Bệnh viêm da cơ địa ở người lớn: những điều bạn nên biết

Viêm da cơ địa ở người lớn là một trong những bệnh ngoài da dễ tái đi tái lại, có khả năng cao tiến triển thành mạn tính. Do đó việc điều trị viêm da cơ địa ở người lớn cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Viêm da cơ địa ở người lớn
Viêm da cơ địa ở người lớn – những vấn đề cần biết

Bệnh viêm da cơ địa ở người lớn là gì?

Đa số những trường hợp viêm da cơ địa ở người lớn khởi nguồn từ giai đoạn thiếu nhi và kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Rất ít trường hợp người trưởng thành bắt đầu khởi phát các dấu hiệu viêm da cơ địa. Nhìn chung, viêm da cơ địa ở người lớn là bệnh ngoài da không nguy hiểm, tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho làn da, gây khó chịu, mất thẩm mỹ.

Thống kê trong vài thập kỷ qua cho thấy tỉ lệ mắc viêm da cơ địa ở người lớn thường dao động từ 1% – 3% trong số các bệnh thường gặp. Tỉ lệ viêm da cơ địa ở người trưởng thành chiếm từ 13,6% – 24,5% trong tổng số những trường hợp mắc viêm da cơ địa.

Nguyên nhân viêm da cơ địa ở người lớn

Viêm da cơ địa ở người lớn rất phức tạp, thường liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến thường liên quan đến các yếu tố có ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp trong cuộc sống của bệnh nhân, điển hình như:

1. Nguyên nhân di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm da cơ địa. Hầu như không thể phòng tránh được viêm da cơ địa do di truyền mà chỉ có thể áp dụng các biện pháp xử lý các đợt bùng phát. Thống kê cho thấy trong gia đình có tiền sử viêm da cơ địa thì các thế hệ sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những trường hợp thông thường.

Mối quan hệ, huyết thống càng gần nhau thì nguy cơ kích ứng da càng cao. Những trường hợp bố mẹ, anh chị em có tiền sử viêm da cơ địa thì tỉ lệ bệnh nhân có khả năng bùng phát bệnh khá cao, từ 60% – 80%. Huyết thống với người có tiền sử viêm da cơ địa trong gia đình càng xa thì nguy cơ bùng phát bệnh càng thấp hơn.

di truyền là một trong những nguyên nhân gây viêm da cơ địa
Di truyền là một trong những yếu tố có thể dẫn đến viêm da cơ địa

2. Dị ứng, kích ứng

Kích ứng, dị ứng là một trong những yếu tố có thể gây bùng phát bệnh viêm da cơ địa. Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các yếu tố kích ứng, dị ứng cũng sẽ khác nhau. Đa số yếu tố dị ứng, kích ứng thường là những yếu tố quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống. Tuy nhiên cũng có một số yếu tố dị ứng, kích ứng khá hiếm gặp chưa được thống kê đầy đủ.

Có thể điểm qua một số yếu tố dị ứng kích ứng phổ biến như:

 • Một số loại thực phẩm, thịt, cá, hải sản, một số loại đậu, nấm, một số loại gia vị, nước sốt,…
 • Các sản phẩm dùng trên da như chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc da, sữa rửa mặt, mỹ phẩm, một số sản phẩm chăm sóc khác không phù hợp với da của bệnh nhân.
 • Những yếu tố về vệ sinh như bụi bẩn, các yếu tố ô nhiễm trong không khí, khói bụi, tiếp xúc với nguồn nước bẩn, đất bẩn.
 • Một số yếu tố khác như sợi vải, chất liệu quần áo, bề mặt kim loại,… cũng có thể gây ra kích ứng, dị ứng.
viêm da cơ địa ở người lớn do thực phẩm
Thực phẩm cũng là một trong những yếu tố có thể gây viêm da cơ địa ở người lớn

3. Yếu tố nhiễm khuẩn

Một số loại khuẩn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da, không chỉ gây ra viêm da cơ địa mà còn có thể dẫn đến các bệnh ngoài da khác. Các yếu tố nhiễm khuẩn phổ biến gồm có:

 • Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus Aureus.
 • Ảnh hưởng của T lympho và đại thực bào.

4. Ảnh hưởng của thời tiết

Thời tiết là một trong những yếu tố có thể gây khô, bong tróc và dẫn đến viêm da. Với những trường hợp nhạy cảm với yếu tố thời tiết, viêm da cơ địa cũng dễ bùng phát hơn. Chính vì những nguyên nhân này mà những trường hợp viêm da cơ địa ở người lớn bùng phát khá nhiều vào giai đoạn chuyển mùa, khi thời tiết lạnh, hanh khô hoặc khi thời tiết oi bức, ra mồ hôi nhiều.

Những triệu chứng viêm da cơ địa ở người lớn

Ở những bệnh nhân viêm da cơ địa, các triệu chứng thường rất dễ nhận biết do có biểu hiện ngoài da. Tuy nhiên những biểu hiện này cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. Có thể nhận biết viêm da cơ địa ở người lớn dựa vào một số dấu hiệu điển hình như:

 • Dấu hiệu ban đỏ, mẩn ngứa trên bề mặt da của bệnh nhân.
 • Triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu lan dần ra xung quanh, tạo ra một vùng da bị viêm trên diện rộng.
 • Một số trường hợp viêm da cơ địa có các triệu chứng mụn nước trên bề mặt da.
 • Những trường hợp viêm da cơ địa nặng, bệnh nhân có thể có các triệu chứng sưng, đau, nhiễm khuẩn, viêm loét và hoại tử trên da.

Đa số những trường hợp viêm da cơ địa ở người lớn thường ít tiến triển xấu, tuy nhiên không vì thế mà bệnh nhân chủ quan với các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa.

Xử trí viêm da cơ địa ở người lớn

Thông tin dưới đây mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, lời khuyên của bác sĩ.

1. Chẩn đoán

Chẩn đoán viêm da cơ địa rất cần thiết, giúp nhận diện chính xác các triệu chứng của bệnh, tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác có những triệu chứng gần giống. Ngoài ra, chẩn đoán cũng giúp cho bác sĩ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh, dạng bùng phát là cấp tính hay mạn tính mà bác sĩ có thể đưa ra những chỉ dẫn và hướng dẫn điều trị phù hợp.

2. Điều trị

Điều trị viêm da cơ địa là một quá trình cần nhiều thời gian cũng như phối hợp đồng bộ các biện pháp khác nhau như sử dụng thuốc điều trị, chăm sóc da, loại bỏ các nguyên nhân gây viêm da cơ địa, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh bệnh tiến triển nặng hơn.

Đối với điều trị bằng thuốc:

 • Bệnh nhân thường được chỉ định các sản phẩn giúp làm mềm, mịn, cung cấp độ ẩm cho làn da của bạn. Khi da được ẩm, các triệu chứng khô sẽ giảm đáng kể, từ đó những đợt bùng phát viêm da cơ địa cũng ít xuất hiện hơn.
 • Đối với những vùng da viêm sưng có thể được chỉ định điều trị thêm bằng các sản phẩm dùng tại chỗ như fluticasone, betamethasone, clobetasone dạng kem hoặc dạng dung dịch bôi tại chỗ.
 • Một số bệnh nhân có thể được chỉ định các loại thuốc ức chế miễn dịch như tacrolimus, pimecrolimus dùng tại chỗ để giúp cải thiện tình trạng viêm da cơ địa.
 • Những trường hợp ngứa da do viêm da cơ địa cũng có thể được chỉ định sử dụng một số thuốc kháng histamine qua đường uống để giúp giảm ngứa.
 • Trong trường hợp viêm da dị ứng nặng, không đáp ứng được với các thuốc điều trị tại chỗ kể trên thì có thể được chỉ định sử dụng glucocorticoid đường uống theo hướng dẫn của bác sĩ.
thăm khám và điều trị sớm viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa ở người lớn cần thăm khám sớm và có hướng xử lý, điều trị phù hợp.

Phòng tránh viêm da cơ địa ở người lớn

Viêm da cơ địa là bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, do đó bên cạnh điều trị, các biện pháp phòng tránh cũng rất quan trọng. Để phòng tránh viêm da cơ địa ở người lớn, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp như:

 • Vệ sinh da đúng cách với các sản phẩm vệ sinh phù hợp. Tốt nhất nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên dùng tùy tiện để hạn chế kích ứng da.
 • Nên vệ sinh da với nước ấm, không nên sử dụng nước nóng để tránh tình trạng khô, bong tróc trên bề mặt da.
 • Ưu tiên chọn các trang phục thoải mái, mềm mại, thấm hút tốt để sử dụng, không nên lựa chọn các loại trang phục dày, nóng, bí hơi, thoát mồ hôi kém. Đồng thời cần chú ý tránh những loại sợi dễ gây ngứa như len, dạ,…
 • Giữ môi trường sống sạch sẽ, loại bỏ các yếu tố kích ứng như bụi bẩn, lông vật nuôi, mạt nhà,… Và một số yếu tố khác.

Trên đây là một số vấn đề cần biết về bệnh viêm da cơ địa ở người lớn. Thông tin trong bài viết không có giá trị thay thế cho hướng dẫn của bác sĩ, lời khuyên, chẩn đoán và toa thuốc cụ thể.

Tìm hiểu thêm:

Xem thêm

Da mặt bị đỏ rát và ngứa phải làm sao nhanh hết?

Tình trạng da mặt bị đỏ rát và ngứa ngáy gây khó chịu và khiến bệnh nhân gặp nhiều khó...

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng là bệnh gì, có lây không?

Viêm da cơ địa dị ứng là một bệnh viêm da mãn tính, nguyên nhân khiến da bị sưng, đỏ...

Dùng dầu mù u chữa viêm da cơ địa bạn nên thử

Giàu hoạt chất kháng sinh, chống viêm tự nhiên, tinh dầu mù u được dân gian tin dùng như một...

thuốc bôi trị viêm da cơ địa

Thuốc bôi trị viêm da cơ địa loại nào tốt nhất?

Các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa có tác dụng làm giảm và hỗ trợ phục hồi tổn...

Những loại thuốc dùng trong điều trị viêm da cơ địa

Điều trị viêm da cơ địa không đơn giản mà cần thực hiện xuyên suốt trong thời gian dài. Có...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *