Tinh trùng vón cục là bị gì? Nguy hiểm không? Cách chữa

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng vón cục là một bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Bệnh lý này không tác động và không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên bệnh có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động, di chuyển của tinh trùng trong việc thụ thai cũng như đời sống sinh sản.

Tinh trùng vón cục là một trong những bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới
Tinh trùng vón cục là một trong những bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Tinh trùng vón cục là bị gì?

Tinh dịch là một chất lỏng dạng sệt, có màu trắng sữa, chứa rất nhiều tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn của nam giới để di chuyển và thụ tinh với trứng của nữ giới.

Tinh dịch vón cục hay còn gọi là tinh trùng vón cục là một bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Bệnh lý này thể hiện cho tình trạng tinh dịch tiết ra trong lúc nam giới lên đỉnh và xuất tinh khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục bị vón cục.

Tinh trùng vón cục được phân thành những dạng sau:

 • Tinh trùng đông đặc như hạch hoặc tinh trùng vón cục như hạch: Tinh trùng đông đặc như hạch hoặc tinh trùng vón cục như hạch thể hiện cho tình trạng lượng tinh dịch sau khi được xuất ra có dấu hiệu vón cục và trong suốt như hạch, không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính.
 • Tinh trùng vón cục màu vàng: Tinh trùng vón cục màu vàng thể hiện cho sự thay đổi bất thường về chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng tồn tại bên trong tinh dịch, khiến chức năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng. Tương tự như tinh trùng đông đặc như hạch, tình trạng này có thể xuất hiện do nam giới bị viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính.
 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo: Nguyên nhân khiến tinh  trùng vón cục như hạt gạo có thể là do nam giới bị viêm nhiễm ống dẫn tinh hoặc lâu ngày không thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục.
 • Tinh trùng vón cục màu nâu: Tình trạng tinh trùng vón cục màu nâu có thể xuất hiện do nam giới mắc một số bệnh lý nam khoa. Cụ thể như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, tổn thương cơ quan sinh dục…

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục ở nam giới

Tinh trùng bình thường sau khi được xuất ra sẽ có màu hơi vàng nhạt hoặc có màu trắng hơi đục tương tự như nước cơm, có thể hóa lỏng sau xuất tinh từ 15 – 20 phút. Đối vớitinh trùng vón cục nam giới sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau:

 • Tinh dịch sau khi xuất ra bị vón thành những cục nhỏ, màu trắng, bên trong có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn trông như bột cám. Ở một số trường hợp, tinh dịch vón cục có màu nâu, màu vàng đậm hoặc xuất hiện với màu đỏ.
 • Mùi tinh dịch vón cục không giống như bình thường, có mùi hôi tanh khó chịu
 • Dịch có dây hình sợi
 • Tiểu buốt và tiểu khó ở một số trường hợp có tinh dịch vón cục.

Phụ thuộc vào yếu tố cơ địa và nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tinh dịch vón cục sẽ khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể. Chính vì thế khi nhận thấy tinh dịch sau khi xuất ra xuất hiện những dấu hiệu bất thường nêu trên, nam giới nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục ở nam giới
Dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục ở nam giới

Tinh trùng vón cục do đâu?

Nguyên nhân khiến tình trạng tinh trùng vón cục xuất hiện được giải thích theo cơ chế như sau: Tuyến hành – niệu đạo, tiền liệt tuyến cùng các bộ phận sinh dục khác của nam giới khi tiết ra tinh trùng bình thường thì lượng tinh dịch nhiều và có một độ sệt dính nhất định.

Trong trường hợp các bộ phận sinh dục của nam giới bị nhiễm khuẩn, những thành phần tồn tại trong tinh dịch như  tế bào bạch cầu, tinh trùng, biểu mô kết hợp lại với nhau tạo thành từng đám và dẫn đến hiện tượng tinh dịch vón cục ở phái mạnh.

Một số nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục gồm:

 • Nam giới không xuất tinh trong thời gian dài

Tinh dịch của nam giới lâu ngày không được xuất ra ngoài nên bị tịch tích tụ bên trong, tạo thành những cục nhỏ hay từng đám và dẫn đến hiện tượng tinh dịch vón cục. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xuất hiện đối với những nam giới xuất tinh lần đầu, sau vài lần xuất tinh liên tục hiện tượng tinh dịch vón cục sẽ tự động khỏi.

 • Rối loạn tâm lý

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể xảy ra khi nam giới chịu nhiều áp lực, mệt mỏi, căng thẳng trong công việc hoặc đời sống sinh hoạt trong một thời gian dài. Đối với trường hợp này, nam giới cần kiểm soát căng thẳng, giữ cho tâm lý ổn định, thoải mái thì hiện tượng tinh dịch vón cục sẽ bị loại bỏ.

 • Thói quen thủ dâm quá nhiều

Thói quen thủ dâm quá nhiều hoặc quan hệ tình dục ít một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tinh dịch vón cục.

 • Môi trường tinh dịch bị thay đổi

Do duy trì những thói quen sinh hoạt không khoa học, không hợp lý và không điều độ khiến cho tinh hoàn của nam giới có dấu hiệu nóng hơn. Từ đó khiến cho môi trường tinh dịch bị thay đổi. Đồng thời những chất tồn tại trong tinh dịch kết hợp lại với nhau tạo thành rất nhiều hạt nhỏ, được gọi là tinh dịch vón cục.

 • Những bệnh lý nam khoa

Những bệnh lý nam khoa như viêm túi tinh, viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn… có thể khiến hiện tượng tinh trùng vón cục xuất hiện. Tinh trùng qua các bộ phận sinh dục bị viêm sẽ có khả năng bị chết. Lâu ngày xác chết của tinh trùng tích tụ lại, tạo ra những phản ứng hóa học. Cuối cùng hình thành rất nhiều cục vị vón nhỏ li ti.

Những bệnh lý nam khoa
Những bệnh lý nam khoa có thể khiến hiện tượng tinh trùng vón cục xuất hiện

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục không tác động và không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên bệnh có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động, di chuyển của tinh trùng trong việc thụ thai cũng như đời sống sinh sản. Cụ thể:

 • Suy giảm chức năng sinh lý

Hiện tượng tinh dịch vón cục có thể khiến quá trình xuất tinh bị cản trở, đồng thời tạo ra cảm giác đau đớn khiến nam giới ngại quan hệ tình dục, mất khoái cảm và hưng phấn khi quan hệ, suy giảm ham muốn tình dục.

Trong trường hợp bị suy giảm chức năng sinh lý kéo dài, nam giới sẽ có nguy cơ cao bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm và liệt dương.

 • Vô sinh hiếm muộn

Phần đa những trường hợp có tinh trùng vón cục thường có tinh trùng suy yếu, tinh trùng khó di chuyển và chết đi. Chất lượng tinh trùng suy giảm, số lượng tinh trùng ít sẽ cản trở quá trình di chuyển sâu vào bộ phận sinh dục của phụ nữ để gặp trứng, làm giảm khả năng thụ thai và hình thành nhiều vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới.

Hiện tượng tinh dịch vón cục có thể xuất hiện do nam giới có đường dẫn tinh và sinh tinh gặp vấn đề. Tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc viêm nhiễm đường ống dẫn khiến tinh trùng không thể di chuyển, chết đi, tích tụ dẫn đến lượng tinh dịch được nam giới xuất ra bị vón cục. Theo các chuyên gia, tình trạng này nếu không sớm được khắc phục sẽ dẫn đến vô sinh ở nam.

Ngoài ra, hiện tượng tinh dịch vón cục có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được can thiệp y tế như viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt… Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, không khiến đến khả năng sinh sản bị ảnh hưởng, nam giới nên sớm đến chuyên khoa nam học để được khám bệnh và điều trị.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi không?

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên bệnh xảy ra phổ biến hơn ở những người trẻ. Theo các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa nam học, tinh trùng vón cục có tự khỏi hay không cần dựa trên nhiều yếu tố quyết định. Cụ thể như nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Đối với những trường hợp có tinh dịch vón cục là do sự tác động của những yếu tố sinh lý bình thường như thủ dâm quá độ, lâu ngày không xuất tinh, môi trường tinh dịch thay đổi… nam giới chỉ cần loại bỏ thói quen sinh hoạt không phù hợp, vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, áp dụng chế độ sinh hoạt hợp lý thì bệnh lý này sẽ dần cải thiện và biến mất.

Đối với những trường hợp nam giới có tinh dịch vón cục do viêm nhiễm cơ quan sinh dục, bệnh lý này sẽ xảy ra dai dẳng, có dấu hiệu phát triển theo chiều hướng xấu và không thể tự khỏi nếu không can thiệp y tế.

Trong trường hợp không được điều trị y tế, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng khiến tinh hoàn gặp vấn đề, tinh trùng khỏe mạnh không được sản xuất. Từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Khám chữa bệnh cùng bác sĩ khi tinh dịch vón cục xảy ra do viêm nhiễm cơ quan sinh dục
Khám chữa bệnh cùng với bác sĩ chuyên khoa khi tinh dịch vón cục xảy ra do viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Phương pháp điều trị tinh trùng vón cục

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, tình trạng tinh trùng vón cục có thể được chỉ định điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

1. Sử dụng thuốc điều trị tinh trùng vón cục

Sau khi tiến hành thăm khám và có kết quả chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng tinh dịch vón cục.

 • Đối với những trường hợp có tinh dịch vón cục do viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với từng loại bệnh, giúp giảm viêm, sưng, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và loại bỏ tác nhân gây bệnh.
 • Sau khi kết thúc liệu trình chữa trị, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng một số loại thuốc Đông y nhằm tráng dương, bổ thận, rút ngắn thời gian hồi phục sức khỏe và tăng cường chức năng sinh lý.
 • Ở một số trường hợp, nam giới có thể được chỉ định điều trị tinh dịch vón cục bằng một số loại thuốc giúp cân bằng cơ thể và nội toeét tố, can thiệp bằng dụng cụ đối với trường hợp nghiêm trọng hoặc điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Lưu ý an toàn:

 • Nam giới tuyệt đối không được tự ý đoán bệnh, tự ý mua và sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tác dụng phụ và rủi ro phát sinh.
 • Việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, áp dụng liều dùng và cách sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

2. Biện pháp điều trị tinh trùng vón cục tại nhà

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh bên cạnh việc sử dụng thuốc và áp dụng một số biện pháp chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nam giới nên loại bỏ thói quen xấu, duy trì thói quen sinh hoạt phù hợp và áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, người bệnh có thể kiểm soát tình trạng tinh trùng vón cục bằng việc áp dụng một số lời khuyên hữu ích sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Để rút ngắn thời gian điều trị, bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực và nâng cao khả năng sinh sản, nam giới nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm giàu kẽm, giàu chất sắt. Đồng thời ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước,

Nam giới cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm, đồ uống có khả năng làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Cụ thể như các loại rượu bia, thức uống chứa chất kích thích, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, chứa chất hóa học hoặc chất bảo quản…

 • Xây dựng vá duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa nam học, môi trường quá ồn ào hoặc thường xuyên phát ra âm thanh quá lớn có thể khiến khả năng sinh sản và chức năng sinh lý của nam giới bị ảnh hưởng. Trong trường hợp không ngủ đủ giấc, thường xuyên thức khuya, không cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý… tinh thần và chức năng sinh lý của nam giới sẽ bị rối loạn và suy giảm trầm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quá trình điều trị tinh trùng vón cục diễn ra suôn sẻ, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản được nâng cao, nam giới cần ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh công việc và đời sống gây áp lực khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Nam giới nên sinh hoạt tình dục đều đặn với bạn tình, tránh lạm dụng thủ dâm và tránh ngưng quan hệ tình dục trong thời gian dài. Bởi đây đều là những hoạt động có khả năng làm tăng nguy cơ phát sinh tình trạng tinh dịch vón cục.

Nam giới cần quan hệ tình dục đều đặn nhưng phải đảm bảo an toàn. Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc áp dụng các biện pháp bảo hộ khác để phòng ngừa các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, chung thủy với một bạn tình.

Bên cạnh đó bạn cần tránh quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày và liên tục để tránh làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời không thủ dâm quá độ để tránh làm ảnh hưởng đến tinh trùng và gây sung huyết tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục

Tinh trùng vón cục là một bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Trong trường hợp không dược kiểm soát, bệnh có thể khiến chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. Chính vì thế, ngay khi nhận thấy tinh dịch bất thường, bạn nên chủ động đến chuyên khoa nam học để tiến hành kiểm tra và áp dụng các phương pháp chữa trị thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tinh trùng yếu có chữa được không, bằng cách nào?

Bệnh tinh trùng yếu là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới. Chính vì vậy, khá nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến vấn đề tinh trùng...

Tinh trùng khuyết tật là gì? Khi nào cần điều trị?

Tinh trùng khuyết tật là thuật ngữ được sử dụng để thể hiện cho những tinh trùng có hình dạng...

Tinh trùng loãng có phải yếu không, hay mắc bệnh gì?

Tinh trùng loãng có phải yếu không, hay mắc bệnh gì là vấn đề được nhiều nam giới quan tâm....

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không là một trong những thắc mắc của không ít cặp vợ...

cách làm tăng chất lượng tinh trùng

15 cách tăng chất, số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Tinh trùng yếu là nguyên nhân chính khiến cho khả năng thụ thai suy giảm. Hơn nữa trong nhiều trường...

10+ thuốc, sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất

Tinh trùng yếu nên uống thuốc hay sản phẩm gì để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.