Bà bầu bị dị ứng hải sản có nguy hiểm? Nên làm gì?

Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, dị ứng hải sản ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nắm rõ các thông tin về vấn đề này sẽ giúp bà bầu chủ động hơn trong việc điều trị, đồng thời đề ra được các phương án phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho bản thân. 

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Dị ứng hải sản ở bà bầu có nguy hiểm không?

Là chứng bệnh phổ biến, dị ứng hải sản xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần có trong hải sản, gây ra các triệu chứng dị ứng. Tùy vào tình trạng bệnh mà những tác hại của nó cũng sẽ được thể hiện ở những mức độ khác nhau.

Với phụ nữ mang thai, tình trạng dị ứng hải sản lại càng dễ xảy ra. Bởi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi để thích ứng với việc có em bé trong bụng. Đặc trưng của tình trạng này là các nội tiết tố trong cơ thể có sự thay đổi, đồng thời các hoạt động của hệ miễn dịch cũng sẽ bị rối loạn. Điều này khiến cho bà bầu dễ bị mắc các chứng bệnh khác nhau, trong đó có dị ứng.

Dị ứng hải sản ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đây được xem là triệu chứng nguy hiểm nhất của các phản ứng dị ứng, vì nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Các triệu chứng thường gặp khi bị sốc phản vệ bao gồm:

  • Cổ họng bị sưng.
  • Khó thở hoặc bị nghẹt thở.
  • Huyết áp giảm nhanh.
  • Mạch đập nhanh.
  • Chóng mặt.
  • Ngất xỉu.

Bên cạnh đó, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà dị ứng hải sản có thể gây ra nhiều vấn đề khác nữa, cụ thể:

  • Phát ban da.
  • Ho.
  • Ngứa môi.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Ngứa da.
  • Chóng mặt.
  • Đau bụng, tiêu chảy.
Dị ứng hải sản trong giai đoạn mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Dị ứng hải sản trong giai đoạn mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Ai có nguy cơ bị dị ứng hải sản trong giai đoạn mang thai?

Không chỉ phụ nữ mang thai mà bất cứ ai cũng có thể bị dị ứng hải sản. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh cũng có sự khác nhau giữa từng người khác nhau. Cụ thể những trường hợp sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác:

  • Người có cha hoặc mẹ đã từng bị dị ứng hải sản.
  • Bản thân đã từng bị dị ứng.
  • Có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng với các dị nguyên khác.
  • Bị hen suyễn.
  • Có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Cách điều trị dị ứng hải sản trong giai đoạn mang thai

Phương pháp điều trị dị ứng hải sản cho phụ nữ mang thai
Phương pháp điều trị dị ứng hải sản cho phụ nữ mang thai

Trong thời kì mang thai, bà bầu sử dụng bất cứ một loại thuốc tây nào cũng có nguy cơ gây hại cho em bé. Chính vì vậy khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng, bạn cần phải nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và được hướng dẫn cách điều trị tốt nhất. Tùy vào mức độ dị ứng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các biện pháp chữa trị khác nhau, cụ thể như sau:

♦ Với trường hợp bị dị ứng nhẹ:

Các loại thuốc kháng histamin an toàn cho thai nhi sẽ được chỉ định để bạn sử dụng. Chúng sẽ làm giảm các triệu chứng dị ứng, khiến bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý là khi sử dụng những loại thuốc này, bạn cần phải thật sự cẩn thận, chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định và phải dùng đúng theo liều lượng và thời gian đã được quy định để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

♦ Nếu bị dị ứng nặng: 

Dị ứng hải sản nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé. Do đó, dung dịch tiêm Epinephrine sẽ được chỉ định để chữa trị. Tuy nhiên, bạn không được tự ý sử dụng thuốc mà cần phải có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ trong quá trình sử dụng. Vì dùng thuốc không đúng cách hoặc không đúng liều lượng sẽ làm hại đến em bé trong bụng.

Biện pháp phòng ngừa dị ứng hải sản cho phụ nữ mang thai

Để bảo đảm an toàn cho thai nhi và cho chính bản thân mình, cách tốt nhất là bạn cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng, kể cả dị ứng hải sản và các loại dị ứng khác nữa. Các biện pháp bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng cho bản thân bao gồm:

  • Không ăn cá và các loại hải sản khác.
  • Khi sử dụng bất cứ một sản phẩm nào cũng cần phải đọc kỹ các thành phần của nó, sau đó hãy loại các thứ có chứa thành phần cá tôm…
  • Cần phải cẩn thận hơn trong quá trình chế biến các món ăn.
  • Không được để các loại hải sản bị dính vào thức ăn khác. Vì đôi khi chỉ cần ăn một chút thức ăn có chứa hải sản là đã có thể làm bạn bị dị ứng.

Tuy nhiên, trong cá tôm và các loại hải sản khác lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Do đó, hãy trao đổi với các bác sĩ để được hướng dẫn cách bổ sung các chất thay thế phù hợp khi không thể ăn các loại thực phẩm này.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tin bài liên quan

Bị mề đay khi sinh con được 3 ngày, chị Đỗ Thị Ngọc đã điều trị khỏi hẳn bệnh sau 2 tháng nhờ bài thuốc thảo dược quý. [Tham khảo kinh nghiệm]

Dị ứng thuốc nhuộm tóc: Đây là những điều bạn cần phải biết

Nhuộm tóc làm đẹp là nhu cầu của cả nam giới lẫn nữ giới trong cuộc sống hiện đại. Theo...

dị ứng hải sản ở trẻ

Hiện tượng dị ứng hải sản ở trẻ em cha mẹ không nên xem thường

Hải sản được xếp vào nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Trong đó, hiện tượng dị ứng hải sản...

Dị Ứng Khi Ăn Thịt Gà : Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Dị ứng thịt gà được các chuyên gia đánh giá là không phổ biến nhưng không đồng nghĩa với việc...

Dị ứng hải sản và động vật có vỏ cần lưu ý những điều này

Dị ứng hải sản và động vật có vỏ có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng là sốc phản...

Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa phải làm sao?

Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa thường xuất hiện khi thời tiết đột ngột lạnh hoặc nóng. Ngoài...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.