Rượu bia và hen suyễn có mối liên hệ như thế nào?

Tương tự các tác nhân gây kích ứng khác như bụi bặm, phấn hoa,… uống rượu bia cũng là một trong các yếu tố có thể kích hoạt bệnh hen suyễn hoặc khiến các triệu chứng bệnh nặng thêm. Do đó,  nắm rõ các thông tin về vấn đề này là việc làm cần thiết để có thể chủ động hơn trong điều trị và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho bản thân.

Uống rượu bia có thể kích hoạt bệnh hen suyễn hoặc làm các triệu chứng bệnh nặng thêm
Uống rượu bia có thể kích hoạt bệnh hen suyễn hoặc làm các triệu chứng bệnh nặng thêm

Rượu bia có thể kích hoạt hoặc làm nặng thêm các triệu chứng bệnh hen suyễn

Không có nhiều bằng chứng khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa rượu bia và hen suyễn. Tuy nhiên, uống rượu bia có thể làm bạn lên cơn hen và khiến cho các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng là điều hoàn toàn đúng.

Vào năm 2000, tại Úc, một nghiên cứu về mối liên hệ giữa rượu bia và hen suyễn đã được công bố để chứng minh cho tính chính xác về ảnh hưởng của rượu bia đối với bệnh hen. Cuộc nghiên cứu này được tiến hành bằng cách cho khoảng 350 người trưởng thành điền vào một bảng câu hỏi liên quan đến việc dị ứng với bia rượu. Những kết quả từ cuộc khảo sát này mang lại thật đáng kinh ngạc:

  • Có đến 33% trong tổng số người được khảo sát bị lên cơn hen suyễn ít nhất là 2 lần sau khi uống rượu bia.
  • Những người được khảo sát đều khằng định rượu có thể gây dị ứng.
  • Đa số các triệu chứng bệnh hen suyễn xuất hiện sau khoảng 1 tiếng đồng hồ dùng rượu bia.
  • Những người bị hen suyễn do uống rượu bia thường có các biểu hiện ở mức độ nhẹ và trung bình.

Từ những kết quả mà cuộc khảo sát này mang lại, chúng ta có thể khẳng định rằng rượu bia là một yếu tố có thể kích hoạt bệnh hen suyễn.

Vì sao rượu bia có thể làm cho các triệu chứng bệnh hen suyễn trầm trọng hơn?

Rượu bia có thể làm cho bạn lên cơn hen và cũng có thể làm tình trạng hen suyễn của bạn trầm trọng hơn. Điều này có thể được giải thích như sau:

♦ Trong rượu chứa các chất gây nên các triệu chứng bệnh hen suyễn:

Các nhà nghiên cứu đều khẳng định rằng các chất sulfur dioxide, histamine trong thành phần của rượu bia là những chất có thể gây nên dị ứng.

Sulfur dioxide là một loại sulphite, được sử dụng làm chất bảo quản không chỉ trong sản xuất rượu bia mà còn có mặt ở nhiều sản phẩm khác nữa. Những người hay bị dị ứng thường rất nhạy cảm với chất này. Đây chính là lý do mà rượu bia có thể kích hoạt cơn hen suyễn.

Bên cạnh đó, histamine cũng là một trong các chất có thể kích thích các phản ứng dị ứng trong cơ thể. Đây là một chất tương tự như các kháng thể histamine được cơ thể tiết ra khi có phản ứng dị ứng. Khi uống rượu, chất này tăng lên quá nhiều khiến cho cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân gây dị ứng, từ đó, nó kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh hen suyễn.

♦ Uống rượu bia khiến cơ thể dễ phản ứng với các tác nhân khác:

Nhiều người cũng tin rằng, uống rượu bia thường xuyên không những làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nó còn làm cho người bệnh dễ bị dị ứng với các tác nhân khác như phấn hoa, bụi bặm hoặc các hóa chất.

Điều này thật sự rất dễ hiểu, vì uống rượu bia nhiều sẽ làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, khả năng kháng lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài cũng từ đó mà giảm đi, cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Có cách nào tránh được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi sử dụng rượu bia hay không?

Tránh xa rượu bia giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho bản thân
Tránh xa rượu bia giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho bản thân

Hen suyễn là căn bệnh mãn tính và cho đến nay vẫn chưa có cách nào chữa trị triệt để chứng bệnh này. Do đó, nếu như uống rượu bia khi đã từng hoặc đang bị hen suyễn có thể làm cho bệnh tái phát hoặc khiến các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Để hạn chế nguy cơ lên cơn hen hoặc để xử lý các triệu chứng bệnh không may mắc phải trong khi uống rượu bia, bạn có thể áp dụng các biện pháp như sau:

♦ Bỏ rượu bia hoặc lựa chọn các sản phẩm phù hợp: 

Nếu muốn tránh nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi sử dụng rượu bia thì cách tốt nhất là nên tránh xa chúng. Tuy nhiên, nếu không thể bỏ được bia rượu, hãy sử dụng các sản phẩm có hàm lượng sulphite thấp. Hoặc bạn có thể thay thế rượu bia bằng các thức uống không chứa cồn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng các yếu tố kích hoạt bệnh có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau. Do đó, nếu dùng bất cứ một thức uống nào gây ra những bất thường cho cơ thể thì bạn cũng nên ngưng sử dụng, tránh bị dị ứng.

♦ Luôn chuẩn bị sẵn các loại thuốc chữa dị ứng và hen suyễn:

Nếu có cơ địa nhạy cảm thì ngoài rượu bia, bạn cũng có nguy cơ dị ứng với nhiều chất khác nữa. Do đó, việc chuẩn bị sẵn các loại thuốc kháng histamin và những loại thuốc trị hen suyễn bên cạnh mình là điều vô cùng cần thiết. Vì bạn không thể xác định được lúc nào mình lên cơn hen và cũng khó tránh được nguy cơ bị dị ứng với các tác nhân khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp thêm các thông tin về cách dùng các loại thuốc mình đang sử dụng cho người thân hoặc bạn bè biết. Họ sẽ biết cách giúp bạn dùng thuốc trong những lúc lên cơn hen nặng mà không thể tự sử dụng.

Nếu bị dị ứng rượu bia thì chỉ cần sử dụng một liều lượng nhỏ cũng đủ để bạn bị dị ứng. Trong trường hợp phản ứng mạnh với các chất có trong những thức uống này, chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, nhất là gây sốc phản vệ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, hãy gọi cho các bác sĩ hoặc nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được xử lý kịp thời khi thấy các biểu hiện sưng mặt, môi, lưỡi, nổi mề đay nghiêm trọng, sốt…

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể làm giảm cơn hen suyễn bằng cách bổ sung vitamin D

Bổ sung vitamin D có thể làm giảm các cơn hen suyễn

Nếu đang bị hen suyễn, bạn có thể tự làm giảm các triệu chứng bệnh bằng cách bổ sung thêm...

Người bị hen suyễn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

Hen suyễn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên các triệu chứng đau tim như đau ngực...

Các loại thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị hen suyễn

Thuốc kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn hen suyễn. Tuy nhiên, thuốc cũng chính...

Hen suyễn về đêm và các thông tin cần biết

Hen suyễn về đêm: Các thông tin cần biết và cách điều trị

Các triệu chứng của hen suyễn về đêm như tức ngực, khó thở, ho,... sẽ khiến cho người bệnh không...

Hen suyễn khi mang thai: Những điều cần biết để kiểm soát bệnh

Hen suyễn khi mang thai có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của cả mẹ và em...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.