Những điều bạn cần biết về viêm da cơ địa đối xứng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm da cơ địa đối xứng thể hiện cho tình trạng tổn thương da mang tính chất đối xứng. Tổn thương thường xảy ra ở hai bên má, các chi, cổ và ngực. Tình trạng da đỏ kèm theo nhiều mụn nước, chảy dịch khi vỡ, có vảy tiết lâu ngày khô dần, dày sừng và nứt nẻ là triệu chứng điển hình của bệnh. Mục đích của quá trình điều trị là loại bỏ các yếu tố nguy cơ, điều trị toàn thân, điều trị tại chỗ kết hợp với các biện pháp chăm sóc.

Những điều bạn cần biết về viêm da cơ địa đối xứng
Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa đối xứng

Viêm da cơ địa đối xứng là gì?

Viêm da cơ địa đối xứng một thuật ngữ y khoa. Thuật ngữ này thể hiện cho những tổn thương trên da mang tính chất đối xứng. Triệu chứng của bệnh có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên chúng tập trung nhiều nhất ở mặt, cổ, ngực, bụng và các chi.

Bệnh viêm da cơ địa đối xứng có biểu hiện và có mức độ tổn thương tương tự như bệnh viêm da cơ địa thông thường. Bệnh xuất hiện và tiến triển chủ yếu thông qua 2 giai đoạn (giai đoạn cấp tính – giai đoạn mãn tính) và xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là những trẻ dưới 6 tuổi. Theo kết quả thống kê chỉ tồn tại 3% tổng số trường hợp mắc bệnh là người trường thành.

Đặc trưng của căn bệnh này là những tổn thương da khô, nứt nẻ, dày sừng, có cảm giác ngứa ngáy dữ dội. Ở một số trường hợp khác, vùng da tổn thương có thể đi kèm với tình trạng sưng đỏ và cảm giác đau rát.

Ngoài ra bệnh thường gây ngứa ngáy dữ dội do có đặc tính đối xứng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sinh hoạt và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Bệnh viêm da cơ địa đối xứng xuất hiện do đâu?

Tương tự như bệnh viêm da cơ địa thông thường, nguyên nhân gây viêm da cơ địa đối xứng cho đến hiện tại vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên dựa trên một số giả thuyết, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến bệnh hình thành và phát triển có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền và yếu tố hệ miễn dịch (nồng độ IgE tăng cao).

Ngoài ra các triệu chứng khó chịu của bệnh có thể bùng phát dữ dội và trở nên nghiêm trọng hơn khi có sự tác động của những yếu tố nguy cơ sau:

 • Phản ứng dị ứng (dị ứng thực phẩm, dị ứng thời tiết, dị ứng hóa chất hoặc lông chó mèo…)
 • Tăng ma sát lên da (cào, gãi ngứa, ma sát mạnh, mặc quần áo bó sát, mang giày quá chật)
 • Kích ứng da (tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, xà phòng có độ kiềm cao, mỹ phẩm, nhựa thực vật, côn trùng cắn…)
 • Không khí lạnh và khô hanh
 • Thời tiết đột ngột thay đổi
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Nhiễm trùng cấp tính
 • Căng thẳng thần kinh.
Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa đối xứng
Nguyên nhân khiến bệnh viêm da cơ địa đối xứng hình thành có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền và yếu tố hệ miễn dịch

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm da cơ địa đối xứng

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh, viêm da cơ địa đối xứng thường bùng phát với các triệu chứng khác nhau. Bên cạnh đó hình thái tổn thương và kích thước của vùng da bệnh còn phụ thuộc vào cơ địa và loại da của từng bệnh nhân.

Viêm da cơ địa giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh viêm da cơ địa sẽ xuất hiện đồng thời với những triệu chứng sau:

 • Trên da hình thành những vết ban đa hình thái, đa kích thước có màu đỏ hoặc màu hồng và thường vùng da bị tổn thương không có ranh giới rõ ràng với những vùng da xung quanh.
 • Các tổn thương hình thành trên bề mặt da mang tính chất đối xứng. Tổn thương thường tập trung ở hai bên má, bàn chân, mu bàn tay…
 • Trên bề mặt vùng da bị tổn thương hình thành thêm các nốt mụn nước li ti, mọc dàn đều hoặc khu trú
 • Tổn thương da thường đi kèm với cảm giác ngứa ngáy âm ỉ hoặc nóng rát nhẹ
 • Mụn nước vỡ dẫn đến chảy dịch, đóng mài, sau đó hình thành vảy tiết.

Viêm da cơ địa giai đoạn mãn tính

Những triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa gồm:

 • Cơn ngứa ở vùng da bị tổn thương có thể xuất hiện một cách âm ỉ hoặc dữ dội
 • Tổn thương trên da có dấu hiệu dày sừng, khô cứng và nứt nẻ
 • Hiện tượng bội nhiễm có thể xảy ra.

Các triệu chứng nêu trên thường khởi phát và kéo dài trong khoảng vài tuần rồi nhanh chóng được kiểm soát và thuyên giảm sau khi bệnh nhân áp dụng các biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp. Tuy nhiên do bệnh viêm da cơ địa mang tính chất kéo dài và dai dẳng nên triệu chứng của bệnh có thể tái phát nhiều lần. Điều này khiến da bị sạm, lở loét, hình thành sẹo và tăng nguy cơ bội nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm da cơ địa đối xứng
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa đối xứng gồm ngứa ngáy, dày sừng, khô cứng, nứt nẻ…

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa đối xứng

Quá trình và phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa đối xứng tương tự như những thể bệnh khác của bệnh viêm da cơ địa. Nguyên tắc chữa bệnh bao gồm điều trị toàn thân phối hợp với điều trị tại chỗ.

Đối với các trường hợp có bệnh cơ địa (viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn), bệnh nhân cần được chữa trị kết hợp để làm dịu và kiểm soát triệu chứng toàn thân.

Ngoài ra để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân nên được chữa trị theo từng giai đoạn cụ thể, áp dụng đồng thời với biện pháp chăm sóc, chế độ ăn uống và chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Điều trị viêm da cơ địa đối xứng giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, vùng da bị tổn thương do bệnh viêm da cơ địa thường kèm theo nhiều mụn nước và tiết dịch. Chính vì thế, quá trình điều trị tại chỗ yếu là sử dụng thuốc làm khô dịch tiết và dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng thêm thuốc kháng histamine H1 để giảm cơn ngứa và điều trị dị ứng.

 • Dung dịch sát khuẩn (thuốc tím, Hexamidine, Chlorhexidine): Dung dịch sát khuẩn như thuốc tím, Hexamidine, Chlorhexidine… được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên vùng da đang bị tổn thương. Các hoạt chất trong dung dịch sát khuẩn sẽ giúp bệnh nhân khử khuẩn. Thông thường các dung dịch sát khuẩn sẽ được chỉ định khi tổn thương và những triệu chứng trên da mới bùng phát.
 • Hồ nước và nitrate bạc 1 – 5%: Sau khi bôi dung dịch sát khuẩn lên vùng da đang bị tổn thương, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng hồ nước hoặc nitrate bạc 1 – 5% để làm khô dịch tiết. Đồng thời thúc đẩy thời gian hồi phục của tổn thương. Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh nên tránh bôi thuốc mỡ. Bởi nhóm thuốc này khi bôi lên da thường khiến da bị bí. Ngoài ra chúng còn làm chậm khô da và khiến da lâu lành.
 • Thuốc kháng histamine H1: Thuốc kháng histamine H1 thường được bác sĩ chuyên khoa liệt kê vào đơn thuốc dùng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa đối xứng. Bởi loại thuốc này có tác dụng làm dịu cơn ngứa và chống dị ứng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng histamine H1 có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ và mất tập trung. Do đó bạn cần tránh lái xe, tránh vận hành máy móc, làm những công việc nguy hiểm hoặc đưa ra các quyết định quan trọng say khi sử dụng thuốc.
 • Dị ứng không đặc hiệu: Đối với những trường hợp dị ứng không có đáp ứng với histamin (dị ứng không đặc hiệu), bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và tiến hành tiêm histaglobin. Việc tiêm histaglobin vào cơ thể sẽ giúp bệnh nhân giảm số lượng kháng thể và giảm phóng thích histamine.
 • Corticoid toàn thân: Việc sử dụng corticoid toàn thân sẽ được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc khi vùng da bệnh của bạn có dấu hiệu sưng viêm nghiêm trọng. Tuy nhiên việc đưa thuốc corticoid toàn thân vào quá trình điều trị bệnh có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều biến chứng nặng nề. Vì thế, loại thuốc này thường chỉ được chỉ định sử dụng với liều 0.5mg/kg trọng lượng/ngày. Corticoid toàn thân được dùng liên tục trong 3 ngày và thường thuốc Prednisolone).
Điều trị viêm da cơ địa đối xứng giai đoạn cấp tính
Phương pháp điều trị viêm da cơ địa đối xứng giai đoạn cấp tính

Điều trị viêm da cơ địa đối xứng giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn mãn tính, những tổn thương hình thành trên da đặc trưng bởi tình trạng dày sừng, da khô ráp và có vết nứt. Do đó quá trình điều trị tại chỗ chủ yếu là cải thiện cơn ngứa, giảm viêm và loại bỏ tế bào chết (bạt sừng) kết hợp với corticoid toàn thân và thuốc kháng histamine trong các trường hợp cần thiết.

 • Quang trị liệu: Quang trị liệu hay còn gọi là liệu pháp ánh sáng. Liệu pháp này sử dụng tia UVB hoặc UVA chiếu trực tiếp lên vùng da đang bị tổn thương để làm giảm triệu chứng cơ năng. Phương pháp điều trị này thường được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh viêm da cơ địa ở chân, ở lòng bàn tay và viêm da cơ địa lan tỏa.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Tacrolimus, Pimecrolimus và một số loại thuốc ức chế miễn dịch khác có khả năng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa đối xứng khi sử dụng. Tuy nhiên tác dụng phụ và những rủi ro do loại thuốc này mang lại thường cao hơn lợi ích điều trị nên nhóm thuốc ức chế miễn dịch hiếm được lựa chọn.
 • Thuốc bạt sừng chứa acid salicylic: Để cải thiện tình trạng thâm nhiễm và dày sừng, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc bạt sừng chứa acid salicylic. Ngoài ra người bị viêm da cơ địa có thể chữa bệnh với một số dạng thuốc phối hợp giữa acid salicylic và corticoid. Việc sử dụng phối hợp sẽ giúp những triệu chứng của bệnh thuyên giảm đáng kể.
 • Corticoid dạng thuốc mỡ: Khi các tổn thương trên vùng da bệnh khô và đóng mài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng corticoid dạng thuốc mỡ để chống dị ứng và giảm viêm sưng. Thuốc mỡ corticoid mang tác dụng rất mạnh. Tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài có thể làm teo da, gây rậm lông, tăng nguy cơ nhiễm trùng…
 • Bổ sung vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, vitamin F, vitamin C: Đối với những bệnh nhân bị viêm da cơ địa đối xứng do thiếu hụt vitamin, bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc có chứa một số viên uống bổ sung. Các viên uống bổ sung vitamin sẽ giúp bạn làm tổn thương trên da và tăng cường sức đề kháng.

Đối với viêm da cơ địa giai đoạn mãn tính, thuốc corticoid đường uống thường không được xem xét và chỉ định. Bởi việc sử dụng thuốc kéo dài và dùng ở liều thấp có thể khiến bệnh và các triệu chứng bùng phát lại.

Điều trị viêm da cơ địa đối xứng khi có biến chứng

Trong trường hợp hình thành biến chứng viêm da cơ địa bội nhiễm, quá trình điều trị chủ yếu bao gồm dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm.

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh là thuốc điều trị đặc hiệu trong quá trình chữa bệnh viêm da cơ địa bội nhiễm. Loại thuốc này thường được sử dụng mỗi ngày, kéo dài liên tục từ 7 – 10 ngày.
 • Thuốc chống nấm (Ketoconazole, Griseofulvin, Intraconazole): Ketoconazole, Griseofulvin, Intraconazole hoặc một số loại thuốc chống nấm khác thường được chỉ định điều trị cho những trường hợp bội nhiễm xảy ra do nấm. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và mức độ nhiễm trùng mà bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc chống nấm dạng viên uống hoặc dạng bôi.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Tác dụng của thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là giảm đau và chống viêm. Thuốc thường được sử dụng để cải thiện những triệu chứng do tình trạng nhiễm trùng da gây ra. Thuốc chống viêm không steroid không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân đang bị loét dạ dày tiến triển hoặc có tiển sử xuất huyết tiêu hóa. Bởi loại thuốc này có thể gây kích ứng lên dạ dày.
Điều trị viêm da cơ địa đối xứng khi có biến chứng
Phương pháp điều trị viêm da cơ địa đối xứng khi có biến chứng

Xử lý viêm da cơ địa đối xứng TỪ GỐC, ngăn biến chứng bằng Đông y cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, viêm da cơ địa đối xứng phát sinh do 2 thể phong hàn và nhiệt hàn uất tích dưới da. Do vậy, để đẩy lùi căn bệnh này, cần tập trung điều hoà khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, từng bước đẩy lùi căn nguyên bệnh từ bên trong. Đồng thời, thuốc Đông y cũng hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên tăng cường chức năng gan thận. Từ đây, người bệnh được tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật, khả năng tái phát bệnh cũng thấp hơn.

Nhuần nhuyễn y lý Đông y trong điều trị viêm da cơ địa, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã tích cực nghiên cứu, đi đến hoàn thiện bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang với công thức “3 trong 1” ĐỘC QUYỀN. Đây là bước đột phá trong đẩy lùi viêm da cơ địa bằng thảo dược Đông y được giới chuyên gia, bệnh nhân đánh giá cao.

CHẶN ĐỨNG ngứa ngáy, sẩn phù, trị viêm da cơ địa đối xứng TỪ GỐC, làm lành da với Thanh bì Dưỡng can thang

Thanh bì Dưỡng can thang là sự kết tinh hàng chục phương thuốc cổ phương quý giá. Trong đó, nổi bật nhất là bài Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông và cốt thuốc bí truyền của dân tộc Tày ở Bắc Kạn.

Bằng tất cả tâm huyết, trí tuệ, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện nhiều khảo sát, nghiên cứu để đi đến hoàn thiện bài thuốc. Trải qua hơn 3 năm “đãi cát tìm vàng”, Thanh bì Dưỡng can thang được hoàn thiện cả về thành phần và công thức, đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời. Từ đây, bài thuốc tạo bước ĐỘT PHÁ trong đẩy lùi mọi thể viêm da, bao gồm cả viêm da cơ địa đối xứng.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Mang đến bước đột phá trong điều trị viêm da, Thanh bì Dưỡng can thang được VTV2 Sống khỏe mỗi ngày đưa tin giới thiệu. Phát sóng ngày 16/11/2019, chương trình nhận định đây là giải pháp TOÀN DIỆN và CHUYÊN SÂU trong đẩy lùi viêm da từ gốc, ngăn tái phát hiệu quả.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Sở dĩ bài thuốc được VTV giới thiệu và có những đánh giá tích cực là bởi những ưu điểm sau:

Công thức “3 trong 1” ĐẶC BIỆT, cho hiệu quả CHUYÊN SÂU

Tuân thủ nguyên tắc “NỘI ẨM – NGOẠI ĐỒ” của Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã phối chế bài thuốc theo công thức “3 trong 1”. Đây là sự kết hợp của 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA trong cùng liệu trình, tạo cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP tấn công vào gốc bệnh, kiểm soát tốt triệu chứng, làm lành da TOÀN DIỆN.

 • Tấn công vào sâu trong căn nguyên, loại bỏ gốc bệnh.
 • Sát khuẩn, tiêu viêm, khoanh vùng tổn thương, chặn đứng nguy cơ bội nhiễm.
 • Kiểm soát cơn ngứa ngáy, sẩn phù, ban đỏ da do viêm da cơ địa đối xứng.
 • Làm mềm da, cung cấp dưỡng chất phục hồi làn da, hỗ trợ cải thiện sẹo hiệu quả.
 • Thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng miễn dịch làn da, ngăn viêm da cơ địa đối xứng tái phát.
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Bảng thành phần VÀNG với 30 dược liệu sạch

Ra đời từ đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý vào điều trị viêm da cơ địa”, Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh 30 vị thuốc quý có tác dụng trong sát khuẩn – tiêu viêm – chống ngứa – làm lành da toàn diện.

Đặc biệt, 100% dược liệu chuẩn sạch GACP-WHO. Hơn 80% trong đó được thu hái từ hệ thống vườn thuốc Nam do Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị trực thuộc Thuốc dân tộc tự chủ. Số lượng còn lại được thu mua từ đồng bào bản địa hoặc nhập khẩu theo đường chính ngạch nên AN TOÀN – LÀNH TÍNH – PHÙ HỢP VỚI NHIỀU ĐỐI TƯỢNG.

Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO
Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO

Cho hiệu quả lên đến 95% ngay liệu trình đầu

Kết thúc liệu trình điều trị, Thanh bì Dưỡng can thang giúp 95% bệnh nhân lành bệnh, ngăn tái phát sau thời gian dài. Số ít trường hợp còn lại do chưa kiêng khem khoa học, môi trường làm việc ô nhiễm hoặc cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần thêm thời gian.

Những con số “biết nói” khẳng định hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da cơ địa
Những con số “biết nói” khẳng định hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da cơ địa

Đông đảo bệnh nhân lựa chọn và cho phản hồi tích cực

Từ khi được đưa vào ứng dụng, Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp đông đảo bệnh nhân viêm da cơ địa đẩy lùi bệnh. Qua đó, bài thuốc và Trung tâm nhận về vô số những phản hồi tích cực:

Chị Nguyễn Thị Thỏa (Thanh Xuân, Hà Nội), bệnh nhân mắc viêm da cơ địa đã 7 năm nay có kết quả tốt sau khi điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang: “Suốt 7 năm phải sống chung với viêm da cơ địa, tôi không thể tự tay chăm sóc cho gia đình. Đến Trung tâm Thuốc dân tộc tôi được bác sĩ Tuyết Lan kê thuốc Thanh bì Dưỡng can thang và tư vấn chế độ sinh hoạt phù hợp. Sau liệu trình đầu sử dụng bệnh đã có tiến triển khả quan. Da tay đã mềm mại hơn, không còn các vết nứt nẻ nữa”.

Anh Trần Ngọc Tân – Bố của bệnh nhi viêm da cơ địa Trần Đức Trung chia sẻ: “Bé bị viêm da cơ địa nửa năm rồi. Tìm hiểu qua tôi được biết thuốc Đông y loại bỏ được căn nguyên và lành bệnh nhanh, vậy là tôi đưa con đến Trung tâm Thuốc dân tộc thăm khám rồi lấy thuốc. Tin rằng sau liệu trình đầu tình trạng của con tôi sẽ được cải thiện”.

Chị Hải Yến – Bắc Ninh cho biết: “Nhà mình có 2 cháu, cả hai cùng bị viêm da cơ địa. Bệnh do di truyền, vì ông nội cháu cũng bị. Nghe chị bạn giới thiệu thuốc Trung tâm Thuốc dân tộc này nên tìm đến bác sĩ Tuyết Lan ở cơ sở Hà Nội. Bác sĩ khám và tư vấn nhiệt tình lắm, xong cô cũng khuyên nên điều trị kiên trì thuốc ở đây. Mình cho 2 cháu dùng thuốc cùng nhau luôn, điều trị 3 tháng thì bệnh đỡ hẳn, lại cho dùng 1 tháng nữa đẻ đạt hiệu quả cao với phòng ngừa bệnh bị lại. Đến nay được 1 năm rồi mà bệnh chưa tái phát”.

