, kỷ tử,... bạn có thể làm mới thực...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *