Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn như thế nào?

Thuốc lá được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Các thành phần độc hại trong khói thuốc có thể gây kích thích và làm tổn thương ống dẫn khí. Từ đó tạo điều kiện cho các cơn hen cấp tính xuất hiện.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn
Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn như thế nào?

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn như thế nào?

Khi hít phải khói thuốc lá, các chất kích thích sẽ lắng đọng ở lớp lót của đường dẫn khí. Khác với những người khỏe mạnh, đường dẫn khí của người bị hen suyễn thường kém linh hoạt và dễ bị tổn thương. Do đó, khi các chất kích thích lắng đọng sẽ khiến lớp lót bên trong cơ quan này bị sưng viêm.

Hơn nữa, khói thuốc lá còn làm hư hại những lông mao ở trong đường dẫn khí. Các lông mao có nhiệm vụ làm sạch bụi và chất nhầy, giúp không gian trong cơ quan này được thông thoáng. Khi lông mao không hoạt động, phổi có thể tạo ra nhiều chất nhầy hơn bình thường. Lượng chất này cùng với bụi bẩn sẽ tích tụ tại đường dẫn khí, gây ra các triệu chứng khó thở, căng cứng lồng ngực.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn
Khói thuốc chứa nhiều thành phần độc hại, gây tổn thương ống dẫn khí và phổi

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, có thể gây ung thư như carbon monoxide, nicotine,… Những người không hút thuốc nhưng hít khói thuốc một cách thụ động cũng có thể chịu những ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là trẻ em.

Trẻ em bị hen suyễn đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc lá. Nhiều trường hợp trẻ phát sinh cơn hen cấp tính khi tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra tiếp xúc với khói thuốc còn làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Trẻ nhỏ hít khói thuốc còn dễ bị nhiễm trùng phổi, xoang và các cơ quan hô hấp khác.

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá trong thời gian thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Các thành phần độc hại sẽ truyền qua máu và thẩm thấu vào bào thai. Trẻ sinh ra thường nhẹ cân, sinh non, có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp 10 lần và có thể gặp phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu đang hút thuốc lá, bạn nên cai thuốc ngay từ bây giờ, kể cả khi bạn không mắc bệnh hen suyễn. Các thành phần hóa học trong khói thuốc có thể gây tổn thương lên phổi, dạ dày và các cơ quan bên trong cơ thể. Nếu tiếp tục duy trì thói quen này, cơ thể và sức khỏe sẽ dần bị tàn phá, tạo điều kiện thuận lợi cho các vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người bệnh hen suyễn
Cai thuốc lá là biện pháp bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh

Bên cạnh đó, khói thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn bị hen suyễn, việc hút thuốc trong thời gian dài có thể làm xuất hiện cơn hen nghiêm trọng. Cơn hen có mức độ nặng không thể tự xử lý tại nhà, lúc này bạn phải đến bệnh viện để được bác sĩ khắc phục kịp thời.

Đối với những người không hút thuốc, bạn nên hạn chế đến những nơi có khói thuốc lá. Nếu người thân của bạn có thói quen này, hãy khuyên họ cai thuốc hoặc hạn chế hút thuốc trong nhà.

Lưu ý: Bên cạnh thuốc lá truyền thống, vape (thuốc lá điện tử) – mặc dù không có khói nhưng thành phần nicotine trong loại thuốc lá này rất cao. Nicotine có thể thâm nhập vào cơ thể, gây ra huyết áp cao và rối loạn nhịp tim.

Khói thuốc lá không chỉ kích thích cơn hen cấp tính phát sinh mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và thai nhi. Bạn nên cai thuốc lá ngay từ bây giờ – để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Tìm hiểu cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Để làm giảm các cơn ho do hen suyễn, ngoài việc dùng thuốc tây, bệnh nhân cũng có thể áp...

Phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị hen suyễn tại nhà

Có một số biện pháp tự nhiên được cho rằng có thể hỗ trợ điều trị hen suyễn. Tuy nhiên,...

Các bài tập thở dành cho người bệnh hen suyễn

Phương pháp thở bằng cơ hoành, phương pháp thở Papworth… là những bài tập thể dành cho bệnh nhân hen...

Có thể làm giảm cơn hen suyễn bằng cách bổ sung vitamin D

Bổ sung vitamin D có thể làm giảm các cơn hen suyễn

Nếu đang bị hen suyễn, bạn có thể tự làm giảm các triệu chứng bệnh bằng cách bổ sung thêm...

Người bị hen suyễn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

Hen suyễn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên các triệu chứng đau tim như đau ngực...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.