ĐỪNG BỎ LỠ: Giới chuyên gia đánh giá cao, bệnh nhân tin tưởng LỰA CHỌN Thanh bì Dưỡng can thang

Những bệnh nhân điển hình đã điều trị khỏi viêm da cơ địa tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Những bệnh nhân điển hình đã điều trị khỏi viêm da cơ địa tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Ngoài ra, bài thuốc cũng được nhiều trang báo lớn đưa tin giới thiệu, điển hình như Soha, 24h.com, VTC News,… Đây là minh chứng rõ nét nhất về chất lượng, hiệu quả, tính an toàn của bài thuốc.

Nhiều trang báo uy tín đưa tin giới thiệu về bài thuốc
Nhiều trang báo uy tín đưa tin giới thiệu về bài thuốc

Biện pháp phòng ngừa viêm da cơ địa đối xứng tái phát

Tương tự như các thể bệnh khác của viêm da cơ địa, bệnh viêm da cơ địa đối xứng mang tính chất dai dẳng và thường xuyên tái phát. Đặc biệt là những người có cơ địa nhạy cảm và có sức đề kháng yếu. Do đó sau khi bệnh và các tổn thương bước vào giai đoạn ổn định, người bệnh nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sau:

 • Tránh xa các yếu tố thuận lợi khiến bệnh bùng phát và tác nhân gây dị ứng.
 • Tránh để da quá khô. Để phòng ngừa da khô bạn nên lựa chọn và sử dụng kem dưỡng ẩm dịu nhẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên để dưỡng ẩm, làm mềm da và ngăn ngừa nứt nẻ.
 • Uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và tăng cường dưỡng ẩm làn da khi thời tiết đột ngột thay đổi, khô hanh, chuyển lạnh.
 • Bạn cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, ánh nắng mặt trời có cường độ mạnh. Nếu phải hoạt động dưới trời nắng hoặc phải di chuyển, bạn nên thoa kem chống nắng và sử dụng dù.
 • Tránh làm việc quá sức, căng thẳng và thức khuya. Tốt nhất bạn nên có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, dành thời gian luyện tập thể thao và duy trì thói quen này đều đặn để nâng cao miễn dịch.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống có khả năng kích thích và dị ứng cao như trà đặc, cà phê, các loại đậu, hải sản, bia rượu…

Viêm da cơ địa đối xứng là một thể bệnh xảy ra phổ biến của viêm da cơ địa (còn gọi là chàm thể tạng). Thể bệnh này mang tính chất dai dẳng và thường xuyên tái phát. Vì thế để bệnh và triệu chứng được kiểm soát hoàn toàn, bạn nên sử dụng kết hợp giữa phương pháp điều trị toàn thân, điều trị tại chỗ, chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và biện pháp chăm sóc hợp lý.

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ tại nhà

Trong dân gian, chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ là phương pháp được nhiều người bệnh tin tưởng...

khác biệt giữa chàm sữa và viêm da cơ địa

Bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa có gì khác nhau?

Bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa đều là những vấn đề về da thường gặp. Với những biểu...

Các thông tin cần biết về bệnh viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai

Những điều cơ bản cần biết khi mẹ bầu bị viêm da cơ địa

Điều trị viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai nếu không cẩn thận có thể sẽ làm ảnh hưởng...

Bị viêm da cơ địa ở vùng kín - Đặc điểm và cách trị

Bị viêm da cơ địa ở vùng kín – Đặc điểm và cách trị

Viêm da cơ địa ở vùng kín gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong đời sống và ảnh...

Người bệnh viêm da cơ địa cần kiêng một số loại thức ăn, kiêng cử một số hoạt động trong sinh hoạt để bệnh không trở nặng hơn.

Bị viêm da cơ địa nên ăn, kiêng gì nhanh khỏi?

Khi bị viêm da cơ địa, người bệnh nên kiêng ăn các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, chất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *