Dị ứng với trứng: Nguy hiểm nhưng ít người biết
Trứng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng. Đây là hiện tượng quá mẫn cảm với protein trong trứng gà, hoặc trứng ngỗng, vịt, trứng gà tây. Dị ứng trứng thường xảy ra với trẻ em, xuất hiện khi còn trẻ nhưng có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành.
Nguyên nhân gây dị ứng trứng
Dị ứng trứng là tình trạng hệ thống miễn dịch xác nhận nhầm protein trong trứng có hại với cơ thể. Khi ăn trứng, các kháng thể sẽ nhận ra protein và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất khác gây nên triệu chứng dị ứng. Trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ có thể bị dị ứng trứng do protein trong sữa mẹ nếu mẹ có tiêu thụ trứng trước đó.
Cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng đều chứa protein gây dị ứng, nhưng dị ứng với lòng trắng trứng phổ biến hơn.
Ngoài ra, một số mũi tiêm vắc-xin cũng có thể chứa protein trứng. Ở một số người, những vắc-xin này có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng:
- Vắc-xin sởi-quai bị-rubella (MMR)
- Vắc-xin cúm đôi khi chứa một lượng nhỏ protein trứng.
- Vắc-xin sốt vàng
Các yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng trứng
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng trứng:
- Người lớn hoặc trẻ em bị viêm da dị ứng có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn những người không có vấn đề về da.
- Nếu bạn có một hoặc cả hai cha mẹ bị hen suyễn, dị ứng thực phẩm hoặc một loại dị ứng thực phẩm khác như nổi mề đay, chàm, dị ứng hoa cỏ thì bạn có nguy cơ dị ứng trứng.
- Dị ứng trứng phổ biến nhất ở trẻ em.
Triệu chứng dị ứng với trứng
Các triệu chứng dị ứng trứng thường xuất hiện sau khi ăn trứng hoặc thực phẩm chứa trứng từ vài phút đến vài giờ. Dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào mỗi người.
Dấu hiệu dị ứng trứng điển hình bao gồm:
- Viêm da hoặc nổi mề đay
- Nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi
- Đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa
- Ho, thở khò khè, tức ngực hoặc khó thở
Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra là sốc phản vệ, dấu hiệu của sốc phản vệ bao gồm:
- Co thắt đường thở bao gồm sưng cổ họng hoặc u cục ở cổ họng khiến bạn khó thở
- Đau bụng hoặc chuột rút
- Mạch đập nhanh
- Huyết áp sụt giảm nghiêm trọng, chóng mặt, mất ý thức
Dù phản ứng nặng hay nhẹ, người bệnh cũng nên thảo luận với bác sĩ. Vì mức độ dị ứng trứng có thể thay đổi mỗi lần xảy ra, vì vậy ngay cả khi phản ứng trong quá khứ là nhẹ thì lần tiếp theo nó có thể nghiêm trọng hơn.
Biến chứng dị ứng trứng
Biến chứng nghiêm trọng nhất của dị ứng trứng là sốc phản vệ, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị khẩn cấp. Ngoài ra, phản ứng dị ứng cũng làm tăng nguy cơ mắc phải:
- Dị ứng với các thực phẩm khác chẳng hạn như sữa, đậu nành, đậu phộng
- Dị ứng với lông thú cưng, mạt bụi, phấn hoa
- Viêm da dị ứng
- Hen suyễn
Xem thêm: Cách xử lý các loại dị ứng da thường gặp hiện nay
Chẩn đoán dị ứng trứng
Để chẩn đoán dị ứng trứng, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một số phương pháp, bao gồm loại trừ các nguyên nhân gây dị ứng khác. Cụ thể bao gồm các xét nghiệm:
- Thử nghiệm chích da: trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ chích một lượng nhỏ protein trong trứng, nếu bạn bị dị ứng trứng, vết sưng to sẽ phát triển tại vị trí thử nghiệm.
- Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu được dùng để đo lường phản ứng của hệ thống miễn dịch với trứng bằng cách kiểm tra lượng kháng thể nhất định trong máu.
- Thử thách thực phẩm: với thử nghiệm này, bạn sẽ được ăn một lượng nhỏ trứng để xem có gây ra phản ứng hay không. Nếu không có gì xảy ra, bạn sẽ được ăn nhiều trứng hơn để theo dõi dấu hiệu dị ứng thực phẩm.
Điều trị dị ứng trứng
Để điều trị dị ứng trứng, các loại thuốc kháng histamin kê đơn hoặc không kê đơn được sử dụng để làm giảm dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng trứng. Tuy nhiên, nó không hiệu quả với trường hợp dị ứng trứng nặng hoặc ngăn ngừa phản ứng dị ứng.
Nếu bạn dị ứng trứng nghiêm trọng, xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ thì cần cấp cứu khẩn cấp và tiêm epinephrine, theo dõi một thời gian để chắc chắn các triệu chứng không tái phát. Hãy hỏi bác sĩ về việc mang epinephrine khẩn cấp tự tiêm để áp dụng trong nhiều trường hợp.
Phòng ngừa dị ứng trứng
Tránh ăn trứng và thực phẩm chứa trứng là cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng. Nhưng điều khó khăn là trứng có nhiều chức năng, chúng có thể hoạt động như chất nhũ hóa để giảm sự tách nước/dầu, chất kết dính,… Do đó người bị dị ứng trứng cần phải biết được những thuật ngữ chỉ trứng được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn như:
- Albumin
- Globulin
- Chất lecithin
- Livetin
- Lysozyme
- Vitellin
- Các từ bắt đầu bằng “ova” hoặc “ovo”, chẳng hạn như ovalbumin hoặc ovoglobulin
Người dị ứng với trứng nên đọc nhãn trước khi mua bất cứ thực phẩm nào. Tuy nhiên, kể cả khi thực phẩm được dán nhãn không có trứng thì nó vẫn có thể chứa một số protein trứng như:
- Kẹo dẻo
- Mayonaise
- bánh ngọt làm bằng lòng trắng trứng và đường
- Thực phẩm tẩm bột
- bánh hạnh nhân
- Thịt chế biến, bánh mì thịt và thịt viên
- Bánh pudding và sữa trứng
- Bánh quy
- Lớp kem trên sữa
Đồng thời, khi đi ra ngoài ăn, bạn nên xác nhận rằng các món ăn không chứa trứng. Luôn mang theo thuốc tiêm epinephrine để phòng cho những trường hợp vô tình ăn trứng.
Nếu bạn đang có con bú, hãy tránh sử dụng trứng để ngăn ngừa bé bị dị ứng với protein truyền qua sữa. Hỏi bác sĩ về chế độ ăn uống cho cả bạn và bé để thay thế cho những protein bị loại bỏ.
Trên đây là những thông tin về dị ứng trứng mà bạn cần biết. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào, hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm
- Những thực phẩm dễ gây dị ứng bạn nên biết
- Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!