Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời là thắc mắc của nhiều nam giới. Đặc biệt là những người đàn ông có sinh lý cao, thủ dâm hoặc/và quan hệ tình dục với tần suất cao trong thời gian dài. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên quan hệ tình dục và thủ dâm quá mức có thể khiến tinh hoàn không kịp sản sinh tinh trùng. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

 

Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?

Về vấn đề “Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?”, theo các chuyên gia, quá trình sản sinh binh diễn ra suốt đời và tinh trùng thường không hết ở những nam giới có sức khỏe tốt. Tuy nhiên nếu thường xuyên quan hệ tình dục và thủ dâm quá mức, tinh hoàn sẽ không kịp sản sinh tinh trùng để đáp ứng cho nhu cầu tình dục và sinh sản của nam giới.

Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?
Tìm hiểu tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời? Các biện pháp cải thiện khả năng sinh tinh và chất lượng tinh trùng

Đối với những người đàn ông khỏe mạnh, có sức khỏe ổn định, quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn sẽ xảy ra hàng ngày cho đến khi kết thúc cuộc đời. Dấu hiệu không có tinh trùng của nam giới chỉ xảy ra khi quá trình sản sinh tinh trùng gặp vấn đề, số lượng tinh trùng được sản sinh không đủ để phục vụ cho các hoạt động quan hệ tình dục, tinh trùng kém chất lượng, chết yểu, nam giới có tinh dịch loãng.

Nếu không sớm thăm khám và tiến hành điều trị, khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc chứng vô sinh – hiếm muộn. Thông thường tinh trùng sẽ được tái tạo nhanh chóng ở những nam giới khỏe mạnh, có sức khỏe ổn định. Đây là quá trình sản sinh và phát triển tinh trùng. Nhờ quá trình này số lượng tinh trùng trong tinh dịch đủ để đáp ứng nhu câu sinh sản của nam giới.

Theo kết quả nghiên cứu, cần khoảng 64 ngày để hoàn thành một chu kỳ tái tạo tinh trùng. Số lượng và chất lượng tinh trùng được sản sinh luôn mới, giúp nam giới đảm bảo khả năng sinh sản, chức năng sinh lý, phục tốt cho quá trình thụ thai tự nhiên.

Mỗi ngày, tinh hoàn sẽ sản sinh khoảng vài triệu con tinh trùng. Điều này đồng nghĩa với việc, có khoảng 1500 con tinh trùng được sản xuất trong một giây. Khi chu kỳ sản xuất tinh trùng được đảm bảo, diễn ra đầy đủ và liên tục, cơ thể của người đàn ông có thể tái tạo đến 8 tỉ tinh trùng. Dựa trên các số liệu nghiên cứu, có khoảng 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng.

Ở những người đàn ông khỏe mạnh, quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn sẽ xảy ra hàng ngày
Ở những người đàn ông khỏe mạnh, quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn sẽ xảy ra hàng ngày cho đến khi kết thúc cuộc đời

Tham khảo thêm: Tinh trùng có màu đỏ – Coi chừng bệnh nguy hiểm!

Tinh trùng được sản sinh liên tục nhưng không phải là vô tận

Số lượng tinh trùng trong tinh dịch ở mỗi lần xuất tinh vô cùng lớn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa tinh trùng không hết. Nếu nam giới thường xuyên tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục (kể cả thủ dâm) với tần suất cao, tinh trùng có thể bị cạn kiệt do tinh hoàn không kịp sản sinh tinh binh. Thậm chí trong tinh dịch không có tinh trùng.

Tình trạng cạn kiệt tinh binh, trong tinh dịch không có tinh trùng có thể được cải thiện khi nam giới tăng cường bổ sung thực phẩm cải thiện tinh trùng và ngừng quan hệ tình dục trong một thời gian.

Ở một số trường hợp nghiêm trọng, nam giới hoạt động tình dục và thủ dâm quá độ sẽ thúc đẩy tinh hoàn làm việc liên tục, hoạt động hết công suất trong thời gian dài dẫn đến suy yếu. Điều này khiến quá trình sản sinh tinh binh diễn ra chậm hơn so với bình thường, suy sinh dục, thậm chí hoàn toàn không có tinh trùng.

Nghiêm trọng hơn nam giới có thể mắc chứng tinh trùng loãng, vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai, cơ thể gầy yếu, xanh xao.

Tinh trùng được sản sinh liên tục nhưng không phải là vô tận
Tinh trùng được sản sinh liên tục nhưng không phải là vô tận

Dấu hiệu nhận biết tình trạng hết tinh trùng

Một số dấu hiệu điển hình dưới đây có thể giúp nam giới nhận biết tình trạng hết tinh trùng, bao gồm:

 • Tinh dịch, tinh trùng loãng
 • Tinh dịch sau khi xuất ra có màu trắng trong hoặc phát sinh một số màu sắc bất thường khác
 • Có cảm giác khó chịu khi xuất tinh
 • Tinh dịch được xuất ra với số lượng ít.

Những dấu hiệu nêu trên có thể giúp nam giới nhận biết sớm tình trạng hết tinh trùng. Từ đó giúp nam giới chủ động hơn trong việc thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh phát sinh rủi ro. Tuy nhiên để xác định chính xác tinh trùng có hết hay không, nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ở một số trường hợp, nam giới ham giới ham muốn tình dục, quan hệ và xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Khi đó việc áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và tìm ra phương pháp khắc phục thích hợp nhất.

Tham khảo thêm: Tinh trùng loãng có thụ thai được không, ảnh hưởng gì?

Chu kỳ tái tạo tinh binh khi hết tinh trùng tạm thời

Thông thường chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra theo hai giai đoạn sau:

 • Tinh trùng được sản sinh và trưởng thành trong tinh hoàn: Lượng hormone sinh dục tồn tại trong cơ thể của nam giới sẽ kích thích quá trình sản sinh tinh trùng, giúp tế bào tiền tinh trùng nhanh chóng trở thành tinh trùng. Số tinh trùng được sản sinh sẽ được lưu trữ, phát triển trong tinh hoàn cho đến khi tinh trùng hoàn toàn trưởng thành và đủ khả năng tham gia vào quá trình thụ tinh.
 • Tinh trùng di chuyển vào mào tinh hoàn: Cho đến khi xuất tinh, tinh trùng sẽ được bảo vệ bởi tinh hoàn. Khi được lưu trữ và bảo vệ trong cơ quan này, tinh trùng sẽ cải thiện khả năng bơi, di chuyển và giúp linh hoạt hơn. Sau một thời gian, lượng tinh trùng khỏe mạnh sẽ lấp đầy mào tinh hoàn. Theo nghiên cứu, tinh trùng tích tụ tại mào tinh hoàn càng nhiều khi nam giới càng lâu không quan hệ. Điều này khiến số lượng tinh trùng được xuất ra ngày càng cao.

Khi hết tinh trùng tạm thời, người đàn ông cần tăng cường bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và ngừng quan hệ tình dục trong vài ngày, bao gồm cả thủ dâm để quá trình tái tạo tinh trùng diễn ra suôn sẻ.

Số lượng tinh trùng tái tạo càng lớn càng giúp quý ông dễ dàng hơn trong việc thụ thai và sinh con tự nhiên. Ngoài ra khả năng mang thai của người phụ nữ sẽ cao hơn khi nam giới quan hệ tình dục và xuất tinh vào ngày rụng trứng của nữ giới. Đặc biệt, khả năng mang thai tự nhiên sẽ cao hơn khi nam giới ngừng tham gia vào các hoạt động tinh dục cho đến khi nữ giới đã rụng trứng.

Khi hết tinh trùng tạm thời, nam giới nên ngưng quan hệ tình dục trong vài ngày
Khi hết tinh trùng tạm thời, nam giới nên tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và ngừng quan hệ tình dục trong vài ngày

Cải thiện sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh tinh bằng cách nào?

Thay vì lo lắng về vấn đề tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời, nam giới nên chủ động hơn trong việc bồi bổ cơ thể, bảo vệ và nâng cao sức khỏe tổng thể. Đây cũng là một trong những cách kích thích tinh hoàn sản sinh tinh trùng khỏe mạnh, cải thiện tốt số lượng và chất lượng tinh binh.

Ngoài ra bạn cũng có thể duy trì lối sống lành mạnh, loại bỏ thói quen xấu để tránh tinh hoàn sinh yếu, quá trình sản sinh tinh trùng gặp vấn đề, tinh trùng tái tạo ít hoặc tinh trùng bị khuyết tật. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn cải thiện khả năng sinh tinh, nâng cao sức khỏe và chất lượng tinh trùng:

1. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu kẽm, canxi, kali, folate, selen: Để cải thiện chất lượng tinh trùng, đảm bảo quá trình sinh tinh diễn ra suôn sẻ, nam giới cần tăng cường bổ sung kẽm, kali, folate, selen cho cơ thể bằng cách thêm vào chế độ ăn uống các loại động vật có vỏ (hàu, hến, cua, sò…), thịt, cây họ đậu (đậu lăng, đậu xanh…), trứng, ngũ cốc nguyên hạt, hạt khô, sữa, trái cây tươi, rau xanh, nước ép trái cây…
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin: Việc ăn nhiều hoa quả, rau xanh và các thực phẩm giàu vitamin khác (đặc biệt vitamin C) sẽ giúp bạn phòng ngừa viêm nhiễm, cải thiện các vấn đề về tinh hoàn. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản, sinh lý và sức khỏe tổng thể.
 • Đảm bảo thành phần dinh dưỡng được cân bằng: Nam giới cần tránh việc tập trung bổ sung một loại thực phẩm hoặc dưỡng chất. Bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và cân bằng các chất.
 • Tránh bổ sung các thực phẩm không tốt cho quá trình sinh tinh: Bên cạnh việc tăng cường việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng, nam giới cần tránh dung nạp các loại thực phẩm không tốt cho quá trình sinh tinh, làm ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và chất lượng tinh binh. Cụ thể như: Mỡ động vật, thức ăn đóng hộp, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, các loại rượu bia, thức uống hoặc thực phẩm có chứa chất kích thích…
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Tham khảo thêm: Tinh trùng đặc như thế nào? Đặc hay lỏng là tốt?

2. Loại bỏ thói quen xấu, duy trì lối sống lành mạnh

 • Tránh thức khuya: Nam giới nên ngủ đúng giới và đủ giấc, không nên thức khuya. Trong thời gian ngủ testosterone (hormone sinh dục nam) sẽ được giải phóng nhiều hơn. Từ đó kích thích quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh, cải thiện sinh lý và khả năng sinh sản. Vì thế nam giới cần ngủ đủ 7 hoặc 8 tiếng mỗi ngày.
 • Tăng cường luyện tập thể dục: Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao, tăng cường tham gia vào các hoạt động thể chất có thể sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản. Đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo tinh trùng. Tuy nhiên nam giới cần tránh tập luyện quá sức, nên luyện tập từ 45 – 60 phút/ngày với các bài tập thể hình, bơi lội, yoga, chạy bộ…
 • Nghỉ ngơi, kiểm soát căng thẳng: Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh làm việc quá sức. Đồng thời tránh để công việc, đời sống tạo áp lực khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và các hoạt động tình dục. Ngoài ra nam giới nên hạn chế lo lắng, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ tích cực. Thường xuyên ngồi thiền, yoga hoặc tham gia các hoạt động cùng bạn bè để giảm căng thẳng.
 • Hoạt động tinh dục lành mạnh: Không thủ dâm hoặc/và quan hệ tình dục quá mức để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn. Các chuyên gia khuyên rằng nam giới chỉ nên thủ dâm 2 lần/tuần, quan hệ tình dục từ 3 – 4 lần/tuần. Tần suất tham gia vào các hoạt động tinh dục kể cả thủ dâm có thể thay đổi để phù hợp hơn với độ tuổi và tình trạng sức khỏe.
 • Không dùng chất kích thích: Nam giới không nên hút thuốc lá hoặc dùng một số chất kích thích khác để tránh làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
Tăng cường luyện tập thể dục
Tăng cường luyện tập thể dục, thường xuyên vận động để cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản

Thông qua thông tin cơ bản trong bài viết hy vọng nam giới có thể giải đáp vấn đề “Tinh trùng có hết được không hay có đến suốt đời?”. Từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp, chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị. Ngoài ra để cải thiện khả năng sinh tinh và nâng cao chất lượng tinh trùng, nam giới nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời loại bỏ thói quen xấu, duy trì lối sống lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tinh trùng đặc như thế nào? Đặc hay lỏng là tốt?

Nhiều nam giới có kết cấu tinh trùng đặc một cách tự nhiên. Chính vì thế, tình trạng này hoàn...

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Tinh trùng yếu xảy ra phổ biến ở nam giới có chế độ ăn uống không khoa học, chế độ...

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Nhiều người vẫn thắc mắc tinh trùng có cần thời gian tái tạo không hay được sản sinh liên tục....

Tinh trùng màu trắng (đục, sữa, trong, …) có tốt không?

Tinh trùng màu trắng trong, trắng sữa hay trắng đục đều thể hiện cho khả năng sinh sản, sinh lý...

Bị tinh trùng yếu có thụ tinh ống nghiệm được không?

Tinh trùng yếu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, ứ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *