Bà bầu bị dị ứng thức ăn khi mang thai và cách xử lý
Thời kì mang thai chị em phải đối mặt rất nhiều sự thay đổi về sức khỏe, trong đó có bệnh dị ứng thực phẩm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, chị em không được xem thường mà phải tìm hiểu kĩ thông tin xung quanh căn bệnh này.
Nguyên nhân bà bầu bị dị ứng thức ăn khi mang thai
Không chỉ khi mang thai mà ngay cả người bình thường cũng có khả năng mắc căn bệnh này khi cơ thể xuất hiện phản ứng với một số chất trong thực phẩm. Hệ thống miễn dịch có thể nhầm lẫn các chất trong thực phẩm là tác nhân gây hại và hình thành kháng thể chống lại thực phẩm đó, gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu loại thức ăn đó tiếp tục đi vào cơ thể thì sẽ tạo ra phản ứng sinh ra các histamin và gây ra hiện tượng dị ứng.
Cũng có trường hợp người mẹ đã từng có tiền sử dị ứng trước khi mang thai, đến khi có thai thì khả năng mắc bệnh càng gia tăng.
Có rất nhiều thực phẩm khiến các mẹ bị dị ứng như: hải sản, sữa, trứng, đậu phộng… Một người có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người mà các nhà khoa học vẫn chưa có được kết luận chính xác.
Triệu chứng dị ứng thực phẩm khi mang thai
Hiện tượng dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong thai kì. Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay khi dung nạp tác nhân gây dị ứng hoặc sau đó vài giờ. Thông thường các mẹ hay có biểu hiện sau:
- Xuất hiện phát ban, nổi mề đay ở nhiều vị trí trên cơ thể.
- Một số người có biểu hiện mụn nước ở xung quanh khu vực có phát ban đỏ… Sau đó mụn nước lan dần sang các vùng da khác.
- Ngứa da ở nhiều vị trí trên cơ thể, những cơn ngứa thường tập trung nhiều vào ban đên.
- Các biểu hiện khác: ho, nghẹt mũi, ngứa tai, ngứa họng…
Tùy theo cơ địa của bệnh nhân, tình trạng bệnh mà có các biểu hiện nhất định. Người bệnh cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác chưa được kể tên ở trên.
Điều trị dị ứng thức ăn khi mang thai
Những biểu hiện của dị ứng thực phẩm làm cho mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, sự phát triển của bệnh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến em bé. Chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Mẹ nên tham khảo ngay các cách chữa bệnh mà chúng tôi phân tích ngay dưới đây.
1/ Dùng biện pháp dân gian
Trong dân gian vẫn lưu truyền các cách làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng các nguyên liệu tự nhiên. Nếu bệnh mới chỉ bắt đầu, các biểu hiện bệnh còn đơn giản thì mẹ nên áp dụng thử. Chẳng hạn như:
# Dùng lá chè xanh
Trong lá chè xanh có chứa chất tanin, cũng như nhiều dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn kháng viêm giúp điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh dị ứng. Mẹ có thể tiến hành ngay các bước chữa bệnh bằng nguyên liệu này như sau:
- Lấy một nắm lá chè xanh rửa thật sạch
- Bỏ vào nồi nước nấu sôi lên cùng một chút muối cho các tinh chất tan hết trong nước.
- Đợi nước nguội bớt thì dùng nước để tắm, phần bã lá chà xát lên vùng da bị tổn thương.
- Áp dụng hàng ngày cho đến khi lành hẳn.
# Dùng lá trầu không
Tinh chất của lá trầu không cũng tương tự như lá chè xanh. Ngoài việc dùng lá trầu không để tắm như cách ở trên, bạn cũng có thể dùng lá trầu không giã nát rồi đắp lên vùng da bị bệnh. Các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ sẽ giảm đáng kể.
Dùng nguyên liệu tự nhiên không những giảm được bệnh mà còn không gây kích ứng nếu dùng trong thời gian dài. Vì vậy rất phù hợp với chị em trong giai đoạn mang thai.
2/ Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Nhiều chị em lo ngại việc dùng thuốc chữa dị ứng vì sợ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nhưng trên thực tế có một số thuốc vẫn có thể dùng cho phụ nữ mang thai nếu có chỉ định của bác sĩ. Thông thường để điều trị dị ứng, bác sĩ hay chỉ định dùng một số loại thuốc như sau:
- Thuốc kháng histamin để giảm ngứa, một số loại hay dùng: cetirizine (Zyrtec), diphenhydramine (Benadryl),…
- Thuốc steroid: hydrocortisone 1% dạng kem cũng có tác dụng giảm ngứa
- Kem dưỡng ẩm: có thành phần từ tự nhiên nhằm giảm tình trạng nóng rát, ngứa da
Tuyệt đối phải tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định về việc dùng liều lượng cũng như loại thuốc như thế nào. Trong quá trình dùng thuốc cũng nên theo dõi kĩ, nếu các biểu hiện ngày càng nặng hoặc có triệu chứng bất thường thì phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.
3/ Điều chỉnh chế độ ăn khoa học khi bị dị ứng thực phẩm
Các thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại hạt… nhưng lại chứa những dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ trong thai kì cũng như sự phát triển của bé. Chính vì vậy mà mẹ nên có các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn để vừa tránh được dị ứng mà vừa đảm bảo được dinh dưỡng. Chẳng hạn như:
- Dị ứng với ngũ cốc nguyên hạt: Cụ thể là các loại đậu thì có thể thay thế bằng các loại rau có màu xanh, những loại trái cây mọng (việt quất, dâu tây). Nhóm thực phẩm này có khả năng chống buồn nôn, cung cấp sắt, vitamin B, niacin… cho cơ thể
- Dị ứng sữa: hạn chế dung nạp canxi dễ làm mẹ bị thiếu hụt cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương của bé. Thay vì uống sữa mẹ có thể thay thế bằng các loại thực phẩm có nhiều canxi như: cá hồi, cải xoăn, cải bó xôi…
- Dị ứng trứng: sẽ mất đi nguồn cung cấp choline, DHA, axit béo… có tác dụng tốt trong phát triển trí não, võng mạc… Mẹ có thể thay thế bằng cách uống thêm sữa, dùng sữa chua, phô mai, cá hồi, hạt óc chó…
Các nhóm thực phẩm dị ứng hoàn toàn có thể thay thế bằng các thực phẩm khác có tác dụng tương tự. Chính vì vậy mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn để có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học hơn.
Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị như ở trên, mẹ cũng cần phải chú ý vệ sinh da sạch sẽ, bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại như: ánh nắng mặt trời, khói bụi… Chú ý không nên quá căng thẳng, lo lắng vì có thể gây áp lực tâm lý, làm cho những biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn.
XEM THÊM: Bà bầu bị dị ứng hải sản có nguy hiểm không? Nên làm gì?
Biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm khi mang thai cho mẹ bầu
Bệnh dị ứng thức ăn có thể ghé thăm mẹ bầu bất kì lúc nào, chính vì vậy các mẹ cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh căn bệnh này. Cụ thể, các mẹ nên:
- Hạn chế dùng các thực phẩm mà mình đã bị dị ứng trước đó. Đồng thời cũng nên hạn chế dùng những loại thực phẩm mà trước đây chưa từng dùng tới.
- Tuyệt đối không dùng lại thực phẩm ôi thiu hay dùng lại đồ ăn để qua đêm. Chỉ nên nấu một lượng vừa đủ và dùng hết trong ngày.
- Chú ý nấu chín kĩ thức ăn, không nên dùng thực phẩm sống, tái…
- Tăng cường uống nhiều nước để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất, lọc thải của cơ thể. Ngoài việc dùng nước lọc cũng nên xen kẽ dùng thêm nước trái cây, nước ép… để cung cấp thêm dinh dưỡng.
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng… Nhờ đó mẹ có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.
Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, bạn đã có thêm thông tin về vấn đề bà bầu bị dị ứng thức ăn khi mang thai. Đây là hiện tượng hay gặp nhưng vẫn có thể kiểm soát nếu có các biện pháp. Chính vì vậy ngay khi có các triệu chứng ban đầu hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cách chữa trị.
ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
ĐỌC NGAY
- Những thực phẩm dễ gây dị ứng hàng đầu bạn nên biết
- Dấu hiệu dị ứng tôm và cách khắc phục đơn giản
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!