Thuốc hít trị hen suyễn có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ

Thuốc hít trị hen suyễn là một trong số những giải pháp điều trị cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh hô hấp này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng các loại thuốc trị hen suyễn có thể dẫn đến tình trạng chậm tăng trưởng trong một số giai đoạn phát triển nhất định.

thuốc trị hen suyễn dạng hít
Thuốc trị hen suyễn dạng hít rất quan trọng đối với người bị hen suyễn

Vai trò của thuốc hít trị hen suyễn

Thuốc hít điều trị hen suyễn là một trong những loại thuốc có tác dụng nhanh, thường được áp dụng cho những trường hợp hen suyễn cấp tính. Đây là một trong những cách để giúp cho các triệu chứng hen suyễn suy giảm nhanh, giảm những cơn co thắt đường thở cho bệnh nhân.

Đây là một trong những loại thuốc cực kỳ quan trọng với bệnh nhân hen suyễn. Hầu như những bệnh nhân bị hen suyễn đều phải đem theo thuốc xịt trị hen suyễn vì các triệu chứng hen suyễn có thể bùng phát bất cứ lúc nào, gây co thắt đường dẫn khí. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được can thiệp kịp thời bằng thuốc xịt.

Trong thành phần của các loại thuốc điều trị hen suyễn gồm:

Khi sử dụng bình hít, các thành phần này nhanh chóng vào hệ hô hấp, đến phổi, làm giảm các cơn co thắt đường thở, giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Các hoạt chất này có thể giúp cho đường dẫn khí được mở rộng hơn, giúp cho không khí đi vào phổi một cách dễ dàng.

Một số loại thuốc hít điều trị hen suyễn có thể kèm theo các hoạt chất phụ, thường gặp nhất là corticosteroid. Đây là thành phần giúp cho đường thở của bệnh nhân hen suyễn giảm tình trạng sưng đau niêm mạc đường thở. Thông thường thành phần này thường được bổ sung vào các loại thuốc hít để giúp tăng hiệu quả điều trị cho những hoạt chất chính.

Tìm hiểu thêm: 8 cách giúp kiểm soát bệnh hen suyễn đơn giản

Thuốc hít trị hen suyễn có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ

Mặc dù là loại thuốc gần như không thể thiếu trong điều trị hen suyễn nhưng các loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, bao gồm:

Run, tăng nhịp tim

Tác dụng phụ này thường gặp ở những bệnh nhân hen suyễn sử dụng thuốc xịt chứa các thành phần Albuterol, Proventil, Proair, Ventolin. Những tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng, chỉ xảy ra tức thời sau khi mới bắt đầu sử dụng thuốc xịt. Sau khi cơn hen suyễn đã qua, bệnh nhân cũng bắt đầu giảm dần các những tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Đau họng, khan giọng, nấm miệng

Những tác dụng phụ này thường gặp nhiều ở những bệnh nhân sử dụng thuốc hít trị hen suyễn có thành phần corticosteroid. Tuy nhiên đây là những tác dụng phụ tương đối hiếm gặp.

Cách phòng ngừa các triệu chứng này cũng khá đơn giản. Bạn có thể rửa sạch miệng sau khi dùng thuốc hít corticosteroid để hạn chế tác dụng phụ.

Ảnh hưởng chiều cao

Đây là một trong những ảnh hưởng nặng khi sử dụng thuốc điều trị hen suyễn cho trẻ. Nếu như những tác dụng kể trên chỉ gây ra những ảnh hưởng nhỏ, tạm thời thì ảnh hưởng về chiều cao là một trong những ảnh hưởng kéo dài, khó quan sát và nhận biết.

Một nghiên cứu được tiến hành với 943 trẻ em trong độ tuổi từ 5 – 12 tuổi đã điều trị hen suyễn nhẹ trung bình hơn 4 năm với các nhóm thuốc như corticosteroid hít, corticosteroid đường uống, thuốc dạng hít khác không chứa steroid đồng thời tất cả trẻ đều được sử dụng kết hợp albuterol để điều trị hen suyễn cấp tính.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ được điều trị bằng corticosteroid dạng hít có chiều cao trung bình ở tuổi trưởng thành thấp hơn khoảng 2,5 cm so với nhóm điều trị bằng corticosteroid đường uống, thuốc hít không chứa corticosteroid.

thuốc hít chứa corticosterods có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Một số nghiên cứu chỉ ra các loại thuốc hít chứa corticosteroids có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc kháng sinh điều trị hen suyễn thường được bác sĩ kê đơn

Lưu ý khi điều trị hen suyễn bằng thuốc xịt có corticosteroids

Chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về ảnh hưởng của thuốc corticosteroid dạng hít đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo Tiến sĩ Len Horovitz, chuyên gia về phổi và hô hấp tại Bệnh viện Lenox Hill: “Các loại thuốc cũng giống như một con dao hai lưỡi, đối với các thuốc điều trị bệnh hen suyễn cũng tương tự”.

Do đó những trường hợp trẻ bị hen suyễn khi điều trị bằng các loại thuốc xịt để được theo dõi những ảnh hưởng của thuốc. Để hạn chế ảnh hưởng của các thuốc corticosteroids đến chiều cao của trẻ, bác sĩ có thể chỉ định thay thế với các loại thuốc khác hoặc giảm nồng độ corticosteroids trong thuốc xịt.

Có thể bạn quan tâm

bệnh hen suyễn tái phát vào mùa lạnh

Vì sao hen suyễn dễ tái phát vào mùa lạnh? Nên làm gì để điều trị?

Hen suyễn là một trong những bệnh thường gặp nhất ở hệ hô hấp, bệnh có xu hướng dễ tái...

Hen suyễn là căn bệnh được chia thành nhiều loại khác nhau

Các loại hen suyễn thường gặp mà bạn nên biết

Tùy thuộc vào các tiêu chí mà bệnh hen suyễn được chia thành nhiều loại khác nhau như hen suyễn...

Hen suyễn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Triệu chứng & phương pháp điều trị

Theo thống kê ở Mỹ có 25 triệu người mắc bệnh hen suyễn thì có tới 7 triệu bệnh nhân...

Tìm hiểu sự ảnh hưởng của thời tiết đối với người bệnh hen suyễn

Bên cạnh các yếu tố như da động vật, phấn hoa, khói bụi từ môi trường bị ô nhiễm, sự...

Hen suyễn về đêm và các thông tin cần biết

Hen suyễn về đêm: Các thông tin cần biết và cách điều trị

Các triệu chứng của hen suyễn về đêm như tức ngực, khó thở, ho,... sẽ khiến cho người bệnh không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *