Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, BCS…

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều nam giới. Thông thường, tinh trùng có khả năng tồn tại từ 40 đến 42 ngày trong cơ thể của phái nam. Tuy nhiên khi nam giới đạt cực đỉnh và xuất tinh vào âm đạo, có khoảng 90% số lượng tinh trùng chết sau 2 giờ đồng hồ. Số tinh trùng còn lại tồn tại trong tử cung của người phụ nữ khoảng 5 ngày. Ngoài ra đối với một số môi trường khác như bao cao su, không khí, miệng và nước ấm, tinh trùng có thể sống và hoạt động được từ vài giây đến vài phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, BCS...
Tìm hiểu tnh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, bao cao su, trong miệng…

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Tinh trùng được xác định là tế bào sinh sản của nam giới. Tế bào sinh sản này có nhiệm vụ mang thông tin di truyền, xâm nhập vào cơ thể của người phụ nữ và tham gia vào quá trình thụ thai. Tinh trùng sống cũng như tồn tại trong tinh dịch. Đây là một chất nhầy, đặc sệt hơn nước, có màu trắng đục, vừa cung cấp dinh dưỡng và là môi trường sống cho tinh trùng.

Trung bình, tinh hoàn ở nam giới trưởng thành có khả năng sản sinh khoảng 72.000 đơn vị tinh trùng trong một phút. Tuy nhiên số lượng tinh trùng do tinh hoàn sản sinh có thể chênh lệch ở từng đối tượng do nồng độ hormone testosterone và sự tác động của nhiều yếu tố khác.

Theo kết quả nghiên cứu, cơ thể của người đàn ông có thể sản sinh trên 100 triệu đơn vị tinh trùng mỗi ngày. Sau khi được sản sinh, lượng tinh trùng này sẽ được lưu trữ và bảo trong túi tinh. Khi tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục hoặc khi thủ dâm, các tinh trùng sẽ được xuất ra bên ngoài.

Trong túi tinh, tuổi thọ của tinh trùng có thể lên đến 40 đến 42 ngày tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của nam giới. Sau khoảng thời gian này, nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và được tinh hoàn thay thế bằng những tinh trùng mới.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh

“Tinh trùng sống được bao lâu” không chỉ là thắc mắc chung của nam giới mà còn là thắc mắc của các chị em phụ nữ. Việc biết và hiểu rõ tuổi thọ của tinh trùng có thể giúp các cặp đôi thận trọng và chủ động hơn trong thời gian tham gia vào các hoạt động tình dục, giảm đáng kể nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

1. Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh và vào tử cung?

Khi đạt đến cực khoái, nam giới có thể xuất tinh từ 2 đến 6ml tinh dịch trong một lần quan hệ tình dục, tương đương với 100 triệu tinh trùng được xuất ra. Tuy nhiên trong số đó, chỉ tồn tại khoảng 30 – 35% số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển và vận động vào sâu bên trong âm đạo cũng như cơ quan sinh dục của người phụ nữ.

Do môi trường trong âm đạo có nồng độ axit cao (khoảng 3,5 – 4 pH), nên phần lớn tinh trùng đều bị chết. Bên cạnh đó lượng chất nhầy đặc quánh ở cổ tử cung và âm đạo còn gây bất lợi và làm gián đoạn quá trình di chuyển, thâm nhập vào bên trong tử cung của tinh trùng.

Chính vì thế, sau khoảng 2 giờ kể từ thời điểm xuất tinh vào tử cung, 90% tinh trùng không thể sống, chúng chết đi và hoàn toàn phân hủy chỉ sau 36 tiếng đồng hồ. Đối với những tinh trùng sống sót và vào được bên trong tử cung, chúng có thể hoạt động và kéo dài tuổi thọ khoảng 3 – 5 ngày.

Trong 3 – 5 ngày, nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể tiếp cận với trứng và không xảy ra hiện tượng thụ thai, số tinh trùng còn lại sẽ chết, bị phân hủy, cuối cùng bị đào thải ra khỏi âm đạo.

Tinh trùng sống được 3 - 5 ngày sau khi xuất tinh và vào tử cung
Thời gian sống của tinh trùng khoảng 3 – 5 ngày sau khi được xuất tinh và vào tử cung

2. Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong bao cao su?

Khi nam giới lên đỉnh và xuất tinh vào bao cao su, tình trùng sẽ được bảo vệ và bảo quản với tinh dịch. Chính vì thế vòng đời của tinh trùng trong bao cao su có thể kéo dài khoảng vài tiếng.

Ngoài ra tuổi thọ của tinh trùng còn chịu sự tác động của một số điều kiện. Cụ thể như độ ẩm, nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên cho đến hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu và số liệu liên quan nào có thể chứng minh tuổi đời của tinh trùng sau khi được nam giới xuất vào bao cao su.

3. Tuổi thọ của tinh trùng khi ở ngoài không khí

Theo Webmd, sau khi nam giới lên đỉnh và xuất tinh ra ngoài không khí (tinh dịch bắn vào quần áo, drap giường, tay chân, nền nhà…) tinh trùng thường bất động chỉ sau vài giây và nhanh chóng chết đi sau khoảng vài phút.

Tuy nhiên nếu tinh trùng còn sót lại ở phần bao quy đầu của dương vật, tuổi thọ của tinh trùng có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Vì thế, một số người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã lựa chọn phương pháp xuất tinh ra ngoài. Nguyên nhân là do tinh trùng ở lần hoạt động tình dục và xuất tinh trước tồn đọng và đang hoạt động ở phần bao quy đầu.

4. Tinh trùng sống được bao lâu khi ở trong miệng?

Theo một số ý kiến, so với ngoài không khí, tinh trùng có thể tồn tại trong miệng lâu hơn. Nguyên nhân là do trong khoang miệng có nhiệt độ lý tưởng và chứa nước bọt tạo điều kiện giúp kéo dài thời gian sống của tinh trùng (khoảng vài phút).

Tuy nhiên một số chuyên gia tình dục cho rằng, lượng nước bọt được tiết ra từ khoang miệng có chứa axit. Chính vì thế, nước bọt có thể khiến tinh trùng chết đi sau khoảng 10 đến vài chục giây được xuất ra.

Hiện nay, thời gian sống của tinh trùng trong miệng vẫn chưa được nghiên cứu và cho ra kết quả cụ thể. Chính vì thế, các ý kiến trái chiều về vấn đề này đều chỉ mang tính chất tham khảo, là những giả thuyết và chưa được xác minh cụ thể trên phương diện khoa học.

Thời gian sống của tinh trùng trong miệng vẫn chưa được nghiên cứu
Thời gian sống của tinh trùng khi xuất tinh vào miệng vẫn chưa được nghiên cứu và cho ra kết quả cụ thể

5. Tuổi thọ của tinh trùng trong những môi trường khác

  • Tinh trùng đông lạnh: Đông lạnh được xác định là môi trường có khả năng kéo dài tuổi thọ của tinh trùng hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa khi ở trong môi trường đông lạnh, tinh trùng có thể tồn tại lâu nhất. Trong trường hợp được kiểm soát tốt trong môi trường đông lạnh, tinh trùng có thể sống trong nhiều năm mà không có dấu hiệu dị tật, chết đi hoặc bị hư.
  • Ống nghiệm: Số lượng tinh trùng được chọn lọc nhằm mục đích áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có khả năng sống trong vòng 72 giờ.
  • Trong nước ấm: Nếu nam giới đạt sự hưng phấn cực độ và xuất tinh trong bồn chứa một lượng nước tắm có độ ấm vừa phải, tuổi thọ của tinh trùng có thể kéo dài trong vài phút. Tỉ lệ mang thai ở tình huống này rất thấp. Tuy nhiên đã có một số trường hợp thụ thai khi xuất tinh trong bồn tắm.

Những yếu tố tác động đến tuổi thọ của tinh trùng

Tuổi thọ của tinh trùng có thể thay đổi do sự tác động của một số yếu tố sau:

1. Môi trường

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng là môi trường. Theo kết quả nghiên cứu, túi tinh của người đàn ông là môi trường lý tưởng để bảo vệ tinh trùng. Đồng thời giúp các tinh binh tồn tại và phát triển. Tuy nhiên sau khi tinh trùng được xuất vào tử cung của người phụ nữ, ra bên ngoài không khí, nước… vòng đời của tinh trùng sẽ nhanh chóng sụt giảm.

Túi tinh là môi trường lý tưởng để bảo vệ, giúp các tinh binh tồn tại và phát triển
Túi tinh của người đàn ông là môi trường lý tưởng để bảo vệ, giúp các tinh binh tồn tại và phát triển

2. Nhiệt độ

Từ 35 đến 36 độ C là nhiệt độ lý tưởng để bảo vệ tinh trùng. Chính vì thế khi nam giới bị sốt, mặc quần áo quá chật, nhiễm trùng, tắm nước nóng… lượng tinh binh trong cơ thể có thể bị tổn thương, đồng thời suy yếu khiến tuổi thọ giảm đáng kể.

3. Tình trạng sức khỏe

Nam giới khỏe mạnh, có tình trạng sức khỏe tốt có thể lưu giữ và bảo vệ tinh trùng trong vòng 40 đến 42 ngày. Tuy nhiên đối với những nam giới có sức khỏe suy yếu, cơ thể mắc các vấn đề và bệnh lý như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, tim mạch, tiểu đường và vấn đề về tuyến giáp, thời gian sống của tinh trùng thường ngắn hơn so với thông thường.

4. Chế độ sinh hoạt và ăn uống

Ngoài những yếu tố nêu trên, chất lượng, số lượng và thời gian sống của tinh trùng còn chịu nhiều ảnh hưởng từ chế độ sinh hoạt và ăn uống. Mặc dù chưa có kết quả thống kê cụ thể nhưng phần đa những người đàn ông thường xuyên uống rượu bia, ăn nhiều thức ăn nhanh, hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ… thường có khả năng sinh sản kém và mật độ tinh trùng thưa.

Trong khi đó, ở những người đàn ông có chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ có chất lượng và mật độ tinh trùng tốt, sinh lý mạnh, dễ dàng hơn trong việc thụ thai.

Những người đàn ông có chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống lành mạnh sẽ có chất lượng và mật độ tinh trùng tốt
Những người đàn ông có chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống lành mạnh sẽ có chất lượng và mật độ tinh trùng tốt, dễ dàng hơn trong việc thụ thai

5. Tuổi tác

Theo kết quả nghiên cứu, nam giới có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi sẽ có số lượng, chất lượng và tuổi thọ tinh trùng cao. Bên cạnh đó tinh trùng còn có sự bền bỉ, dẻo dai và có sức sống mạnh. Trong khi đó, những người đàn ông có độ tuổi từ 40 trở lên thường có nồng độ hormone testosterone suy giảm. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng. Đồng thời làm giảm chất lượng, số lượng và tuổi thọ của tinh binh.

Ngoài ra khi bước sang độ tuổi mãn dục nam, tinh trùng thường chiếm tỉ lệ dị dạng cao (khoảng 80% trên tổng số tinh trùng). Hơn thế, những người đàn ông ở độ tuổi này còn có tinh trùng suy yếu, thời gian sống ngắn và gần như không thể thâm nhập vào tử cung của người phụ nữ.

Hy vọng những thông tin xoay quanh vấn đề “Tinh trùng sống được bao lâu” trong bài viết có thể giúp nam giới hiểu hơn về thời gian sống và những yếu tố tác động đến tuổi thọ, sức sống của tinh trùng. Từ đó chủ động hơn trong các mối quan hệ và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời cải thiện khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ...

Tinh trùng có màu đỏ – Coi chừng bệnh nguy hiểm!

Trạng thái, màu sắc tinh dịch, tinh trùng là dấu hiệu đặc trưng giúp nam giới nhận biết tình trạng...

Thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu mau khỏe

Hàu, chuối, động vật có vỏ, măng tây... là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người...

Tinh trùng là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông tin cần biết

Tinh trùng là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông tin cần biết

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử,...

Tinh trùng bình thường – Màu sắc, số lượng, hình ảnh?

Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Nếu không có một lối sống...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.