Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Bạn nên biết để phòng tránh

Đi cầu ra máu có thể là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý trực tràng – hậu môn như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, táo bón,… Tuy nhiên, đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì?
Đi cầu ra máu có thể là triệu chứng của một số bệnh lý thông thường như trĩ, nứt kẽ hậu môn,… nhưng cũng có thể là bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày,…

Đi ngoài ra máu tươi là tình trạng chảy máu ở hậu môn. Máu có thể biểu hiện dưới dạng chảy sau phân hoặc trộn lẫn cùng phân. Tuy nhiên, trường hợp trong phân có lẫn màu thường rất ít và bằng mắt thường rất khó quan sát thấy mà phải nhờ đến sự trợ giúp từ các phương pháp xét nghiệm.

Máu trong phân thường gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa hoặc cũng có thể ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng). Máu kèm trong phân có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, trong nhiều trường hợp có màu đen. Tùy thuộc vào từng bộ phận mắc bệnh bị chảy máu mà thời gian đọng máu và lượng máu chảy ra sẽ quyết định tính chất màu sắc của máu.

Đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi có thể là triệu chứng nhận biết của nhiều bệnh lý khác nhau. Tùy thuộc vào lượng máu chảy ra nhiều hay ít cùng với các biểu hiện kèm theo như tim đập nhanh, tiêu chảy, khó thở,… của từng đối tượng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh khác nhau. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên tiến hành thăm khám ngay lập tức nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến triệu chứng đi ngoài ra máu tươi:

1. Bệnh trĩ

Một trong những căn bệnh gây đi cầu ra máu tươi phải kể đến đầu tiên là bệnh trĩ. Nguyên nhân là do dưới ống hậu môn có chứa nhiều mạch máu tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở dưới lớp niêm mạc. Nhiệm vụ chính của những mạch máu này là giúp lưu thông máu đồng thời thực hiện động tác co giãn và khép mở hậu môn.

Tuy nhiên, một khi các đám nối tĩnh mạch này bị co giãn quá mức sẽ gây nên bệnh trĩ và theo thời gian sẽ hình thành các búi trĩ. Và triệu chứng nhận biết bệnh trĩ đầu tiên chính là triệu chứng đi cầu ra máu tươi. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số biểu hiện khác như đau nhức và ngứa hậu môn.

→ Tìm hiểu thêm: Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào?

2. Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn thường xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh táo bón lâu ngày. Việc cố rặn mỗi khi đi đại tiện chính là nguyên nhân khiến ống hậu môn bị đỏ mọng, sưng vù và nứt ra. Theo các chuyên gia, tình trạng chảy máu ở những bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn thường không nhiều. Tuy nhiên, người bệnh thường cảm thấy đau nhức ở hậu môn mỗi khi đại tiện.

3. Bệnh polyp đại trực tràng

Đi cầu ra máu là triệu chứng gì
Đi ngoài ra máu tươi có thể là triệu chứng của bệnh polyp đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng là khối u lồi vào trong lòng trực tràng. Khối u này hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng. Người bị bệnh polyp trực tràng thường đi ngoài ra máu nhưng không có biểu hiện đau. Máu thường bao phủ bên ngoài và không trộn lẫn với phân. Bệnh polyp trực tràng nếu không chữa trị sớm, các khối u phát triển với kích thước lớn có thể gây ung thư đại trực tràng hoặc ung thư dạ dày.

4. Bệnh ung thư dạ dày

Đi cầu có máu có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, triệu chứng này rất hiếm khi xảy ra trừ trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khối u bị vỡ và bắt đầu di căn.

5. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường bắt nguồn từ các mô đại tràng và trực tràng. Bệnh có thể gây chảy máu sau đại tiện. Máu ở đây có thể có màu đỏ, xuất hiện nhiều hoặc đôi khi trộn lẫn trong phân với lượng nhỏ.

6. Một số bệnh lý đường tiêu hóa

Đi cầu ra máu có thể là triệu chứng của một số bệnh đường tiêu hóa. Nếu thấy máu có màu đỏ có thể người bệnh bị chảy máu đại trực tràng. Trong trường hợp máu có màu đỏ thẫm hoặc đen có thể bệnh nhân mắc phải bệnh lý nào đó gây chảy máu đoạn trên đường tiêu hóa.

Đi ngoài ra máu tươi là một trong những triệu chứng phổ biến của hệ đường tiêu hóa – hậu môn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này. Tuy nhiên, cho dù là nguyên nhân nào gây bệnh, người bệnh cũng nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Tuyệt đối, không nên lơ là, chủ quan tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu gây khó khăn cho việc chữa trị về sau.

Ngày đăng: 18/02/2019 - Cập nhật lúc: 10:13 AM , 05/04/2019

Nguyễn Thị Hằng
Tôi tốt nghiệp trường Đại học Nha Trang chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản và chuyên ngành 2 là cử nhân Báo chí và tuyên truyền. Là một người đam mê viết lách, thích sự nhảy múa của những con chữ, tôi đã từng làm cộng tác viên viết truyện cho báo Mực Tím. Bên cạnh đó, tôi cũng có kinh nghiệm trong việc viết bài cho nhiều lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, làm đẹp và du lịch. Hiện tại, tôi đang công tác và làm việc cho trang tin Thuocdantoc.vn. Có lẽ là một người luôn coi trọng sức khỏe của bản thân và người khác. Đồng thời cũng hiểu được tầm quan trọng của sức đối với đời sống của con người. Chính vì vậy, tôi luôn mong muốn tìm hiểu và chia sẻ thật nhiều thông tin, kiến thức hữu ích cho người đọc. Bên cạnh sở thích viết lách, tôi còn có niềm đam mê với nhảy múa và du lịch. Và phương châm sống tôi lựa chọn đó là: “Thay vì đưa ra cho bản thân những lý do tại sao tôi không thể, tôi sẽ chọn cho tôi những lý do tại sao tôi có thể.”

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top