Tinh trùng có màu đỏ – Coi chừng bệnh nguy hiểm!

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Trạng thái, màu sắc tinh dịch, tinh trùng là dấu hiệu đặc trưng giúp nam giới nhận biết tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản. Tinh dịch bình thường có màu trắng ngà, ở một số trường hợp, tinh dịch có thể hơi ngả vàng. Chính vì thế những bất thường bao gồm tinh trùng có màu đỏ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, có liên quan đến sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Tinh trùng có màu đỏ
Tinh trùng có màu đỏ là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, liên quan đến sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Nguyên nhân khiến tinh trùng có màu đỏ

Tinh trùng là tế bào đơn bội. Khi xuất tinh trong âm đạo, tinh trùng sẽ di chuyển sâu vào bộ phận sinh dục của phụ nữ, gặp và kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Chính vì thế tinh trùng là một trong những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh sản ở nam giới.

Sau khi xuất ra, tinh trùng thường có màu trắng sữa. trắng ngà. Trong trường hợp nam giới xuất tinh lần đầu hoặc lâu ngày không quan hệ tình dục và xuất tinh, tinh dịch cũng như tinh trùng sẽ hơi ngả sang màu vàng, có kết cấu sệt hơi so với nước. Chúng sẽ hóa lỏng sau khi tiếp xúc vơi không khí.

Đối với những trường hợp tinh trùng có màu đỏ hay màu nâu đỏ, hiện tượng này xuất hiện là do tinh trùng có lẫn máu, còn có tên gọi khác là xuất tinh ra máu.

Nguyên nhân khiến tinh trùng có màu đỏ hay xuất tinh ra máu được chia thành 2 nhóm chính. Bao gồm:

1. Tinh trùng có màu đỏ nguyên phát

Đối với trường hợp này, trong tinh dịch có máu, chuyển sang màu đỏ hoặc nâu đỏ là triệu chứng duy nhất. Ở một số bệnh nhân, máu có thể lẫn trong nước tiểu, ở mức độ vi thể hay đại thể do chấn thương.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả cho thấy hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy chức năng hay cấu trúc của hệ tiết niệu nói chung gặp bất thường. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể tự giới hạn và không phát sinh bất kỳ di chứng gì.

2. Tinh trùng có màu đỏ thứ phát

Nguyên nhân khiến tinh trùng có màu đỏ, lẫn máu trong tinh dịch có thể là do đường tiết niệu bị nhiễm trùng, sinh thiết tuyến tiền hoặc ung thư.

 • Viêm và nhiễm khuẩn

Tình trạng viêm và nhiễm khuẩn được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tinh trùng lẫn máu. Quá trình viêm và nhiễm khuẩn khiến niêm mạc bị kích thích. Từ đó gây ra hiện tượng phù nề và sung huyết các ống, các tuyến thuộc đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, túi tinh, niệu đạo và ụ núi. Điều này dẫn đến hiện tượng xuất tinh ra máu và khiến tinh dịch chuyển sang màu đỏ.

Nguyên nhân gây viêm và nhiễm trùng cơ quan sinh dục là do sự tác động của vi trùng dẫn đến nhiễm khuẩn hay sỏi túi tinh, chấn thương, calci hóa tiền liệt tuyến. Nhiễm khuẩn phổ biến gồm Enterobacteria (Escherichia coli là chủ yếu), Gram dương, trực khuẩn lao, Chlamydia và một số loại virus.

Viêm và nhiễm khuẩn
Tình trạng viêm và nhiễm khuẩn được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tinh trùng chuyển sang màu đỏ
 • Tắc túi tinh và các nang túi tinh

Những nguyên nhân khiến túi tinh căng và giãn lâu ngày sẽ tác động và làm đứt vỡ các mạch máu tồn tại dưới niêm mạc. Từ đó gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu, tinh dịch chuyển sang màu đỏ.

 • Tổn thương niệu đạo

Lâu ngày không quan hệ tình dục, quan hệ tình dục quá độ, tư thế trong hoạt động tình dục không thuận lợi, tâm lý bất ổn, thường xuyên căng thẳng… đều là những nguyên nhân phổ biến có khả năng làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, túi tinh tắc nghẽn, tinh dịch chuyển sang màu nâu đỏ hoặc màu đỏ.

Đối với trường hợp này, nam giới chỉ cần điều chỉnh tư thế, tần suất và mức độ quan hệ tình dục. Sau một thời gian, tình trạng tổn thương niệu đạo và xuất tinh ra máu sẽ không còn xảy ra nữa.

 • Ung thư

Hiện tượng tinh trùng có màu đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh ung thư thường gặp. Điển hình như ung thư tinh hoàn, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tuyến tiền liệt, u lympho. Vì thế nam giới cần đến bệnh viện khi hiện tượng tinh trùng màu đỏ xảy ra kéo dài trên 5 ngày, xuất tinh nhiều máu, có hoặc không kèm theo một số triệu chứng bất thường khác.

 • Những bệnh lý ảnh hưởng toàn thân

Một số bệnh lý làm ảnh hưởng toàn thân như bệnh xơ gan, bệnh rối loạn đông máu, tăng huyết áp, hemophilia… có thể khiến tinh trùng đổi màu và gây ra một số vấn đề nghiêm trọng khác.

 • Thực hiện các thủ thuật xâm lấn tại chỗ

Đặt dụng cụ niệu đạo, sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, chiếu xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau cắt tinh hoàn, sau cắt ống dẫn tinh có thể khiến tinh dịch lẫn máu và chuyển sang màu đỏ.

Trong trường hợp mắc phải những bệnh lý nam khoa, tinh trùng sau khi xuất ra thường có màu nâu đỏ hoặc màu đỏ kèm theo tình trạng ngứa rát đầu dương vật, đau bộ phận sinh dục, đau bụng… kéo dài. Ngoài ra ở  trường hợp này, tinh dịch thường vón cục, ngả sang màu đậm.

Tinh trùng có màu đỏ là bệnh gì?

Tinh trùng màu đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý sau:

1. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nam khoa thể hiện cho tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm và nhiễm trùng với nhiều cấp độ khác nhau. Trong khi đó, tuyến tiền liêt được xác định là cơ quan hỗ trợ nam giới trong việc duy trì nòi giống. Đồng thời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất ra tinh dịch.

Viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có thể khiến tinh trùng thay đổi màu sắc

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, nam giới sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Đau vùng quanh tuyến tiền liệt
 • Sốt cao, thường xuyên ớn lạnh
 • Đau thắt lưng, đau vùng bụng dưới
 • Đái dắt, tiểu đêm nhiều lần, khó tiểu, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu
 • Đau buốt khi tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục
 • Xuất tinh có màu đỏ.

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có tên gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn, bệnh túi giãn tĩnh mạch bìu dẫn đến vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định cụ thể.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện do sự tác động của một số yếu tố liên quan như thay đổi nhiệt độ bìu, rối loạn nội tiết.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có những triệu chứng điển hình sau:

 • Tĩnh mạch dài ra, giãn to, ngoằn ngoèo bất thường khiến tình dịch sau khi xuất ra có lẫn máu
 • Bìu có kích thước lớn hơn so với bình thường hoặc khiến tinh hoàn ở khu vực ảnh hưởng bị teo lại
 • Không gây ra cảm giác nặng nề hoặc đau ở bìu.

3. Viêm túi tinh

Túi tinh có kích thước khoảng 5cm, được xác định ở phía sau bàng quang, chạy dọc theo bờ dưới của ống dẫn tinh. Túi tinh có nhiệm vụ chứa tinh trùng sau khi chúng được xuất ra từ tinh hoàn, là nơi cho phép tinh trùng di chuyển và sinh sống.

Viêm túi tinh là bệnh lý thể hiện cho tình trạng túi tinh bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập. Bệnh có thể xuất hiện và tiến triển ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm túi tinh:

 • Xuất tinh có màu đỏ, có thể kèm theo mủ
 • Có cảm giác đau rát khi thực hiện hoạt động tình dục. Cơn đau có xu hướng lan ra sau vùng chậu và chạy dọc theo ống dẫn tinh khi xuất tinh
 • Đau tại khu vực tầng sinh môn (khoảng trống giữa bìu dái và hậu môn ở nam), đau vùng bụng dưới. Cơn đau nhanh chóng lan rộng xuống hậu môn và bìu mỗi lầm đi tiểu.

4. Viêm niệu đạo

Niệu đạo của nam giới đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu và dịch chuyển tinh dịch ra bên ngoài. Khi chít hẹp gây xung huyết, nhiễm trùng hay thực hiện hoạt động tình dục quá nhiều sẽ khiến niệu đạo bị viêm. Đồng thời gây ra tình trạng xuất tinh có máu.

