Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?

Theo Y học, có 5 loại viêm gan siêu vi nguy hiểm và xảy ra phổ biến. Bao gồm viêm gan A (HAV), viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), viêm gan D (HDV) và viêm gan E (HEV). Mỗi loại viêm gan sẽ có nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, mức độ lây lan, phát triển và mức độ nguy hiểm khác nhau. Vậy loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? Thông tin được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn biết và hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?
Tìm hiểu loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? Viêm gan A, B, C, D hay E?

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ riêng những bệnh nhân bị viêm gan mà còn đối với những người khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, bệnh viêm gan thể hiện cho sự suy giảm chức năng gan, tổn thương và hủy hoại tế bào gan do nhiễm virus, quá trình tự miễn của cơ thể hoặc do nhiễm độc.

Trong đó viêm gan do nhiễm virus xảy ra phổ biến, không giới hạn đối tượng. Virus gây bệnh có thể lây nhiễm và phát triển trong cơ thể của trẻ nhỏ (kể cả sau khi sinh) và người lớn tuổi khi gặp điều kiện thuận lợi.

Trong các loại viêm gan siêu vi gồm viêm gan A (HAV), viêm gan B (HBV), viêm han C (HCV), viêm gan D (HDV) và viêm gan E (HEV) thì viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C có khả năng lây nhiễm cao nhất và nguy hiểm nhất. Theo kết quả thống kê, có 47,67% trường hợp bị viêm gan B và 12,64 % trường hợp bị viêm gan C.

Xét về mức độ lây lan, mức độ nguy hiểm (dễ phát sinh biến chứng và gây tử vong) thì viêm gan B đặc biệt nguy hiểm hơn viêm gan C. Nguyên nhân là do virus HBV (Hepatitis B Virus) có sức đề kháng cao và có cấu trúc nhân là ADN nên dễ phát triển và đột biến.

Con đường lây truyền và triệu chứng của bệnh viêm gan C tương tự như viêm gan B nhưng kém hơn về mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên nhìn chung cả Hepatitis B Virus và Hepatitis C Virus đều phát triển mạnh mẽ, phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng (viêm gan mãn tính, xơ gan, suy gan, ung thư gan) và khiến bệnh nhân tử vong. Đặc biệt là khi bệnh nhân không chữa trị kịp thời.

Về biện pháp phòng ngừa, tiêm vắc xin chống Hepatitis B Virus là biện pháp hữu hiệu, mang hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sự xâm nhập của virus và bệnh viêm gan B. Trong khi đó, nền Y học hiện đại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa Hepatitis C Virus. Điều này có nghĩa nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cao hơn rất nhiều so với các loại viêm gan siêu vi khác. Để phòng ngừa nhiễm Hepatitis C Virus, việc áp dụng các cách loại bỏ con đường lây truyền virus là điều cần thiết.

Trong các loại viêm gan siêu vi, viêm gan do Hepatitis A Virus là bệnh ít nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó bệnh viêm gan A có thể được cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, được chữa khỏi hoàn toàn nếu sớm khám và điều trị. Mặt khác bệnh không chuyển thành thể mạn tính và không gây biến chứng vĩnh viễn.

Viêm gan siêu vi B có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm nhất
Viêm gan siêu vi B có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm nhất

Bệnh viêm gan D (HDV – Hepatitis D Virus) là một dạng viêm gan đồng nhiễm. Bệnh chỉ xảy ra và tiến triển khi người bệnh đã bị nhiễm Hepatitis B Virus (viêm gan B). Tuy nhiên trong giai đoạn phát triển, bệnh lý này vẫn có khả năng chuyển sang thể mạn tính, phát sinh biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Viêm gan E (Hepatitis E Virus) cũng là một dạng viêm gan siêu vi gây nguy hiểm (sau viêm gan B và C). So với người bình thường, bệnh sẽ nguy hiểm hơn khi xảy ra trên cơ thể của phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch suy yếu. Ở trường hợp này, viêm gan do nhiễm Hepatitis E Virus có thể gây viêm gan tối cấp khiến bệnh nhân tử vong trong thời gian ngắn.

Mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan

Đối với các dạng viêm gan siêu vi, mỗi loại sẽ có nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ phát sinh biến chứng, khả năng tử vong cũng như mức độ nguy hiểm khác nhau. Người bệnh cần hiểu và nắm rõ thông tin này để chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị khi cần thiết.

Cụ thể mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan siêu vi gồm:

1. Viêm gan A

Viêm gan A dễ lây và có nguy cơ phát triển thành đại dịch. Đường tiêu hóa, nhiễm virus từ thức ăn bẩn, đồ uống không đảm bảo vệ sinh là con đường lây nhiễm của bệnh. Viêm gan do Hepatitis A Virus không có bệnh cảnh mạn tính và không gây ra những tổn thương vĩnh viễn.

Viêm gan A thể cấp tính được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh có thể khỏi sau vài tuần nếu chữa sớm và áp dụng đúng phương pháp. Sau khi chữa dứt điểm, bệnh nhân có thể miễn dịch hoàn toàn với Hepatitis A Virus.

2. Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan siêu vi nguy hiểm nhất. Ở thể cấp tính, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường hoặc không có triệu chứng. Nếu không sớm phát hiện viêm gan B trong giai đoạn này, bệnh sẽ chuyển sang thể mạn tính khiến quá trình điều trị khó khăn, đồng thời dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Việc phát sinh các biến chứng nguy hiểm từ viêm gan B (xơ gan, suy gan, ung thư gan) sẽ tăng cao nguy cơ tử vong của người bệnh. Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con (lây nhiễm sau khi vài tháng hay trong thời kỳ chu sinh), đường tình dục. Để phòng ngừa nhiễm bệnh bạn cần tiêm vắc xin chống virus HBV càng sớm càng tốt.

THAM KHẢO: Bí quyết chữa khỏi viêm gan B của bệnh nhân sau 5 năm chung sống

3. Viêm gan C

Tương tự như viêm gan B, bệnh viêm gan C không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Để nhận biết bệnh lý, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu và một số xét nghiệm tương tự khác.

Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính cùng biến chứng xơ gan. Trường hợp nặng có thể gây biến ung thư gan và tử vong.

Hiện tại không có vắc xin chống Hepatitis C Virus. Người bệnh chỉ có thể phòng ngừa bệnh viêm gan C thông qua các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus qua 3 con đường gồm: Đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con (lây nhiễm virus qua nhau thai).

Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính
Viêm gan C thường phát triển mạnh và chuyển sang thể mạn tính gây biến chứng xơ gan

4. Viêm gan D

Viêm gan D xảy ra khi có sự xâm nhập của Hepatitis D Virus cùng với sự tiến triển và gây bệnh của Hepatitis B Virus trước đó. Điều này xảy ra là do viêm gan siêu vi D đồng nhiễm với viêm gan siêu vi B. Hepatitis D Virus khó lây nhiễm so với các dạng viêm gan siêu vi khác. Bên cạnh đó việc phòng ngừa nhiễm HDV cũng trở nên dễ dàng hơn. Bệnh viêm gan D được phòng ngừa thông qua vắc xin chống virus viêm gan B.

Có hai con đường lây nhiễm chính của virus gây viêm gan D. Gồm đường máu, nhiễm chất dịch cơ thể và đường lây truyền từ mẹ sang con. Nếu không được điều trị, Hepatitis D Virus sẽ nhanh chóng phát triển, gây viêm gan mạn tính và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm gồm suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan.

5. Viêm gan E

Viêm gan E tiến triển do bệnh nhân bị nhiễm Hepatitis E Virus thông qua đường ăn uống (đường lây truyền chính). Bệnh lý này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử cấy ghép nội tạng, người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do ở những đối tượng này, viêm gan E thường nhanh chóng phát triển, chuyển sang bệnh cảnh mạn tính. Đồng thời gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan.

Viêm gan E gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan
Viêm gan E thường nhanh chóng phát triển, chuyển sang bệnh cảnh mạn tính và gây biến chứng suy gan tối cấp, xơ gan ở những người có hệ miễn dịch suy yếu

Mỗi thể viêm gan có mức độ nguy hiểm riêng. Nhưng nhìn chung, nếu không kịp thời xử lý và điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn đầu sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm vì bệnh tiến triển, phá hủy tế bào gan rất nhanh. Hãy tìm đến gặp chuyên gia, bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bệnh để được tư vấn, hướng dẫn cách chữa phù hợp nhất.

Hiện nay, ngoài Tây y, Đông y điều trị bệnh gan cũng phát triển, có nhiều bài thuốc mang tính đặc trị cao, có thể giải quyết tốt các bệnh lý về gan, ức chế virus gây viêm gan, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đây cũng là phương pháp đang được rất nhiều người bệnh quan tâm và ưu tiên lựa chọn vì đảm bảo an toàn, lành tính, không có nguy cơ tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng ngược như khi dùng một số thuốc Tây y.

Tìm hiểu thêm: Bài thuốc Đông y đặc trị viêm gan Bảo nam Ích can thang

Nổi bật nhất trong danh sách các bài thuốc Đông y chữa bệnh gan chính là Bảo nam Ích can thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc thuộc top 1 SẢN PHẨM NÊN DÙNG theo bình chọn của đại đa số người bệnh đã sử dụng dựa trên các tiêu chí đánh giá về hiệu quả, chất lượng, tính an toàn, dễ sử dụng,…

Lượt bình chọn nổi bật của Bảo nam Ích can thang so với các sản phẩm khác
Kết quả bình chọn sản phẩm tốt nhất theo thống kê trên tạp chí Y học cổ truyền

Với bài thuốc này, người bệnh viêm gan sẽ được điều trị với liệu trình chuyên biệt cho từng thể bệnh. Liều lượng, cách sử dụng được chỉ định tùy thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh của riêng mỗi người. Do đó, hiệu quả điều trị cũng được đảm bảo ở mức tối đa.

Cụ thể, liệu trình sẽ được kết hợp 3 trong 4 chế phẩm. Mỗi chế phẩm đều có những thành phần thảo dược đặc trị khác nhau, tương ứng mục đích ức chế, ngăn chặn virus gây bệnh của từng thể viêm gan. Đồng thời, các chế phẩm sẽ kết hợp, nâng đỡ, bổ trợ cho nhau để cùng tác động giải độc, phục hồi chức năng gan, làm lành tế bào gan bị tổn thương, phòng ngừa biến chứng cũng như sự tấn công của các tế bào lạ. Từ đó giúp gan khỏe mạnh toàn diện.

Các chế phẩm chính trong bài thuốc
Công dụng các chế phẩm trong bài thuốc Bảo nam Ích can thang

Bài thuốc tập trung vào vấn đề cơ địa, thể trạng bệnh. Do đó, hiệu quả mang tính cá nhân hóa rất cao. Hơn nữa, các thành phần dược liệu chính trong bài thuốc đều đã được nghiên cứu, tính toán phối chế kỹ lưỡng theo “tỷ lệ vàng” nhất định và ứng dụng công nghệ hiện đại để chiết tách dược chất. Vì thế, mức độ thẩm thấu khi đi vào cơ thể để phát huy tác dụng gần như là tuyệt đối. Bệnh nhân không cần lo lắng vấn đề thuốc dư thừa tồn đọng làm ảnh hưởng ngược đến chức năng đào thải của gan.

Có thể kể đến biệt dược chính là Cà gai leo và Linh chi, có tác dụng chống viêm, nâng cao miễn dịch, ức chế virus tấn công, cải thiện các chỉ số. Ngoài ra, còn có nhiều thành phần thảo dược khác, dược tính cao trong chữa viêm gan siêu vi trùng, ổn định tế bào, tăng cường sức khỏe lá gan.

Tiêu biểu như: Diệp hạ châu, Xích đằng nam, Bồ công anh, Kim ngân cành, Atiso, rễ cây Bò khoai, rễ cây Mật gấu, cây Bàn tay ma, giây Tham tràng khuôn,….

Lộ trình điều trị bệnh chuyên sâu của Bảo nam Ích can thang
Lộ trình loại bỏ viêm gan bằng bài thuốc tại Thuốc dân tộc

Trong quá trình điều trị thực tế suốt nhiều năm qua, bằng bài thuốc này, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân, nhận được những đánh giá, phản hồi rất tích cực. Trong đó có cả những trường hợp bệnh mãn tính lâu năm, người bệnh từng dùng nhiều phương pháp trước đó nhưng không có hiệu quả.

Tất cả người bệnh đều công nhận Bảo nam Ích can thang dễ sử dụng, không có tác dụng phụ, bệnh tiến triển đúng lộ trình, khỏi đúng dự kiến. Không những các triệu chứng khó chịu như vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, mề đay, nóng trong,… đều biến mất mà sức khỏe cũng hồi phục tốt hơn, ăn ngon, ngủ ngon.

Phản hồi bệnh nhân về hiệu quả điều trị viêm gan, hạ men gan
Bệnh nhân viêm gan khỏi bệnh chia sẻ về bài thuốc

Bảo nam Ích can thang được đánh giá là giải pháp chữa viêm gan toàn diện, nhiều ưu điểm vượt trội, đã vượt qua nhiều kiểm nghiệm chất lượng trước khi đưa vào ứng dụng. Hơn nữa, bài thuốc còn có nguồn gốc rõ ràng, được bảo trợ bởi đơn vị uy tín (Viện Nghiên cứu Gan – Mật – Tụy Việt Nam).

Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã có hơn 10 năm uy tín trong chữa bệnh bằng YHCT nói chung và viêm gan nói riêng. Vì thế, người bệnh có thể an tâm tin tưởng lựa chọn phương pháp này.

Ưu điểm Trung tâm Thuốc dân tộc trong điều trị viêm gan
Ưu điểm Trung tâm Thuốc dân tộc trong điều trị viêm gan

Hãy liên hệ đến Trung tâm để được tư vấn liệu trình phù hợp nhất với thể bệnh đang gặp phải. Hoặc đặt lịch khám, điều trị trực tiếp cùng các chuyên gia, bác sĩ, nhanh chóng chấm dứt phiền toái, khó chịu do các bệnh lý viêm gan gây ra.

Thông qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn vấn đề “Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?”. Tất cả các dạng viêm gan siêu vi đều có khả năng gây biến chứng nghiêm trọng, có mức độ nguy hiểm khác nhau, cần được phòng ngừa và điều trị đúng cách. Đặc biệt đối với viêm gan B và C, người bệnh nên áp dụng các biện pháp bảo vệ càng sớm càng tốt. Đồng thời khám sức khỏe và kiểm tra chức năng gan định kỳ để phòng ngừa rủi ro không mong muốn. Hy vọng gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh của mình.

Bài viết liên quan:

TIN XEM THÊM

5 năm CHỮA MÃI KHÔNG KHỎI cho đến khi dùng Bảo nam Ích can thang đặc trị viêm gan B

5 năm CHỮA MÃI KHÔNG KHỎI cho đến khi dùng Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan B

“Tôi là nạn nhân của bệnh viêm gan B đã 5 năm, từng khốn đốn vì bệnh tật, đi làm...

Virus Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không?

Virus viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? là vấn đề không chỉ khiến cho nhiều người...

Virus viêm gan C lây nhiễm qua đường nào?

Nhiễm virus viêm gan C bao lâu có triệu chứng?

Nhiễm virus viêm gan C bao lâu có triệu chứng? Đây là thắc mắc của nhiều người. Loại virus này...

Xét nghiệm viêm gan C – Các phương pháp và lưu ý

Tương tự như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C cũng là một trong những bệnh lý về gan...

Các loại bệnh về gan – Mức độ nguy hiểm và xử lý

Gan được xác định là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận vai trò vô cùng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.