Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thai Được Không? Có Sao?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Nhiều người thường lo lắng rằng, khi cơ thể chưa có đủ lượng kháng thể ngăn bệnh đầy đủ có thể sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ cao. Hơn nữa, việc tiêm phòng trong giai đoạn này có thể gây ra một số ảnh hưởng gây hại đến thai nhi.

Tầm quan trọng của việc tiêm ngừa viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, tiêm ngừa viêm gan B giúp kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra loại kháng thể giúp chống lại tại các nhân lây nhiễm bệnh lý này. Khi lượng miễn dịch được đưa vào cơ thể một cách đầy đủ thì chúng sẽ phát huy đặc hiệu chống lại bệnh viêm gan B.

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không
Vắc xin ngừa viêm gan B là “vũ khí sắc bén” nhất để giúp mọi người chủ động phòng chống các tác nhân nguy hiểm một cách hiệu quả.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn chỉnh nên việc tiêm ngừa vắc xin lúc này là một việc quan trọng. Nó giúp ngăn các tác nhân xấu tác động đến sức khỏe cũng như làm những thời gian và công sức trị bệnh nếu không may trẻ bị virus tấn công. Quan trọng hơn, nó có thể gây ra tình trạng mãn tính và theo các thống kê cho rằng có đến 90% trẻ em tiến triển nhanh đến giai đoạn này khi mắc phải bệnh lý viêm gan B.

Do đó, có thể thấy rằng tầm quan trọng của việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B không chỉ đối với trẻ sơ sinh mà còn đạo khả năng miễn dịch tốt với người lớn, đặc biệt là trường hợp người có đặc trưng công việc dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Tiêm đầy đủ vắc xin giúp việc chống mà lại sự ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đồng thời giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình cũng như hạn chế lây lan ra cả cộng đồng.

→Xem thêm: Chích Ngừa Viêm Gan B Mấy Mũi? Lịch Tiêm Cụ Thể

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không?

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không? Vấn đề này hiền cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em. Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, tốt nhất bạn chỉ nên mang thai sau khi tiêm ngừa vắc xin viêm gan B khoảng 3 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không
Tốt nhất bạn chỉ nên mang thai sau khi tiêm ngừa vắc xin viêm gan B khoảng 3 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Hãy đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ hệ miễn dịch một cách tốt nhất thì việc mang thai sẽ đảm bảo an toàn. Không những vậy, nó còn giúp thai nhi cũng như bản thân tránh được những rủi ro mắc bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp chị em mang thai trong thời gian đang chích ngừa thì việc tiêm phòng sẽ được khuyến nghị dừng lại và không nên tiêm mũi kế tiếp do vắc xin viêm gan B có chứa virus viêm gan B đã bất hoạt.

Mặc dù vắc xin này không làm ảnh hưởng đến thai nhi nhưng việc tiêm phòng trong giai đoạn phụ nữ đang mang thai cũng không được khuyến cáo thực hiện. Bởi lẽ trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của người phụ nữ đang suy giảm một cách trầm trọng, thế nên việc đáp ứng với các loại vắc xin là không theo quy luật chung, chúng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Do đó nếu vẫn còn đang trong giai đoạn chích ngừa viêm gan B và liệu trình chưa kết thúc thì chị em nên chờ tối thiểu sau 1 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng thì mới nên có em bé. Và tốt nhất trong trường hợp này, bạn nên đến các trung tâm y tế thế để được hướng dẫn một cách cụ thể nhất nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước khi mang thai không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ mà còn ngăn ngừa những tác động làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Cụ thể, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây trong quá trình tiêm ngừa:

  • Trước khi tiêm phòng vắc xin bạn cần đến các bệnh viện để được xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus hay không.
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B có thể mang lại tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tác động của loại virus này đến 90%. Tuy nhiên, kháng thể trong cơ thể cũng có thể giảm sút theo thời gian nên bạn cần phải tiêm mũi nhắc lại sau từ 5 – 10 năm.
  • Người bệnh cần được theo dõi sau khi tiêm khoảng 30 phút tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện thực hiện. 
  • Tốt nhất bạn nên tuân thủ theo lịch tiêm phòng được Bộ y tế đặt ra và cho các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. 

Bài viết về đáp về vấn đề “Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không? Có sao?”. Hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa đồng thời lựa chọn những cơ sở bệnh viện nhi uy tín để tiến hành nhằm mang lại hiệu quả cao.

Virus Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không?

Virus viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? là vấn đề không chỉ khiến cho nhiều người...

10 Dấu Hiệu Bệnh Gan Giai Đoạn Đầu Giúp Bạn Nhận Biết Sớm

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước khá lớn, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và dễ...

Bệnh Viêm Gan A Có Chữa Được Không? (Cập Nhật)

Viêm gan A là bệnh lý thường gặp, có khả năng truyền nhiễm cho người khác hoặc tiến triển thành...

25 thực phẩm tốt cho gan – Thanh lọc cơ thể cần thiết

Gan là một trong những cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng nhất của cơ thể. Cụ thể...

Viêm gan B có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Cũng như một số bệnh viêm gan khác, viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm từ người bệnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *