Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?

Theo Y học, có 5 loại viêm gan siêu vi nguy hiểm và xảy ra phổ biến. Bao gồm viêm gan A (HAV), viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), viêm gan D (HDV) và viêm gan E (HEV). Mỗi loại viêm gan sẽ có nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, mức độ lây lan, phát triển và mức độ nguy hiểm khác nhau. Rất nhiều người băn khoăn không biết loại viêm gan nào nguy hiểm nhất. 

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?
Tìm hiểu loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? Viêm gan A, B, C, D hay E?

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Trong các loại bệnh viêm gan thì viêm gan B và viêm gan C có khả năng lây nhiễm cao nhất và nguy hiểm nhất. Theo kết quả thống kê, có 47,67% trường hợp bị viêm gan B và 12,64 % trường hợp bị viêm gan C.

Xét về mức độ lây lan, mức độ nguy hiểm (dễ phát sinh biến chứng và gây tử vong) thì viêm gan B đặc biệt nguy hiểm hơn viêm gan C. Con đường lây truyền và triệu chứng của bệnh viêm gan C tương tự như viêm gan B nhưng kém hơn về mức độ nguy hiểm.

Về biện pháp phòng ngừa, tiêm vắc xin chống Hepatitis B Virus là biện pháp hữu hiệu, mang hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sự xâm nhập của virus và bệnh viêm gan B. Trong khi đó, nền Y học hiện đại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa Hepatitis C Virus. Điều này có nghĩa nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cao hơn rất nhiều so với các loại viêm gan siêu vi khác. Để phòng ngừa nhiễm Hepatitis C Virus, việc áp dụng các cách loại bỏ con đường lây truyền virus là điều cần thiết.

Trong các loại viêm gan siêu vi, viêm gan do Hepatitis A Virus là bệnh ít nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó bệnh viêm gan A có thể được cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, được chữa khỏi hoàn toàn nếu sớm khám và điều trị. Mặt khác bệnh không chuyển thành thể mạn tính và không gây biến chứng vĩnh viễn.

Viêm gan siêu vi B có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm nhất
Viêm gan siêu vi B có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm nhất

Bệnh viêm gan D (HDV – Hepatitis D Virus) là một dạng viêm gan đồng nhiễm. Bệnh chỉ xảy ra và tiến triển khi người bệnh đã bị nhiễm Hepatitis B Virus (viêm gan B). Tuy nhiên trong giai đoạn phát triển, bệnh lý này vẫn có khả năng chuyển sang thể mạn tính, phát sinh biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Viêm gan E (Hepatitis E Virus) cũng là một dạng viêm gan siêu vi gây nguy hiểm (sau viêm gan B và C). So với người bình thường, bệnh sẽ nguy hiểm hơn khi xảy ra trên cơ thể của phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch suy yếu. Ở trường hợp này, viêm gan do nhiễm Hepatitis E Virus có thể gây viêm gan tối cấp khiến bệnh nhân tử vong trong thời gian ngắn.

→Xem thêm: Người bị bệnh gan, viêm gan nên ăn và kiêng gì tốt?

Mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan

Đối với các dạng viêm gan siêu vi, mỗi loại sẽ có nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ phát sinh biến chứng, khả năng tử vong cũng như mức độ nguy hiểm khác nhau. Người bệnh cần hiểu và nắm rõ thông tin này để chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị khi cần thiết.

Cụ thể mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan siêu vi gồm:

1. Viêm gan A

Viêm gan A dễ lây và có nguy cơ phát triển thành đại dịch. Đường tiêu hóa, nhiễm virus từ thức ăn bẩn, đồ uống không đảm bảo vệ sinh là con đường lây nhiễm của bệnh. Viêm gan do Hepatitis A Virus không có bệnh cảnh mạn tính và không gây ra những tổn thương vĩnh viễn.

Viêm gan A thể cấp tính được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh có thể khỏi sau vài tuần nếu chữa sớm và áp dụng đúng phương pháp. Sau khi chữa dứt điểm, bệnh nhân có thể miễn dịch hoàn toàn với Hepatitis A Virus.

2. Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan siêu vi nguy hiểm nhất. Ở thể cấp tính, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường hoặc không có triệu chứng. Nếu không sớm phát hiện viêm gan B trong giai đoạn này, bệnh sẽ chuyển sang thể mạn tính khiến quá trình điều trị khó khăn, đồng thời dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Việc phát sinh các biến chứng nguy hiểm từ viêm gan B (xơ gan, suy gan, ung thư gan) sẽ tăng cao nguy cơ tử vong của người bệnh. Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con (lây nhiễm sau khi vài tháng hay trong thời kỳ chu sinh), đường tình dục. Để phòng ngừa nhiễm bệnh bạn cần tiêm vắc xin chống virus HBV càng sớm càng tốt.

3. Viêm gan C

Tương tự như viêm gan B, bệnh viêm gan C không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Để nhận biết bệnh lý, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu và một số xét nghiệm tương tự khác.

Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính cùng biến chứng xơ gan. Trường hợp nặng có thể gây biến ung thư gan và tử vong.

Hiện tại không có vắc xin chống Hepatitis C Virus. Người bệnh chỉ có thể phòng ngừa bệnh viêm gan C thông qua các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus qua 3 con đường gồm: Đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con (lây nhiễm virus qua nhau thai).

Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính
Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính gây biến chứng xơ gan

4. Viêm gan D

Viêm gan D xảy ra khi có sự xâm nhập của Hepatitis D Virus cùng với sự tiến triển và gây bệnh của Hepatitis B Virus trước đó. Điều này xảy ra là do viêm gan siêu vi D đồng nhiễm với viêm gan siêu vi B. Hepatitis D Virus khó lây nhiễm so với các dạng viêm gan siêu vi khác. Bên cạnh đó việc phòng ngừa nhiễm HDV cũng trở nên dễ dàng hơn. Bệnh viêm gan D được phòng ngừa thông qua vắc xin chống virus viêm gan B.

Có hai con đường lây nhiễm chính của virus gây viêm gan D. Gồm đường máu, nhiễm chất dịch cơ thể và đường lây truyền từ mẹ sang con. Nếu không được điều trị, Hepatitis D Virus sẽ nhanh chóng phát triển, gây viêm gan mạn tính và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm gồm suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan.

5. Viêm gan E

Viêm gan E tiến triển do bệnh nhân bị nhiễm Hepatitis E Virus thông qua đường ăn uống (đường lây truyền chính). Bệnh lý này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử cấy ghép nội tạng, người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do ở những đối tượng này, viêm gan E thường nhanh chóng phát triển, chuyển sang bệnh cảnh mạn tính. Đồng thời gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan.

Viêm gan E gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan
Viêm gan E thường nhanh chóng phát triển, chuyển sang bệnh cảnh mạn tính và gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan ở những người có hệ miễn dịch suy yếu

Mỗi thể viêm gan có mức độ nguy hiểm riêng. Nhưng nhìn chung, nếu không kịp thời xử lý và điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn đầu sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm vì bệnh tiến triển, phá hủy tế bào gan rất nhanh. Hãy tìm đến gặp chuyên gia, bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bệnh để được tư vấn, hướng dẫn cách chữa phù hợp nhất.

Thông qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn vấn đề “Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?”. Tất cả các dạng viêm gan siêu vi đều có khả năng gây biến chứng nghiêm trọng, có mức độ nguy hiểm khác nhau, cần được phòng ngừa và điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm

Các loại bệnh về gan – Mức độ nguy hiểm và xử lý

Gan được xác định là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận vai trò vô cùng...

7 thuốc hạ men gan tốt nhất hiện nay và lưu ý khi dùng

Thuốc hạ men gan là một trong những loại thuốc khá phổ biến được sử dụng trong việc hỗ trợ...

Xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) ở đâu tốt, uy tín?

Viêm gan là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay, có thể gặp phải ở mọi đối...

Nóng gan uống lá gì? 10 loại tốt nhất, nên dùng

Uống nước lá cây trị nóng gan, giải độc gan là một trong những biện pháp tốn khá ít chi...

Đi Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo quy...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *