Hen suyễn và chế độ ăn uống: Thực phẩm nên ăn và cần tránh
Bệnh hen suyễn và chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần thiết lập chế độ ăn khoa học để hỗ trợ các biện pháp chuyên sâu.
Mối liên hệ giữa hen suyễn và chế độ ăn uống
Không có nghiên cứu cụ thể về việc thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nếu duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, cơ thể và hệ miễn dịch sẽ được cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn ít gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có các cơn hen suyễn. Nếu bổ sung những thực phẩm không lành mạnh bạn có thể bị dị ứng. Dị ứng khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá và kích thích các triệu chứng bệnh hen suyễn phát sinh.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý còn giúp bạn hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì. Thừa cân được xem là nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, việc thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố rất cần thiết đối với bệnh nhân hen suyễn.
→Xem thêm: Các bài tập thở dành cho người bệnh hen suyễn
Chế độ dinh dưỡng cho người bị hen suyễn
Thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn mắc các vấn đề sức khỏe ngoài hen suyễn, các thực phẩm này có thể không phù hợp với bạn. Vì vậy, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp.
1.Thực phẩm nên bổ sung
Bệnh nhân hen suyễn nên bổ sung những thực phẩm sau để cải thiện sức khỏe, hệ miễn dịch và hạn chế các triệu chứng do bệnh phát sinh.
- Trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ là một nguồn cung cấp các thành phần chống oxy hóa như beta carotene, vitamin C và E. Các chất này có thể làm giảm sưng phổi và giảm triệu chứng kích ứng (viêm) do gốc tự do gây ra. Ngoài ra, trong trái cây và rau củ còn chứa nhiều nước và khoáng chất. Chúng là những thành phần cần thiết thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hơn nữa, việc ăn nhiều rau xanh giúp bạn cải thiện cân nặng và vóc dáng. Giảm thiểu nguy cơ thừa cân – béo phì. Nếu bạn bị dị ứng với một số loại trái cây, cần tránh những loại quả đó.
- Thực phẩm giàu vitamin D
Bệnh nhân hen suyễn thường có hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp. Do đó bạn nên bổ sung thực phẩm giàu thành phần này để hỗ trợ quá trình điều trị. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: sữa, trứng, cá, hải sản,… Hoặc bạn có thể tắm nắng từ 6 – 8 giờ sáng để bổ sung vitamin D cho cơ thể.
Chỉ sau vài tuần bổ sung vitamin D vào chế độ dinh dưỡng, bạn sẽ nhận thấy các cơn hen suyễn giảm đi rõ rệt.
- Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài tác dụng đối với thị lực, thành phần này còn cải thiện chức năng phổi, giảm số lượng các triệu chứng do hen suyễn gây ra.
Vitamin A có trong các thực phẩm như: cà rốt, khoai lang, cải xoăn, rau bina, củ dền,…
- Thực phẩm giàu Magie
Hàm lượng Magie ảnh hưởng đến thể tích phổi và khả năng hô hấp của cơ thể. Do đó việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu thành phần này là điều rất cần thiết đối với bệnh nhân hen suyễn.
Bạn có thể bổ sung magie trong các thực phẩm sau: hạt bí ngô, socola đen, cá hồi, rau bina, dưa hấu,..
Bên cạnh các nhóm thực phẩm này, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm lành mạnh khác để cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.
2. Thực phẩm nên hạn chế
Một số loại thực phẩm có thể làm gia tăng triệu chứng do bệnh hen suyễn gây ra. Do đó bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này để hạn chế tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn
- Thực phẩm chứa Sulfites
Sulfites là chất bảo quản thường gặp trong các sản phẩm chế biến sẵn. Thành phần này kích thích tế bào ở phổi và làm phát sinh các cơn hen suyễn.
Bạn nên tránh những thực phẩm có chứa thành phần này, ví dụ như: rượu nho, trái cây sấy, nước đóng chai, tôm tươi và tôm đông lạnh, đồ lên men (dưa chua, kim chi,…),…
- Thực phẩm gây đầy hơi
Một số thực phẩm sẽ khiến bạn bị đầy hơi khi ăn. Với người khỏe mạnh, các triệu chứng bụng khó tiêu và phình lên sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh nhân hen suyễn sẽ gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng khi thu nạp các thực phẩm này.
Khí sinh ra sẽ gây áp lực lên cơ hoành và gây tức ngực đối với bệnh nhân hen suyễn. Điều này có thể kích thích các cơn hen phát sinh. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn nên hạn chế bổ sung các thực phẩm này hoặc chỉ được sử dụng một hàm lượng nhỏ nếu có sự cho phép của bác sĩ. Các thực phẩm gây đầy hơi: cải bắp, hành tây, đồ uống có gas, đồ ăn nhanh, món ăn có nhiều dầu, tỏi,…
- Thực phẩm gây dị ứng
Dị ứng thực phẩm có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá và gây sưng phổi. Bệnh nhân hen suyễn khi bị dị ứng sẽ rất dễ phát sinh cơn hen và các triệu chứng khác của bệnh.
Nếu bạn đã từng dị ứng với thực phẩm nào, hãy chắc rằng bạn không ăn nó trong thời gian điều trị hen suyễn. Ngoài ra, bạn nên thận trọng với các thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như: sữa và chế phẩm từ sữa, lúa mì, hải sản,…
ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị. Bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để thiết lập chế độ dinh dưỡng thích hợp trong thời gian điều trị.
Có thể bạn quan tâm:
- Hen suyễn và dị ứng: Tìm hiểu mối liên hệ giữa hai căn bệnh
- Những cách phòng chống bệnh hen suyễn ai cũng nên biết
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!