Không có tinh trùng – Vô sinh – Có chữa được không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Không có tinh trùng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nam giới có tinh dịch không chứa tinh trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh, rối loạn nội tiết tố, suy tinh hoàn, xuất tinh ngược dòng… Vậy không có tinh trùng, vô sinh có chữa được không? Thông tin được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn biết và hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng là hiện tượng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Điều này khiến nam giới mắc chứng vô sinh cũng như không thể có con tự nhiên.

Không có tinh trùng - Vô sinh - Có chữa được không?
Tìm hiểu không có tinh trùng, vô sinh có chữa được không

Tình trạng này được phân thành hai trường hợp, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Tinh hoàn gặp vấn đề và hoàn toàn không có khả năng sản xuất tinh trùng.
 • Trường hợp 2: Tinh trùng vẫn được sản xuất bởi tinh hoàn. Tuy nhiên ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, gặp vấn đề hoặc nam giới bị dị tật không có ống dẫn khiến tinh dịch không chứa tinh trùng khi xuất tinh.

Việc kiểm tra tinh trùng có tồn tại trong tinh dịch hay không đang được Tổ Chức Y tế Thế giới quy định hình thức kiểm tra. Theo các chuyên gia, nam giới phải tiến hành lấy tinh trùng và mang xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần trong hai tuần liên tiếp.

Trong trường hợp hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu về sự tồn tại hay hoạt động của tinh trùng trong cặn lắng của tinh dịch thì người đàn ông này được chẩn đoán là vô tinh. Khi đó nam giới sẽ không có khả năng sinh sản vì không có tinh trùng để thụ thai.

Nam giới cần nhận biết là phân biệt rõ tình trạng không có tinh trùng với trường hợp không xuất tinh được hoặc không có tinh dịch. Ở một số trường hợp, nam giới không có tinh trùng nhưng tinh hoàn vẫn đảm nhận nhiệm vụ sản xuất tinh bình thường, nam giới có tinh dịch nhưng hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh.

Sinh lý và sức khỏe của những người đàn ông vô sinh được chẩn đoán là khá bình thường, hầu như không tồn tại một sự khác biệt nào so với những người đàn ông có tinh trùng bình thường, khỏe mạnh. Bên cạnh đó cách người đàn ông mắc chứng vô sinh hoạt động tình dục và ham muốn tình dục cũng hoàn toàn bình thường, không yếu sinh lý cũng không có tình trạng xuất tinh sớm.

Không có tinh trùng là hiện tượng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng
Không có tinh trùng là hiện tượng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng

Tham khảo thêm: Tinh trùng dị dạng có thụ tinh, sinh con được? Cách cải thiện

Dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh không có tinh trùng

Việc lấy tinh trùng và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp nam giới xác định chính xác mình có bị vô sinh, mắc chứng không có tinh trùng hay không. Tuy nhiên để nhận biết sớm tình trạng này, nam giới có thể để ý và quan sát một vài dấu hiệu cảnh báo. Cụ thể:

 • Màu sắc, mùi và kết cấu tinh dịch không bình thường: Những người đàn ông có sức khỏe sinh sản tốt, số lượng và chất lượng tinh trùng được đảm bảo thì lượng tinh dịch khi vừa xuất ra sẽ có màu trắng đục, có mùi hăng nhẹ tương tự như nước tẩy, hơi đặc. Sau khoảng 5 phút tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tinh dịch sẽ dần chuyển sang màu trong suốt và hóa lỏng. Nếu tinh dịch sau khi xuất ra loãng hẳn hoặc vón cục, có màu vàng nhạt, nam giới nên sớm đến chuyên khoa nam học để được bác sĩ kiểm tra. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh dịch không có tinh trùng.
 • Số lượng tinh dịch: Nam giới có sức khỏe sinh sản không bình thường, tinh dịch không có tinh trùng là khi là khi lượng tinh dịch xuất ra dưới 2ml, quá loãng hoặc vón cục, không nhầy, không có độ dính.

Nguyên nhân gây vô sinh, không có tinh trùng

Tình trạng không có tinh trùng, vô sinh phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu là các bệnh lý, vấn đề về tinh hoàn và ống dẫn tinh. Cụ thể:

 • Tắc ống dẫn tinh: Tắc ống dẫn tinh thường xảy ra ở những trẻ nhỏ có dị tật bộ phận sinh dục bẩm sinh và những nam giới mắc một hoặc nhiều bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục. Tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ khiến lượng tinh trùng được tinh hoàn sản sinh không ra ngoài được. Từ đó phát sinh hiện tượng tinh dịch không có tinh trùng.
 • Dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh: Tương tự như phụ nữ cần ống dẫn trứng giúp trứng được vận chuyển ra ngoài phục vụ cho quá trình thụ tinh thì nam giới cũng rất cần ống dẫn tinh để đưa toàn bộ lượng tinh trùng được sản sinh ra ngoài. Tuy nhiên do dị tật bẩm sinh nên ống dẫn tinh của một số bạn nam không phát triển ở độ tuổi dậy thì. Việc ống dẫn tinh không có kích cỡ chuẩn sẽ khiến tinh trùng không thể di chuyển ra ngoài.
 • Hội chứng xuất tinh ngược dòng: Nhiều trường hợp tinh trùng lẫn vào nước tiểu đã được ghi nhận. Tình trạng này được gọi là hội chứng xuất tinh ngược dòng. Những nam giới mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng sẽ đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục và xuất tinh ngược về bàng quang. Đối với những nam giới khỏe mạnh, khi lên đỉnh, tinh trùng phải đi đến ống niệu đạo, mào tinh và ra ngoài.
 • Rối loạn nội tiết tố nam: Đối với nam giới, tuyến yên là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh các nội tiết tố. Từ đó giúp tác động và kích thích quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Trong trường nam giới bị rối loạn nội tiết tố, các nội tiết này được sản sinh quá nhiều, quá ít hoặc không được sản sinh, quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, suy yếu khiến nam giới không có tinh trùng.
 • Suy tinh hoàn: Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn. Vì thế nếu tinh hoàn bị suy yếu, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó khiến tinh trùng không được sản sinh. Ở một số trường hợp khác, tinh hoàn suy vẫn có thể sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên lượng tinh trùng này thường yếu, dễ chết, dị tật và không trưởng thành được.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn gặp vấn đề, bị chảy xệ và xoắn giãn một cách bất thường. Điều này sẽ khiến quá trình phát triển tinh hoàn bị cản trở. Lâu ngày, tinh trùng cùng quá trình sinh tinh sẽ bị rối loạn, tinh hoàn teo lại. Ở những nam giới mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, các kết quả xét nghiệm sẽ không cho thấy sự tồn tại của tinh trùng.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân phổ biến khiến nam giới vô sinh, không có tinh trùng

Tham khảo thêm: Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Không có tinh trùng, vô sinh có chữa được không?

Hiện tại không có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm tình trạng vô sinh không có tinh trùng. Tuy nhiên ở một số trường hợp hiếm gặp, nam giới bị suy giảm nội tiết tố dẫn đến suy tuyến tinh trùng có thể được cải thiện.

Bộ phận sinh dục ở những nam giới mắc bệnh suy tuyến tinh trùng sẽ teo lại và có kích thước nhỏ giống như trẻ con. Bên cạnh đó dương vật sẽ không có khả năng cương cứng, nam giới không thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt tinh dục.

Để điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm. Sau đó dựa trên kết quả để đánh giá, xem xét và đề ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Thông thường, nam giới sẽ được chỉ định sử dụng các nội tiết tố phức tạp thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Việc bổ sung nội tiết tố sẽ giúp dương vật phát triển và kích thích hoạt động sản sinh tinh trùng của tinh hoàn.

Sau 6 – 12 tháng kể từ khi tiêm các nội tiết tố phức tạp, tinh trùng có thể được sản sinh, nam giới có thể sinh con tự nhiên. Đối với những trường hợp khác, nam giới không có tinh trùng có thể áp dụng một số phương pháp thích hợp giúp tạo ra tinh trùng.

Một số phương pháp giúp tạo ra tinh trùng được áp dụng phổ biến, gồm:

 • Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn: Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn thường được bác sĩ chỉ định cho những nam giới có tinh hoàn không tạo ra tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp điều trị này có khả năng khôi phục chức năng sinh tinh của tinh hoàn (khoảng 20 – 50%). Từ đó giúp nam giới cải thiện chức năng sinh sản, sinh con tự nhiên mà không cần tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Phương pháp microTESE: Đối với những trường hợp có tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành sinh thiết tinh hoàn, giúp xác định nguyên nhân gây vô tinh, nam giới có mắc chứng tinh hoàn xơ teo hết hoặc hội chứng toàn tế bào Sertoli hay không.  Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh lý của từng trường hợp cụ thể, phương pháp microTESE sẽ được chỉ định. Đây là phương pháp vi phẫu tích mô tinh hoàn, hỗ trợ trích tinh trùng. Việc áp dụng phương pháp điều trị này sẽ giúp các bác sĩ tìm kiếm lượng tinh trùng tồn tại hoặc còn sót lại trong tinh hoàn. Cuối cùng áp dụng các phương pháp hỗ trợ giúp nam giới hiếm muộn có thể thụ tinh và sinh con như mong muốn.
Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn
Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn và microTESE là các phương pháp giúp tạo ra tinh trùng được áp dụng phổ biến

Tham khảo thêm: Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?

Nam giới không có tinh trùng có thể thụ tinh, sinh con không?

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây, nam giới không có tinh trùng vẫn có khả năng sinh con bằng cách sử dụng phương pháp vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa tìm thấy sự tồn tại của một lượng nhỏ tinh trùng còn đọng lại hoặc đang ẩn náu sâu bên trong, dưới đáy tinh hoàn. Vì thế, phương pháp vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn được xem là một sự cải tiến trong quá trình chữa trị vô sinh nam.

Kết quả thống kê cho thấy, trong số các cặp vợ chồng không có con, có khoảng 1% trường hợp vô sinh hoàn toàn do người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch. Tuy nhiên nhiều số liệu nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, có khoảng 70% nam giới không có tinh trùng trên tổng số trường hợp vô sinh. Để cải thiện khả năng sinh con, nam giới cần áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ. Cụ thể như thụ tinh trong ống nghiệm.

Hiện nay hai phương pháp vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn gồm microTESE và microdissection TESE đã được chứng minh là có khả năng tìm thấy sự tồn tại của tinh trùng còn đọng lại hoặc đang ẩn náu sâu bên trong, dưới đáy tinh hoàn. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa lọc lấy tinh trùng, đưa vào phòng thí nghiệm, dùng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để điều trị vô sinh cho nam giới.

Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng những trường hợp bị vô sinh, không có tinh trùng do tinh hoàn bị hư hại, rối loạn không đồng nhất. Đối với trường hợp có mô tinh hoàn bị hư hại nhẹ, trong tinh hoàn vẫn còn tinh trùng hoặc có tế bào sinh tinh. Tuy nhiên số tinh trùng này không thể phát triển nhanh và dễ chết. Việc phát hiện sớm tinh trùng có thể giúp nam giới thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

Ngoài ra hầu hết trường hợp có tiền sử bị quai bị, tinh hoàn teo có thể tìm thấy tinh trùng. Điều này đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng bị vô sinh, nam giới không có tinh trùng vẫn có thể thụ tinh trong ống nghiệm và sinh con.

am giới không có tinh trùng vẫn có khả năng sinh con
Nam giới không có tinh trùng vẫn có khả năng sinh con bằng cách sử dụng phương pháp vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn

Nam giới không có tinh trùng nên ăn gì?

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ nam giới cải thiện khả năng sinh tinh, giúp tinh dịch có tinh trùng. Đồng thời nâng cao chất lượng và số lượng tinh binh.

Chính vì thế, bên cạnh việc sử dụng các phương pháp chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nam giới không có tinh trùng nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó hỗ trợ tốt quá trình chữa bệnh, giúp cải thiện số lượng tinh trùng trong tinh dịch, nâng cao chất lượng tinh binh.

Nam giới không có tinh trùng nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng một số loại thực phẩm sau:

1. Hàu biển

Hàu biển chứa một hàm lượng lớn kẽm cùng nhiều khoáng chất quan trọng. Đây là những chất có khả năng kích thích quá trình sản sinh nội tiết tố nam Testosterone. Theo nghiên cứu việc đảm bảo nồng độ Testosterone sẽ giúp nam giới cải thiện khả năng sinh tinh của tinh hoàn, tinh trùng sinh ra khỏe mạnh, có khả năng thụ tinh cao.

Vì thế việc thêm hàu và những loại thực phẩm chứa hàu vào chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. Đồng thời giúp dễ dàng hơn trong việc tìm thấy các tinh trùng còn sót lại. hỗ trợ quá trình thụ tinh hiệu quả.

Tham khảo thêm: 15 cách tăng chất, số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

2. Quả chuối

Quả chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể, sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, enzyme, Bromelain và một số thành phần quan trọng khác trong loại quả này còn có tác dụng đảm bảo quá trình sản sinh hormone sinh dục nam diễn ra suôn sẻ. Đồng thời giúp cải thiện chất lượng tinh binh và nâng cao số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Ngoài ra, việc tăng cường bổ sung các vitamin trong chuối (vitamin A, vitamin B1, vitamin C) còn giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản, tăng khả năng thụ tinh và sinh con tự nhiên.

Ăn chuối tốt cho tinh trùng
Enzyme, Bromelain trong quả chuối có tác dụng đảm bảo quá trình sản sinh hormone sinh dục nam diễn ra suôn sẻ

3. Sô cô la đen

Trong thành phần của sô cô la đen có axit amin. Việc bổ sung axit amin vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể, hoạt động sinh tinh. Từ đó giúp tăng số lượng tinh trùng và cải thiện tỉ lệ sản sinh tinh trùng chất lượng.

Ngoài ra trong thành phần phần của sô cô la đen còn chứa các chất chống oxy hóa. Nếu bổ sung đủ lượng chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, nam giới sẽ ức chế được các hoạt động gây hại của gốc tự do. Đồng thời phòng ngừa và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.

Do đó, để cải thiện tình trạng không có tinh trùng, nam giới nên ăn một thỏi sô cô la đen mỗi ngày.

4. Nhân sâm

Nhân sâm được đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản, sinh lý nói riêng và tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung. Bởi việc sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể, tráng dương, bổ thận, cân bằng nồng độ hormone sinh dục nam testosterone trong cơ thể. Đồng thời cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng được sản sinh.

Ngoài ra những dưỡng chất được tìm thấy trong nhân sâm còn có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu, cải thiện lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Từ đó phòng ngừa và cải thiện tình trạng rối loạn cương dương.

Tham khảo thêm: Tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không?

5. Trái cây và thực phẩm giàu vitamin C

Theo các chuyên gia, việc bổ sung các loại trái cây tươi vào chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp bạn dung nạp một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Cả hai dưỡng chất này đều có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện sinh lý và nâng cao khả năng sinh sản.

Hơn thế vitamin C và các chất chống oxy hóa còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh trùng, hỗ trợ hoạt động sinh tinh của tinh hoàn. Từ đó cải thiện nâng cao cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

Ngoài khi được đưa vào cơ thể, vitamin C sẽ phát huy tác dụng cải thiện sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây viêm bộ phận sinh dục. Các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa sự tác động của các gốc tự do. Đồng thời phòng ngừa và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.

Trái cây và thực phẩm giàu vitamin C
Ăn nhiều trái cây và thực phẩm giàu vitamin C giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện sinh lý và nâng cao khả năng sinh sản

Việc tham khảo thông tin trong bài viết sẽ giúp nam giới giải đáp vấn đề “Không có tinh trùng – Vô sinh – Có chữa được không? Nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý”. Từ đó giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản và có biện pháp xử lý phù hợp. Tốt nhất, sau khi quan sát, nhận thấy tinh dịch bất thường hoặc khó có con, nam giới nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa nam học để tiến hành kiểm tra và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Nhiều người vẫn thắc mắc tinh trùng có cần thời gian tái tạo không hay được sản sinh liên tục....

Tinh trùng khuyết tật là gì? Khi nào cần điều trị?

Tinh trùng khuyết tật là thuật ngữ được sử dụng để thể hiện cho những tinh trùng có hình dạng...

Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không?

Tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa hay trắng đục đều thể hiện cho khả năng sinh sản, sinh lý...

Tinh trùng dị dạng có thụ tinh, sinh con được? Cách cải thiện

Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có sự bất thường về mặt tính chất, cấu trúc, tồn tại...

Tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không?

Tinh trùng màu vàng có thể xuất hiện khi nước tiểu lẫn trong tinh dịch, nam giới ăn thực phẩm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *