Tinh trùng bình thường – Màu sắc, số lượng, hình ảnh?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Nếu không có một lối sống lành mạnh và khoa học, chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm. Để có thể nhận biết thế nào là tinh trùng khỏe mạnh, bạn cần hiểu hơn màu sắc của tinh trùng cùng với số lượng. Từ đó chủ động hơn trong việc nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng bình thường - Màu sắc, số lượng, hình ảnh?
Tìm hiểu tinh trùng bình thường, màu sắc, số lượng, hình ảnh

Thế nào là tinh trùng bình thường

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm cả sự chuyển động, số lượng, màu sắc và cấu trúc.

1. Lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng

Để xác định tinh trùng có khỏe mạnh, có bình thường hay không, bạn cần dựa vào số lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra sau khi đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục. Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, nam giới cần phải tiến hành xét nghiệm tinh dịch thì mới có thể xác định được số lượng tinh trùng.

Ở những nam giới khỏe mạnh, sinh lý bình thường, thể tích tinh dịch ở mỗi lần nam giới xuất tịnh khi quan hệ tình dục từ 2 – 5ml. Trong đó mật độ tinh trùng đạt từ 60 – 80 triệu/ml. Trong trường hợp lượng tinh dịch của nam giới thấp hơn 2ml, mật độ tinh trùng sau khi đo được không đạt ở mức 40 triệu/ml thì chứng tỏ nam giới không đảm bảo được số lượng tinh trùng hay còn gọi là tình trạng tinh trùng ít.

Sau kết quả xét nghiệm, những nam giới có số lượng tinh trùng không được đảm bảo cần phải tiến hành điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn.

2. Tốc độ di động của tinh trùng

Tốc độ di động của tinh trùng thể hiện cho khả năng di chuyển, bơi về phía trước của tinh trùng để gặp trứng. Đối với những nam giới khỏe mạnh có sinh lý và tinh trùng bình thường, trong tinh dịch phải có ít nhất 40% tinh trùng có thể di chuyển được hoặc ít nhất 32% tinh trùng có khả năng bơi về phía trước.

Đối với những người có tinh trùng đặc biệt khỏe mạnh, trong tinh dịch phải có trên 75% tinh trùng có thể di chuyển được. Trong đó phải có ít nhất 25% số lượng tinh trùng có khả năng di động nhanh.

Trong trường hợp số lượng tinh trùng ít và tinh trùng yếu thì nguy cơ nằm im hoặc chết của tinh trùng là nhiều hơn 25%, tinh trùng di chuyển chậm, độ di thấp. Những nam giới rơi vào trường hợp này mặc dù không phải là vô sinh hiếm muộn nhưng tỉ lệ thụ thai của nam giới cực thấp và gần như bằng 0.

XEM NGAY: Bác Sĩ Nam Khoa Đầu Ngành Tư Vấn Phác Đồ Điều Trị Các Vấn Đề Sinh Lý Từ Y Học Cổ Truyền

3. Hình dạng tinh trùng

Tốc độ di động và số lượng của tinh trùng vẫn chưa thể khẳng định được tinh trùng có đang bình thường hoặc khỏe mạnh hay không. Bởi để đảm bảo chất lượng tinh trùng, nam giới cần dựa vào hình dạng của tinh trùng và nhiều yếu tố khác.

Những con tinh trùng có hình dạng không bình thường, bị dị dạng vẫn có khả năng đến gần trứng và khiến người phụ nữ thụ thai. Tuy nhiên tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến bào thai phát triển không bình thường do chính bản thân của chúng đã có các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra những con tinh trùng có hình dạng không bình thường, bị dị dạng cũng dễ chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, để xác định hình dạng của tinh trùng, nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tinh trùng khỏe mạnh phải có khoảng 30% tổng số tinh trùng được xuất ra không bị dị dạng cũng như có hình dáng bình thường.

Hình dạng tinh trùng
Tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến bào thai phát triển không bình thường do chính bản thân của chúng đã có các vấn đề về sức khỏe

4. Màu sắc của tinh trùng bình thường

Để nhận biết tinh trùng có bình thường, khỏe mạnh hay không, nam giới có thể quan sát và dựa vào màu sắc của tinh dịch. Màu sắc của tinh trùng bình thường và khỏe mạnh là màu hơi vàng hoặc màu trắng sau khi xuất tinh.

Màu hơi vàng có nghĩa nam giới không xuất tinh trong một thời gian, đã lâu không thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục hoặc do nam giới kìm nén xuất tinh khiến tinh dịch ngả vàng và tinh trùng chết đi.

Trong trường hợp tinh dịch có màu trắng đục, màu đỏ, màu hồng hoặc màu xanh thì có nghĩa nam giới đang gặp vấn đề về sức khỏe cũng như sinh lý và cần được giải quyết. Đặc biệt nếu nhận thấy tinh dịch của bạn có màu nâu, màu hồng hoặc màu đỏ thì có khả năng bạn đã xuất tinh lẫn máu.

Trường hợp xuất tinh lẫn máu đặc biệt nguy hiểm. Do đó những nam giới rơi vào trường hợp này cần nhanh chóng đến chuyên khoa nam học để khám bệnh và điều trị.

ĐỪNG ĐỂ LỠ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG – CLICK NHẬN TƯ VẤN NGAY TỪ BÁC SĨ NAM KHOA

5. Độ dính của tinh dịch

Để biết tinh trùng có đang bình thường và khỏe mạnh hay không, nam giới cần kiểm tra thêm độ dính của tinh dịch. Để kiểm tra, bạn hãy sử dụng một ống nghiệm sạch chạm vào lượng tinh dịch đã hóa lỏng sau khi quan hệ tình dục và xuất tinh. Nếu nhận thấy tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm thì bạn có thể yên tâm vì tinh trùng của bạn đang khỏe mạnh.

Ngược lại nếu nhận thấy tinh dịch của bạn không thể kéo dài khoảng 2cm hoặc hoàn toàn không thể kéo dài, thì nam giới cần đến bệnh viện và tiến hành kiểm tra.

6. Thời gian hóa lỏng tinh dịch

Đối với tinh trùng bình thường, khi nam giới quan hệ tình dục và xuất tinh, tinh dịch sẽ hoàn toàn hóa lỏng sau 15 – 30 phút. Ngay sau khi hóa lỏng, lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ đi sâu vào trong bộ phận sinh dục, di chuyển nhanh đến trứng, kết hợp và tạo thành hợp tử.

Tuy nhiên nếu sau 30 phút kể từ khi tinh dịch được xuất ra mà chưa hóa lỏng thì nam giới có nguy cơ cao mắc phải chứng tinh trùng đông hoặc tình trạng tinh trùng vón cục.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch
Đối với tinh trùng bình thường, khi nam giới quan hệ tình dục và xuất tinh, tinh dịch sẽ hoàn toàn hóa lỏng sau 15 – 30 phút

Màu sắc tinh dịch phản ánh sức khỏe của tinh trùng và cơ thể

Sau khi hiểu và nắm rõ thông tin về cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh, nếu nam giới nhận thấy màu sắc tinh trùng không bình thường, thì có thể xem xét và đối chiếu với những trường hợp được liệt kê dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn xác định được sức khỏe và sinh lý của bản thân có đang gặp phải vấn đề gì hay không.

 • Tinh dịch, tinh trùng có màu vàng hoặc màu xanh: Tinh dịch, tinh trùng có màu vàng hoặc màu xanh có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm/nhiễm trùng tuyến tiền liệt, nhiễm trùng cơ quan sinh sản hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Tinh dịch, tinh trùng có màu xanh: Tinh dịch, tinh trùng có màu xanh chứng tỏ nam giới đang mắc bệnh lậu, bệnh viêm niệu đậu không hoặc có kèm theo tình trạng tiểu buốt. Bên cạnh đó, tinh dịch cũng có mùi hôi rất khó chịu.
 • Tinh dịch, tinh trùng có màu hồng, màu đỏ hoặc màu nâu đỏ (xét nghiệm thấy máu): Trong trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào thì chứng tỏ bạn chỉ bị tổn thương phần mềm. Trường hợp này có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu tinh dịch, tinh trùng có màu hồng, màu đỏ hoặc màu nâu đỏ kèm theo hiện tượng nước tiểu có lẫn máu, tiểu buốt, đau khi xuất tinh… thì có khả năng nam giới  bị viêm đường dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm lao mào tinh hoàn, viêm niệu đạo…
 • Tinh trùng vón cục: Môi trường tinh dịch bị thay đổi, viêm nhiễm hoặc do một vài sự rối loạn khác sẽ khiến tinh dịch kết tủa, kết quả là vón cục lại.
 • Tinh dịch loãng như nước lã: Cơ thể không đủ dưỡng chất hoặc không đủ sức khỏe để nuôi tinh trùng hay tinh trùng yếu là nguyên nhân khiến tinh dịch loãng như nước lã.
 • Tinh dịch đặc quánh: Nguyên nhân khiến tinh dịch đặc quánh là do thận yếu, các vấn đề xảy ra ở thận hoặc do cơ địa.

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng

Tinh trùng đặc biệt rất dễ bị ảnh hưởng và bị tổn thương bởi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường xung quanh. Cụ thể hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc nhiệt độ quá cao. Chính vì thế nam giới cần lưu ý những yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng để tránh thực hiện. Từ đó bảo vệ khả năng sinh sản.

Thói quen vận động và cân nặng

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, hình thể và cân nặng của nam giới là một trong những yếu tố quan trọng có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thừa cân béo phì, bụng phệ và có vòng eo trên 102cm thường bị suy giảm chức năng sinh con. Bởi những đối tượng này sẽ có nồng độ tinh trùng thấp, số lượng tinh trùng có hình thái bình thường và số lượng tinh trùng di chuyển cũng thấp hơn rất nhiều so với người thon gọn, có thân hình cân đối.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard, những nam giới vận động hơn 15 giờ mỗi tuần sẽ có cơ thể mang nồng độ trung bình cao hơn 73% so với nam giới ít hoặc lười vận động.

Bên cạnh đó việc thường xuyên vận động còn thúc đẩy quá trình bơm chất chống oxy hóa, làm tăng khả năng bơm máy. Từ đó giúp ngăn chặn sự sản sinh các gốc tự do làm tổn hại đến tinh trùng.

XEM NGAY: Mãnh Lực Phục Dương Khang ĐẶC TRỊ Di Tinh, Mộng Tinh, Giúp Quý Ông Giành “Thế Thượng Phong”

Thói quen vận động và cân nặng
Hình thể và cân nặng của nam giới là một trong những yếu tố quan trọng có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng

Thói quen sinh hoạt

Các đối tượng có thói quen sinh hoạt xấu như thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá hoặc dùng một số chất kích thích khác sẽ khiến chất chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Đây cũng là lý do các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa khuyên nam giới đang có kế hoạch sinh con cần có chế độ sinh hoạt phù hợp, tuyệt đối tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.

Để nâng cao sức khỏe tổng thể và sinh lý, nam giới không nên lười vận động hoặc vận động quá mức. Bởi điều này cũng có khả năng tác động, khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút.

Ngoài ra một số thói quen xấu khác như thức khuya, ngủ không đủ giấc hoặc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, thường xuyên chịu áp lực từ công việc, buồn phiền, lo lắng, căng thẳng mệt mỏi trong thời gian dài cũng khiến tinh trùng bị ảnh hưởng.

Sử dụng sản phẩm bôi trơn khi quan hệ tình dục

Cần thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu về sự tác động và những ảnh hưởng từ sản phẩm bôi trơn đối với chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên nam giới cần cân nhắc việc hạn chế sử dụng những sản phẩm này khi quan hệ tình dục.

Nếu việc sử dụng các sản phẩm bôi trơn là điều cần thiết, bạn cần lựa chọn và sử dụng các sản phẩm an toàn, có thành phần là các nguyên liệu thiên nhiên. Cụ thể như lòng trắng trứng, dầu em bé hoặc các chất bôi trơn đã được kiểm tra và chứng minh là thân thiện đối với khả năng sinh sản.

Phơi nhiễm độc tố

Việc thường xuyên tiếp xúc với chì, thuộc trừ sâu và nhiều chất độc hại khác trong sinh hoạt hoặc trong môi trường lao động có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Trong trường hợp tính chất công việc khiến bạn không thể không tiếp xúc với các chất độc hại, hãy trang bị những dụng cụ bảo hộ an toàn. Điển hình như mang găng tay, mặc quần áo, đi ủng và hạn chế tối đa việc va chạm và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Hóa trị và xạ trị

Những liệu pháp dùng trong điều trị bệnh ung thư như hóa trị và xạ trị có thể ức chế và làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Hơn thế, những liệu pháp này còn có khả năng gây vô sinh vĩnh viễn. Vì thế trước khi bắt đầu điều trị ung thư, nam giới cần trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa về nhu cầu lấy và lưu trữ tinh trùng để sau này có thể sử dụng cho việc sinh con.

Chế độ dinh dưỡng

Những người không cung cấp đủ lượng vitamin, kẽm, mangan, selen… cần thiết cho cơ thể hoặc bị thiếu hụt thường có chất lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng không được đảm bảo cũng như không đạt ngưỡng bình thường.

Ngoài ra nếu bạn là người có chế độ dinh dưỡng thiếu, lượng tinh dịch của bạn sau khi xuất ra sẽ bị vón cục, kết dính. Điều này khiến sự linh hoạt trong quá trình di chuyển của tinh trùng bị suy giảm. Bên cạnh đó nam giới cũng bị suy giảm ham muốn tình dục.

Chế độ dinh dưỡng
Người không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoặc bị thiếu hụt sẽ có chất lượng và số lượng tinh trùng không được đảm bảo

Nguyên nhân khác

Ngoài chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, thói quen vận động và cân nặng, sức khỏe của tinh trùng còn bị tác động và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Sử dụng thuốc: Việc sử dụng thuốc steroid, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc kháng androgen… với liều cao hoặc dùng trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến sinh lý yếu, số lượng tinh trùng suy giảm. Đồng thời hình thành nên tình trạng vô sinh tạm thời ở nam giới. Do đó nếu có ý định mang thai trong thời gian điều trị bệnh, nam giới cần trao đổi thông tin và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường quá lạnh hoặc quá nóng có thể tác động và khiến lượng tinh trùng yếu chết đi. Điều này xảy ra là do tinh trùng chỉ có thể tồn tại và phát triển tốt ở những nơi có điều kiện nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Những người thường xuyên ngâm nước nóng, mặc quần áo quá chặt, sinh sống và làm việc trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ bị tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng cũng suy giảm.

ĐỪNG BỎ LỠ: Vũ Khí Tối Thượng Giúp Quý Ông Điều Trị Dứt Điểm Thận Yếu, Thận Hư – Phục Hồi Sinh Lý Từ Gốc

Làm thế nào để nâng cao sức khỏe tinh trùng

Để làm tăng cơ hội sản xuất ra các tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần duy trì thực hiện những bước đơn giản sau:

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy việc nam giới tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan đến khả năng di chuyển của tinh trùng và làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Bạn nên lựa chọn việc ăn nhiều loại rau quả và trái cây, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và một số loại thực phẩm tốt cho tinh trùng khác để sức khỏe tinh trùng được cải thiện.
 • Tập luyện thể chất: Việc thực hiện các hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy và làm tăng mức độ của các enzyme giúp cơ thể chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Đồng thời gián tiếp giúp nam giới bảo vệ tinh trùng.
 • Phòng ngừa nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục: Nam giới có thể bị vô sinh khi mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai. Để bảo vệ sức khỏe, nam giới cần giới hạn số lượng bạn tình. Đồng thời sử dụng bao cao su mỗi khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Tốt nhất bạn nên duy trì mối quan hệ một chồng một vợ cùng với bạn đời không bị nhiễm bệnh.
 • Hạn chế căng thẳng: Căng thẳng, lo âu quá mức có thể khiến nam giới suy giảm chức năng tình dục. Đồng thời tác động và tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với quá trình bài tiết những hormone cần thiết để thúc đẩy sản xuất tinh trùng. Vì thế nam giới cần kiểm soát căng thẳng, tránh áp lực để nâng cao sức khỏe tinh trùng.
Hạn chế căng thẳng
Nam giới cần kiểm soát căng thẳng, tránh áp lực để nâng cao sức khỏe tinh trùng

Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế trước khi có ý định mang thai, bạn nên tìm hiểu về màu sắc, chất lượng và số lượng tinh trùng. Sau đó đánh giá và áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng tinh trùng nếu cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

CLICK NHẬN NGAY GIẢI PHÁP GIA TĂNG SỐ LƯƠNG VÀ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG TỪ CHUYÊN GIA

Xem thêm:

cách làm tăng chất lượng tinh trùng

15 cách tăng chất, số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Tinh trùng yếu là nguyên nhân chính khiến cho khả năng thụ thai suy giảm. Hơn nữa trong nhiều trường...

Thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu mau khỏe

Hàu, chuối, động vật có vỏ, măng tây... là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người...

Mối liên hệ giữa chức năng sinh sản và vitamin E

Vitamin E là một trong những hợp chất được tìm thấy ở trứng và tinh trùng. Hợp chất này có...

7 cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng, sức khỏe

Hàu vốn được biết đến là thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại những...

Tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không?

Tinh trùng màu vàng có thể xuất hiện khi nước tiểu lẫn trong tinh dịch, nam giới ăn thực phẩm...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Hà thế côngHà thế công says: Trả lời

  Xuất tinh sớm

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *