VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin về công tác khám chữa bệnh mề đay bằng thảo dược tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong phóng sự mới nhất. [Đọc ngay]

Dấu hiệu dị ứng bỉm ở trẻ mẹ cần nhận biết và xử lý nhanh

Việc sử dụng bỉm kém chất lượng hoặc dùng sai cách có thể khiến trẻ bị dị ứng. Ở một số trường hợp khác trẻ có thể bị dị ứng với các thành phần trong bỉm. Từ đó gây nên tình trạng ngứa da, nổi mẩn đỏ, da bị viêm loét, sưng phù, sốt cao, đau rát, khó đi vệ sinh… Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu dị ứng bỉm ở trẻ và xử lý nhanh.

Dấu hiệu dị ứng bỉm ở trẻ mẹ cần nhận biết và xử lý nhanh
Tìm hiểu dấu hiệu dị ứng bỉm ở trẻ, nguyên nhân gây bệnh và xử lý nhanh

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng bỉm

Tình trạng dị ứng bỉm ở trẻ có thể hình thành và tiến triển nhanh cho những nguyên nhân sau:

 • Trẻ bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần có trong bỉm
 • Sử dụng bỉm quá chật, không thường xuyên thay bỉm, đồng thời không vệ sinh và lâu khô vùng bẹn khiến vị trí này bị ẩm ướt. Từ đó gây kích thích và dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng
 • Mẹ cho trẻ sử dụng bỉm kém chất lượng, thành phần trong bỉm không được đảm bảo an toàn cho làn da của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng bỉm ở trẻ

Khi bị dị ứng với bỉm, làn da của trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

 • Nổi mẩn đỏ: Ngay sau khi cơ thể của trẻ có phản ứng với bỉm, khu vực mang bỉm và vùng da xung quanh như bẹn, mông, bụng dưới, vùng kín, đùi sau sẽ có biểu hiện nổi mẩn đỏ. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng mà những nốt mẩn đỏ có thể mọc riêng lẻ, không nhiều hoặc tạo thành từng cụm, từng mảng. Ở những trường hợp nặng, không có biện pháp chăm sóc và xử lý phù hợp, tình trạng nổi đỏ và những biểu hiện khác của bệnh có thể lan ra toàn thân.
 • Bong tróc và khô ráp: Ngay tại vùng da nổi mẩn đỏ có biểu hiện khô ráp, bong tróc. Ở một số trường hợp vùng da bệnh còn mọc mụn dẫn đến đau rát.
 • Ngứa da: Những nốt mẩn đỏ ngay tại vùng da bị dị ứng thường xuất hiện đồng thời với cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng. Từ đó khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ, chán ăn, bỏ bú.
 • Da sưng phù hoặc viêm loét: Da sưng phù hoặc viêm loét là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị dị ứng nặng. Triệu chứng này có thể xảy ra ở hậu môn và vùng kín khiến trẻ khó tiểu tiện hay đi ngoài. Khi vệ sinh trẻ có cảm giác đau rát và quấy khóc dữ dội.
 • Chất thải có mùi hôi: Khi bị dị ứng với bỉm, trẻ sẽ đi ngoài với mùi hôi rất khó chịu.
 • Triệu chứng toàn thân: Triệu chứng toàn thân sẽ xuất hiện ở những trường hợp nặng. Bao gồm sốt cao, phát ban và ngứa toàn thân.

Đối với những trẻ bị dị ứng với bỉm, mẹ cần sớm phát hiện và có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh lan rộng sang vùng da khác trên cơ thể. Bởi việc không sớm xử lý bệnh có thể để lại hậu quả nghiêm trọng sau này. Cụ thể như rộp da, hăm tả, hình thành sẹo, thường xuyên quấy khóc và chán ăn khiến tình trạng sức khỏe, sự tăng sinh của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng bỉm ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết dị ứng bỉm ở trẻ gồm nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, da bong tróc, khô ráp, sưng phù, viêm loét…

Cách xử lý dị ứng bỉm ở trẻ

Khi nhận thấy trẻ bị dị ứng với bỉm, mẹ cần nhanh chóng xử lý vùng da đang bị kích ứng của trẻ theo những bước cơ bản sau:

 • Không tiếp tục đeo bỉm cho trẻ
 • Sử dụng nước sạch và nước muối sinh lý vệ sinh sạch sẽ vùng da tiếp xúc với bỉm. Hoạt động này sẽ giúp những hóa chất gây kích ứng đang bám trên da của trẻ được rửa trôi. Mẹ cần tránh vệ sinh da cho trẻ bằng xà phòng, khăn ướt hoặc sữa tắm chứa chất hóa học, chất tạo mùi hương và chất tẩy rửa. Bởi điều này có thể khiến bệnh lý của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Sau khi vệ sinh xong, bạn cần dùng khăn bông mềm và khô nhẹ nhàng giúp trẻ thấm hết nước trên da
 • Theo dõi tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và những biểu hiện khác của bệnh trong vài giờ. Trong trường hợp các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm hoặc tự hết thì không cần dùng thuốc chữa bệnh. Thay vào đó bạn cần tránh cho trẻ tiếp tục sử dụng bỉm. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn và tìm ra loại bỉm thích hợp hơn.
 • Trong trường hợp những nốt mẩn đỏ, tình trạng ngứa ngáy và nhiều triệu chứng khác của bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài giờ xử lý, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán. Đồng thời được chỉ định các loại  thuốc chữa bệnh phù hợp. Vì làn da của trẻ còn non nớt và rất dễ bị kích ứng nên phụ huynh cần tránh tự ý mua thuốc và tự ý cho trẻ sử dụng. Điều này có thể khiến những tổn thương do tình trạng dị ứng bỉm gây ra trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị dị ứng bỉm

 • Trong thời gian xử lý dị ứng bỉm ở trẻ, mẹ không nên thoa phấn rôm lên những khu vực có da bị tổn thương. Bởi việc thoa phấn rôm có thể khiến lỗ chân lông của trẻ bị bít. Đồng thời khiến những triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc có nên cho trẻ tiếp tục sử dụng bỉm sau khi chữa bệnh hay không. Nếu phải sử dụng, bạn cần lựa chọn bỉm theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và làm giảm nguy cơ dị ứng. Ngoài ra sau khi thay bỉm, bạn cần thoa bột chống hăm hoặc kem bôi cho trẻ.
 • Mẹ tuyệt đối không được cho trẻ mang lại bỉm cũ. Bởi điều này có thể khiến làn da của trẻ bị nhiễm khuẩn. Đồng thời gây tổn thương da và tổn thương bộ phận sinh dục.
 • Thường xuyên thay bỉm cho trẻ. Tốt nhất bạn nên giúp trẻ thay bỉm ít nhất 8 giờ một lần để phòng ngừa dị ứng.
Thường xuyên thay bỉm cho trẻ. Tốt nhất bạn nên giúp trẻ thay bỉm ít nhất 8 giờ đồng hồ một lần
Thường xuyên thay bỉm cho trẻ. Tốt nhất bạn nên giúp trẻ thay bỉm ít nhất 8 giờ một lần để phòng ngừa dị ứng

Tình trạng dị ứng bỉm ở trẻ thường không kèm theo biểu hiện nghiêm trọng và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu quá trình xử lý dị ứng diễn ra chậm trễ hoặc không đúng cách, những tổn thương trên da sẽ nhanh chóng lan rộng, nặng nề và gây nguy hiểm. Vì thế, bạn cần chú ý đến các biểu hiện trên da của trẻ ngay từ những lần đầu mang bỉm. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và đúng cách.

Bài viết liên quan:

Tin bài liên quan

VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang của TT Thuốc dân tộc là liệu pháp đặc trị mề đay hoàn chỉnh. [Xem ngay]
Hiệu Quả Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc Qua Góc Nhìn Chuyên Gia Và Người Bệnh

Hiệu Quả Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc Qua Góc Nhìn Chuyên Gia Và Người Bệnh

Lá tắm thảo dược Thuốc dân tộc là sự kết tinh trọn vẹn giá trị Y học bản địa và...

dị ứng hải sản ở trẻ

Hiện tượng dị ứng hải sản ở trẻ em cha mẹ không nên xem thường

Hải sản được xếp vào nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Trong đó, hiện tượng dị ứng hải sản...

Những thông tin cần biết về dị ứng hạt mè (hạt vừng)

Dị ứng hạt mè (hạt vừng): Căn bệnh phổ biến và nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Dị ứng hạt mè (hạt vừng) có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, nhất là chúng có thể...

Các loại dị ứng phấn hoa thường gặp và cách điều trị

Dị ứng phấn hoa là tình trạng khá phổ biến, xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với cơ...

Dị ứng mủ cao su (latex) và những điều cần biết để điều trị ngay

Cách hiểu đơn giản nhất về dị ứng mủ cao su là tình trạng cơ thể phản ứng với một...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.