Phác đồ và thuốc điều trị chàm bội nhiễm

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Chàm bội nhiễm là một trong những dạng chàm thương tổn nặng do các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Áp dụng phác đồ và thuốc điều trị chàm bội nhiễm cần đúng cách, đúng chỉ định để có kết quả tốt nhất.

phác đồ điều trị bệnh chàm bội nhiễm
Phác đồ điều trị bệnh chàm bội nhiễm

Tính đến ngày 31/10/2019 Thanh bì dưỡng can thang đã điều trị thành công cho 3597 người bệnh trong đó phần lớn là bệnh nhân mắc chàm eczema.

Phác đồ điều trị chàm bội nhiễm

1. Chẩn đoán

Đối với phác đồ điều trị bệnh chàm bội nhiễm, công tác chẩn đoán rất quan trọng. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán xác định, chẩn đoán nguyên nhân và chẩn đoán phân biệt.

Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định thường dựa vào tính chất thương tổn trên bề mặt da để đánh giá tình trạng chàm bội nhiễm. Thông thường, chẩn đoán bệnh nhân chàm bội nhiễm thường dựa vào một số yếu tố như:

 • Xuất hiện các mụn nước trên nền da đỏ. Các mụn nước này có thể giới hạn rõ hoặc không rõ ràng.
 • Da của bệnh nhân cũng có dấu hiệu ngứa ngáy, khó chịu.
 • Da có màng dày với giới hạn không rõ ràng (lichen hóa ngoài da).
 • Tình trạng thương tổn có tính chất đối xứng.

Chẩn đoán nguyên nhân

Là chẩn đoán xác định nguyên nhân gây ra tình trạng chàm ngoài da. Tuy nhiên bệnh nhân chàm da thường rất khó có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được áp dụng nhằm mục đích tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các bệnh ngoài da có dấu hiệu gần giống nhau. Đối với bệnh chàm bội nhiễm, bệnh nhân thường được thực hiện chẩn đoán phân biệt với một số bệnh ngoài da như:

 • Bệnh tổ đỉa: thường không có hồng ban như bệnh chàm. Tình trạng mụn nước ở bệnh tổ đỉa thường ở sâu trong da. Đa số tình trạng tổ đỉa thường nằm ở các rìa bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân,… đặc điểm bệnh thường không vượt quá cổ tay, mắt cá chân,…
 • Bệnh herpes: thường xuất hiện ở vùng môi hoặc vùng sinh dục. Tình trạng mụn nước của bệnh herpes thường là các mụn nước dính chùm trên nền đỏ. Khi mới có triệu chứng bệnh thường gây ngứa và dần chuyển sang rát ngoài da.
 • Bệnh Zona thần kinh: bệnh nhân thường có các dấu hiệu nổi mụn nước thành chùm trên nền da đỏ, da cũng có dấu hiệu đau rát và có thương tổn dọc theo các rễ thần kinh nửa bên thân.

2. Điều trị

Thông tin về phác đồ điều trị mang tính chất tham khảo, không thay thế cho hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Việc điều trị trên thực tế có thể khác biệt tùy theo tình trạng bệnh.

Nguyên tắc điều trị chính đối với bệnh chàm bội nhiễm là ưu tiên tìm dị ứng nguyên gây bệnh để ngăn chặn tiếp xúc với da. Trong điều trị cũng cần tránh sử dụng thuốc tùy tiện vì một số loại thuốc có thể là dị ứng nguyên gây bệnh, dùng không đúng cách có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng nặng nề hơn. Đối với các nhóm thuốc điều trị chàm cũng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn sử dụng thuốc bôi có hoạt lực phù hợp.

Điều trị cục bộ theo giai đoạn

 • Giai đoạn cấp tính:

Đây là giai đoạn vết chàm có tình trạng rỉ nhiều dịch tiết, da thường xuyên ướt, nhờn do đó không nên sử dụng các loại thuốc mỡ trong giai đoạn này vì có thể làm bít bề mặt da, làm nặng thêm tình trạng rỉ dịch, vết thương khó khô.

Đối với giai đoạn chàm bội nhiễm cấp tính, các bác sĩ thường ưu tiên sử dụng các loại thuốc, dung dịch sát khuẩn ngoài da có hoạt lực nhẹ như: thuốc tím pha loãng 1/20000, chlohexidine, hexamidine,… Các loại thuốc này có tác dụng rửa sạch nhẹ nhàng vết thương, loại bỏ vi khuẩn ngoài da. Sau khi thương tổn đã được vệ sinh sạch sẽ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm hồ nước dùng ngoài da, dung dịch nitrate bạc 1% – 5% để sử dụng trên da giúp làm khô dịch tiết.

Giai đoạn bán cấp:

Trong thời gian điều trị chàm bội nhiễm giai đoạn bán cấp, bệnh nhân có thể được điều trị bằng một số loại dung dịch bôi ngoài da để kiểm soát các triệu chứng. Giai đoạn này bệnh nhân có thể được sử dụng dịch Eosin 2% hay Milian để vệ sinh và sử dụng trên vùng da thương tổn.

Giai đoạn mạn tính:

Đa số những trường hợp chàm mạn tính thường có dấu hiệu da dày sừng, khô và thương tổn trên bề mặt. Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc như thuốc bôi dạng mỡ, corticoid, một số loại kem bôi chứa acid salicylic nhằm mục đích tiêu sừng trên bề mặt da.

thăm khám sớm chàm bội nhiễm
Thăm khám sớm khi có các dấu hiệu chàm bội nhiễm để có hướng xử trí với phác đồ phù hợp.

Điều trị toàn thân

Bên cạnh điều trị cục bộ, điều trị toàn thân là một trong những hướng điều trị đối với những trường hợp chàm rải rác toàn thân. Đa số những trường hợp điều trị toàn thân thường được chỉ định điều trị với một số nhóm thuốc bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine là một trong những loại thuốc sử dụng để chống ngứa. Tuy không phải thuốc điều trị chính đối với chàm bội nhiễm ngoài da nhưng thuốc kháng histamine rất cần thiết để hạn chế tình trạng gãi gây thương tổn trên bề mặt da.
 • Kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị chàm bội nhiễm ngoài da do các loại vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.
 • Một số trường hợp bệnh nhân cũng có thể sử dụng thuốc thuộc nhóm Corticoid để cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên liều dùng Corticoid toàn thân cần thận trọng để tránh những biến chứng và tác dụng phụ của thuốc.
 • Nhóm thuốc methyl – prednisolone thường được điều trị với liều ngắt quãng để giúp cải thiện và tránh bùng phát bệnh. Các loại thuốc thuộc nhóm methyl – prednisolone thường được chỉ định sử dụng tại bệnh viện.
 • Ngoài điều trị bằng thuốc trong điều trị chàm bội nhiễm toàn thân, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng PUVA (quang trị liệu sử dụng tia UV). Đây là  một trong những hướng điều trị phù hợp cho các dạng chàm lòng bàn tay bàn chân, các loại chàm mạn tính.

Điều trị theo nguyên nhân

Điều trị chàm bội nhiễm theo từng nguyên nhân khác nhau có thể áp dụng các loại thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp, đạt kết quả tối ưu nhất.

 • Đối với những bệnh nhân nhiễm vi nấm, có thể điều trị kết hợp với griseofulvin, ketoconazole, itraconazole hoặc những loại thuốc chống nấm do bác sĩ chỉ định.
 • Với những trường hợp dị ứng, kích ứng do dị ứng nguyên có thể được chỉ định dùng thuốc giải dị ứng đặc hiệu với liều thích hợp.
 • Những trường hợp thiếu vitamin có thể được chỉ định bổ sung vitamin như B1, B6, B12, C,…

So với các biện pháp điều trị tại nhà và sử dụng thuốc Tây y, việc sử dụng thảo dược Đông y trị bệnh được nhiều người lựa chọn bởi độ an toàn – lành tính, vừa điều dưỡng cơ thể vừa tác động vào căn nguyên bệnh, qua đó trị bệnh từ gốc. 

Một trong những giải pháp Y học cổ truyền được đông đảo bệnh nhân lựa chọn đánh giá cao là bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây là bước ĐỘT PHÁ trong điều trị chàm, viêm da cơ địa, vảy nến… bằng thảo dược tự nhiên.

Thanh bì Dưỡng can thang: Phác đồ “3 trong 1” xử lý chàm bội nhiễm TỪ GỐC, AN TOÀN – LÀNH TÍNH

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc kế thừa hàng chục bài thuốc cổ phương. Trong đó, nổi bật nhất là cốt thuốc bí truyền của đồng bào Tày, bài Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Trải qua nghiên cứu và thử nghiệm bài bản, Thanh bì Dưỡng can thang được làm mới, gia giảm cả về thành phần và công thức. Từ đây, bài thuốc tạo ra bước đột phá trong đẩy lùi chàm bội nhiễm và các thể viêm da nói chung, đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Từ khi được đưa vào ứng dụng, Thanh bì Dưỡng can thang đã điều trị thành công cho đông đảo bệnh nhân. Trong đó, tỷ lệ lành bệnh sau liệu trình đầu lên đến 95%, hạn chế tái phát sau thời gian dài ngưng sử dụng. 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ, làn da và sức khỏe hoàn toàn bình thường khi dùng Thanh bì Dưỡng can thang.

Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu sau 1 liệu trình
Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu sau 1 liệu trình

Ra đời sau thành công của đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị viêm da tự miễn”, Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh 30 vị thuốc quý dồi dào dược tính. Đây đều là những dược liệu có tính sát khuẩn, tiêu viêm, chống ngứa, làm lành da. Các dược liệu quý được phối chế theo công thức “3 trong 1”, kết hợp 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA trong cùng liệu trình.

ĐỌC NGAY: Thanh bì dưỡng can thang XỬ LÝ chàm – eczema CHUYÊN SÂU chỉ với 1 LIỆU TRÌNH

Thanh bì dưỡng can thang – điều trị chàm toàn diện, hiệu quả
Thanh bì dưỡng can thang – điều trị chàm toàn diện, hiệu quả

Qua đó bài thuốc đem lại hiệu quả chuyên sâu trong: 

 • Sát khuẩn, làm sạch vùng da bội nhiễm, KHOANH VÙNG TỔN THƯƠNG, ngăn chặn viêm nhiễm lây lan.
 • Chống ngứa, loại bỏ lớp da bong tróc, kích thích sản sinh tế bào mới, nhanh chóng phục hồi làn da.
 • Tăng cường dưỡng chất, tái tạo làn da mới, xóa mờ sẹo nhanh chóng.
 • Thanh lọc, làm mát cơ thể, loại bỏ căn nguyên gây bệnh chàm bội nhiễm. Đồng thời tăng cường miễn dịch cơ thể, ngăn chặn bệnh tái phát.

Đặc biệt, 100% thảo dược sử dụng trong bài thuốc sạch chuẩn GACP-WHO, được thu hái từ hệ thống vườn thuốc Nam rộng 100ha do Trung tâm trực tiếp phát triển nên AN TOÀN – LÀNH TÍNH, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng.

Bài thuốc kết tinh những dược liệu thiên nhiên quý giá
Bài thuốc kết tinh những dược liệu thiên nhiên quý giá

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc xây dựng phác đồ điều trị chàm bội nhiễm theo liệu trình chuyên sâu, từng bước GIẢI ĐỘC – ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ỔN ĐỊNH CƠ ĐỊA, PHỤC HỒI DA. Căn cứ vào thể trạng và mức độ bệnh của mỗi người  mà Thanh bì Dưỡng can thang sẽ được gia giảm phù hợp. 

Nhằm đảm bảo tính linh hoạt và cá nhân hoá trong điều trị chàm bội nhiễm, Trung tâm Thuốc dân tộc KHÔNG DÙNG CHUNG ĐƠN THUỐC CHO MỌI BỆNH NHÂN. Mỗi bệnh nhân đều được tư vấn, điều trị theo phác đồ 1 bệnh nhân -1 bác sĩ, cam kết đồng hành cho đến khi bệnh nhân lành bệnh hoàn toàn.

NÊN ĐỌC: Thanh bì Dưỡng can thang được đông đảo bệnh nhân ĐÁNH GIÁ CAO, chuyên gia KHUYÊN DÙNG

Tin tưởng lựa chọn bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang, đông đảo bệnh nhân đã gửi về Trung tâm Thuốc dân tộc những phản hồi tích cực:

Bệnh nhân nhắn tin phản hồi hiệu quả bài thuốc
Bệnh nhân nhắn tin phản hồi hiệu quả bài thuốc
Bệnh nhân nhắn tin về Trung tâm chia sẻ hiệu quả điều trị
Bệnh nhân nhắn tin về Trung tâm chia sẻ hiệu quả điều trị

Chàm bội nhiễm là căn bệnh viêm da gây nhiều bất tiện cho đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, nếu không may bị những triệu chứng khó chịu của chàm bội nhiễm “làm phiền”, bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ của Trung tâm để được tư vấn miễn phí:

TIN NÊN XEM:

Có thể điều trị bệnh chàm bằng những bài thuốc nam.

Cách chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam hiệu quả nhất

Cách chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam là giải pháp đang được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao,...

Chàm thể tạng ở trẻ sơ sinh – mẹ chớ xem thường!

Chàm thể tạng ở trẻ sơ sinh còn được gọi là bệnh lác sữa, viêm da cơ địa. Đây là...

Bệnh chàm eczema: Nhận biết triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh chàm - eczema là một trong những căn bệnh viêm da mãn tính chiếm tỉ lệ mắc khá cao....

Người bệnh chàm tổ đỉa kiêng ăn gì để ngừa bệnh tái phát?

Triệu chứng của bệnh chàm tổ đỉa có xu hướng tái phát khi bạn bổ sung những loại thực phẩm...

10 cách trị bệnh chàm tại nhà hiệu quả – Dân gian thường dùng

Những cách trị bệnh chàm tại nhà thường được dân gian áp dụng triệt để do cách thực hiện đơn...

chàm dị ứng thời tiết

Bệnh chàm dị ứng ở trẻ – những điều mẹ cần biết

Chàm dị ứng có thể xuất hiện dưới dạng các mảng đỏ, giòn trên da của trẻ. Chàm dị ứng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.