Bị ngứa da phải làm xét nghiệm gì, ở đâu?

Xét nghiệm da là một trong những cách để xác định những nguyên nhân gây ngứa, dị ứng da, từ đó có giải pháp điều trị đúng hướng. Cần khám và xét nghiệm ở đâu khi bị ngứa, dị ứng da? Cách tiến hành như thế nào?

Mục đích của xét nghiệm da

Người bị ngứa da, dị ứng thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố kích ứng khác nhau. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết mình bị kích ứng, dị ứng với yếu tố nào. Điều này khiến cho việc điều trị ngứa, kích ứng, dị ứng trên da gặp nhiều khó khăn. Xét nghiệm da là một trong những giải pháp giúp xác định đúng nguyên nhân gây kích ứng, dị ứng trên da. Từ đó hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị được đúng hướng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Xét nghiệm da là một trong những cách để tìm nguyên nhân dị ứng, ngứa da
Xét nghiệm da là một trong những cách để tìm nguyên nhân dị ứng, ngứa da

Những ai cần thực hiện xét nghiệm da

Xét nghiệm da thường được chỉ định thực hiện cho người mắc một số bệnh có liên quan đến yếu tố kích ứng mà không rõ nguyên nhân. Điển hình là một số nhóm bệnh lý bao gồm:

 • Bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng.
 • Người bị hen phế quản dị ứng.
 • Bệnh nhân nổi mề đay.
 • Người bị viêm da cơ địa
 • Những trường hợp dị ứng thuốc và một số dạng dị ứng khác.

Nguyên lý thực hiện xét nghiệm da

Xét nghiệm da được thực hiện bằng cách dùng một lượng rất nhỏ các yếu tố được nghi ngờ là gây ra dị ứng, kích ứng trên da của bệnh nhân. Sau đó chất nghi ngờ gây dị ứng được đưa vào da của bệnh nhân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Có 4 hình thức xét nghiệm da thường được áp dụng phổ biến, bao gồm:

 • Xét nghiệm chích da (Skin Prick): được thực hiện bằng cách dùng kim hoặc dùng đinh ghim chứa một lượng nhỏ yếu tố gây kích ứng sau đó chích vào một vị trí trên da của bệnh nhân đã được xác định trước đó (thường là da tay).
 • Xét nghiệm xước da (Intradermic test): là một hình thức xét nghiệm da tiến hành bằng cách trích một lượng nhỏ chất gây dị ứng sau đó tiêm vào dưới lớp hạ bì thông qua một ống tiêm vào dưới da của bệnh nhân.
 • Xét nghiệm cạo da (Skin scrape Test): là hình thức xét nghiệm được thực hiện bằng cách cạo bỏ bề mặt của lớp biểu bì trên da.
 • Xét nghiệm dán (Patch test): là một dạng xét nghiệm được thực hiện bằng cách dùng một miếng băng dính có chứa chất gây dị ứng dán lên một vùng da đã được đánh dấu trước đó nhằm theo dõi phản ứng dị ứng trên da của bệnh nhân.

Các yếu tố dị ứng thường được đưa vào xét nghiệm khá đa dạng, gồm có một số loại nấm mốc, các loại mạt, phấn hoa, một số loại thực phẩm như hải sản, một số loại thịt, những loại ngũ cốc,…

Xét nghiệm da bằng phương pháp chích da
Xét nghiệm da bằng phương pháp chích da

Quy trình thực hiện xét nghiệm da

Tương tự như một số xét nghiệm khác, xét nghiệm da cũng cần có quy trình thực hiện riêng biệt. Khi thực hiện xét nghiệm da, bác sĩ sẽ tiến hành các bước theo một thứ tự nhất định để đảm bảo độ an toàn cho bệnh nhân cũng như độ chính xác cho xét nghiệm đó:

 • Kiểm tra lý lịch của bệnh nhân, đặc biệt là các vấn đề về tiền sử bệnh, tương tác thuốc, tiền sử kích ứng, dị ứng của bệnh nhân.
 • Kiểm tra thể chất cho bệnh nhân nhằm đảm bảo các xét nghiệm dị ứng được thực hiện trong ngưỡng an toàn, có thể kiểm soát được, phù hợp với cơ địa của bệnh nhân.
 • Tiến hành đánh giá trang thiết bị, lựa chọn loại thử nghiệm, thiết bị sử dụng trong thử nghiệm và một số yếu tố cần thiết.
 • Tiến hành thực hiện xét nghiệm da, theo dõi tình hình phản ứng sau đó đọc kết quả và ghi nhận lại kết quả của xét nghiệm.

Sau khi đã tiến hành những xét nghiệm da, bác sĩ sẽ theo dõi các phản ứng trên da trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường nếu bệnh nhân bị kích ứng, dị ứng với các yếu tố thử nghiệm, vùng da được thử nghiệm sẽ có phát ban, mề đay, ửng đỏ và một số dấu hiệu khác. Nếu yếu tố thử nghiệm không gây ra bất kỳ phản ứng nào thì có thể khẳng định đó là yếu tố không gây kích ứng, dị ứng cho bệnh nhân.

Xét nghiệm da có thể được thực hiện với nhiều dị ứng nguyên
Xét nghiệm da có thể được thực hiện với nhiều dị ứng nguyên để tìm ra dị ứng nguyên gây kích ứng.

Ưu nhược điểm của xét nghiệm da

Xét nghiệm da là một trong những cách đơn giản để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng kích ứng, dị ứng trên da. Thực hiện xét nghiệm da có thể giúp cho bệnh nhân biết được những yếu tố dị ứng mà mình mắc phải, từ đó giảm được từ 30% – 50% các đợt bùng phát kích ứng, dị ứng và một số vấn đề ngoài da khác.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, xét nghiệm da có thể không chính xác, đặc biệt là khi cơ sở xét nghiệm không có sẵn mẫu yếu tố kích ứng, dị ứng. Ngoài ra, một số trường hợp cần xét nghiệm da nhiều lần, gây tốn kém.

Bị ngứa da nên đi khám chữa ở đâu?

Những bệnh nhân bị ngứa da, dị ứng, mắc một số bệnh do kích ứng không rõ nguyên nhân có thể tiến hành xét nghiệm da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu, chuyên khoa xét nghiệm. Trước khi thực hiện các xét nghiệm da để tìm dị ứng nguyên, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ để ngưng dùng tạm thời các thuốc chống dị ứng, thuốc kháng histamine, thuốc corticoid bôi ngoài trong thời gian ít nhất ba ngày để giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể thăm khám tình trạng ngứa da tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy tín. Một trong những đơn vị hàng đầu trong điều trị các bệnh Da liễu bằng Đông y hiện nay là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Với một thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Thuốc dân tộc đã gây dựng được danh tiếng trên khắp cả nước nhờ vào chất lượng khám chữa bệnh cao cùng nhiều bài thuốc quý được chính đội ngũ chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu và bào chế.

Trung tâm hội tụ đội ngũ đông đảo các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh Da liễu, tiêu biểu như:

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thư – Nguyên Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên – 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang.
 • Bác sĩ CKI Vi Văn Thái – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược Cổ truyền Quảng Ninh.
Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị YHCT uy tín
Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị YHCT uy tín

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng là đơn vị sở hữu bài thuốc đặc trị mề đay, mẩn ngứa, dị ứng nổi danh Tiêu ban Giải độc thang. Đây là bài thuốc với thành phần gồm 30 dược liệu quý hiếm, giúp điều trị tận gốc, dứt điểm tình trạng nổi mề đay, mẩn ngứa, dị ứng được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao và đông đảo bệnh nhân tin dùng.

Trong suốt nhiều năm qua, Trung tâm Thuốc dân tộc luôn nỗ lực hết mình để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nghiên cứu và phát triển những bài thuốc tốt nhất, giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật, tìm lại niềm vui cuộc sống.

Trung tâm là địa chỉ uy tín được VTV2 hợp tác trong nhiều chương trình sức khỏe như Sống khỏe mỗi ngày, Vì sức khỏe người Việt… Đây cũng là địa chỉ được nhiều người nổi tiếng tin tưởng lựa chọn.

Trung tâm Thuốc dân tộc được giới nghệ sĩ tin tưởng
Trung tâm Thuốc dân tộc được giới nghệ sĩ tin tưởng

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc và người bệnh có được lựa chọn hợp lý trong khám và điều trị các bệnh ngứa da, mề đay.

Trên đây là một số thông tin tham khảo cần biết về tình trạng ngứa da, các biện pháp xét nghiệm da. Thông tin tham khảo này không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang đặc trị phong ngứa

Thảo dược Đông y “thổi bay” phong ngứa chỉ 1 liệu trình, không lo tái phát

Phong ngứa là bệnh lý về da phổ biến gặp phải ở 20% dân số Việt Nam. Bệnh gây ra...

Cẩn trọng các loại thuốc khiến bệnh vẩy nến thêm trầm trọng

Chúng ta hay có thói quen dùng thuốc một cách tùy tiện nhưng bạn nên biết rằng một số loại...

Bệnh viêm da tiết bã có lây không? Cách nào điều trị hiệu quả?

Viêm da tiết bã là bệnh lý da liễu mạn tính với đặc trưng: nhờn, dính, ngứa ngáy và bong...

Dị ứng bạc hà: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bạc hà vốn từ lâu đã được biết đến như một loại thảo dược quý từ tự nhiên. Tuy nhiên,...

Yoga có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến

Yoga có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến?

Để kiểm soát tình trạng vẩy nến, các chuyên gia Da liễu đã khuyến khích bệnh nhân nên tìm hiểu...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *