Viêm Gan A là gì? Dấu hiệu, cách chẩn đoán, điều trị

Viêm gan A thể hiện cho những tổn thương tại gan. Bệnh xảy ra do sự xâm nhập của Hepatitis A Virus – HAV thông qua nguồn thức ăn, nguồn nước uống nhiễm bẩn và đường truyền thông qua đường tiêu hóa. Đa số bệnh nhân có thể khỏi bệnh trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng gan mật. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Viêm Gan A là gì? Dấu hiệu, cách chẩn đoán, điều trị
Tìm hiểu bệnh viêm Gan A là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị

Viêm Gan A là gì?

Viêm Gan A là một bệnh lý về gan. Bệnh thể hiện cho những tổn thương tại gan xảy ra do sự xâm nhập của Hepatitis A Virus – HAV, có thể phát sinh ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Virus viêm gan A được truyền và tiến triển thông quan đường tiêu hóa, từ nguồn nước uống nhiễm bẩn và nguồn thức ăn không hợp vệ sinh.

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan A có thể hồi phục hoàn toàn (khoảng 6 tháng) và có được miễn dịch suốt đời đối với căn bệnh này. Nguy cơ gây bệnh liên quan đến môi trường bị nhiễm bẩn và sự thiếu hụt nước sạch. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thể phòng ngừa bệnh an toàn và hiệu quả bằng vắc xin.

Bệnh viêm gan A hình thành và phát triển khi virus xâm nhập vào cơ thể, tác động mạnh khiến chức năng gan suy giảm và làm tổn thương tế bào biểu mô gan. Đây là một bệnh lý có khả năng lây truyền từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh theo đường phân miệng do thực phẩm nhiễm virus, nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Khác với viêm gan B, virus viêm gan A không khiến bệnh lý tiến triển dai dẳng, không phát sinh bệnh cảnh viêm gan mạn tính. Điều này có nghĩa bệnh không kéo dài trên 6 tháng và thường không gây chết người. Theo kết quả thống kê trong bối cảnh của suy gan cấp tính chỉ tồn tại một tỉ lệ nhỏ tử vong.

Có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan A sau 2 – 4 tuần. Ngoài ra tỉ lệ mắc bệnh cũng giảm đáng kể khi áp dụng các cách phòng ngừa. Bệnh thường phát sinh ở các vùng nhiệt đới và những nước đang phát triển.

Kết quả thống kê cho thấy hơn 90% người trưởng thành nhiễm Hepatitis A Virus – HAV tối thiểu một lần trong đời, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng bệnh. Do đó hầu hết những người bước sang độ tuổi trưởng thành có cơ thể đã mang kháng thể tự nhiên, giúp bảo vệ tốt và chống lại virus gây bệnh đến suốt đời.

Viêm Gan A thể hiện cho những tổn thương tại gan do virus
Viêm Gan A thể hiện cho những tổn thương tại gan do virus, có thể phát sinh ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Khi mắc bệnh viêm gan A, một số bệnh nhân không nhận thấy cơ thể phát sinh bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào. Ở những trường hợp phát sinh triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ cảm nhận các dấu hiệu bất thường xảy ra sau khi virus xâm nhập từ khoảng 2 – 6 tuần.

Một số triệu chứng, biểu hiện thường gặp gồm:

 • Vàng tròng trắng mắt
 • Vàng da
 • Đau bụng
 • Nước tiểu có màu sẫm
 • Phân nhạt màu, thông thường phân sẽ có màu xám.

Ngoài ra một số triệu chứng toàn thân có thể phát sinh, cụ thể:

 • Sốt nhẹ
 • Ngứa ngáy toàn thân
 • Biếng ăn
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và nôn mửa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV) là tác nhân chính khiến bệnh viêm gan A hình thành và phát triển. Loại virus này thường tồn tại trong nước uống, thức ăn, vật dụng sinh hoạt cá nhân, đồ dùng gia đình, trong nguồn nước và trong môi trường đất.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A, Hepatitis A Virus – HAV được tìm thấy nhiều nhất trong phân, nước tiểu và nước bọt. Những chất thải của bệnh nhân bị viêm gan sẽ được thải ra ngoài. Từ đó làm ô nhiễm môi trường xung quanh, virus phát tán rộng rãi.

Một số con đường lây lan chính của Hepatitis A Virus – HAV gồm:

 • Uống nước ở nguồn nước ô nhiễm
 • Ăn thức ăn chế biến bởi những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A khi không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh
 • Ăn ốc, sò hoặc các động vật có vỏ khác sinh sống tại nguồn nước ô nhiễm
 • Tham gia vào các hoạt động tình dục với bệnh nhân bị nhiễm Hepatitis A Virus – HAV.
Hepatitis A Virus – HAV
Hepatitis A Virus – HAV là tác nhân chính khiến bệnh viêm gan A hình thành và phát triển

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có thể phát sinh ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên một số yếu tố được liệt kê dưới đây có thể khiến bạn có nhiều rủi ro hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể như:

 • Những người thường xuyên tiếp xúc, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc kém vệ sinh
 • Sử dụng thuốc kích thích
 • Thiếu nguồn nước sạch
 • Những người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân bị viêm gan A
 • Quan hệ tình dục hoặc sống chung, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm virus. Kể cả sống chung và quan hệ tình dục đồng giới nam.
 • Làm việc hoặc đi du lịch tại những vùng miền, khu vực có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan A cao.

Đường lây truyền bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A được tìm thấy trong nước tiểu, phân và nước bọt của bệnh nhân. Chính vì thế bất kỳ hành động nào khiến chất tiết chứa virus lây lan từ người này sang người khác đều có khả năng khiến cho đối phương bị nhiễm virus. Đồng thời làm phát sinh bệnh viêm gan.

Virus gây bệnh viêm gan A không có khả năng lây lan qua đường máu. Bởi trong máu có rất ít virus. Theo kết quả nghiên cứu đường lây lan chính của bệnh là đường phân – miệng. Ăn thực phẩm, thức ăn chứa mầm bệnh, bơi lội trong bể bơi, ao hồ bị nhiễm bệnh, uống nguồn nước bị nhiễm virus hoặc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt (khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng), ăn chung thức ăn với bệnh nhân có thể gây lây truyền virus và bệnh viêm gan A.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan A

Để phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan A, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Đảm bảo vệ sinh thân thể, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, môi trường làm việc, nguồn nước sử dụng.
 • Xử lý tốt chất thải, phân của người bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Luôn luôn dùng xà phòng diệt khuẩn và nước rửa tay thật kỹ trong ít nhất 20 giây.
 • Xử lý tốt chất thải, phân của người bệnh.
 • Thức ăn cần được nấu chín, không ăn thức ăn nấu chưa chín, không ăn sống động vật. Việc sử dụng nhiệt độ cao có thể tiêu diệt virus gây bệnh viêm gan A.
 • Không ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với những bệnh nhân bị nhiễm virus. Cụ thể như ly nước, bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, vật dụng ăn uống, xô, chậu…
Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng
Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng để phòng ngừa bệnh viêm gan A

Ngoài ra, bạn nên tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan A nếu:

 • Sinh sống và làm việc tại khu vực có mức nhiễm viêm gan A cao.
 • Làm việc hoặc đi du lịch tại một quốc gia có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan A cao. Cụ thể như ở vùng Trung và Nam Mỹ, ở các nước Châu Phi.
 • Đang mắc bệnh gan cả đời.
 • Có tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục đồng tính nam.
 • Mắc những bệnh lý, vấn đề liên quan đến những rối loạn đông cầm máu
 • Chủng ngừa Immunoglobulin trong trường hợp bạn là người tiếp xúc hoặc chăm sóc trực tiếp với những bệnh nhân bị viêm gan A mà chưa từng tiêm vắc xin phòng virus viêm gan A.

Bệnh viêm gan A được chẩn đoán như thế nào?

Những triệu chứng lâm sàng cũng như biểu hiện của bệnh viêm gan A thường không rõ ràng, rất dễ gây nhầm lẫn với những nguyên nhân gây viêm gan khác. Chính vì thế, bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm máu để việc chẩn đoán xác định bệnh lý diễn ra suôn sẻ.

Một mẫu máu tĩnh mạch sẽ được bác sĩ chuyên khoa lấy ra, cho vào ống nghiệm và đi làm xét nghiệm để tìm kiếm, xác định sự tồn tại của kháng thể kháng HAV IgM. Ngoài ra bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên dụng hơn như PCR  để tìm kiếm vật chất di truyền của virus trong máu. Từ đó giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Phương pháp điều trị viêm gan

Hiện tại vẫn chưa có thuốc hoặc phương pháp đặc trị nào có khả năng chữa dứt điểm bệnh viêm gan A. Đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus, mục đích chính của quá trình điều trị là giải quyết các triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.

Thông thường những trường hợp bị nhiễm virus viêm gan A sẽ tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sau vài tuần hoặc dưới 6 tháng mà không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị. Điều này có nghĩa bệnh nhân không cần phải nhập viện mà có thể tự chăm sóc tại nhà. Ngoài ra bệnh không phát sinh tổn thương nào lâu dài và có thể tiêm chủng để phòng ngừa bệnh.

Những người đã tiếp xúc gần đây với virus viêm gan A (trong vòng hai tuần) nhưng chưa được tiêm chủng nên tiến hành tiêm globulin miễn dịch hoặc tiêm vắc xin viêm gan A để phòng ngừa bệnh trở nặng, phát sinh biến chứng gan mật.

Tiêm vắc xin viêm gan A
Nếu tiếp xúc gần đây với virus viêm gan A nhưng chưa được tiêm chủng, bạn nên tiến hành tiêm globulin miễn dịch hoặc tiêm vắc xin viêm gan A

Vì viêm gan A là một căn bệnh ngắn hạn nên cách chăm sóc và điều trị sẽ đơn giãn hơn. Các phương pháp thường tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh và giữ tinh thần thoải mái. Cụ thể:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Khi mắc bệnh viêm gan A, nhiều bệnh nhân cảm thấy ốm yếu, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể ít năng lượng hơn. Chính vì thế bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để tịnh dưỡng và nghỉ ngơi.
 • Kiểm soát cảm giác buồn nôn: Những cơn buồn nôn xuất hiện có thể khiến bệnh nhân chán ăn, khó ăn, ăn không ngon miệng. Thay vì ăn một bữa ăn lớn, đầy đủ chất dinh dưỡng, người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Để bổ sung đủ calo cho cơ thể, người bệnh nên dung nạp nhiều thực phẩm, thức uống chứa hàm lượng calo cao. Điển hình như sữa hoặc nước ép trái cây. Bên cạnh đó việc uống nhiều nước là điều vô cùng quan trọng. Bởi uống đủ nước mỗi ngày có thể phòng ngừa tình trạng mất nước khiến cơ thể mệt mỏi khi bạn nôn nhiều.
 • Sử dụng thuốc một cách cẩn thận và tránh uống các loại rượu bia: Áp lực lên gan có thể tăng cao khiến gan gặp nhiều khó khăn và dễ bị tổn thương khi bạn sử dụng thuốc bừa bãi và thường xuyên uống các loại rượu bia. Chính vì thế khi mắc bệnh viêm gan, bệnh nhân tuyệt đối không uống rượu. Lượng cồn và một số thành phần trong rượu có thể tác động có thể khiến gan bị tổn thương nhiều hơn, chức năng gan suy giảm. Ngoài việc ngưng sử dụng rượu, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về danh sách những loại thuốc mà bạn đang dùng, kể cả những loại thuốc không kê đơn. Bởi trong thời gian điều trị bệnh viêm gan A, gan bị tổn thương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng chất độc hoặc giải phóng bất kỳ loại thuốc nào.  Chính vì thế, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc dùng thuốc có lợi và an toàn cho gan. Bao gồm chất bổ sung, vitamin…

Bên cạnh các cách chăm sóc và điều trị nêu trên, người bệnh nên thực hiện thêm một số biện pháp giúp ngăn ngừa, giảm bớt nguy cơ truyền nhiễm virus gây bệnh viêm gan A cho người khác. Cụ thể:

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm gan A: Ở một số trường hợp, sau khi tham gia vào các hoạt động tình dục, bạn tình có thể bị lây nhiễm virus gây viêm gan. Việc sử dụng bao cao su và một số biện pháp khác cũng không đảm bảo an toàn.
 • Rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh: Dùng xà phòng diệt khuẩn rửa tay ít nhất 20 giây. Sau đó dùng nước sạch rửa sạch tay và lau khô tay bằng giấy vệ sinh hoặc khăn dùng một lần.
 • Không chế biến thức ăn cho người khác: Nếu bị nhiễm virus viêm gan A, bạn không nên tham gia vào các hoạt động chế  biến thức ăn cho người khác. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.
Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm gan A
Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm gan A để phòng ngừa lây nhiễm cho người khác

Thông thường bệnh nhân bị viêm gan A không có triệu chứng rõ ràng. Trong trường hợp tăng thể trạng sẽ tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sau vài tuần hoặc dưới 6 tháng mà không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp, các triệu chứng của bệnh có thể phát sinh khiến bệnh nhân khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì thế, bạn nên sinh hoạt và áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Tốt nhất để đảm bảo an toàn và phòng bệnh hiệu quả, bạn nên tiến hành tiêm phòng vắc xin phòng nhiễm lây nhiễm virus viêm gan A.

Viêm gan là gì? Cấp tính – mãn tính? Thông tin cần biết

Viêm gan là tình trạng gan bị tổn thương, đặc trưng là sự biểu hiện của những tế bào mô gan bị viêm. Phần lớn trường hợp, căn bệnh này...

Virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể?

Trong 5 loại virus gây viêm gan siêu vi, virus viêm gan C (HCV - Hepatitis C Virus) được đánh...

Men gan cao là gì? Có nguy hiểm? Cách khắc phục

Men gan được xác định là chất xúc tác sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá...

Viêm gan A có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Viêm gan A là một bệnh lý liên quan đến gan do loại virus siêu vi gây ra. Theo nhận...

Kiểm tra chức năng gan – Xét nghiệm cần làm & chi phí

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau có trong máu do...

Nóng gan là gì? Triệu chứng, cách điều trị, khắc phục

Bệnh nóng gan hình thành và tiến triển do chế độ ăn uống giàu chất béo, uống nhiều rượu bia,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *