Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi và màu gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi rất nhạt. Điều này xuất hiện là do sự kết hợp, hòa nguyện của những chất như canxi và axit citric. Tinh trùng có mùi vị bất thường như tanh, hôi, mùi quá nặng… thì đây có thể là triệu chứng cảnh báo một vài bệnh lý, vấn về về sức khỏe nam giới. Ngoài ra tính chất, mùi vị và màu sắc của tinh trùng còn chịu nhiều ảnh hưởng từ lối sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống của nam giới.

Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi và màu gì?
Tìm hiểu tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi và màu gì

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi gì?

Tinh dịch hay tinh trùng bình thường, khỏe mạnh mang tính kiềm nhẹ, có nồng độ pH dao động trong khoảng 7,2 đến 7,8. Nồng độ pH của tinh trùng bình thường tương tự như máu, thấp hơn so với baking soda và nước biển. Khi ngửi, một số người sẽ nhận thấy tinh dịch có mùi nặng hơn, tương tự như amoniac hoặc thuốc tẩy, đó là bình thường.

Một số hóa chất khác được tìm thấy trong tinh dịch cũng có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến mùi tinh trùng. Cụ thể như nam giới hoặc một số người phụ nữ khi nuốt tinh dịch sẽ nhận thấy tinh trùng bình thường có mùi rất nhạt. Điều này xuất hiện là do sự kết hợp, hòa nguyện của những chất như canxi và axit citric.

Ở một số trường hợp khác, tinh trùng có mùi đường bởi trong tinh dịch có chứa một lượng nhỏ fructose (fructose là một loại đường có trong thành phần của trái cây). Ngoài ra bên trong tinh dịch còn có canxi, magie. Vì thế, khi ngửi có thể nhận thấy tinh dịch mặn hoặc có mùi hơi kim loại.

Một số mùi thường gặp của tinh trùng

Không phải tinh trùng, tinh dịch ở tất cả những người đàn ông đều có mùi vị giống nhau. Chế độ ăn uống, dinh dưỡng, các loại thực phẩm được dung nạp, đời sống tình dục và số lần vệ sinh vùng kín có thể tác động và làm ảnh hưởng lớn đến mùi vị của tinh trùng. Ngoài ra mùi tinh trùng cũng có thể thay đổi khi bị nhiễm trùng hoặc nam giới mắc phải một số vấn đề, bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục khác.

Tinh trùng thường có một số mùi như sau:

1. Tinh trùng có mùi thuốc tẩy

Thông thường nếu ngửi hoặc nuốt tinh dịch, bạn sẽ ngửi thấy mùi clo, thuốc tẩy. Trong tinh dịch, có 1 – 2% tinh trùng, 98 – 99% là enzym, các hợp chất, protein và nhiều khoáng chất khác. Theo kết quả nghiên cứu tinh dịch hay tinh trùng mang tính kiềm nhẹ, có nồng độ pH dao động trong khoảng 7,2 đến 7,8. Vì thế tinh trùng có nồng độ pH này được xem là bình thường và khỏe mạnh.

Tinh trùng bình thường có mùi rất nhạt
Tinh trùng bình thường có mùi rất nhạt hoặc có mùi nặng hơn tương tự như thuốc tẩy, amoniac

2. Tinh trùng có mùi khắm

Tinh trùng có mùi tanh hôi thường biểu hiện cho tình trạng viêm nhiễm và một số vấn đề không bình thường khác. Ngoài ra tình trùng còn có mùi khắm, khó chịu khi nam giới thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm sau:

 • Tỏi
 • Hành lá, hành tây. hành tím
 • Rau lá xanh
 • Măng tây
 • Cải bắp
 • Bông cải xanh
 • Thịt
 • Những chế phẩm từ sữa.

Bên cạnh những loại thực phẩm nêu trên, việc thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm, thức uống chứa Caffeine hoặc rượu có thể làm nặng hơn mùi hăng của tinh trùng. Tuy nhiên tinh trùng có mùi khắm do thực phẩm, thức uống thường không quá nghiêm trọng, không phát sinh rủi ro và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Mùi tinh trùng sẽ bình thường trở lại sau vài ngày.

3. Tinh trùng có vị đắng

Thuốc lá, rượu, Caffeine và một số chất kích thích khác có thể khiến mùi vị tinh trùng thay đổi, cụ thể như tinh trùng có mùi chua, vị đắng. Điều này tạo cảm giác khó chịu đối với những cặp đôi thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng.

Không chỉ làm thay đổi mùi vị tinh trùng, thuốc lá, rượu, những loại thực phẩm, thức uống chứa Caffeine còn khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Đồng thời làm ảnh hưởng đến số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra những nam giới ăn nhiều bông cải xanh hoặc thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm chứa lưu huỳnh khác sẽ có tinh trùng có vị đắng, màu vàng. Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện khi nam giới thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống, lối sống, chế độ sinh hoạt và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Tinh trùng có vị đắng
Thuốc lá, rượu, Caffeine và một số chất kích thích khác có thể khiến tinh trùng đồi mùi và có vị đắng

4. Tinh trùng có mùi hôi, tanh

Đa số các trường hợp tinh trùng thay đổi mùi vị, có mùi hôi, tanh khó chịu là do nam giới áp dụng chế độ ăn uống không phù hợp, thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm nặng mùi. Tuy nhiên nếu áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp hơn, tình trạng này sẽ được cải thiện sau vài ngày.

Trong trường hợp tinh trùng có mùi hôi, tanh kéo dài, nam giới cần sớm đến chuyên khoa nam học để tiến hành thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và áp dụng các phương pháp điều trị khi cần thiết. Bởi tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số vấn đề, bệnh lý liên quan đến tình trạng nhiễm trùng qua đường tình dục.

Ngoài ra tinh trùng thay đổi mùi vị, có mùi hôi, tanh còn do sự tác động của một số bệnh lý tiềm ẩn được liệt kê dưới đây:

 • Bệnh lậu: Bệnh lậu là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tinh trùng có mùi tanh, hôi khó chịu. Ngoài ra bệnh lý này còn khiến dịch tiết dương vật có màu trắng, vàng hoặc xanh, kèm theo biểu hiện sưng tinh hoàn, bỏng rát khi đi tiểu.
 • Nhiễm vi khuẩn Trichomonas: Nếu bị nhiễm vi khuẩn Trichomonas, nam giới sẽ nhận thấy tại bộ phận sinh dục xuất hiện cảm giác rát và ngứa, tiết dịch dương vật có màu sắc và có mùi bất thường.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nhiễm trùng do sự tác động của vi khuẩn. Bệnh lý này khiến nam giới thường xuyên có cảm giác đau rát khi đi tiểu, nước tiểu lẫn máu hoặc có màu đục, đau đớn khi quan hệ tình dục và xuất tinh, đi tiểu nhiều hơn bình thường, tinh dịch đặc sánh và có mùi lạ.

5. Một số mùi khác

 • Tinh dịch rất nặng mùi: Những vi sinh vật và vi khuẩn có thể tác động và làm thay đổi mùi của tinh dịch. Trong trường hợp tinh dịch có mùi hôi kéo dài hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn, nam giới có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục hoặc bị nhiễm trùng.
 • Mùi ngọt: Do có chứa fructose nên tinh trùng bình thường, khỏe mạnh có thể có mùi hơi ngọt. Tuy nhiên nếu nhận thấy tinh trùng sau khi xuất ra có mùi đặc biệt ngọt ngào, nam giới cần thận trọng vì đây có thể là triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường.

Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện bất thường hoặc nghi ngờ mắc bệnh tình dục, nhiễm trùng hoặc nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, nam giới nên chủ động đến bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên khoa nam học để tiến hành thăm khám và điều trị.

Bệnh tiểu đường khiến tinh trùng sau khi xuất ra có mùi đặc biệt ngọt ngào
Bệnh tiểu đường khiến tinh trùng sau khi xuất ra có mùi đặc biệt ngọt ngào

Có thể thay đổi mùi của tinh trùng không?

Mùi tinh trùng có thể bị thay đổi do chế độ ăn uống, lối sống, chế độ sinh hoạt và cách vệ sinh vùng kín. Để cải thiện mùi tinh trùng, nam giới cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, có thói quen ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Cụ thể:

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, thường xuyên tắm rửa và vệ sinh dương vật, háng nhiều lần trong ngày. Sử dụng dung dịch vệ sinh và các loại xà phòng phòng dịu nhẹ, chiết xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên.
 • Sử dụng bột chuyên dụng hoặc kem dưỡng ẩm thoa quanh bộ phận sinh dục để hút ẩm, hút mồ hôi và ngắn mùi hôi.
 • Thường xuyên tỉa lông và giữ khu vực này luôn sạch sẽ.
 • Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây.
 • Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm, kali và nhiều khoáng chất khác.
 • Hạn chế sử dụng các loại rượu bia và cà phê.
 • Hạn chế ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chiên xào nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ…
 • Tăng cường vận động, dành nhiều thời gian luyện tập thể dục thể thao để thúc đẩy quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh, cải thiện mùi vị của tinh trùng.
 • Phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (nguyên nhân khiến tinh trùng có mùi hôi) bằng cách sử dụng bao cao su.

2. Bổ sung thực phẩm giúp tinh trùng có mùi thơm

Mùi vị của tinh trùng có thể được cải thiện bằng việc bổ sung một số loại thực phẩm sau:

 • Mùi tây
 • Cần tây
 • Lúa mì
 • Quế
 • Trái dứa
 • Hạt nhục đậu khấu
 • Đu đủ
 • Cam, trái cây thuộc họ cam quýt
Bổ sung thực phẩm giúp tinh trùng có mùi thơm
Bổ sung cam, trái cây thuộc họ cam quýt giúp tinh trùng có mùi thơm

Tinh trùng thay đổi mùi – Khi nào cần khám bác sĩ?

Mùi vị tinh trùng ở mỗi người đàn ông sẽ khác nhau. Một số nam giới hay bạn tình khi nuốt tinh dịch có thể nhận thấy mùi tinh trùng thay đổi theo chế độ ăn uống hoặc thay đổi theo thời gian, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập thể dục đúng cách và một số yếu tố lối sống khác.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tốt nhất nam giới nên chủ động đi khám bác sĩ khi:

 • Tinh trùng sau khi xuất ra đột nhiên có mùi lạ
 • Có máu trong tinh dịch
 • Tinh dịch có mùi rất ngọt
 • Đau khi xuất tinh
 • Có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại bộ phận sinh dục
 • Đi tiểu nhiều lần hơn, nước tiểu có máu, màu đục, tiểu dắt hoặc đi tiểu đêm nhiều lần
 • Nổi u sùi vùng kín
 • Dương vật tiết dịch bất thường.

Song song với mùi vị, màu sắc của tinh trùng cũng là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá khả năng sinh sản và chất lượng tinh binh của nam giới.

Nguyên nhân khiến tinh trùng thay đổi màu

Tinh dịch (tinh trùng) thường có kết cấu hơi đặc như thạch, xuất hiện với màu trắng xám. Tuy nhiên kết cấu và màu sắc tinh trùng có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào chế độ ăn uống, gen và sức khỏe tổng thể của nam giới.

Thông thường những thay đổi tạm thời về màu sắc tinh trùng không đáng lo ngại trừ khi xuất hiện thêm một số triệu chứng khác. Mỗi màu sắc của tinh trùng như màu xanh lá cây, màu vàng, màu nâu và một số màu sắc khác có thể thể hiện tình trạng sức khỏe, khả năng tình dục của nam giới và tinh dịch, thời điểm nào cần thăm khám, điều trị.

1. Tinh trùng không màu, màu xám hoặc trắng

Tinh trùng không màu, có màu xám hoặc trắng được đánh giá là bình thường. Tinh dịch là sự kết hợp của nhiều loại khoáng chất, enzyme, hormone và protein. Tất cả những chất này đều góp phần tạo nên kết cấu và màu sắc của tinh dịch.

Những chất có vai trò quan trọng trong việc thay đổi màu sắc tinh dịch đều được sản sinh bởi tuyến tiền liệt. Bao gồm:

 • Canxi
 • Natri
 • Kẽm
 • Axit citric
 • Axit phosphatase
 • Tiêu tố fibrin
 • Kali
 • Enzyme phân tách protein.

Một số thành phần khác có nguồn gốc từ tuyến hành – niệu quản, các túi tinh và tuyến niệu đạo.

Tinh trùng không màu, màu xám hoặc trắng
Tinh trùng bình thường, khỏe mạnh thường không màu, có màu xám hoặc trắng

2. Tinh trùng có màu xanh lá hoặc màu vàng

Tinh trùng có màu xanh lá cây hoặc màu vàng thường do:

Lẫn một ít nước tiểu trong tinh dịch

Một lượng nhỏ nước tiểu có thể bị sót lại trong ống dẫn nước tiều giúp di chuyển ra khỏi bàng quang – trong niệu đạo của nam giới sau khi đi tiểu. Điều này khiến tinh dịch đi qua niệu đạo bị lẫn với lượng nước tiểu còn sót lại. Từ đó làm thay đổi màu sắc của tinh dịch và khiến chúng có màu hơi vàng.

Tình trạng nước tiểu lẫn trong tinh dịch và khiến tinh dịch chuyển sang màu vàng thường xuyên xảy ra khi nam giới xuất tinh ngay sau khi đi tiểu. Đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại.

Tuy nhiên nếu tinh trùng có màu màu vàng hoặc màu xanh lá cây do lẫn nước tiểu kèm theo một vài dấu hiệu khác, nam giới cần cân nhắc, sớm tiến hành thăm khám và điều trị. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý cần được điều trị y tế, bao gồm:

 • Phì đại tiền liệt tuyến
 • Nhiễm trùng đường tiểu
 • Viêm tiền liệt tuyến hoặc viêm nhiễm những cơ quan sinh sản khác.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm, nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân khiến tinh trùng có màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Bệnh lý này sẽ xảy ra và nhanh chóng tiến triển khi vi khuẩn tồn tại ở đường tiết niệu phát triển, xâm nhập vào tuyến tiền liệt.

Ngoài tình trạng tinh trùng thay đổi màu sắc, bệnh tuyến tiền liệt còn khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu sau:

 • Đau khi đi tiểu
 • Khó đi tiểu
 • Đau bụng dưới
 • Cảm thấy buồn tiểu và cần đi tiểu thường xuyên
 • Đau gần trực tràng
 • Đau bụng dưới
 • Cảm thấy kiệt xuất, mệt mỏi
 • Đau khi xuất tinh
 • Ớn lạnh
 • Sốt.
Nhiễm trùng tuyến tiền liệt là nguyên nhân khiến tinh trùng có màu xanh lá cây hoặc màu vàng
Nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân khiến tinh trùng có màu xanh lá cây hoặc màu vàng

Chế độ ăn uống

Việc thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm, đồ uống có chứa thuốc nhuộm màu vàng sẽ làm thay đổi màu sắc tinh dịch, tinh trùng của bạn, biến tinh trùng thành màu vàng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất như lưu huỳnh, điển hình như bông cải xanh, hành, tỏi… cũng có khả năng tác động và làm thay đổi màu sắc tinh dịch.

Ngoài ra tinh dịch sẽ chuyển sang màu vàng khi nam giới thường xuyên uống rượu bia, dùng cần sa và một số chất kích thích khác.

3. Tinh trùng màu đỏ, hồng, cam hoặc nâu

Tinh trùng màu đỏ hoặc màu hồng thường là dấu hiệu nhận biết máu tươi. Trong khi đó màu nâu hoặc màu cam thường là dấu hiệu nhận biết tình trạng chảy máu cũ. Bởi sau khi tiếp xúc với oxy, máu có thể nhanh chóng chuyển sang màu nâu hoặc cam.

Tinh dịch có màu máu có tên gọi là xuất tinh ra máu (hematospermia). Nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện có thể là do sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật, cơ thể có vấn đề hoặc mắc một số bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, bệnh về đường tình dục, bệnh cao huyết áp.

Ở một số trường hợp, nam giới thường xuyên xuất tinh có thể khiến một lượng nhỏ máu lẫn trong tinh dịch. Dừng các hoạt động quan hệ tình dục trước khi xuất tinh hoặc nam giới không đạt cực khoái trong thời gian dài có thế máu di chuyển vào tinh dịch. Tình trạng này có thể tự khỏi sau một đến hai ngày và thường không gây lo ngại.

4. Tinh trùng có màu đen

Tinh trùng hay tinh dịch có màu đen thường phát sinh từ tình trạng xuất tinh ra máu. Máu đen lẫn trong tinh dịch thường là lượng máu cũ đã tồn tại rất lâu trong cơ thể của nam giới. Ngoài ra tinh dịch có màu đen cũng có thể phát sinh do nam giới bị nhiễm các kim loại nặng, tổn thương tủy sống.

Tinh dịch của nam giới có thể thay đổi màu sắc liên tục trong suốt cuộc đời, kể cả khi sức khỏe tổng thể được đảm bảo, tốt. Tuy nhiên nếu tinh dịch thay đổi màu sắc, mùi kèm theo các triệu chứng bất thường khác, nam giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh, phòng ngừa rủi ro không mong muốn.

Một số triệu chứng bất thường cần được điều trị y tế gồm:

 • Dịch tiết có màu đục
 • Không tiểu được hoặc tiểu khó
 • Sưng hoặc có cảm giác nặng quanh vùng sinh dục
 • Vùng bìu hoặc dương vật bị kích ứng hay phát ban
 • Sốt
 • Phát sinh những triệu chứng giống như sốt hoặc cảm lạnh.
Khám bác sĩ khi tinh dịch thay đổi màu sắc kèm theo các triệu chứng bất thường khác
Khám bác sĩ khi tinh dịch thay đổi màu sắc kèm theo các triệu chứng bất thường khác như không tiểu được hoặc tiểu khó

Bài viết là thông tin giúp giải đáp vấn đề “Tinh trùng bình thường (khỏe mạnh) có mùi và màu gì”. Nhìn chung, tinh trùng bình thường có mùi rất nhạt hoặc có mùi nặng hơn tương tự như thuốc tẩy, amoniac. Tuy nhiên do sự tác động của một vài yếu tố như lối sống, chế độ sinh hoạt, tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, thực phẩm được dung nạp, bệnh lý… có thể khiến mùi tinh trùng thay đổi.

Trong trường hợp tinh trùng có màu sắc bất thường, mùi hôi tanh kéo dài hoặc xuất hiện đồng thời với một số dấu hiệu bất thường khác, nam giới nên sớm liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nam học để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân. Đồng thời điều trị y tế khi cần thiết.

Xem thêm

Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà – Chỉ cần kiên trì

Tinh trùng vón cục là một trong những hiện tượng không quá xa lạ và có thể gặp phải ở...

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua màu sắc, mắt thường

Tinh trùng khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp quá trình thụ thai được thành công. Để đánh...

Acrosome là gì? Tinh trùng ít acrosome có thụ thai được?

Chất lượng và số lượng tinh trùng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản...

10+ thuốc, sản phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất

Tinh trùng yếu nên uống thuốc hay sản phẩm gì để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng là...

cách làm tăng chất lượng tinh trùng

15 cách tăng chất, số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Tinh trùng yếu là nguyên nhân chính khiến cho khả năng thụ thai suy giảm. Hơn nữa trong nhiều trường...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Nguyễn Thái KhangNguyễn Thái Khang says: Trả lời

  Cháu chào bác sĩ ạ . cháu tên là khang cháu năm nay 14 tuổi cháu sinh năm 2007 năm trước cháu còn nhỏ không biết nên thủ dâm nhìu đi học là thủ dâm giờ cháu đã học và biết đến sinh dục nên cháu hạn chế thủ dâm lại rồi ạ 1 tuần Cháu chỉ thủ dâm 1 đến 2 lần nhưng mỗi lần xuất tinh đều ra tinh dịch màu vàng nhạt thế có sao không vậy ạ mông bác sĩ tư vấn và thêm cái nữa là việc tinh trùng có mùi tanh ạ mông bác sĩ tư vấn cho cháu để cháu hiểu rõ hơn ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.