Tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng màu vàng có thể xuất hiện khi nước tiểu lẫn trong tinh dịch, nam giới ăn thực phẩm chứa nhiều phẩm màu hoặc do ảnh hưởng của các bệnh lý như bệnh vàng da, bệnh lậu, Chlamydia… Đối với những trường hợp không có biện pháp can thiệp kịp thời, những bệnh lý tiềm ẩn có thể nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và làm suy giảm khả năng sinh sản của phái mạnh.

Tinh trùng màu vàng là bị gì?

Tinh dịch là chất lỏng chứa nhiều tinh dịch được giải phóng thông qua lỗ niệu đạo khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Thông thường chất lỏng này không mùi, có màu trắng đục và có kết cấu sánh hơn so với nước. Tuy nhiên do sự tác động của một vài nguyên nhân, tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng (còn có tên gọi là tinh trùng màu vàng).

Tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không?
Tìm hiểu tinh trùng màu vàng là bị gì? Có sao không? Phương pháp điều trị hiệu quả

Màu sắc tinh trùng thay đổi có thể do sự tác động của một số nguyên nhân sinh lý hoặc nam giới đang mắc một số vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn. Tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng do sự tác động của một trong những nguyên nhân sau:

1. Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân sinh lý là tổng hợp những yếu tố và thói quen tác động khiến tinh dịch được nam giới xuất ra có màu sắc bất thường. Phần đa hiện tượng tinh trùng màu vàng xảy ra do các nguyên nhân sinh lý đều không quá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nam giới có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này.

 • Ít quan hệ tình dục / thủ dâm: Ở những nam giới có tần suất quan hệ tình dục và thủ dâm thấp, trong tinh dịch có thể lẫn một lượng nhỏ nước tiểu dẫn đến thay đổi màu sắc.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Lạm dụng rượu bia, thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều phẩm màu có thể khiến tinh trùng thay đổi màu sắc, chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên bổ sung vào thực đơn ăn uống những loại thực phẩm có mùi mạnh như giấm, măng, tỏi, hành… tinh dịch có thể kèm theo mùi hôi khó chịu.
 • Nước tiểu lẫn trong tinh dịch: Tinh dịch là chất lỏng chứa nhiều tinh dịch được tiết ra thông qua niệu đạo – ống dẫn nước tiểu của nam nam giới. Chính vì thế, nước tiểu có thể lẫn vào tinh dịch. Đồng thời khiến tinh dịch thay đổi màu sắc.

2. Nguyên nhân bệnh lý

Không giống với nguyên nhân sinh lý, nguyên nhân bệnh lý là tổng hợp những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể tác động và khiến tinh trùng chuyển sang màu vàng.

 • Các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục: Các loại virus, vi khuẩn gây bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, Chlamydia và một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục khác có thể khiến niêm mạc bị viêm nhiễm và tụ mủ. Lâu ngày dẫn vào túi tinh khiến màu sắc tinh trùng thay đổi, tinh trùng vón cục kèm theo mùi hôi tanh khó chịu.
 • Bệnh vàng da: Bệnh vàng da được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tinh dịch thay đổi màu sắc và chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân khiến bệnh lý này hình thành và phát triển là do Bilirubin giải phóng qua máu mà không được xử lý qua gan. Từ đó gây ra hiện tượng mắt, màu da, nước tiểu và tinh dịch thay đổi màu sắc.
 • Tăng bạch cầu trong tinh dịch: Trong trường hợp những cơ quan sinh dục (niệu đạo, tinh hoàn, mào tinh hoàn) bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu tồn tại trong máu sẽ có xu hướng tăng lên. Hầu hết bạch cầu được giải phóng vào tinh dịch và huyết tương. Chính vì thế, nam giới có thể nhận thấy tinh dịch chuyển sang màu vàng sau khi xuất tinh.
 • Các bệnh lý khác: Tinh trùng có thể chuyển sang màu vàng khi nam giới mắc bệnh viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng / viêm tuyến tiền liệt
Tinh trùng màu vàng xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý
Hiện tượng tinh trùng màu vàng xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý

Tham khảo thêm: Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Tinh trùng màu vàng có sao không?

Tinh trùng màu vàng là tình trạng xảy ra phổ biến ở nam giới. Không phải lúc nào tình trạng này cũng mang đến các rủi ro. Trong trường hợp tinh trùng chuyển màu do các nguyên nhân sinh lý, chúng sẽ có xu hướng trở lại màu sắc bình thường, không kèm theo mùi hôi mà không cần phải áp dụng các biện pháp y tế.

Ngược lại, nếu hiện tượng tinh trùng màu vàng xuất hiện là do các nguyên nhân bệnh lý, nam giới sẽ có nguy cơ cao đối mặt với một số biến chứng và rủi ro không mong muốn. Cụ thể như: Làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe, khả năng sinh sản suy giảm, rối loạn cương dương, làm giảm ham muốn tình dục…

Do đó, khi nhận thấy hiện tượng tinh trùng có màu vàng xuất hiện nhiều hơn 3 lần, nam giới nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nam học để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Biện pháp chẩn đoán tinh trùng màu vàng

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp chẩn đoán ban đầu đối với những nam giới có tinh trùng chuyển sang màu vàng. Thông qua kết quả thu được từ xét nghiệm này, bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra và xác định được một số dữ liệu cần thiết. Cụ thể như vi khuẩn hoặc virus gây nhiễm trùng, Bilirubin, số lượng tế bào bạch cầu…

Đối với những trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác. Cụ thể như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang…

Phương pháp điều trị tinh trùng màu vàng

Việc áp dụng các phương pháp điều trị tinh trùng màu vàng cần dựa vào nguyên nhân cụ thể. Nếu tinh trùng chuyển màu do nguyên nhân sinh lý, bác sĩ chuyên khoa thường không yêu cầu nam giới điều trị y tế do tình trạng này có thể nhanh chóng thuyên giảm sau khi loại bỏ thói quen xấu, duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Tuy nhiên đối với những trường hợp tinh trùng đổi màu do nguyên nhân bệnh lý, nam giới cần thăm khám và điều trị y tế trong thời gian sớm nhất.

1. Điều trị nguyên nhân

Tinh trùng màu vàng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc và biện pháp như:

 • Thuốc giảm đau: Hầu hết những nam giới có tinh trùng màu vàng do viêm nhiễm đều kèm theo cảm giác đau đớn khó chịu, nhức mỏi và sốt. Chính vì thế, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng một số loại thuốc giảm đau và chống viêm. Điển hình như Ibuprofen, Paracetamol, Diclofenac…
 • Thuốc kháng virus và kháng sinh: Nếu tinh trùng chuyển sang màu vàng do nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc do các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, viêm mào tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị cùng với thuốc kháng virus và kháng sinh tương ứng.

Lưu ý an toàn:

 • Bệnh vàng da là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như bệnh liên quan đến ống mật chủ, sử dụng thuốc, những vấn đề về hồng cầu hoặc gan. Vì thế, nếu nghi ngờ tinh dịch xuất ra có màu vàng do nồng độ Bilirubin tăng cao, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu nam giới thực hiện một số xét nghiệm giúp tìm ra nguyên nhân gây vàng da. Đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị tương ứng.
Sử dụng thuốc điều trị tinh trùng màu vàng
Sử dụng thuốc điều trị tinh trùng màu vàng

Tham khảo thêm: Tinh trùng loãng có thụ thai được không, ảnh hưởng gì?

2. Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh và can thiệp các biện pháp điều trị y tế, nam giới có thể tăng cường sinh lý và cải thiện tình trạng tinh trùng màu vàng bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.

 • Nam giới nên đi tiểu trước khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục để tránh nước tiểu lẫn vào tinh dịch và khiến tinh trùng đổi màu.
 • Hạn chế dung nạp những loại thực phẩm chứa nhiều phẩm màu hoặc gia vị có mùi mạnh.
 • Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, áp dụng chế độ ăn uống khoa học và uống nhiều nước.
 • Trong thời gian điều trị tinh trùng màu vàng, nam giới cần hạn chế tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục. Đặc biệt là những trường hợp tinh trùng đổi màu do viêm nhiễm.

Một số hiện tượng tinh trùng đổi màu bất thường khác

Ngoài hiện tượng tinh trùng đổi sang màu vàng, nam giới cũng có thể nhận thấy tinh dịch thay đổi thành những màu sắc khác. Cụ thể như:

1. Màu xanh lá cây

Tinh dịch đổi màu và chuyển sang màu xanh lá cây là triệu chứng cảnh báo tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh niệu đạo bị nhiễm trùng. Ngoài ra hiện tượng tinh trùng có màu xanh lá cây cũng có thể xảy ra nam giới thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, sử dụng thuốc khiến nước tiểu bị nhuộm xanh.

Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục và xuất tinh, nước tiểu và tinh dịch có thể lẫn vào nhau gây ra hiện tượng đổi màu.

2. Màu cam, nâu đỏ hoặc hồng

Tinh dịch có màu nâu đỏ, màu cam và màu hồng thể hiện cho tình trạng tinh dịch có lẫn máu. Trong trường hợp hòa lẫn với màu tươi, sau khi xuất tinh, nam giới sẽ nhận thấy tinh dịch có màu hồng. Tuy nhiên nếu tinh dịch đổi thành màu nâu đỏ hoặc màu cam, nguyên nhân có thể là do máu lẫn vào tinh dịch bị oxy hóa sau khi tiếp xúc và chịu sự tác động của không khí.

Thông thường tinh dịch chuyển màu, đổi sang màu nâu đỏ hoặc màu hồng sau khi nam giới tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao hoặc do sự tác động của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cụ thể như bệnh lậu, bệnh Herpes, bệnh Chlamydia…

Tinh dịch có màu nâu đỏ, màu cam và màu hồng thể hiện cho tình trạng tinh dịch có lẫn máu
Tinh dịch có màu nâu đỏ, màu cam và màu hồng thể hiện cho tình trạng tinh dịch có lẫn máu

3. Màu đen

Ở một số trường hợp ít gặp, tinh dịch thể chuyển sang màu đen. Nguyên nhân là do máu trong một thời gian dài, xảy ra hiện tượng giáng hóa và chuyển sang màu đen. Tình trạng này có thể liên quan đến một số yếu tố môi trường hoặc hiện tượng kim loại nặng.

Tinh trùng màu vàng là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nam giới. Trong trường hợp xuất hiện do nguyên nhân sinh lý, tình trạng này có thể nhanh chóng thuyên giảm mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên nếu tinh trùng đổi màu do ảnh hưởng của các bệnh lý tiềm ẩn, người bệnh cần sớm thăm khám và điều trị để phòng ngừa các biến chứng và rủi ro nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

5 Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà hiệu quả, chỉ cần kiên trì

Tinh trùng vón cục là một trong những hiện tượng không quá xa lạ và có thể gặp phải ở...

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, BCS…

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều nam giới. Thông thường, tinh trùng có khả năng...

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực phục dương khang đang là bài thuốc sinh lý nổi tiếng hàng đầu của YHCT được hàng triệu...

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Tinh trùng có cần thời gian tái tạo hay sản sinh liên tục?

Nhiều người vẫn thắc mắc tinh trùng có cần thời gian tái tạo không hay được sản sinh liên tục....

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *