Các bài tập thở dành cho người bệnh hen suyễn

Phương pháp thở bằng cơ hoành, phương pháp thở Papworth… là những bài tập thể dành cho bệnh nhân hen suyễn đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Thậm chí nhiều bệnh nhân dùng thuốc không thấy có chuyển biến nhưng lại có kết quả tốt khi dùng phương pháp này.

phương pháp thở chữa hen suyễn
Nhiều bài tập thở hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn khá tốt

Ích lợi của các bài tập thở đối với bệnh nhân bị hen suyễn

Việc hít thở là một hoạt động hiển nhiên của cơ thể để duy trì sự sống. Tuy nhiên khi bị hen suyễn thì việc hít thở trở nên khó khăn khi mà đường thở bị thu hẹp.

Việc dùng thuốc có tác dụng mở rộng đường thở giúp không khí lưu thông dễ dàng. Tuy nhiên đối với nhiều bệnh nhân bị bệnh ở mức độ nặng thì việc dùng thuốc không thể khắc phục được các triệu chứng. Nhưng theo nghiên cứu về tác dụng của bài tập thở đối với bệnh nhân hen suyễn thì đây là phương pháp trị liệu thay cho thuốc với các phương pháp điều trị khác. Mà hiệu quả thì không hề thua kém thậm chí có thể làm được những kì tích mà nhiều bệnh nhân ở giai đoạn mạn tính phải ngạc nhiên.

6 bài tập thở dành cho bệnh nhân hen suyễn nên áp dụng sớm

Trên thực tế có rất nhiều bài tập hữu ích mà bệnh nhân hen suyễn có thể áp dụng. Chẳng hạn như cách mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn ngay bên dưới đây:

1/ Bài tập thở cơ hoành

Trước hết bạn cần hiểu cơ hoành là cơ hình vòm ở vị trí dưới phổi có tác dụng hỗ trợ việc thở. Với phương pháp thở cơ hoành thì bạn sẽ học cách thở xung quanh cơ hoành thay vì từ ngực. Cách này sẽ làm tăng cường hoạt động của cơ hoành, làm chậm nhịp thở và giảm nhu cầu sử dụng oxy của cơ thể.

bài tập thở chữa hen suyễn
Bài tập thở cơ hoành giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Để tập bài tập này, bạn phải nằm ngửa hoặc ngồi thẳng trên ghế cũng được. Tiến hành đặt một tay lên phần ngực trên và tay kia thì đặt trên bụng. Từ từ hít không khí vào mũi, lúc này bàn tay trên bụng sẽ di chuyển còn tay trên ngực để yên trí. Chú ý thở ra trong khi môi vẫn mím chặt.

Tiến hành liên tục nhiều lần, hít vào thở ra mà không di chuyển phần ngực.

2/ Bài tập thở bằng mũi

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên với phương pháp này nhưng theo nhiều chuyên gia thì khi mũi hoạt động khó khăn bạn càng nên tiến hành bài tập này.

Cố gắng hít vào và thở ra bằng mũi từ từ vì việc thở bằng miệng dễ khiến cho những triệu chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Mũi có cấu tạo đặc biệt giúp lọc không khí tốt hơn. Đồng thời khi thở bằng mũi sẽ tăng độ ấm và độ ẩm của không khí. Nhờ đó mà làm giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn.

3/ Phương pháp thở Papworth

Phương pháp này đã được chỉ ra vào những năm 60 của thế kĩ XX. Đây là phương pháp kết hợp giữa việc thở và thư giãn. Cụ thể là kết hợp giữa việc thở chậm đều đặn từ cơ hoành qua mũi. Đồng thời cần học cách kiểm soát, giúp cơ thể hoàn toàn thả lỏng, không căng thẳng làm ảnh hưởng đến hơi thở.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây thì kĩ thuật này giúp giảm bớt các triệu chứng nghẹt mũi và cải thiện triệu chứng của những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn.

4/ Phương pháp thở Butkeyto

Đây là phương pháp do một bác sĩ người Ukraina công bố vào những năm 50 của thế kỉ XX. Với phương pháp này đã chỉ ra được lợi ích của xu hướng thở nhanh và sâu sẽ giúp cải thiện được triệu chứng nghẹt mũi của bệnh nhân hen suyễn. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định phương pháp này giúp cải thiện được bệnh và giảm được việc dùng thuốc. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là không cải thiện được chức năng phổi.

Với phương pháp này, người bệnh sẽ ngồi thẳng và thư giãn, tập trung vào phần ngực và cơ bụng trong khi thở. Khi hít vào thì tập trung, nhắm mắt và hướng mắt lên phía trên rồi thở ra qua mũi nhẹ nhàng. Chú ý thở ra từ từ cho đến khi không còn không khí trong phổi. Rồi tiếp tục sang chu trình thở tiếp theo.

5/ Phương pháp thở môi

Áp dụng phương pháp này đều đặn bạn sẽ giảm được triệu chứng khó thở do bệnh hen suyễn gây ra. Đầu tiên bạn cần hít vào từ từ qua mũi trong khi miệng thì ngậm chặt như đang huýt sao. Thở ra từ từ trong khi đang đếm nhẩm từ một đến bốn.

bài tập thở trị hen suyễn
Áp dụng bài tập thở môi giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

6/ Phương pháp thở Yoga

Bản chất của yoga là phương pháp tập thể dục kết hợp với thở sâu. Trong khi đó các động tác thở theo phương pháp yoga giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn và cải thiện rõ rệt chức năng của phổi.

bài tập thở khi bị hen suyễn
Yoga có nhiều bài tập thở hữu dụng cho bệnh nhân hen suyễn

# Hơi thở mát

Với phương pháp này người bệnh nhắm mắt còn lưỡi thì uốn theo hình ống dài. Chú ý hít nhẹ vào qua các khe hở rồi thở ra nhẹ nhàng. Động tác này giúp cho lượng oxi vào trong phổi nhiều hơn.

# Thở bụng

Để thực hiện phương pháp này, người bệnh ngồi thẳng và tập trung vào vùng bụng. Chú ý khi hít vào thì bụng sẽ phình to còn bụng sẽ xẹp lại khi thở ra. Kiểm soát hơi thở nhịp nhàng người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy sự dịch chuyển của cơ hoành. Công dụng của phương pháp này tương tự như cách thở cơ hoành mà chúng tôi đã nhắc đến trong phương pháp đầu tiên.

Học các bài thở đã được giới thiệu và luyện tập thường xuyên giúp kiểm soát tốt các triệu chứng hen suyễn. Nhờ cách này mà có thể hạn chế được việc dùng thuốc trong điều trị bệnh. Tuy nhiên dù có tốt như thế nào thì cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ chứ không thể thay thế được việc sử dụng thuốc.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

 

 

 

 

Từ hơn 150 năm đến nay, bài thuốc viêm mũi, viêm xoang ĐỘC QUYỀN của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nổi tiếng với hiệu quả giúp ++150.000 người thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này. Nhưng thực hư thế nào? Hãy cùng lắng nghe phản hồi từ chính những người trong cuộc.
Hen suyễn là căn bệnh được chia thành nhiều loại khác nhau

Các loại hen suyễn thường gặp mà bạn nên biết

Tùy thuộc vào các tiêu chí mà bệnh hen suyễn được chia thành nhiều loại khác nhau như hen suyễn...

Các loại tinh dầu có tác dụng điều trị bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính ở phế quản, gây viêm và sưng đường hô hấp, từ đó dẫn...

Hen suyễn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Triệu chứng & phương pháp điều trị

Theo thống kê ở Mỹ có 25 triệu người mắc bệnh hen suyễn thì có tới 7 triệu bệnh nhân...

chế độ dinh dưỡng cho người hen suyễn

Hen suyễn và chế độ ăn uống: Thực phẩm nên ăn và cần tránh

Bệnh hen suyễn và chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong thời gian điều...

Tìm hiểu cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Để làm giảm các cơn ho do hen suyễn, ngoài việc dùng thuốc tây, bệnh nhân cũng có thể áp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.