Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ chồng đang mong muốn có đứa con ẵm bồng. Các chuyên gia cho biết, IUI là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản điển hình thông qua việc bơm tinh trùng trực tiếp vào trong tử cung của phụ nữ. Nam giới có tinh trùng dị dạng hoàn toàn có thể làm IUI nhưng tỷ lệ thành công còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

IUI là gì? – Tìm hiểu những thông tin cần biết

IUI (viết tắt của ) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản thông qua việc thụ tinh trong tử cung. Thụ tinh trong tử cung là kỹ thuật bơm trực tiếp những tinh trùng khỏe mạnh của nam giới vào tử cung của người phụ nữ trong thời gian rụng trứng. Khi có điều kiện thuận lợi, tinh trùng sẽ tiến tới gặp trứng để thụ thai. 

Tinh trùng dị dạng làm IUI được không? - Chuyên gia giải đáp
Tinh trùng dị dạng làm IUI được không? – Chuyên gia giải đáp

Trước khi tiến vào quy trình bơm tinh trùng vào trong tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc chọn lấy những tinh trùng khỏe mạnh, bơi giỏi, đồng thời loại bỏ những tinh trùng không đạt tiêu chuẩn (tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu,…). Song song với đó, người phụ nữ sẽ được chỉ định dùng thuốc kích thích rụng trứng, bác sĩ theo dõi chặt chẽ để xác định thời điểm trứng rụng.

Thủ thuật hỗ trợ sinh sản IUI được giới chuyên môn đánh giá là tương đối an toàn, quy trình tiến hành đơn giản, ít xâm lấn cũng như chi phí thực hiện không quá đắt đỏ, phù hợp cho các cặp vợ chồng ít điều kiện.

Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo IUI chỉ có tỷ lệ thành công dao động khoảng 15 – 20% và chỉ phù hợp với những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, rối loạn chức năng xuất tinh hay số lượng tinh trùng không đủ để thụ thai.

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản thông qua kỹ thuật bơm tinh trùng của nam vào trong tử cung của phụ nữ
IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản thông qua kỹ thuật bơm tinh trùng của nam vào trong tử cung của phụ nữ

Tham khảo thêm: 15 cách tăng chất, số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Như vừa mới đề cập, bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là thủ thuật giúp thúc đẩy cơ hội thụ thai ở những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng di chuyển kém. Đối với các trường hợp tinh trùng dị dạng có làm IUI được không lại là một vấn đề khác.

Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có biểu hiện bất thường về cấu trúc và chức năng. Tinh trùng dị dạng luôn tồn tại song song với các tinh trùng khỏe mạnh khác theo một tỷ lệ nhất định.

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị thay đổi về cấu trúc là do quá trình oxy hóa, do cơ thể mắc bệnh lý hoặc do cơ thể nam giới suy giảm nội tiết tố testosterone. Bên cạnh đó, còn một số tác động khác cũng có thể khiến chúng bị thay đổi hình dạng.

Trở lại với vấn đề “Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?”. Các chuyên gia hàng đầu cho biết, tinh trùng dị dạng cũng có thể làm IUI được. Kỹ thuật này sẽ hỗ trợ nam giới có tinh trùng dị dạng có cơ hội thụ thai.

Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có biểu hiện bất thường về cấu trúc và chức năng
Tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có biểu hiện bất thường về cấu trúc và chức năng

Bởi trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào trong tử cung của nữ giới thì bác sĩ đã loại bỏ được các tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu, tinh trùng khuyết tật, đồng thời chỉ lấy tinh trùng khỏe mạnh đem nuôi cấy.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp tinh trùng dị dạng 100% thì không thể áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI. Đồng thời, đây cũng chính là dấu hiệu điển hình của vô sinh nam ở giai đoạn nặng.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI đối với tinh trùng dị dạng

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI đối với các trường hợp nam giới có tinh trùng dị dạng còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế, tỷ lệ thành công của IUI không cao. Chúng chỉ dao động từ 15 – 20%. Tỷ lệ này cho thấy không phải thực hiện IUI là có thể có con.

Thông thường, kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung chỉ hỗ trợ làm tăng khả năng thụ thai hơn so với việc thụ thai một cách tự nhiên. Do đó, các cặp vợ chồng cần cân nhắc một số yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của IUI.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết, số lượng tinh trùng nam giới trong khoảng 20 – 30 triệu/ml tinh dịch mới được coi là lý tưởng trong việc chọn lọc binh tinh và tiến hành thực hiện phương pháp IUI. Song song, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI sẽ thấp hơn nếu số lượng tinh trùng rơi vào khoảng dưới 10 triệu/ ml.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI đối với tinh trùng dị dạng chỉ dao động từ 15 - 20%
Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI đối với tinh trùng dị dạng chỉ dao động từ 15 – 20%

Thông thường, việc cải thiện chất lượng tinh trùng dị dạng ở nam giới thường được bác sĩ chỉ định thực hiện ngay lập tức và duy trì ít nhất trong khoảng 90 ngày trước khi bắt tay vào thực hiện IUI. Đây là khoảng thời gian đủ để cơ thể tạo ra tinh trùng mới khỏe mạnh hơn.

Mặt khác, chất lượng trứng của người phụ nữ cũng chính là yếu tố phản ánh chất lượng tinh trùng của nam giới. Đồng thời, chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ thành công của IUI.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới bạn nên biết

Làm sao để gia tăng tỷ lệ thành công IUI ở các đối tượng có tinh trùng dị dạng?

Như vừa mới đề cập, tỷ lệ thành công của thủ thuật IUI còn bị chi phối nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, nam giới cần đặc biệt chú ý và điều chỉnh sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia:

– Bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học thông qua việc bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe sinh sản, gia tăng chất lượng tinh trùng mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa một số bệnh tật liên quan đến hệ tiêu hóa.

– Tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phần tử nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tác nhân gây hại và vô hiệu hóa các gốc tự do làm hỏng tế bào. Với lợi ích này, nam giới có tinh trùng dị dạng nên tăng cường bổ sung cho cơ thể nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất này để loại bỏ tác nhân làm hại đến tinh trùng. Một số chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng bao gồm: vitamin C, vitamin E, selen, kẽm, acid folic, lycopene,…

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do làm gia tăng tinh trùng dị dạng
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do làm gia tăng tinh trùng dị dạng

– Loại bỏ thuốc lá, rượu, bia hay các chất kích thích khác

Thuốc lá, rượu bia hay chất kích thích khác nếu bị lạm dụng sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe tổng thể. Nếu không ngừng loại bỏ thói quen xấu này thì sức khỏe sinh lý có thể bị giảm thấp nghiêm trọng, khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn so với những nam giới khỏe mạnh khác. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế tối đa nếu không thể loại bỏ hoàn toàn.

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày là một trong những cách đơn giản để cải thiện chất lượng tinh trùng. Qua một số tài liệu cho biết, nam giới luyện tập đều đặn có thể tăng hơn 20% chất lượng tinh trùng. Và điều này hoàn toàn tốt cho việc gia tăng tỷ lệ thành công khi làm IUI. Bên cạnh đó, việc luyện tập thường xuyên còn giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tập.

Tăng cường vận động cơ thể để nâng cao chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe tổng thể
Tăng cường vận động cơ thể để nâng cao chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe tổng thể

Tham khảo thêm: Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà – Chỉ cần kiên trì

– Hạn chế tiếp xúc với các độc tố

Nếu tính chất công việc buộc phải thường xuyên tiếp xúc nhiều với các độc tố thì bạn cần trang bị một số vật dụng bảo hộ cá nhân. Bởi việc cơ thể bị phơi nhiễm các hóa chất độc hại sẽ làm giảm sức khỏe của tinh trùng.

– Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được phép

Có lẽ bạn sẽ không ngờ rằng một số loại thuốc hằng ngày có khả năng làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Không những vậy, việc sử dụng thuốc bừa bãi cũng làm ảnh hưởng không kém để khả năng sinh sản. Vì thế, nam giới cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc chống androgen, corticosteroid,…

Nam giới không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ do một số loại thuốc có chứa một số thành phần làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Nam giới không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ do một số loại thuốc có chứa một số thành phần làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Nhìn chung, IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp cho các nam giới bị tinh trùng sinh sản có nhiều khả năng thụ thai hơn. Với các kỹ thuật chọn lọc hiện đại, các chuyên gia sẽ tập trung tìm kiếm các tinh trùng khỏe mạnh và giúp chúng dễ dàng bởi đến gặp trứng để thụ tinh. Bên cạnh đó, để gia tăng tỷ lệ thành công, nam giới cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày cũng như có lối sinh hoạt lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng của tinh trùng trong làm đẹp và sức khỏe

Ngoài chức năng thụ tinh, sinh con và duy trì nòi giống, ít ai biết rằng tinh trùng cũng mang...

Tinh trùng có màu đỏ – Coi chừng bệnh nguy hiểm!

Trạng thái, màu sắc tinh dịch, tinh trùng là dấu hiệu đặc trưng giúp nam giới nhận biết tình trạng...

Acrosome là gì? Tinh trùng ít acrosome có thụ thai được?

Chất lượng và số lượng tinh trùng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản...

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua màu sắc, mắt thường

Tinh trùng khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp quá trình thụ thai được thành công. Để đánh...

Những thực phẩm tốt cho tinh trùng nam giới nên ăn

Cải thiện chất lượng tinh trùng thông quá chế độ dinh dinh dưỡng chính là một giải pháp khôn ngoan...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *