Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bị chàm khô ở đầu ngón tay phải làm sao?

Bàn tay và ngón tay là những vị trí dễ bị tổn thương bởi các bệnh ngoài da do vùng da này thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng bên ngoài môi trường. Khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh chàm khô ở đầu ngón tay cần phải chú ý các biện pháp điều trị và chăm sóc phù hợp.

Bệnh chàm khô ở đầu ngón tay là gì?

Chàm khô ở đầu ngón tay hay chàm tay là một trong những dạng tổn thương da gây rối loạn bề mặt da. Đa số những trường hợp thương tổn do chàm khô ở đầu ngón tay thường tái phát, dễ trở thành mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh chàm khô ở đầu ngón tay cũng khá phong phú và đa dạng. Cho đến nay vẫn chưa thể thống kê đầy đủ được các nguyên nhân gây bệnh.

Viêm da chàm khô ở đầu ngón tay là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tỉ lệ chàm ở tay, ngón tay cũng khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số các bệnh ngoài da. So với các vị trí khác, da vùng bàn tay, ngón tay thường không quá mỏng, tuy nhiên đây lại là vị trí tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố kích ứng nên nguy cơ bùng phát chàm khô cũng tương đối lớn.

Bệnh chàm khô đầu ngón tay
Bệnh chàm khô đầu ngón tay

Những nguyên nhân gây chàm khô ở đầu ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chàm khô ở đầu ngón tay. Cho đến nay tình trạng này vẫn chưa được thống kê một cách đầy đủ. Tuy nhiên có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến chàm khô đầu ngón tay như:

1. Chàm khô do yếu tố di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến rất nhiều bệnh, các bệnh ngoài da cũng không ngoại lệ. Những gia đình có người mắc bệnh chàm khô thì con cái cũng có tỉ lệ cao mắc phải bệnh chàm khô. Đa số những trường hợp chàm khô do di truyền thường do thiếu hụt hoạt chất filaggrin (một trong những yếu tố có tác dụng dưỡng ẩm tự nhiên NMFs).

Người bị chàm có huyết thống càng gần với thế hệ sau thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Những trường hợp bố mẹ, anh chị em có tiền sử chàm da thì con cái có nguy cơ bị chàm khô và một số dạng chàm khác cao hơn (trên 50%). Nếu huyết thống càng xa thì tỉ lệ bị ảnh hưởng cũng thấp hơn.

2. Chàm khô do dị ứng

Bên cạnh yếu tố di truyền, yếu tố dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chàm khô ngoài da. Những trường hợp chàm khô có thể liên quan đến một số yếu tố dị ứng như:

 • Các loại thực phẩm như thịt, cá, một số loại hải sản, các loại đậu, ngũ cốc, sữa và một số loại thực phẩm khác. Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các loại thực phẩm gây kích ứng da cũng rất khác nhau.
 • Thời tiết cũng là yếu tố dễ gây ra các bệnh ngoài da. Quá trình thay đổi độ ẩm, nhiệt độ trong môi trường có thể khiến cho bề mặt da bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da.
 • Một số hoạt chất gây dị ứng tiếp xúc trực tiếp với da như các loại sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm vệ sinh, chất tẩy rửa, một số hóa chất, các loại dung môi,…
các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh chàm khô
Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến tình trạng chàm khô

3. Một số rối loạn trao đổi chất

Rối loạn trao đổi chất, đặc biệt là tình trạng rối loạn trên lớp biểu bì có thể ảnh hưởng xấu đến làn da. Nếu bệnh nhân rối loạn trao đổi chất ngoài da có liên quan đến những thành phần như acid béo tự do, các loại cholesterol tham gia vào hoạt động của da, rối loạn ceramides,… thì đều có thể khiến cho hàng rào tạo lipid trên da bị ảnh hưởng.

Những yếu tố này đều có thể khiến cho da bị khô, rối loạn tại hàng rào bảo vệ, gây ra tình trạng thương tổn ngoài bề mặt da. Đồng thời, rối loạn trao đổi chất cũng có thể khiến cho các loại vi khuẩn dễ xâm nhập vào da và có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

4. Ảnh hưởng của vi khuẩn

Nhiều loại vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng thay đổi cấu trúc bề mặt da, làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh da liễu. Bệnh nhân bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các loại vi khuẩn như Staphylococcus Aureus. Đây là một trong những loại vi khuẩn có khả năng tiết ra các chất khiến cho da bị kích ứng, khó chịu. Nhiễm khuẩn nếu kéo dài thì có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho bề mặt da.

ảnh hưởng của vi khuẩn tác động đến da
Vi khuẩn là một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn

5. Đặc điểm da và cơ địa

Da và cơ địa của bệnh nhân là một trong những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến tình trạng chàm da và các bệnh ngoài da khác. Những trường hợp da nhạy cảm, da thường xuyên bị khô, người có cơ địa bị đổ mồ hôi nhiều, tăng tiết bã nhờn,… thuộc nhóm da dễ gặp các vấn đề ngoài da.

Bệnh nhân có các dạng da kể trên thường mắc phải nhiều vấn đề như ngứa ngáy, bong da, chàm và nhiều vấn đề ngoài da khác nếu như không có các biện pháp phòng ngừa và xử trí phù hợp.

6. Một số yếu tố khác góp phần gây bệnh

Ngoài một số nguyên nhân gây bệnh chàm khô ở ngón tay đã kể trên, một số nguyên nhân khác cũng có thể ảnh hưởng đến da, bao gồm:

 • Ảnh hưởng của một số hoạt động quá mức khiến cho cơ thể bị rối loạn, suy giảm sức đề kháng như thiếu ngủ, làm việc quá mức, mất cân bằng,…
 • Bụi bẩn, ô nhiễm không khí, tiếp xúc với nước bẩn, đất bẩn,… cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến bệnh chàm khô đầu ngón tay.
 • Các biện pháp chăm sóc da không đúng cách, không hợp lý cũng có thể dẫn đến tình trạng chàm khô đầu ngón tay.

Cách điều trị và phòng ngừa chàm khô tại ngón tay

Chẩn đoán và điều trị

Điều trị và chẩn đoán chàm khô tại bàn tay, ngón tay cần được tiến hành sớm để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân dù trong giai đoạn mới khởi phát, bệnh ở dạng cấp tính hay đã tiến triển kéo dài, chuyển sang giai đoạn mạn tính thì đều cần các biện pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Việc chẩn đoán có thể giúp cho bác sĩ xác định được những nguyên nhân gây ra bệnh chàm. Từ đó, bác sĩ sẽ có những hướng điều trị, phòng bệnh một cách phù hợp nhất, tránh những trường hợp bệnh tiến triển dai dẳng, gây ra những ảnh hưởng không mong muốn cho da tay.

Hướng điều trị chủ yếu cho bệnh nhân mắc chàm khô đầu ngón tay thường áp dụng các biện pháp như:

 • Điều trị bằng thuốc có chứa thành phần hydrocortisione. Nhóm thuốc này có thể giúp làm giảm bớt tình trạng ngứa, viêm do chàm khô gây ra.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác thuộc nhóm Corticosteroids nếu cần thiết.
 • Những trường hợp khô, nứt da có nhiễm khuẩn, rỉ máu,… thì có thể được chỉ định những biện pháp điều trị với thuốc sát trùng, kháng sinh bôi ngoài da.
 • Một số bệnh nhân cũng có thể được chỉ định thêm những sản phẩm dưỡng ẩm để cải thiện tình trạng khô da do bệnh chàm khô.
thăm khám và điều trị bệnh ngoài da
Thăm khám sớm các vấn đề ngoài da để có hướng điều trị phù hợp nhất

Chăm sóc và phòng ngừa chàm khô

Tương tự như nhiều bệnh ngoài da khác, chàm khô là một trong những bệnh ngoài da dễ tái phát và dẫn đến mạn tính. Do đó bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc một cách phù hợp nhất. Có một số biện pháp chăm sóc và phòng ngừa thường được khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chàm khô trên da, bao gồm:

 • Giữ cho da mát mẻ, thoải mái, tránh để cho da đổ mồ hôi quá nhiều vì dễ gây kích ứng da, ngứa ngáy và làm bùng phát chàm khô ở tay. Đặc biệt, những người có cơ địa tăng tiết mồ hôi càng phải cẩn thận hơn với tình trạng này.
 • Cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc, vệ sinh da để tránh tình trạng kích ứng, dị ứng không mong muốn và làm tăng nguy cơ tái phát các đợt chàm khô trở lại. Nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phù hợp với làn da, hạn chế dùng các sản phẩm chưa rõ mức độ tương thích với da.
 • Khi sử dụng các loại thức ăn, thức uống, cần lưu ý tránh những nhóm thực phẩm có thể làm bùng phát những phản ứng kích ứng, dị ứng da.
 • Tránh gãi, bóc, gỡ vùng da tay đang bị chàm khô vì có thể khiến cho da bị trầy xước, bong tróc, nhiễm khuẩn, làm nặng thêm tình trạng chàm khô trên bề mặt da.
 • Vệ sinh da sạch sẽ, thường xuyên, đặc biệt là sau khi ra ngoài, sau khi có tiếp xúc với các yếu tố như đất, nước bẩn, vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho làn da.
 • Khi vệ sinh da nên dùng nước ấm, hạn chế dùng nước mát vì có thể làm cho da trở nên khô, thô ráp.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và toa thuốc của bác sĩ. Bệnh nhân cần thăm khám sớm khi có các triệu chứng của bệnh để được hướng dẫn điều trị phù hợp nhất.

Ngày đăng: 24/12/2018 - Cập nhật lúc: 9:17 AM , 09/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top