Viêm Da Dị Ứng Mạn Tính Và Cách Điều Trị Từ Gốc Bằng Thảo Dược

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm da dị ứng mạn tính là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến, có tỉ lệ mắc phải khá cao. Tuy nhiên, cho đến nay bệnh viêm da dị ứng mãn tính vẫn chưa được hiểu một cách cụ thể và đầy đủ.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: VTV2 GIỚI THIỆU bài thuốc Nam DUY NHẤT kết hợp 3 chế phẩm ĐẶC TRỊ viêm da dị ứng

Suốt nhiều năm chịu đựng căn bệnh á sừng đầy “ám ảnh”, ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã lành bệnh chỉ sau 1 tháng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang.

Hiểu về bệnh viêm da dị ứng mạn tính

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da do bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với một hoặc một số yếu tố kích ứng. Đây là bệnh lý có nhiều hình thái khác nhau với rất nhiều nguyên nhân thúc đẩy bệnh xuất hiện. Các bệnh da liễu, thường có dạng cấp tính và mạn tính (hay mãn tính). Đối với bệnh viêm da dị ứng, đa số những trường hợp thường ở dạng mạn tính.

viêm da dị ứng mạn tính
Viêm da dị ứng mạn tính là bệnh thường tái đi tái lại thành từng đợt

Đa số những trường hợp bị viêm da dị ứng mạn tính thường bắt đầu từ giai đoạn thơ ấu kéo dài đến tuổi trưởng thành, ít khi biến mất như nhiều bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ khác. Do đó trẻ nhỏ có tiền sử viêm da dị ứng với một yếu tố nào đó thì khi trưởng thành vẫn có thể tái phát viêm da dị ứng nếu tiếp xúc với yếu tố đó.

Nghiên cứu quốc tế về hen suyễn và dị ứng ở trẻ em (ISAAC), cho biết viêm da dị ứng mạn tính có tỉ lệ 15% – 30% trong số các bệnh ngoài da ở trẻ em. Nhóm tuổi có tỉ lệ bùng phát viêm da dị ứng nhiều nhất là từ 12 tháng tuổi cho đến dưới 11 tuổi. Tại một số quốc gia, tỉ lệ viêm da dị ứng đặc biệt cao, riêng tại Hoa Kỳ có đến hơn 18 triệu người trưởng thành đang bị viêm da dị ứng.

Những triệu chứng viêm da dị ứng mạn tính

Viêm da dị ứng mạn tính có triệu chứng thương tổn xuất hiện rải rác trên bề mặt da. Tùy mức độ kích ứng của da mà sau vài giờ đến khoảng 1 ngày da sẽ bắt đầu có một số triệu chứng điển hình bao gồm như:

 • Thương tổn lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da). Đặc trưng là tình trạng nổi sẩn, ngứa và phát ban đỏ.
 • Thương tổn lớp hạ bì (lớp da nằm bên dưới lớp biểu bì). Có thể dẫn đến tình trạng xung huyết dưới da.
 • Những trường hợp nặng còn có thể kèm theo các vấn đề như mụn nước, ngứa ngoài da, rỉ các dịch tiết.

Thời gian kéo dài các triệu chứng thường không cụ thể, đa số các triệu chứng chỉ bắt đầu biến mất sau khi bệnh nhân ngưng tiếp xúc với các yếu tố kích ứng đồng thời kết hợp các biện pháp điều trị giảm sưng, viêm đau. Khi các tác nhân kích ứng biến mất và giảm dần các triệu chứng thì tình trạng bệnh cũng giảm dần.

Thông thường những trường hợp viêm da dị ứng mạn tính thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy mức độ. Cá biệt những vùng da thương tổn nặng thì cần thời gian điều trị lâu hơn, đặc biệt là những dạng thương tổn kèm theo nhiễm khuẩn.

NGHI NGỜ MẮC BỆNH, CHIA SẺ TRIỆU CHỨNG CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH KHỎI NGAY

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

- Gần 40 năm khám chữa bệnh da liễu bằng YHCT.

- Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

- Trưởng khoa Da Liễu, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc.

Triệu chứng của bạn?

Nguyên nhân gây viêm da dị ứng mạn tính

Viêm da dị ứng mạn tính là một trong những bệnh ngoài da tương đối phức tạp. Thống kê cho thấy có một số nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng mạn tính hoặc kích thích các đợt bùng phát mạn tính tái phát trở lại, bao gồm:

1. Yếu tố di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm da dị ứng mạn tính. Những gia đình có tiền sử viêm da dị ứng mạn tính thì con cái cũng có khả năng cao mắc phải căn bệnh này. Trường hợp huyết thống càng gần nhau thì nguy cơ di truyền viêm da dị ứng càng cao. Cha mẹ cùng có tiền sử viêm da dị ứng thì con cái có nguy cơ viêm da dị ứng di truyền cao nhất, đạt tỷ lệ trên 50%. Những trường hợp trong cùng một gia đình nhưng mối quan hệ xa hơn như cô, dì, chú bác, ông bà,… tỉ lệ viêm da dị ứng đối với trẻ nhỏ sẽ thấp hơn.

yếu tố di truyền gây viêm da dị ứng
Yếu tố di truyền có thể dẫn đến viêm da dị ứng

2. Yếu tố kích ứng hóa học

Những yếu tố kích ứng có liên quan đến các chất tẩy rửa, các loại dầu gội, sản phẩm chăm sóc da, sơn, dung môi và một số hóa chất khác có nguy cơ kích ứng da mạnh. Tùy thuộc vào cơ địa, mức độ quá mẫn trên bề mặt da mà tỉ lệ kích ứng, dị ứng đối với các yếu tố hóa học cũng khác nhau.

Mức độ thương tổn do kích ứng gây ra cũng phụ thuộc vào hoạt lực của các yếu tố kích ứng hóa học gây ra trên da. Đa số những trường hợp kích ứng hóa học thường có dấu hiệu ửng đỏ ngoài da, một số triệu chứng nổi sẩn, đỏ da cũng như một dấu hiệu gần giống bỏng da.

viêm da dị ứng do chất tẩy rửa
Chất tẩy rửa dễ gây kích ứng da và thúc đẩy viêm da dị ứng ở những người có cơ địa nhạy cảm, mẫn cảm

3. Yếu tố kích từ thực phẩm

Viêm da dị ứng do thực phẩm thường xuất hiện ở bệnh nhân có cơ địa dị ứng thực phẩm (food allergy). Tình trạng viêm da dị ứng do thực phẩm thường gặp nhiều ở những nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, đậu phộng, một số loại động vật có vỏ, hải sản, cá, các loại hạt, một số nhóm thực phẩm như sữa, trứng, các loại đậu, hạt, một số thực phẩm giàu tinh bột như lúa mạch, lúa mì,…

dị ứng, kích ứng với thực phẩm
Người có tiền sử kích ứng, dị ứng cần lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh các loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng, dị ứng

4. Yếu tố môi trường – thời tiết

Môi trường là một trong những yếu tố gây viêm da dị ứng khá phổ biến. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố bùng phát trên diện rộng, khó kiểm soát, điều trị và khống chế. Yếu tố môi trường rất đa dạng, có thể điểm qua một số ảnh hưởng từ môi trường gây viêm da dị ứng:

 • Khói bụi, phấn hoa, các hạt kim loại trong không khí.
 • Độ ẩm và nhiệt độ không khí.
 • Ánh sáng mặt trời.
 • Một số yếu tố khác có thể gây kích ứng da như nước bẩn, đất bẩn,…

5. Một số yếu tố khác

Ngoài một số nguyên nhân kể trên, viêm da dị ứng còn có thể bùng phát do một số yếu tố như:

 • Các loại len, vải sợi tổng hợp, những loại vải dày, thô ráp, khó thấm hút mồ hôi cũng có thể gây ra tình trạng kích ứng da.
 • Quá trình thay đổi hormone trong cơ thể, đặc biệt là ở tuổi dậy thì và giai đoạn mang thai ở phụ nữ cũng là những giai đoạn dễ mắc các vấn đề ngoài da.
 • Kim loại cũng là một trong những yếu tố có thể gây ra viêm da dị ứng, đặc biệt là một số kim loại như crom, nikel.
 • Cao su là một trong những yếu tố có thể gây ra tình trạng thương tổn ở những người có cơ địa viêm da dị ứng với cao su.
 • Một số chất kích ứng có trong các loại cây như ivy độc, cây sồi độc, cây thù du,… và một số loại cây khác.
viêm da dị ứng do kim loại
Các vật dụng kim loại có thể thúc đẩy viêm da tái phát ở những người có cơ địa dị ứng

Hướng điều trị viêm da dị ứng

Thông tin trong phần điều trị mang tính tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Trong điều trị cần áp dụng ngay các biện pháp phòng tránh, không để cho các yếu tố dị ứng tiếp xúc với da. Song song với các biện pháp phòng tránh, bệnh nhân có thể được điều trị sớm bằng một số loại thuốc như:

 • Nhóm thuốc kháng histamine là một trong những nhóm thuốc có tác dụng giảm ngứa ngáy, khó chịu. Tác dụng chính của nhóm thuốc này giúp cải thiện tình trạng dị ứng, kích ứng và ngứa ngáy bằng cách kiềm hãm tiết histamine – một trong những hoạt chất quan trọng có trong các phản ứng dị ứng.
 • Sử dụng một số thuốc bôi ngoài da để giảm tình trạng viêm sưng. Tùy theo mức độ thương tổn mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc bôi phù hợp như hydrocortisone.
 • Những trường hợp thương tổn lan rộng, kéo dài từ 2 – 3 ngày thì bác sĩ có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng corticosteroid dưới dạng kem bôi hoặc thuốc mỡ với mức độ hoạt lực phù hợp.

Các loại thuốc Tây y có ưu điểm là giúp giảm nhanh triệu chứng, cải thiện cơn ngứa do viêm da dị ứng sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, các sản phẩm tân dược chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG BÊN NGOÀI, không thể trị được gốc rễ bệnh. Do vậy, sau thời gian ngắn viêm da dị ứng hoàn toàn có thể tái phát, triệu chứng đợt sau nặng hơn đợt trước. Nhiều trường hợp do lạm dụng một số thuốc uống còn gặp phải tình trạng suy gan, suy thận, đau dạ dày… vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong các loại kem/thuốc bôi ngoài chứa hàm lượng lớn corticoid – thành phần có tác dụng trị ngứa, chống viêm nhưng lại là “con dao 2 lưỡi” đối với làn da và sức khỏe. Nếu lạm dụng hoặc dùng sai cách sẽ gây ra hàng loạt tác dụng phụ không mong muốn như GIÃN MAO MẠCH, TEO DA, DỊ ỨNG TRẦM TRỌNG… Do vậy mỗi người cần tuyệt đối cẩn trọng, nên ưu tiên lựa chọn biện pháp an toàn hơn.

Trong đó, các giải pháp từ Y học cổ truyền sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên nên AN TOÀN – LÀNH TÍNH, đáp ứng cơ địa nhiều đối tượng. Đặc biệt, Y học cổ truyền đi sâu tác động loại bỏ gốc bệnh, ngăn tái phát lâu dài.

Một trong những giải pháp Y học cổ truyền hàng đầu được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. 

Thanh bì Dưỡng can thang KHẮC TINH của ngứa ngáy, sẩn đỏ, trị viêm da dị ứng TỪ GỐC

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là nghiên cứu nổi danh của đội ngũ chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Kết tinh giá trị hàng chục bài thuốc cổ phương, lấy cốt thuốc bí truyền của người Tày và bài Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông làm nền tảng, qua nghiên cứu chuyên sâu Thanh bì Dưỡng can thang được gia giảm, làm mới, đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời.

[Chi tiết nguồn gốc bài thuốc xem TẠI ĐÂY]

Đánh giá cao tính hiệu quả, an toàn của bài thuốc, chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 với chủ đề “Đẩy lùi viêm da tự miễn bằng thảo dược Đông y” đã đưa tin giới thiệu Thanh bì Dưỡng can thang. Chương trình được phát sóng ngày 16/11/2019, quý khán giả có thể theo dõi TẠI ĐÂY hoặc xem qua video bên dưới:

Trải qua nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu, bài thuốc chữa viêm da dị ứng Thanh bì Dưỡng can thang sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Công thức “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT trị viêm da dị ứng TỪ GỐC, loại bỏ các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn, ửng đỏ trên da, NGĂN VIÊM NHIỄM, nhanh chóng làm lành và ngăn chặn tái phát.
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
 • Kết tinh 30 Nam dược có khả năng sát khuẩn – tiêu viêm – chống ngứa – tái tạo da tốt bậc nhất. 100% vị thuốc CHUẨN SẠCH GACP-WHO, được thu hái từ hệ thống vườn chuyên canh do Trung tâm Thuốc dân tộc phát triển nên AN TOÀN – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ.
 • Từng bước GIẢI ĐỘC – ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ỔN ĐỊNH CƠ ĐỊA, PHỤC HỒI DA, điều trị viêm da dị ứng theo phác đồ khoa học, chuyên biệt.
 • Bài thuốc có tính cá nhân cao, cho phép linh hoạt gia giảm thành phần, nhóm thuốc theo thể trạng, mức độ bệnh ở mỗi người. Do vậy, đảm bảo MỖI BỆNH NHÂN SỬ DỤNG ĐƠN THUỐC RIÊNG BIỆT, không dùng chung đơn thuốc.

Theo thống kê tại hệ thống phòng khám thương hiệu Thuốc dân tộc, từ khi đưa vào ứng dụng Thanh bì Dưỡng can thang đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bệnh. Tỷ lệ lành bệnh sau liệu trình từ 1-3 tháng là 95%, các triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ, nổi mụn được đẩy lùi nhanh chóng, hạn chế tái phát từ 1-5 năm.

>>> NÊN ĐỌC: 5 ƯU ĐIỂM khẳng định Thanh bì Dưỡng can thang là GIẢI PHÁP SỐ 1 trong điều trị viêm da tự miễn

Hiệu quả điều trị viêm da dị ứng của bài thuốc lên đến 95%
Hiệu quả điều trị viêm da dị ứng của bài thuốc lên đến 95%

Đặc biệt, 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ khi sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang, làn da được cải thiện toàn diện. Những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ sau sinh… đều có thể sử dụng bài thuốc mà không cần lo lắng đến tác dụng phụ.

Tin tưởng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang, bệnh nhân đã đẩy lùi được các triệu chứng viêm da dị ứng và nhắn về Trung tâm Thuốc dân tộc những phản hồi tích cực:

Cơn ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da được khắc phục hiệu quả
Cơn ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da được khắc phục hiệu quả
Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm
Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chẩn đoán toa thuốc, thông tin điều trị. Bệnh nhân mắc viêm da dị ứng mạn tính cần thăm khám sớm để có những hướng điều trị phù hợp nhất. Mọi băn khoăn, thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp với bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc:

Tìm hiểu: Cách chữa viêm da dị ứng bằng thuốc nam hiệu quả

Xem thêm

Bị viêm da cơ địa nặng – Cách khắc phục nhanh, lưu ý

Bị viêm da cơ địa nặng có thể là do người bệnh điều trị sai cách hoặc không can thiệp...

Bệnh viêm da cơ địa bội nhiễm là gì? Điều cần biết

Viêm da cơ địa bội nhiễm là một trong những dạng viêm da tiến triển nặng do sự xâm nhập...

Dùng dầu mù u chữa viêm da cơ địa bạn nên thử

Giàu hoạt chất kháng sinh, chống viêm tự nhiên, tinh dầu mù u được dân gian tin dùng như một...

Bị viêm da cơ địa tắm lá gì để khắc phục các triệu chứng bệnh?

Bị viêm da cơ địa tắm lá gì hết ngứa ngáy đỏ da nhanh?

Nếu bị viêm da cơ địa, bạn có thể dùng một trong các loại lá như lá trà xanh, lá...

Mỡ trăn chữa trị viêm da cơ địa hiệu quả

Mách bạn cách dùng mỡ trăn trị viêm da cơ địa

Từ lâu trong dân gian đã áp dụng mỡ trăn vào việc chữa trị bệnh viêm da cơ địa và...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.