Tinh trùng yếu trong đông y và các bài thuốc chữa trị

Chữa tinh trùng yếu bằng Đông y cần phải dựa trên các triệu chứng để chia bệnh thành nhiều thể bệnh. Mỗi thể có phép chữa và các bài thuốc được áp dụng khác nhau. Do đó, phải điều trị đúng theo sự hướng của thầy thuốc để mang đến tác dụng tốt.

Điều trị tinh trùng yếu bằng Đông y và những điều cần lưu ý
Điều trị tinh trùng yếu bằng Đông y và những điều cần lưu ý

I/ Các bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y

Theo Đông y, nam giới mắc các vấn đề về sinh sản và và sinh lý, kể cả bệnh tinh trùng yếu đều do các cơ quan như tim, gan, thận quyết định. Do đó, các bài thuốc được áp dụng cũng đều nhằm mục đích tác động vào thận, giúp bổ khí huyết và tạng phủ. Tuy nhiên, tinh trùng yếu trong Đông y được chia thành thể bệnh khác nhau. Mỗi thể bệnh có các triệu chứng và cách chữa trị khác nhau. Vì thế mà các bài thuốc được áp dụng cũng có sự khác biệt. Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh vô sinh bằng Đông y thường được áp dụng phổ biến:

Chữa tinh trùng yếu bằng đông y thể thận âm khuy hư

*) Chứng trạng:

Những người bị tinh trùng yếu thể bệnh này thường có các triệu chứng tinh dịch xuất tinh ít, số lượng tinh trùng suy giảm,  hoa mắt đầu choáng váng, đau mỏi lưng gối. Ngoài ra, các biểu hiện như có cảm giác sốt về đêm, nóng lòng bàn tay bàn chân, vã mồ hôi trộm, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo, lưỡi đỏ và không có rêu lưỡi hoặc có nhưng với số lượng ít cũng là những triệu chứng của bệnh vô sinh thể khuy hư.

*) Phép chữa:

Tuổi trẻ nông nổi, khi mới chỉ là chú ngựa non học đòi người lớn tôi đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Nhưng rất may...

Bài thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu thể thận âm khuy hư tập trung vào mục đích tư âm bổ thận, điều tinh chủng tử. Do đó Ngũ tử diễn tông hoàn phối hợp với Tả quy ẩm gia giảm là bài thuốc thường được chỉ định. Nó được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: Phúc bồn tử 15g , thỏ ty tử 15g, ngũ vị tử 10g, kỷ tử 15g, thục địa 15g, sơn thù 10g, xa tiền tử 20g , hoài sơn 10g, bạch linh 10g, cam thảo 3g
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào ấm, sắc lên với nước để uống. Mỗi ngày dùng một thang thuốc để mang đến tác dụng tốt.

Ngoài ra, trong bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang có vị thuốc đương quy giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch tinh thể huyết ứ trở trệ.

Thể khí huyết khuy hư

Bài thuốc chữa vô sinh thể khí huyết khuy hư
Bài thuốc chữa vô sinh thể khí huyết khuy hư

*) Chứng trạng:

Không ham muốn tình dục, tinh dịch loãng, số lượng tinh trùng suy giảm, xuất tinh sớm, liệt dương là những biểu hiện thường gặp của bệnh tinh trùng yếu thể khí huyết khuy hư. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện như sắc mặt không tươi, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ăn kém, hay quên, đại tiện lỏng nát, lưỡi nhợt ít rêu.

*) Phép chữa:

Để chữa trị thể bệnh này, cần tập trung vào ích khí kiện tỳ, dưỡng huyết sinh tinh. Vì vậy bài thuốc thường được dùng là Bát trân sinh tinh thang gia giảm, cụ thể:

 • Chuẩn bị: bạch truật 10g, đẳng sâm 10g, bạch linh 10g, bạch thược 10g, đương quy 10g, hoàng kỳ 15g, thục địa 15g, a giao 10g, thỏ ty tử 15g, kỷ tử 15g, cam thảo 3g, hoàng tinh 15g, tử hà xa 15g.
 • Cách tiến hành: Đem các vị thuốc cho vào ấm và sắc lên với nước để uống. Mỗi ngày uống 1 thang, thực hiện thường xuyên để mang đến tác dụng tốt.

Chữa tinh dịch yếu bằng Đông y thể thận dương bất húc

*) Chứng trạng:

Bệnh nhân bị vô sinh thể thận dương bất húc có các triệu chứng tinh dịch loãng, độ di động tinh dịch kém, số lượng tinh trùng suy giảm, di tinh, liệt dương, tiểu đêm nhiều lần. Các biểu hiện toàn thân có thể gặp bao gồm khó thở, cơ thể mệt mỏi, mặt trắng bệch, tay chân lạnh, sợ lạnh, chất lưỡi nhợt nhạt, mạch yếu nhược, rêu lưỡi trắng mỏng.

*) Phép chữa:

Ngũ tử diễn tông hoàn kết hợp với Kim quỹ thận khí hoàn gia giảm là bài thuốc được chỉ định cho bệnh nhân trong trường hợp này. Công dụng của nó là bổ tinh, ích thận bổ dương, được tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị: Tiên mao 10g, nhục thung dung 10g, dâm dương hoắc 10g, nhục quế 10g , phụ tử chế 10g, sơn thù 10g, ngũ vị tử 10g, hoài sơn 10g, phúc bồn tử 10g, kỷ tử 15g, thỏ ty tử 15g
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Thể thấp nhiệt hạ chú

Cần phải áp dụng các bài thuốc thường xuyên và lâu dài mới đem đến tác dụng tốt
Cần phải áp dụng các bài thuốc thường xuyên và lâu dài mới đem đến tác dụng tốt

*) Chứng trạng:

Các triệu chứng bao gồm tinh dịch chứa nhiều bạch cầu, đặc lâu hóa lỏng, chất lượng tinh trùng suy giảm, tỷ lệ tinh trùng chết cao, sau khi quan hệ thường thấy đau tức dương vật hoặc tinh hoàn. Bệnh nhân thường hay đi tiểu hiện sẻn đỏ kèm cặn đục, tâm phiền miệng khát, tay chân mỏi, lưỡi đỏ và có rêu vàng dính, khó đại tiện.

*) Phép chữa:

Bài thuốc được áp dụng khi bị tinh trùng yếu thể bệnh này Long đởm tả can thang phối hợp với Tỳ giải thẩm thấp thang gia giảm. Sự kết hợp 2 bài thuốc có tác dụng tiêu thũng giải độc, thanh nhiệt lợi thấp.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: long đởm thảo 10g, thông thảo 10g, hoàng bá 10g, hoàng cầm 10g, đan bì 10g, trạch tả 10g, chi tử 10g, bạch linh 10g, tỳ giải 20g, đương quy 10g, ý dĩ 20g, xa tiền tử 20g, sinh địa 20g
 • Cách thực hiện: Tương tự như các bài thuốc trên, các vị thuốc này đem cho vào ấm sắc lên với nước để uống.

Thể tỳ thận lưỡng hư

*) Chứng trạng:

Tinh dịch vừa lạnh vừa loãng, giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng, liệt dương hoặc di tinh, bệnh nhân không ham muốn tình dục. Đồng thời, đau mỏi lưng gối, sắc mặt nhợt nhạt, lưỡi nhợt rêu trắng, bụng đầy chậm tiêu, ăn kém, mạch chìm, yếu.

*) Phép chữa:

Để chữa tinh trùng yếu bằng Đông y thể bệnh tỳ thận lưỡng hư, bài thuốc được áp dụng là Thập tử thang kết hợp với Lục quân tử thang gia giảm. Nó có tác dụng ôn tỳ bổ thận, ích khí sinh tinh.

 • Chuẩn bị: tang thầm 15g, thỏ ty tử 15g, kỷ tử 15g, đẳng sâm 10g, nữ trinh tử 15g, sà sàng tử 15g, cam thảo 3g, bán hạ chế 10g, phúc bồn tử 10g, phá cố chỉ 15g, kim anh tử 10g, bạch truật 10g, ngũ vị tử 10g, bạch linh 10g, trần bì 10g, xa tiền tử 20g
 • Cách tiến hành: Các vị thuốc trên hợp lại thành một thang thuốc. Đem chúng sắc lên với nước để uống mỗi ngày.

Bài thuốc chữa tinh trùng yếu thể Đàm trọc ngưng trệ

Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng tinh trùng yếu
Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng tinh trùng yếu

*) Chứng trạng:

Các biểu hiện bao gồm tinh dịch được xuất tinh ra ít, có ít hoặc không có tinh trùng, tinh hoàn thường xuyên bị sưng đau, xuất tinh khó, tức ngực, hoa mắt, đầu choáng váng. Ngoài ra, béo trệ, lưỡi bệu, có vết hằn răng là những triệu chứng có thể đi kèm.

*) Phép chữa trị:

Hóa kết thông lạc, hóa đàm lý khí là tác dụng mà bài thuốc Thương phụ đạo đàm thang gia giảm đem lại. Do đó, nó thường được dùng để điều trị thể bệnh Đàm trọc ngưng trệ. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: trần bì 10g, thương truật 10g, đởm nam tinh 10g, bán hạ chế 10g, hương phụ 10g, bạch truật 10g, bạch linh 10g, xa tiền tử 15g, trạch tả 10g, tỳ giải 15g, xuyên sơn giáp 15g
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm, sắc lên với nước để uống hàng ngày. Thực hiện thường xuyên trong một thời gian sẽ thấy hiệu quả mà đó đem lại.

Thể Hàn trệ can mạch

*) Chứng trạng:

Khi mắc thể Hàn trệ can mạch, người bệnh sẽ thường xuyên thấy lưng gối đau mỏi, sợ lạnh, tay chân lạnh, lưỡi nhợt và bệu, mạch căng. Tinh dịch ở thể loãng và lạnh, bộ hạ đau trướng, lạnh. Sau khi quan hệ, thấy vùng bụng dưới và tinh hoàn đau nhức.

*) Phép trị:

Bài thuốc Noãn can tiễn gia giảm có tác dụng noãn can tán hàn, ôn kinh hành khí. Nó được áp dụng như sau:

 • Chuẩn bị: nhục quế 10g, ô dược 10g, đương quy 10g, tiểu hồi hương 10g, bạch linh 10g, kỷ tử 15g, sinh khương 3g
 • Cách dùng: Cũng giống như các bài thuốc trên, bệnh nhân đem nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào ấm, sắc lên với nước để uống. Mỗi ngày sắc một thang, thực hiện thường xuyên sẽ thấy được tác dụng mà nó mang lại.

Các bài thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh vô sinh ở nam giới. Trong đó, tinh trùng yếu trong Đông y là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này. Thêm vào đó, các biểu hiện ở từng thể bệnh hầu như đều có liên quan đến tinh dịch và cơ quan sinh dục đàn ông. Do đó, sử dụng những bài thuốc chữa vô sinh bằng Đông y để điều trị cho người bị tinh trùng yếu cũng sẽ mang đến tác dụng tốt.

Tránh sử dụng các chất kích thích để hạn chế nguy cơ bị bệnh
Tránh sử dụng các chất kích thích để hạn chế nguy cơ bị bệnh

II/ Một số điều cần lưu ý khi chữa tinh trùng yếu bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y đều sử dụng các loại thảo dược tự nhiên.Vì thế nó được xem là an toàn và ít khi gây tác dụng phụ nên phù hợp để dùng cho nhiều trường hợp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, khi áp dụng các bài thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu, bệnh nhân cần chú ý một số điều sau đây:

 • Những bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y thường không đem đến hiệu quả tức thì mà cần phải áp dụng trong thời gian dài. Do đó, hãy sử dụng thuốc thường xuyên và trong thời gian dài để nó mang đến tác dụng như mong muốn.
 • Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh lý mà hiệu quả của các bài thuốc phát huy tác dụng ở những mức độ khác nhau. Điều này có nghĩa không phải ai sử dụng cũng mang đến hiệu quả. Do đó, nếu đã uống thuốc một thời gian mà thấy các triệu chứng không thuyên giảm hoặc thấy bệnh nặng hơn, hãy đi khám để được tư vấn cách chữa trị khác.
 • Bổ sung thêm cho cơ thể các thực phẩm tốt cho sức khỏe và tinh trùng, nhất là các loại cá, rau xanh và trái cây tươi.
 • Hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn, có gas, thực phẩm được chế biến sẵn, các món cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ.
 • Không lạm dụng thuốc tây để tránh nguy cơ gặp tác dụng phụ và suy giảm chất lượng tinh trùng.
 • Với nam giới, không nên tắm nước quá nóng, không cất điện thoại vào túi quần để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh.
 • Mặc các bồ quần áo rộng rãi, thoải mái.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho bản thân. Tuy nhiên, chỉ nên luyện tập ở mức độ vừa phải để không làm giảm số lượng tinh trùng.

Trên đây là những bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y và một số điều cần lưu ý. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí gây vô sinh. Để  tránh gặp phải những vấn đề này, tham khảo những thông tin trên đây để chủ động chữa trị và phòng bệnh cho bản thân là việc cần thiết.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Tin bài nên đọc:

Các bài tập chống xuất tinh sớm được nhiều người áp dụng

6 bài tập chống xuất tinh sớm làm chủ cuộc chơi (30p/ngày)

Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị bằng thuốc hoặc vật lý trị liệu, thực hiện các bài...

Chống xuất tinh sớm bằng cách bấm cổ tay có hiệu quả không?

Mẹo chống xuất tinh sớm bằng cách bấm cổ tay cực hay

Chống xuất tinh sớm bằng cách bấm cổ tay là mẹo dân gian được nhiều người áp dụng. Phương pháp...

Tinh trùng khuyết tật là gì? Khi nào cần điều trị?

Tinh trùng khuyết tật là thuật ngữ được sử dụng để thể hiện cho những tinh trùng có hình dạng...

Tinh trùng có màu đỏ – Coi chừng bệnh nguy hiểm!

Trạng thái, màu sắc tinh dịch, tinh trùng là dấu hiệu đặc trưng giúp nam giới nhận biết tình trạng...

Top 6 thuốc chống xuất tinh sớm của Nhật được đánh giá cao

Các thương hiệu thuốc chống xuất tinh sớm của Nhật Bản được khá nhiều cánh mày râu lựa chọn và...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.