Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nhiều người vẫn thắc mắc tinh trùng có cần thời gian tái tạo không hay được sản sinh liên tục. Qua nghiên cứu, thực tế tinh trùng của nam giới cũng có chu kỳ tái tạo tương tự như kinh nguyệt của nữ giới, tuy nhiên thời gian sản sinh tinh trùng sẽ có một số điểm khác với chu kỳ kinh nguyệt. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tinh trùng được sản sinh như thế nào?

Tinh hoàn của nam giới là nơi chứa đựng và sản xuất tinh trùng. Bên trong cơ quan này có nhiều ống dẫn tinh chứa tế bào leydig có nhiệm vụ sản sinh ra hormone sinh dục ở nam giới.

Tinh trùng được sản sinh như thế nào?
Tinh trùng được sản sinh như thế nào?

Tinh trùng sẽ sinh trưởng và lớn lên trong sự “bảo bọc” của tinh hoàn. Tuy nhiên, mỗi tinh trùng sẽ có thời gian hoàn thiện khác nhau, có tinh trùng phát triển sớm, cũng có một số phát triển chậm hơn.

“Tinh binh” của nam giới được hình thành qua quá trình phân tách liên tục của tế bào biểu mô, tinh trùng lúc này còn gọi với cái tên là tinh nguyên bào. Hiện tượng này được phân theo các giai đoạn nhất định dẫn đến sự khác biệt về thời gian sinh tinh.

Ban đầu, tinh trùng được sinh ra với hình dạng tròn, vào giai đoạn trưởng thành, qua phân tích các nhà khoa học mô tả chúng có hình dáng như những con nòng nọc. Lúc này, tinh trùng sẽ được phóng thích từ tinh hoàn đến mào tinh (ống kéo dài ở mỗi tinh hoàn), cơ quan này là cầu nối giữ ống sinh tinh và ống dẫn tinh.

Tuy nhiên, để vượt qua được mào tinh, thông thường các “tinh binh” phải mất từ 2 đến 10 ngày. Đây cũng chính là thời điểm tinh trùng sinh trưởng mạnh và có tốc độ di chuyển nhanh nhất.

Khi bước vào quá trình phóng tinh, theo nguyên lý cơ bản, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ phần cuối của mào tinh lên ống dẫn tinh, sau đó đến niệu đạo của dương vật. Qua quá trình luân chuyển, ngoài tinh trùng còn kèm theo dịch có trong túi tinh, cowper, tuyến tuyền liệt cũng được bổ sung kèm theo. Hỗn hợp này gọi là tinh dịch của nam giới.

Tham khảo thêm: Tinh trùng đặc như thế nào? Đặc hay lỏng là tốt?

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Thực tế mỗi ngày, cơ thể nam giới sẽ liên tục sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên, cần phải trải qua khoảng 64 ngày thì tinh trùng mới được tái tạo hoàn chỉnh. Trong quá trình sinh tinh, hàng ngày mỗi tinh hoàn hoạt động sản xuất ra vài triệu tinh trùng, cụ thể trong mỗi giây sẽ có 1500 “tinh binh” ra đời.

Theo thống kê của các nhà khoa học, nếu nam giới hoàn thành xong đợt sản xuất tinh trùng thì số lượng có thể lên đến 8 tỷ con. Tuy nhiên, khi phóng tinh, tinh dịch chỉ chứa khoảng 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng/ml.

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?
Tinh trùng được sản sinh mỗi ngày trong tinh hoàn

Do đó, tinh trùng được sản xuất ra số lượng lớn là cách mà cơ thể nam giới dự phòng để đáp ứng đủ và tốt nhất cho quá trình thụ thai. Trường hợp nam giới không xuất tinh trong thời gian dài, các tinh trùng cũ sẽ tự đào thải, sau đó cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh ra lượng tinh trùng mới.

Như vậy, tinh trùng của nam giới được sản sinh hàng ngày bên trong tinh hoàn, tuy nhiên thời gian để chúng tái tạo hoàn chỉnh sẽ rơi vào khoảng 64 – 72 ngày. Nếu vợ chồng muốn thụ thai, tốt nhất nên quan hệ tình dục theo tần suất 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ tăng cơ hội tiếp thu được lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Tinh trùng như thế nào là khỏe mạnh? Ngoài số lượng thì chất lượng của các “tinh binh” cũng rất quan trọng trong quá trình sinh tinh. Dưới đây là hai yếu tố cơ bản:

  • Tính di động: Tinh trùng sau khi được phóng thích sẽ di chuyển từ cổ tử cung, qua tử cung đến ống dẫn trứng trước khi xâm nhập vào buồng trứng. Chính vì thế, khả năng di động của tinh trùng nắm vai trò chủ chốt của quá trình thụ thai. Người được coi là có khả năng sinh sản chỉ khi có 40% lượng tinh trùng di động.
  • Hình thái: Tinh trùng bình thường khỏe mạnh sẽ có đuôi dài, đầu có hình bầu dục. Nếu tinh dịch có số lượng tinh trùng với hình thái như thế thì tỉ lệ mang thai ở phụ nữ sẽ cao hơn.

Một số biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng

Như trên đã đề cập, tinh trùng sẽ được sản sinh ra hàng ngày và cần có thời gian tái tạo trong 64 – 72 ngày và còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi nam giới. Điều này lý giải tại sao một số người gặp tình trạng thụ thai kém, sinh lý yếu,… Để cải thiện chất lượng của tinh trùng và tránh rơi vào các tình huống kể trên, nam giới nên thực hiện một số biện pháp sau:

  • Tập luyện thể dục thể thao

Việc vận động sẽ giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn. Theo nghiên cứu vào năm 2014, người ta đã tổng hợp và phân tích mẫu tinh dịch của 231 người. Kết quả thu được cho thấy, người thường xuyên hoạt động thể chất có chất lượng tinh trùng cao hơn so với người không luyện tập thể dục đến 42%.

Chính vì thế, nếu muốn cải thiện chất lượng và khả năng thụ thai, bạn nên tham gia luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, nên lựa chọn bộ môn phù hợp với thể trạng, tránh luyện tập quá sức ảnh hưởng đến cơ thể, phản tác dụng.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua màu sắc, mắt thường

  • Bổ sung vitamin C, D

Vitamin C, D có vai trò cần thiết trong quá trình sinh tinh của nam giới. Nếu mỗi ngày bạn uống 1000mg vitamin C sẽ có cơ hội gia tăng số lượng và giúp tinh trùng năng hoạt động hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin D trong khẩu phần ăn, thường xuyên tắm nắng sáng sớm để chuyển hóa vitamin D cho cơ thể, tăng chất lượng tinh trùng và khả năng mang thai.

  • Cung cấp đủ lycopene

Theo một vài nghiên cứu, nam giới nếu bổ sung từ 4mg đến 8mg lycopene mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng, đồng thời tăng cường khả năng sống cho các “tinh binh”. Lycopene là chất chống oxy hóa, bạn có thể bổ sung nó thông quá các loại trái cây, rau củ có màu đỏ như cà chua, đu đủ, bưởi đào,…

  • Tránh xa khói thuốc lá

Hút thuốc là là thói quen xấu khiến suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt đối với nam giới, thói quen này sẽ gây hại cho quá trình sinh tinh và chất lượng tinh trùng. Vì thế, nếu bạn đang muốn cải thiện chất lượng tinh dịch, mong muốn mang thai hãy tránh xa khói thuốc lá. Không nên sử dụng và hít khói thuốc thụ động để bảo vệ sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng.

Một số biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng
Một số biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng

Tham khảo thêm: Nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới bạn nên biết

  • Tránh xa rượu bia, chất kích thích

Bên cạnh thuốc lá, rượu bia, chất kích thích cũng là nhân tố suy giảm nghiêm trọng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Cồn và những độc tố có trong các loại thực phẩm này sẽ khiến cho tinh trùng bị suy yếu khả năng hoạt động, dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản cao.

  • Chú ý lựa chọn trang phục

Không nên mặc quần áo quá chật, đặc biệt là đồ lót để bảo vệ “cậu nhỏ”. Thay vì mặc những bộ đồ bó sát, chật chội, bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái, có chất liệu thấm hút để không gây áp lực cho tinh hoàn. Duy trì nhiệt độ cơ thể từ 35 – 37 độ C là môi trường lý tưởng đến tinh hoàn sản xuất tinh trùng, tăng khả năng sống và hoạt động của chúng.

  • Tần suất quan hệ tình dục

Duy trì mức độ quan hệ đều đặn, vừa phải, thích hợp nhất là nên quan hệ cách 3 – 5 ngày để tinh trùng có thời gian đạt chất lượng. Đặc biệt, nam giới không nên “nhịn” quan hệ trong thời gian dài hoặc không để tinh trùng xuất ra lâu ngày, điều này sẽ khiến cho tinh dịch đặc hơn, khó khăn cho việc thụ thai.

Như vậy, tinh trùng ở nam giới sẽ được sản sinh ra mỗi ngày tuy nhiên cũng cần có thời gian tái tạo riêng. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng và khả năng mang thai, bạn nên lưu ý những vấn đề đã được đề cập bên trên. Bên cạnh đó, nam giới cũng nên thăm khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm những bất ổn và khắc phục, bảo vệ sức khỏe sinh sản và đời sống tình dục được tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?

Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời là thắc mắc của nhiều nam giới. Đặc biệt...

Tinh trùng là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông tin cần biết

Tinh trùng là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông tin cần biết

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử,...

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, BCS…

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều nam giới. Thông thường, tinh trùng có khả năng...

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp tăng cơ hội có thai, có con.

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm IVF : Quy trình và giá cả

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm là một phương pháp giúp tăng tỷ lệ mang thai cao hơn. Chi...

Tinh trùng yếu có chữa được không, bằng cách nào?

Bệnh tinh trùng yếu là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới. Chính vì vậy, khá nhiều...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *