Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng yếu xảy ra phổ biến ở nam giới có chế độ ăn uống không khoa học, chế độ sinh hoạt không phù hợp, bộ phận sinh dục bị dị tật hoặc mắc bệnh nam học. Điều này khiến phái nam khó có con tự nhiên. Vì thế nhiều cặp vợ chồng đã tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo để thỏa mong ước sinh con. Vậy thực tế tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Bạn đọc có thể hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng yếu khó sinh con tự nhiên

Tinh trùng yếu hay tinh trùng khỏe mạnh đều có mối liên quan mật thiết đến chức năng sinh sản của nam giới. Trong đó tinh trùng yếu thể hiện cho tình trạng chất lượng tinh trùng suy giảm nghiêm trọng, thậm chí có thể gây vô sinh nam.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?
Tìm hiểu tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Tỷ lệ thành công có cao không

Sức khỏe tinh trùng có được đảm bảo hay không dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có khả năng di động, số lượng, cấu trúc cũng như hình thái của tinh trùng.

Số lượng tinh trùng

Trong trường hợp lượng tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh chứa ít nhất 15 triệu con tinh trùng trong một ml thì khả năng thụ thai ở nam giới sẽ khá chắc chắn. Trong trường hợp số lượng tinh trùng trong tinh dịch ở mỗi lần xuất tinh không được đảm bảo thì khả năng thụ thai tự nhiên ở nam giới sẽ suy giảm, quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn. Bởi nếu số lượng tinh trùng suy giảm thì khả năng di chuyển đến trứng, gặp gỡ, tiếp cận và thụ tinh với trứng sẽ giảm.

Khả năng di động của tinh trùng

Để gặp, tiếp cận và thụ tinh với trứng, tinh trùng trong tinh dịch sau khi bắn ra phải di chuyển đến trứng (bơi, di chuyển nhanh và luồng lách qua tử cung, cổ tử cung, cuối cùng là ống fallop của người phụ nữ). Điều này được gọi là khả năng di chuyển, di động của tinh trùng.

Nếu số lượng tinh trùng có khả năng di động đạt 40% trở lên tổng số tinh trùng được xuất ra thì khả năng thụ thai ở người phụ nữ sẽ khá chắc chắn.

Tham khảo thêm: 10+ cách chữa tinh trùng yếu tại nhà hiệu quả, khỏe nhanh

Cấu trúc (hình thái) của tinh trùng

Cấu trúc của tinh trùng bình thường có đuôi dài, đầu hình oval, đầu và đuôi phối hợp vận động với nhau để tinh trùng tinh chuyển. Cấu trúc tinh trùng không quan trọng như khả năng di động và số lượng tinh trùng. Tuy nhiên nam giới càng có nhiều tinh trùng có cấu trúc bình thường thì khả năng sinh con tự nhiên sẽ càng lớn.

Trường hợp tinh trùng không đảm bảo được các yếu tố nêu trên thì được gọi là tinh trùng yếu. Điều này có nghĩa khả năng sinh con tự nhiên ở nam giới bị suy giảm. Trường hợp nặng nam giới có thể bị vô sinh, cần đến nhiều phương pháp hỗ trợ như dùng thuốc điều trị, thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo.

Tinh trùng yếu khó sinh con tự nhiên
Sức khỏe tinh trùng có được đảm bảo hay không dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có khả năng di động, số lượng, cấu trúc cũng như hình thái của tinh trùng

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo – intrauterine insemination (IUI) là thụ tinh và sinh con bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này được tiến hành bằng cách lựa chọn và lọc lấy lượng tinh trùng khỏe mạnh nhất của nam giới (người chồng), cho tinh trùng vào dụng cụ hỗ trợ và tiến hành bơm vào buồng tử cung của người vợ trong giai đoạn rụng trứng.

Kết quả là lượng tinh trùng được bơm vào buồng tử cung có thể di chuyển, bơi vào ống dẫn trứng. Sau đó gặp và thụ tinh với trứng của người phụ nữ. Điều này khiến người vợ thụ thai như bình thường.

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến nam giới bị vô sinh hay khó sinh con tự nhiên, phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể được sử dụng đồng thời với những loại thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc phối hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Tham khảo thêm: Tinh trùng yếu có chữa được không, bằng cách nào?

Cách tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo

Khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn nam giới và người vợ chuẩn bị những yếu tố cần thiết và thực hiện như sau

 • Chuẩn bị mẫu tinh dịch
 • Sản xuất trứng (kích thích hoặc để trứng rụng tự nhiên)
 • Lọc rửa tinh trùng
 • Bơm tinh trùng
 • Kiểm tra thụ thai.

Đối tượng áp dụng

Phương pháp thụ tinh tạo được áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Nam giới có tinh trùng yếu
 • Nam giới vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Vô sinh có liên quan đến lạc nội mạc tử cung
 • Mẹ đơn thân
 • Yếu tố về cổ tử cung dẫn đến vô sinh
 • Phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch
 • Yếu tố về rụng trứng dẫn đến vô sinh.
Thụ tinh nhân tạo
Thụ tinh nhân tạo – intrauterine insemination (IUI) là thụ tinh và sinh con bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tham khảo thêm: Tinh trùng loãng có phải yếu không, hay mắc bệnh gì?

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Từ những thông tin nêu trên, chúng ta có thể nhận thấy nam giới có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo. Nếu thực hiện đúng, phương pháp hỗ trợ sinh sản này có tỷ lệ thành công rất cao. Tỷ lệ thành công có thể lên đến 80 – 90%.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể áp dụng cho cả nam giới có chất lượng tinh trùng suy yếu ở độ từ trung bình đến nặng, số lượng tinh trùng ở mức thấp, tinh trùng không đảm bảo khả năng di chuyển hoặc dị dạng nhiều. Thậm chí ở những trường hợp nam giới bị vô sinh cũng có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo để thỏa mong ước có con.

Tuy nhiên trước khi quyết định thụ tinh nhân tạo, bạn nên tiến hành thăm khám kỹ, trao đổi thông tin và nhận sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi ở một số trường hợp nam giới mắc chứng tinh trùng yếu có thể sử dụng thuốc để điều trị hay áp dụng một số biện pháp giúp hỗ trợ thụ tinh khác.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo đơn giản, tương đối an toàn do có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp. Tuy nhiên dù hiếm gặp nhưng phương pháp này vẫn có thể hình thành nhiều rủi ro không mong muốn. Cụ thể như tổn thương và chảy máu tử cung, nhiễm trùng, mang đa thai.

Nam giới có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo
Nam giới có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo. Nếu thực hiện đúng, phương pháp hỗ trợ sinh sản này sẽ có tỷ lệ thành công rất cao, có thể lên đến 80 – 90%

Hy vọng thông qua những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề “Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?”, bạn đọc có thể hiểu và giải đáp thắc mắc. Nhìn chung phương pháp thụ tinh nhân tạo ở nam giới mắc chứng tinh trùng yếu tương đối an toàn và có tỉ lệ thành công cao. Vì thế khi khó thụ thai tự nhiên, các cặp vợ chồng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

Có thể bạn quan tâm:

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ...

Tinh trùng bình thường – Màu sắc, số lượng, hình ảnh?

Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Nếu không có một lối sống...

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực phục dương khang đang là bài thuốc sinh lý nổi tiếng hàng đầu của YHCT được hàng triệu...

Tinh trùng loãng có thụ thai được không, ảnh hưởng gì?

"Tinh trùng loãng là gì? Tinh trùng loãng có mang thai được không?" là một trong những từ khóa mà...

Tác dụng của tinh trùng trong làm đẹp và sức khỏe

Ngoài chức năng thụ tinh, sinh con và duy trì nòi giống, ít ai biết rằng tinh trùng cũng mang...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *