Tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không, con có khỏe?

Tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không, con có khỏe không là vấn đề không chỉ riêng nam giới mà phụ nữ cũng quan tâm. Theo các chuyên gia, khi tinh trùng gặp vấn đề hoặc yếu hơn so với thông thường, thì khả năng di chuyển đến trứng và hình thành phôi thai bị suy giảm. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng sinh con tự nhiên của nam giới không được đảm bảo.

Tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, đối với các nam giới khỏe mạnh, mỗi lần hoạt động tình dục và xuất tinh sẽ có trên 2ml tinh dịch. Lượng tinh trùng trong mỗi 1ml tinh dịch là 20 – 200 triệu con. Nếu nam giới có số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hơn 20 triệu con/ml thì được xác định là tinh trùng yếu.

Tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không, con có khỏe?
Tìm hiểu tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không, con có khỏe không? Biện pháp làm tăng khả năng thụ thai và sinh con ở nam giới

Để xác định chính xác tinh trùng có yếu hay không cũng như kiểm tra số lượng tinh trùng trong tinh dịch, nam giới cần tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ. Ngoài ra, nam giới có thể dựa vào một số yếu tố khác như tinh dịch vón cục, tinh dịch loãng như nước, có mùi hôi khó chịu, mật độ tinh trùng thấp, tốc độ di chuyển của tinh trùng yếu, hình thái tinh trùng… để xác định vấn đề mà bản thân đang gặp phải.

Nam giới có tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai tự nhiên nhưng tỉ lệ thụ thai thấp

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của những nam giới mắc chứng tinh trùng yếu. Kết quả cho thấy nam giới có tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai tự nhiên nhưng tỉ lệ thụ thai thấp.

Đa số nam giới mắc chứng yếu tinh trùng thường dẫn đến số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng không được đảm bảo. Trong quá trình giao hợp, nếu lượng tinh dịch xuất ra không đảm bảo được số lượng tinh trùng hoặc quá ít sẽ không thể di chuyển sâu vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ. Đồng thời không thể tiếp cận với trứng.Từ đó khiến khả năng thụ thai suy giảm, nam giới khó có thể sinh con tự nhiên.

Tuy nhiên dù khá hiếm gặp những trường hợp sinh con tự nhiên ở người có tinh trùng yếu vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp nam giới có tinh trùng yếu nhưng vẫn tồn tại một hoặc một vài tinh trùng có chất lượng tốt, chức năng sinh sản của người vợ cũng được đảm bảo thì khả năng tinh trùng gặp trứng và hình thành phôi thai vẫn có thể xảy ra.

Kết quả tổng hợp từ nhiều cuộc nghiên cứu đã kết luận rằng khả năng có con càng cao khi số lượng tinh trùng càng lớn. Ngược lại khả năng có con càng thấp khi số lượng tinh trùng được xuất ra càng ít.

Đối với những nam giới có tinh trùng yếu nhưng tồn tại một con tinh trùng khỏe mạnh, có hình dáng bình thường, có tốc độ bơi nhanh thì tỉ lệ tinh trùng gặp trứng và hình thành phôi thai là 5%.

Riêng trường hợp nam giới có tinh trùng yếu và không thể đảm bảo tất cả các yêu cầu cả về chất lượng lẫn số lượng thì khả năng thụ thai ở trường hợp này là rất thấp, thậm chí đạt ở mức 0%. Điều này đồng nghĩa nam giới bị vô sinh. Do đó khi mắc chứng tinh trùng yếu, nam giới tuyệt đối không nên chủ quan.

Nam giới có tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai tự nhiên nhưng tỉ lệ thụ thai thấp
Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới có tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai tự nhiên nhưng tỉ lệ thụ thai thấp

Tham khảo thêm: Tinh trùng dị dạng có thụ tinh, sinh con được không? Cách cải thiện

Thai nhi có bị ảnh hưởng khi tinh trùng yếu không?

Chất lượng của phôi thai thường không được đảm bảo khi nam giới có tinh trùng yếu. Điều này có nghĩa, sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ở một số trường hợp, trẻ em sau khi sinh ra bị thiểu năng trí tuệ, dị tật bẩm sinh, vàng da, ốm đau nhiều, còi xương…

Nam giới nên biết và hiểu rằng, chất lượng tinh trùng được xem là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất có thể di truyền gen sang con sau khi sinh ra. Để tạo thành phôi thai và giúp thai nhi phát triển, tinh trùng phải gặp và kết hợp với trứng.

Trong trường hợp nam giới có tinh trùng yếu thì nguy cơ di truyền sang con các nhiễm sắc thể bất thường càng cao. Bên cạnh đó trong suốt thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ gặp vấn đề hoặc không được đảm bảo thì khả năng bị sảy thai là rất cao.

Tinh trùng yếu có dẫn đến thai lưu?

Theo các chuyên gia, tinh trùng yếu là một nguyên nhân phổ biến khiến thai nhi không thể phát triển như bình thường và dễ chết lưu. Thai lưu là cụm từ thể hiện cho tình trạng thai nhi tồn tại trong buồng tử cung không thể phát triển, sau đó chết và lưu lại trong tử cung với thời gian nhiều hơn 48 giờ.

Sau khi thụ tinh, lượng tinh trùng yếu chỉ di chuyển và chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Thông thường chúng sẽ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển về phía trứng.

Ở một số trường hợp, tinh trùng yếu sẽ kết hợp với trứng và hình thành phôi thai nếu may mắn di chuyển nhanh và gặp được trứng. Tuy nhiên ở trường hợp này, thai nhi cũng sẽ không khỏe mạnh và thường xuyên gặp vấn đề bất thường.

Chất lượng tinh trùng được đánh giá là một trong những yếu tố cần thiết và vô cùng quan trọng trong việc cấu thành gen của thai nhi. Thai nhi có thể mắc một hoặc nhiều vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể nếu tinh trùng yếu.

Ngoài ra sức đề kháng của thai nhi vô cùng kém. Do đó, thai nhi khó có thể chống chọi với sự tác động của các tác nhân gây hại. Cụ thể như virus, vi khuẩn. Cuối cùng dẫn đến sảy thai hoặc chết lưu.

Tinh trùng yếu có dẫn đến thai lưu?
Theo các chuyên gia, tinh trùng yếu là một nguyên nhân phổ biến khiến thai nhi không thể phát triển như bình thường và dễ chết lưu

Tinh trùng yếu có con tự nhiên không?

Không phải tất cả trường hợp đấng mày râu có tinh trùng yếu đều có thể sinh con tự nhiên. Vốn dĩ căn bệnh tinh trùng yếu đã làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Trong trường hợp may mắn, tinh trùng có thể gặp trứng và thụ tinh, phụ nữ mang thai thì quá trình sinh con tự nhiên cũng gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Thực tế cho thấy, rất nhiều phụ nữ mang thai cùng với người chồng mắc chứng tinh trùng yếu sẽ phải  đối diện với một hoặc nhiều nguy cơ sau:

 • Sảy thai: Thai nhi khó có thể phát triển bình thường, dễ bị tổn thương và không thể khỏe mạnh khi người chồng có tinh trùng yếu.
 • Trẻ bị dị tật bẩm sinh: Tinh trùng suy yếu khiến thai nhi được tạo ra mắc hội chứng down, dị tật bẩm sinh, hở hàm ếch, rối loạn thần kinh, suy dinh dưỡng…
 • Chức năng sinh sản nữ giới bị suy giảm: Tinh trùng yếu thường có tốc độ di chuyển chậm. Điều này khiến chúng không thể nhanh chóng bơi sâu vào trong bộ phận sinh dục của phụ nữ và gặp trứng. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục hoặc thường xuyên sẽ khiến khả năng sinh sản của người phụ nữ bị suy giảm.

Tham khảo thêm: Xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào uy tín, chính xác?

Nên làm gì để nhanh thụ thai khi bị tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu khiến nam giới khó có con nhưng không hoàn toàn là không thể. Để kiểm soát bệnh lý và nâng cao khả năng thụ thai, nam giới có thể áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học. Đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều dưỡng chất  tốt cho tinh trùng.

 • Tránh sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá và nhiều chất kích thích khác. Bởi chất kích thích được xác định là nguyên nhân khiến chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm. Đồng thời làm giảm khả năng sinh sản.
 • Tìm hiểu và xác định chính xác nguyên nhân khiến khiến sức khỏe tinh trùng suy yếu. Cụ thể như thường xuyên lo lắng, căng thẳng, làm việc quá mức, áp lực trong cuộc sống, mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn… Sau khi xác định nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đề ra các phương pháp chữa trị thích hợp.
 • Phân bố thời gian sinh hoạt của vợ chồng, tần suất quan hệ không nên quá nhiều, cũng không nên quá ít.
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái, tránh stress, căng thẳng quá nhiều hoặc kéo dài.
 • Phòng ngủ cần được trang trí cẩn thận, lãng mạng để tạo cảm hứng, kích thích ham muốn và có cảm giác thoải mái trong thời gian thực hiện hoạt động tình dục.
 • Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sự dẻo dai, sức khỏe tổng thể. Đồng thời cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Không nên mặc quần áo quá chật, tắm với nước nóng và thường xuyên hoạt động sẽ khiến tinh trùng yếu dần và chết yểu.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng. Điển hình như thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C, vitamin E, thực phẩm chứa nhiều kẽm… Những loại thực phẩm này không chỉ tốt cho tinh trùng mà còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu về bộ phận sinh dục. Từ đó tăng số lượng tinh binh và cải thiện chứng yếu tinh trùng.
 • Chủ động trao đổi với vợ/bạn tình về tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Từ đó tìm ra các phương pháp xử lý phù hợp nhất. Đồng thời giúp cả hai luôn trong tâm trí thoải mái, hỗ trợ nhau trong quá trình chữa trị.
 • Nam giới có tinh trùng yếu cần sớm đến bệnh viện và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để cải thiện khả năng sinh con trong thời gian ngắn. Để điều trị, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn xây dựng chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt kết hợp với việc sử dụng thuốc điều trị. Phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ được xem xét nếu các phương pháp chữa trị thông thường không thể mang đến hiệu quả như mong đợi.
Nên làm gì để nhanh thụ thai khi bị tinh trùng yếu?
Nam giới có tinh trùng yếu cần sớm đến bệnh viện và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để cải thiện khả năng sinh con trong thời gian ngắn

Bài viết là thông tin cơ bản giúp giải đáp vấn đề “Tinh trùng yếu có thể thụ thai tự nhiên không, con có khỏe?”. Hi vọng thông tin này thực sự bổ ích cho bạn, giúp bạn hiểu và có các biện pháp xử lý phù hợp khi tinh trùng yếu. Từ đó nâng cao khả năng thụ thai tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *