Dấu hiệu nhận biết triệu chứng viêm loét đại tràng

Các triệu viêm loét đại tràng ở các bệnh nhân có thể khác nhau tùy thuộc giai đoạn bệnh, mức độ viêm và vị trí bị ảnh hưởng. Tuy vậy hầu hết người bệnh đều gặp phải các dấu hiệu lâm sàng phổ biến như đau bụng, tiêu chảy, sốt…

Bệnh viêm loét đại tràng là một dạng bệnh tự miễn gây ra các vết loét trong lớp lót của đại tràng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút gây ra. Bệnh kéo dài có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần được nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng viêm loét đại tràng
Triệu chứng loét đại tràng có thể khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh, vị trí và phạm vi đại tràng bị viêm

Triệu chứng viêm loét đại tràng thường gặp

Hầu hết người bị viêm loét đại tràng đều có những dấu hiệu sau:

 • Nội soi đại tràng hay chụp x-quang sẽ thấy niêm mạc ruột già xuất hiện nhiều vết loét.
 • Bị tiêu chảy gây đi ngoài nhiều lần trong ngày
 • Có máu và chất nhầy trong phân
 • Đau vùng bụng dưới, đau ở khu vực đại tràng kèm theo tình trạng chuột rút cơ bụng
 • Thân nhiệt tăng cao, sốt

Người bệnh cũng có thể cảm thấy trong người mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, chán ăn. Bệnh nhân ăn uống thất thường trong thời gian dài sẽ bị sụt cân, thiếu máu, suy kiệt sức khỏe. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện viêm loét đại tràng theo vị trí và phạm vi bị bệnh

Bệnh viêm loét đại tràng thường bắt đầu khởi phát ở phần cuối của ruột già (đại tràng sigma ), nếu không được điều trị sớm thì tổn thương sẽ dần lan qua các phần còn lại. Do vậy mà các triệu chứng loét đại tràng có thể khác nhau dựa trên vị trí và phạm vi ruột già bị viêm.

Các dạng viêm loét đại tràng và dấu hiệu phổ biến nhất của chúng bao gồm:

 • Viêm loét trực tràng: Hiện tượng viêm gói gọn trong khu vực trực tràng. Người mắc bệnh ở vị trí này thường bị tiêu chảy, phân có máu, đau trực tràng và thường xuyên mót đi cầu.
 • Viêm proctosigmoid: Tình trạng viêm từ trực tràng đã lan rộng sang đại tràng sigma. Viêm proctosigmoid gây tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng, nhất là ở khu vực bên trái.
Đi cầu ra máu là dấu hiệu viêm loét đại tràng
Đi cầu ra máu là dấu hiệu viêm loét đại tràng nhiều người gặp phải
 • Viêm đại tràng bên trái: Khu vực bên trái của đại tràng bao gồm các bộ phận nhỏ như trực tràng, đại tràng sigma hoặc xa hơn. Vị trí bị bệnh này gây tiêu chảy, đại tiện ra máu, sụt cân, chán ăn và đôi khi đau dữ dội ở bên trái.
 • Viêm loét toàn bộ đại tràng: Dấu hiệu loét đại tràng toàn bộ bao gồm chuột rút cơ bụng, sụt cân nhanh và đau bụng dữ dội.
 • Viêm loét đại tràng thể nhiễm độc: Dạng bệnh này khá nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng bị viêm toàn bộ đại tràng nên đau bụng và tiêu chảy nhiều. Ngoài ra có thể gặp các triệu chứng nguy hiểm hơn như mất nước nghiêm trọng, trụy mạch, vỡ đại tràng, giãn đại tràng.

Dấu hiệu viêm loét đại tràng trong giai đoạn bùng phát

Một số người bị viêm đại tràng cấp tính xuất hiện các triệu chứng khá nhẹ trong vài tuần, vài tháng và sau đó thuyên giảm. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể tiến triển theo chiều hướng nặng hơn hoặc tái phát trở lại gây ra các dấu hiệu toàn thân như:

 • Khó thở
 • Tim đập nhanh và không đều
 • Sốt cao
 • Đi ngoài ra máu nhiều
 • Viêm khớp: Một số dạng viêm khớp khác nhau có thể xảy ra ở những người bị viêm loét đại tràng, bao gồm viêm khớp ngoại biên, viêm khớp trục, viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp.
 • Các vấn đề bất thường ở mắt: Một số bệnh về mắt có liên quan tới viêm loét đại tràng hoặc các phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Chẳng hạn như khô mắt, glôcôm hay viêm màng bồ đào mắt…
 • Các biểu hiện viêm loét đại tràng biểu hiện ngoài da: Người bị viêm loét đại tràng cũng có thể gặp một số vấn đề ngoài da như viêm da, sưng đỏ và đau da, bệnh vẩy nến
 • Loét miệng. Tổn thương ở niêm mạc miệng có thể xảy ra trong giai đoạn viêm loét đại tràng bùng phát.
  Triệu chứng khi hành kinh. Một số phụ nữ mắc viêm loét đại tràng cảm thấy họ bị đau bụng và tiêu chảy nhiều hơn trước và trong những ngày hành kinh.

Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu đang gặp một trong các triệu chứng viêm loét đại tràng. Bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi hay chụp cản quang đại tràng để xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề bạn đang gặp phải.

Trong trường hợp bị đau bụng dữ dội, đi cầu ra máu quá nhiều và có dấu hiệu mất nước (chuột rút ở chân, số lần đi tiểu giảm, chóng mặt…) bạn nên đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị ngay. Không nên chần chừ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

xuất huyết đại tràng

Xuất huyết đại tràng – Cách nhận biết, xử lý và điều trị

Xuất huyết đại tràng là tình trạng rất khó tránh khỏi trong trường hợp cơ quan này bị tổn thương...

Những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng ai ai cũng mắc phải

Nhiễm vi khuẩn, vi trùng hay sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài... là những nguyên nhân dẫn đến viêm...

Khám dạ dày không cần nội soi có tốt không?

Khám dạ dày không cần nội soi – Bằng cách nào, có ra bệnh chính xác không?

Xét nghiệm hơi thở, chụp X quang, xét nghiệm máu, siêu âm… là các phương pháp khám dạ dày không...

Viêm túi thừa manh tràng

Viêm túi thừa manh tràng: bệnh nguy hiểm dễ nhầm lẫn!

Hiện tượng viêm túi thừa manh tràng xảy ra khi túi thừa phát triển, phình to trong đường tiêu hóa....

Kết tràng là gì – Cấu tạo, chức năng & vấn đề thường gặp

Kết tràng là bộ phận trực thuộc đại tràng, ở vị trị dưới manh tràng và trên trực tràng. Bộ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.