Viêm niệu đạo
Hiện tượng tinh trùng có màu đỏ có thể xảy ra khi niệu đạo bị viêm

Để có thể xác định bệnh viêm niệu đạo, người bệnh có thể thông qua một số dấu hiệu nhận biết sau:

 • Đau bụng, đau lưng
 • Buồn nôn, sốt cao, đau các khớp
 • Xuất tinh có máu, nước tiểu lẫn máu, tinh trùng có màu đỏ
 • Tiểu bí, nóng rát
 • Sưng và đau ngứa niệu đạo
 • Có thể xuất hiện giọt mủ ở miệng niệu đạo sau khi đi tiểu vào mỗi buổi sáng.

5. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn được xác định nằm ở mặt sau của tinh hoàn. Đây là nơi tích trữ tinh trùng. Viêm mào tinh hòa thể hiện cho tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cuộn kết nối với ống dẫn tinh và tinh hoàn. B Bệnh xảy ra phổ biến ở những nam giới có độ tuổi từ 19 đến 35.

Viêm mào tinh hoàn cần được điều trị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp không kịp thời xử lý, tình trạng viêm nhiễm có thể khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn và phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Những dâu hiệu giúp nhận biết viêm mào tinh hoàn:

 • Phù nề, da bìu đỏ
 • Tinh hoàn cứng, mào tinh hoàn sưng to, có cảm giác đau nhói tại vùng háng
 • Tinh trùng có màu nâu đỏ hoặc màu đỏ, người sốt cao, đi tiểu ra máu, thường xuyên cảm thấy ớn lạnh
 • Đau buốt khi xuất tinh và đau khi quan hệ tình dục.

Sau 1 – 2 ngày phát sinh, những triệu chứng nêu trên có thể trở nên nghiêm trọng và khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.

6. Nhóm bệnh ung thư đường sinh dục

Theo chuyên gia và những bác sĩ chuyên khoa nam học, nhóm bệnh ung thư đường sinh dục gồm ung thư ống dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt… có thể tác động dẫn đến tổn thương bộ phận sinh dục và gây ra hiện tượng tinh trùng có màu đỏ.

Ngoài ra hiện tượng tinh trùng màu đỏ hay xuất tinh ra máu còn có thể xảy ra khi bạn mắc phải những bệnh lý toàn thân như xơ gan, rối loạn đông máu, viêm gan mãn tính…

Bệnh ung thư đường sinh dục
Tinh trùng có màu đỏ là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh ung thư đường sinh dục

Tinh trùng màu đỏ có nguy hiểm không?

Ít người quan tâm đến sự thay đổi về kết cấu, màu sắc của tinh trùng và những triệu chứng, dấu hiệu bất thường xảy ra ở vùng bụng dưới. Từ đó, không thăm khám, không điều trị và tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý tiềm ẩn nhanh chóng phát triển theo chiều hướng xấu. Đồng thời phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thực tế cho thấy phần lớn nguyên nhân khiến tinh dịch, tinh trùng có màu đỏ hay xuất tinh ra máu là những vấn đề, bệnh lý nguy hiểm, có khả năng tác động và làm ảnh hưởng lớn đến sinh lý, chức năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của nam giới.

Chính vì thế, khi nhận thấy xuất tinh ra máu hay tinh trùng chuyển sang màu đỏ, nam giới nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám, chẩn đoán và có những phương pháp điều trị thích hợp, tránh làm giảm khả năng sinh sản và gây nguy hiểm.

Tinh trùng có màu đỏ được chẩn đoán như thế nào?

Khi phát hiện tinh trùng có màu đỏ, nam giới nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra tổng quát và kiểm tra tại chỗ. Sau khi được thông báo, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tuyến tiền liệt và cơ quan sinh dục ngoài để kịp thời tìm ra những bệnh lý tiềm ẩn.

Ngoài ra để quá trình chẩn đoán bệnh lý diễn ra suôn sẻ, xác định chính xác mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu giúp kiểm tra mức độ nhiễm trùng khiến tinh dịch có màu đỏ
 • Xét nghiệm máu định lượng PSA: Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng cách xét nghiệm máu định lượng PSA.
 • Xét nghiệm vi sinh: Xét nghiệm vi sinh sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định khi có nghi ngờ nam giới bị các bệnh lý nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Siêu âm: Việc tiến hành siêu âm sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa khảo sát đường tiết niệu và vùng bẹn bìu, siêu âm qua trực tràng.
 • Các xét nghiệm cận lâm sàng sâu hơn: Một số xét nghiệm cận lâm sàng sâu hơn như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, nội soi túi tinh, nội soi niệu đạo – bàng quang… có thể được chỉ định để tìm nguyên nhân gây bệnh.
Phân tích nước tiểu giúp kiểm tra mức độ nhiễm trùng
Phân tích nước tiểu giúp kiểm tra mức độ nhiễm trùng

Các phương pháp điều trị tinh trùng có màu đỏ

Việc lựa chọn và áp dụng các phương pháp điều trị tinh trùng có màu đỏ cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện, tổn thương và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Tinh trùng màu đỏ thường được chỉ định điều trị bằng hai phương pháp sau:

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình chữa trị tinh trùng có màu đỏ và nguyên nhân gây bệnh. Đối với những trường hợp tinh trùng đổi màu do nhiễm khuẩn, bác bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn và ức chế hoạt động lây lan của vi khuẩn.

Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của từng đối tượng, mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng và tổn thương thực thể đi kèm, thời gian dùng thuốc kháng sinh có thể dao động ở mức 2 tuần đến 1 tháng.

Ngoài ra, dựa vào kết quả chẩn đoán của từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh cùng với thuốc chống viêm, thuốc cầm máu, thuốc giảm đau, thuốc giảm phù nề…

Đối với những trường hợp giãn tĩnh mạch khiến tinh trùng đổi màu, người bệnh có thề được yêu cầu sử dụng những loại thuốc giúp tăng cường sức bền của thành mạch. Sử dụng kết hợp thuốc chống viêm không steroid cùng với thuốc đặc trị khi tinh trùng đổi màu do viêm túi tinh, dùng thuốc liên tục trên 9 tháng.

2. Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp tắc túi tinh, giãn tĩnh mạch niệu đạo, ung thư cơ quan sinh dục… là nguyên nhân khiến tình trạng xuất tinh ra máu xuất hiện, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và yêu cầu bệnh nhân tiến hành can thiệp ngoại khoa để khắc phục bệnh lý.

Tron suốt quá trình điều trị tinh trùng có màu đỏ và sau phẫu thuật, nam giới cần kiêng thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, tuyệt đối không tự ý xuất tinh để tránh tổn thương lan rộng.

Điều trị ngoại khoa
Điều trị ngoại khoa đối với trường hợp tắc túi tinh, giãn tĩnh mạch niệu đạo, ung thư cơ quan sinh dục…

Biện pháp phòng ngừa tinh trùng có màu đỏ

Tinh trùng có máu đỏ thường bắt nguồn từ những vấn đề, bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, việc áp dụng các phương pháp phòng ngừa là điều vô cùng cần thiết. Để phòng ngừa xuất tinh ra máu, tinh trùng đổi màu, nam giới có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tinh trùng và sinh lý. Cụ thể như thực phẩm giàu vitamin C, thực phẩm giàu kẽm, chuối, lựu, súp lơ xanh, bơ…
 • Tăng cường vận động, dành thời gian luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện chức năng sinh lý và khả năng tình dục. Đồng thời hỗ trợ nâng cao số  lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín. Đặc biệt nam giới nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt tình dục.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh. Cụ thể như sử dụng bao cao su, chung thủy với một bạn tình… để phòng ngừa những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Hạn chế kìm hãm xuất tinh, thủ dâm hoặc quan hệ tình dục quá mức. Bởi đây đều là những hoạt động có khả năng gây rối loạn tình dục, làm tăng nguy cơ tổn thương và xuất tinh ra máu.
 • Hạn chế tiếp xúc, sinh sống trong môi trường có nhiệt độ cao, có không khí ô nhiễm, hóa chất độc hại. Đồng thời hạn chế hút thuốc lá và sử dụng rượu bia.

Tinh trùng có màu đỏ là một tình trạng nguy hiểm. Để áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, nam giới cần tiến hành thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe. Việc sớm thăm khám và điều trị sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn,  phòng ngừa suy giảm khả năng sinh sản và nhiều rủi ro không mong muốn khác.

Xem thêm

Ghi nhận đánh giá khách quan từ chuyên gia, phải hồi chính xác từ người bệnh làm căn cứ nhận định, xác thực hiệu quả của bài thuốc - Xem ngay

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực phục dương khang đang là bài thuốc sinh lý nổi tiếng hàng đầu của YHCT được hàng triệu...

Tác dụng của tinh trùng trong làm đẹp và sức khỏe

Ngoài chức năng thụ tinh, sinh con và duy trì nòi giống, ít ai biết rằng tinh trùng cũng mang...

7 cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng, sức khỏe

Hàu vốn được biết đến là thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại những...

Thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu mau khỏe

Hàu, chuối, động vật có vỏ, măng tây... là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người...

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.