VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin về công tác khám chữa bệnh mề đay bằng thảo dược tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong phóng sự mới nhất. [Đọc ngay]

Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?

Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia dị ứng mề đay do thời tiết có mối liên hệ mật thiết với hệ thống miễn dịch. Những triệu chứng ngứa, phát ban, nổi mẩn thường có xu hướng bùng phát dữ dội gây khó chịu cho người bệnh. Sau một thời gian các triệu chứng có thể biến mất nhưng dễ tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn. Thông tin kiến thức bệnh và liệu pháp điều trị dứt điểm dị ứng thời tiết sẽ có trong nội dung dưới đây.

Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?
Tìm hiểu bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu? Những điều cần lưu ý khi mắc bệnh

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không?

Dị ứng thời tiết là bệnh lý có liên quan đến chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Hiện tại, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được kết luận. Tuy nhiên các triệu chứng dị ứng có thể bùng phát dữ dội và phát triển theo chiều hướng xấu khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, thời tiết đột ngột thay đổi, thời điểm giao mùa.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng hệ miễn dịch suy yếu là yếu tố hàng đầu thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển bệnh dị ứng thời tiết. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ nhận thấy các biểu hiện khó chịu sau:

 • Tổn thương xảy ra trên bề mặt da khiến da khô, ngứa ngáy và bong tróc
 • Các nốt ban đỏ hình thành và tập trung chủ yếu ở vùng mặt, bàn tay, bàn chân, sau đầu gối, khuỷu tay
 • Da tấy đỏ hoặc bị sưng rộp, xung huyết và phù lên
 • Nổi mề đay cấp tính khắp cơ thể. Ở trường hợp nặng, nổi mề đay có thể đi kèm với biểu hiện khó thở, tụt huyết áp đột ngột và nhanh, lơ mơ… Trường hợp này còn được gọi là sốc phản vệ.
 • Viêm long đường hô hấp trên như hắt xì, sổ mũi, đau đầu, ho khan, cơ thể mệt mỏi.

Dị ứng thời tiết có thể xảy ra ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai và người có hệ miễn dịch suy yếu thuộc nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Dị ứng thời tiết và những triệu chứng của bệnh thường có xu hướng tự khỏi sau khi bùng phát
Dị ứng thời tiết thường có xu hướng tái phát và không thể tự khỏi nếu không điều trị

Về vấn đề “Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không?” bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên – Trưởng khoa Da liễu Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết, các triệu chứng phát ban, nổi mẩn ngứa do dị ứng thời tiết có thể tự biến mất sau khi bùng phát trong vài giờ hoặc vài ngày. Điều này khiến người bệnh chủ quan cho rằng bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Thực tế, có trên 90% bệnh nhân dị ứng thời tiết tái phát nhiều lần và diễn tiến phức tạp khó điều trị. Các biểu hiện bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào gặp điều kiện thời tiết bất lợi (quá nóng, quá lạnh) hoặc thay đổi đột ngột. Trường hợp tái phát thường lần sau nặng hơn lần trước. Vì vậy, đa số các trường hợp dị ứng thời tiết không thể tự khỏi nếu không điều trị. Người bệnh nên chủ động điều trị bằng phương pháp phù hợp để tránh tình trạng tái phát.

Dị ứng thời tiết bao lâu thì khỏi?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, mức độ tổn thương da, biện pháp chăm sóc và phương pháp điều trị mà thời gian khỏi bệnh ở từng trường hợp cụ thể sẽ khác nhau.

Đối với trường hợp dị ứng thời tiết nhẹ

Đối với dị ứng thời tiết giai đoạn nhẹ, tổn thương ngoài da không quá nghiêm trọng, người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát triệu chứng và giúp bệnh mau chóng khỏi. Thông thường, để xử lý dị ứng thời tiết giai đoạn nhẹ, bạn cần hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ quá nóng và những tác nhân có khả năng gây dị ứng khác. Đồng thời áp dụng các biện pháp chăm sóc da và chữa trị phù hợp.

Ở những trường hợp nhẹ, dị ứng thời tiết và biểu hiện của bệnh có thể giảm đáng kể sau vài giờ bùng phát. Nếu áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp, tổn thương ngoài da sẽ biến mất hoàn toàn sau 1 – 2 ngày.

Đối với trường hợp dị ứng thời tiết mãn tính

Những người bị dị ứng thời tiết thể mãn tính thường có thời gian phát bệnh kéo dài, tổn thương xuất hiện và lan rộng sang nhiều vùng da trên cơ thể, có biểu hiện viêm nhiễm. Vì thế thời gian khỏi bệnh ở trường hợp này sẽ lâu hơn, triệu chứng không thể tự khỏi mà cần phải áp dụng các phương pháp điều trị.

Những người bị dị ứng thời tiết thể mãn tính thường có thời gian phát bệnh kéo dài
Dị ứng thời tiết thể mãn tính thường có thời gian phát bệnh kéo dài, khó điều trị

Bên cạnh đó quá trình chữa bệnh dị ứng thời tiết thể mãn tính thường gặp nhiều khó khăn, khó có thể điều trị dứt điểm. Hơn thế bệnh sẽ bùng phát dưới nhiều hình thức khác nhau khi gặp điều kiện thuận lợi.

Bệnh dị ứng thời tiết về lâu dài có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhất là tình trạng sốc phản vệ, bội nhiễm, phù mạch hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thế, ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một hoặc nhiều biểu hiện chứng tỏ bạn bị dị ứng thời tiết, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám. Đồng thời lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, loại bỏ bệnh triệt để tận gốc, ngăn tái phát.

Giải pháp điều trị dị ứng thời tiết dứt điểm 1 lần không tái phát từ thảo dược

Đông y có ưu thế điều trị bệnh tận gốc, ngăn tái phát hiệu quả và an toàn nên được nhiều người bệnh lựa chọn. Trong đó, bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang do Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện mang đến cho người bệnh giải pháp đặc trị dị ứng thời tiết, mề đay hiệu quả chỉ với 1 liệu trình.

Bài thuốc được chứng minh về hiệu quả và mức độ an toàn, ngăn tái phát bệnh nhiều năm sau điều trị. Tiêu ban Giải độc thang đặc trị dị ứng thời tiết với những ưu điểm như:

 • Bài thuốc kết hợp tinh hoa nhiều bài thuốc cổ phương bí truyền và nghiên cứu hiện đại cho hiệu quả dược tính cao, phù hợp với mọi thể mề đay, mọi thể trạng người bệnh.
 • Công thức thuốc “độc nhất vô nhị” kết hợp cùng lúc 2 phương thuốc nhỏ là Giải độc hoàn và Bình can hoàn kết hợp song song đặc trị và phục hồi cho phép dứt điểm mề đay từ gốc.

Xem chi tiết: Tiêu ban Giải độc thang – Liệu pháp đặc trị mề đay mẩn ngứa từ gốc

Công thức bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang đặc trị mề đay
Công thức bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang đặc trị mề đay, dị ứng thời tiết

Thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với sự góp mặt của gần 30 thiên dược quý được gia giảm theo quy luật Đông y. Trong đó, các chủ vị gồm nhiều vị thuốc kinh điển trong điều trị mề đay mẩn ngứa như: Phòng phong, bồ công anh, kim ngân cành, đơn đỏ, ké đầu ngựa… Dược liệu sạch quy chuẩn GACP-WHO được chọn lọc kỹ lưỡng và kiểm định khắt khe nên an toàn, không tác dụng phụ.

Đã có hàng ngàn người khỏi hẳn mề đay, mẩn ngứa do dị ứng thời tiết sau 1 thời gian ngắn sử dụng bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang. Diễn viên Phùng Khánh Linh thường xuyên bị nổi mề đay, mẩn ngứa mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc ăn phải đồ ăn lạ. Biết đến bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang, nữ diễn viên đã khỏi hẳn tình trạng này.

Với hiệu quả cao, tính an toàn vượt trội, Tiêu ban Giải độc thang vượt qua nhiều bài thuốc và liệu pháp khác được VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin trong phóng sự về công tác điều trị bệnh mề đay bằng Đông y. Theo đó, phóng sự VTV2 giới thiệu Tiêu ban Giải độc thang là giải pháp toàn diện cho bệnh mề đay, mẩn ngứa, dị ứng. Công dụng, thành phần, hiệu quả thực tế và những phản hồi về bài thuốc được phóng sự VTV2 đưa tin.

Xem chi tiết phóng sự VTV2 đưa tin về bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang:

Những điều cần lưu ý khi bị dị ứng thời tiết

Để rút ngắn thời gian khỏi bệnh, người bị dị ứng thời tiết cần lưu ý những điều sau đây:

 • Hạn chế gãi, cào hoặc chà xát: Gãi, cào hoặc ma sát mạnh lên vùng da dị ứng dễ gây tổn thương và cảm giác ngứa lan rộng sang nhiều vị trí khác. Đồng thời làm tăng nguy cơ trầy xước da và nhiễm trùng. Để kiểm soát cơn ngứa, người bệnh có thể áp dụng biện pháp chườm nóng hoặc dùng thuốc giảm ngứa dạng kem bôi theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân có khả năng gây kích ứng: Các triệu chứng do bệnh dị ứng thời tiết gây ra có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn tiếp xúc với các tác nhân có khả năng gây kích ứng. Cụ thể như: Chất tẩy rửa, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật, thực phẩm dễ gây kích ứng, các loại mỹ phẩm, nguồn nước ô nhiễm… Ngoài ra bạn nên giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh và mặc quần áo thoáng mát khi thời tiết nóng.
 • Dưỡng ẩm cho da: Tổn thương hình thành do bệnh dị ứng thời tiết có thể khiến cho làn da khô ráp, bong tróc, nứt nẻ, đỏ và dễ kích ứng hơn. Để làm giảm tổn thương và phòng ngừa tái phát, bạn nên lựa chọn và sử dụng kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, có thành phần tự nhiên. Bạn nên thoa kem 2 lần mỗi ngày (sáng và tối sau khi tắm).
 • Không sử dụng nước nóng: Vệ sinh và tắm bằng nước nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến da khô ráp, bong tróc và dễ bị kích ứng. Tốt nhất bạn nên dùng nước mát khi thời tiết nóng và nước ấm khi thời tiết lạnh.
 • Giữ ấm cho cơ thể: Khi thời tiết thay đổi thất thường, không khí lạnh kéo dài, bạn nên giữ ấm cơ thể để phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp: Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch là cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh dị ứng thời tiết hiệu quả. Vì thế trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày, người bệnh nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin D…), thực phẩm giàu axit béo omega-3, thực phẩm giàu chất xơ và nhiều loại thực phẩm tốt cho người bị dị ứng thời tiết khác.
Những điều cần lưu ý khi bị dị ứng thời tiết
Ăn uống hợp lý để hỗ trợ điều trị dị ứng thời tiết

Hy vọng thông tin trong bài viết thực sự bổ ích và giúp bạn hiểu hơn vấn đề “Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? bao lâu thì khỏi?”. Dị ứng thời tiết không thể khỏi dứt điểm nếu người bệnh không có biện pháp điều trị hiệu quả. Chính vì thế, người bệnh nên chủ động thăm khám và chữa trị tại đơn vị uy tín. Hãy liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ điều trị tận tình.

Thông tin hữu ích:

Tin bài liên quan

VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang của TT Thuốc dân tộc là liệu pháp đặc trị mề đay hoàn chỉnh. [Xem ngay]

Vì sao bị dị ứng bao cao su? Làm thế nào để khắc phục?

Bao cao su được xem là một trong những "trợ thủ đắc lực" được các cặp vợ chồng lựa chọn...

10 Thứ người bị dị ứng thời tiết nên kiêng tuyệt đối để phòng bệnh

Việc kiêng cữ đối với những người đang bị dị ứng thời tiết là rất cần thiết, không chỉ trong...

Bệnh viêm da dị ứng có lây không?

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến có thể làm cho bề mặt...

Dị ứng sưng phù mặt và cách điều trị

Bị Dị Ứng Sưng Phù Mặt: Cách Khắc Phục Hiệu Quả An Toàn

Bị dị ứng sưng phù mặt có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Để khắc phục tình trạng...

Ăn thịt bò bị dị ứng phải làm sao ?

Ăn thịt bò bị dị ứng thường kèm theo biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, nóng rát ở vùng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.