Kiểm tra chức năng gan – Xét nghiệm cần làm & chi phí

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau có trong máu do gan sản sinh ra hay các các dịch khác. Một kết quả bất thường cho thấy gan đang bị tổn thương hay có vấn đề, từ đó cho phép bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp. 

kiểm tra chức năng gan
Kiểm tra chức năng gan là như thế nào? Chi phí bao nhiêu tiền?

Kiểm tra chức năng gan là gì? Mục đích của việc kiểm tra

Gan là cơ quan nội tạng đảm nhiều khác nhiều chức năng thiết yếu cần cho sự sống như: Lọc máu, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn để nuôi dưỡng cơ thể và tế bào, loại bỏ vi khuẩn khỏi máu, cân bằng hormone, kháng đông máu, điều hòa đường huyết, tạo cholesterol, protein, men, mật và kháng thể.

Khi gan bị tổn thương có thể khiến cho các hoạt động của cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng không kém. Vì thế, phát hiện sớm những tổn thương của gan hay các vấn đề bất thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ giúp người bệnh có những phác đồ điều trị tích cực.

Kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau trong máu do gan sản sinh ra. Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện, chẩn đoán và theo dõi các tổn thương ở gan khiến chức năng của gan bị trì trệ.

kiểm tra chức năng gan
Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là xét nghiệm sinh hóa thường được chỉ định để đánh giá chức năng gan và phát hiện những tổn thương ở gan

Bên cạnh đó, thủ thuật kiểm tra chức năng gan còn mang lại nhiều mục đích khác như:

 • Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng gan như viêm gan, viêm gan A, viêm gan B,…;
 • Kiểm tra nồng độ protein và enzym trong máu;
 • Ước lượng mức độ nghiêm trọng của các vấn đề liên quan đến gan, nhất là bệnh xơ gan, suy gan và ung thư gan;
 • Theo dõi các tác dụng phụ của thuốc điều trị có thể xảy ra;
 • Theo dõi tiến triển của bệnh gan do nhiễm khuẩn hay nhiễm độc, từ đó cho phép bác sĩ đề ra những phác đồ điều trị phù hợp.

→Xem thêm: Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Đủ Miễn Dịch?

Xét nghiệm chức năng gan khi nào cần thực hiện?

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường được chỉ định thực hiện cho các đối tượng có các dấu hiệu lâm sàng cảnh báo mắc bệnh liên quan đến gan hay tầm soát một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến gan. Một số trường hợp cụ thể như:

 • Đối tượng xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan như: vàng da, vàng mắt, đau tức vùng hạ sườn phải, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng, hay buồn nôn hoặc nôn liên tục, nước tiểu sẫm màu,…;
 • Tầm soát tình trạng sức khỏe gan ở các đối tượng là thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh viêm gan, suy gan và ung thư gan;
 • Theo dõi chức năng gan ở một số đối tượng quan hệ tình dục không an toàn với bạn cùng giới hay khác giới, đối tượng nghiện bia rượu, đối tượng truyền máu không an toàn, đối tượng tiêm chích ma túy,…;
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của đối tượng có khả năng mắc phải một số bệnh lý khác như:  thừa cân béo phì, cao huyết áp, tiểu đường,…;
 • Theo dõi sự ảnh hưởng của một số loại thuốc lên gan;
 • Đối tượng mắc bệnh lý liên quan đến túi mật.
khi nào cần kiểm tra chức năng gan?
Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh gan, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Nếu nằm trong số trường hợp trên, bạn cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm chức năng gan để sớm nhận biết kịp thời các tổn thương ở gan và xác định những phương án điều trị tích cực.

Những xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng gan

Các xét nghiệm chức năng gan được phân chia vào các nhóm sau:

 • Nhóm xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử gan;
 • Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc;
 • Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng tổng hợp;
 • Nhóm xét nghiệm chức năng gan khác.

1. Xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan

Để đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tham gia việc xét nghiệm máu để đo chỉ số AST và ALT. Cụ thể hơn:

 • AST (Aspartate aminotransferase): Không chỉ hiện hiện nhiều ở gan, AST còn xuất hiện ở cơ tim, cơ vân, thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. Mức bình thường AST < 40 UI/L.
 • ALT (Alanine aminotransferase): Hiện diện chủ yếu ở bào tương của gan, do đó, nồng độ ALT còn nhạy và đặc hiệu hơn AST trong các bệnh về gan. Mức bình thường ALT <40 UI/L.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra nồng độ transaminase trong máu để biết chính xác một số tổn thương ở gan. Thông thường, chỉ số transaminase tăng trong các hầu hết các bệnh lý liên quan đến gan nhưng không hoàn toàn đặc hiệu, bởi chỉ số này tăng còn liên quan đến một số vấn đề khác như: nhồi máu cơ tim, tổn thương cường giáp, nhược giáp, cơ vân,… Ngược lại, chỉ số này có thể giảm giả tạo khi lượng urê máu tăng.

Các mức transaminase tăng có liên quan đến một số bệnh lý về gan như sau:

 • Tăng cao (> 3000 UI/L): Có khả năng gặp phải các trường hợp hoại tử tế gan như: tổn thương gan do thuốc, độc chất, viêm gan do nhiễm virus cấp và mãn tính,…;
 • Tăng vừa (< 300 UI/L): Trường hợp này có thể gặp ở các đối tượng viêm gan do rượu. Nồng độ transaminase tăng chủ yếu là do AST nhưng trị số không vượt quá 2 – 10 lần so với mức bình thường;
 • Tăng nhẹ (< 100 UI/L): Thường gặp ở các đối tượng bị viêm gan virus cấp mức độ nhẹ hoặc bệnh gan mãn tính, tình trạng tắc mật, gan nhiễm mỡ,… Đối với các trường hợp bị sỏi ống mật chủ, vàng da tắc mật, trị số ALT thường tăng < 500 UI/L.

Ngoài các chỉ số đã được kể đến, bác sĩ có thể kiểm tra thêm các thông số nhằm đánh giá tình trạng hoại tử gan, như:

 • LDH (lactate dehydrogenase): Trị số LDH tăng cao và thoáng qua chủ yếu gặp ở trường hợp hoại tử tế bào gan, sốc gan. Nếu chỉ số LDH tăng kéo dài kèm tăng ALP thì có thể cho phép bác sĩ kết luận các tổn thương thâm nhiễm ác tính ở gan;
 • ALT/LDH: Tỷ số này có thể giúp phân biệt được viêm gan virus cấp (ALT/LDH >1,5) với tình trạng sốc gan hoặc bị ngộ độc với acetaminophen (ALT/LDH < 1,5);
 • Ferritin: Ferritin ở nam dao động từ 100 – 300 mg/ L và ở nữ là 50 – 200 mg/ L. Trường hợp giảm ferritin cho đến trường hợp đối tượng cho máu thường xuyên, chạy thận nhân tạo. Tăng ferritin gặp ở các trường hợp bệnh ung thư gan, bệnh huyết học, hội chứng nhiễm trùng, ngộ độc rượu,…

2. Xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc

Một số xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc như:

– Bilirubin huyết thanh

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym. Có khoảng 90 – 95% bilirubin được tạo ra từ quá trình thoái biến của hồng cầu, bao gồm cả hai thành phần là bilirubin trực tiếp (TT) và bilirubin gián tiếp (GT).

 • Mức bình thường:
  • Bilirubin toàn phần (TP): 0,8–1,2 mg/dL (5-17 mmol/L). Vàng da chỉ là biểu hiện lâm sàng khi chỉ số bilirubin TP tăng > 2,5 mg/dL
  • Bilirubin GT: 0,6 – 0,8 mg/dL
  • Bilirubin TT: 0,2 – 0,4 mg/dL
 • Tăng bilirubin GT (< 15 mg/dL): Chỉ số tăng do quá trình sản xuất bilirubin và giảm do sự bắt giữ bilirubin tại tế bào gan.
 • Tăng bilirubin TT: Kết quả cho biết có liên quan đến bệnh lý gan mật.

– Bilirubin niệu

Khi có sự xuất hiện của bilirubin niệu thì có thể cho phép bác sĩ kết luận bệnh nhân có vấn đề về gan mật. Thông thường, bilirubin niệu chỉ hiện diện ở dạng bilirubin TT. Kết quả dương tính trước khi xuất hiện triệu chứng lâm sàng vàng da, nhưng khi triệu chứng này tiêu biến thì thông số này có thể trở về âm tính khi giảm bilirubin huyết.

– Urobilinogen

Đây là chất chuyển hóa của bilirubin ở ruột và được tái hấp thu, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Tại các trường hợp tắc mật hoàn toàn, thông số này không xuất hiện trong nước tiểu.

Mức bình thường, nồng độ urobilinogen ở mức 0,2 – 1,2 UI. Tăng urobilinogen trong nước tiểu chủ yếu gặp ở các trường hợp tán huyết, các bệnh lý về gan hoặc xuất huyết ở đường tiêu hóa.

kiểm tra chức năng gan
Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán chức năng gan

– ALP (alkaline phosphatas)

Là enzym thủy phân các ester phosphat trong môi trường pH = 9. Mức bình thường, nồng độ ALP là 25 – 85 UI/L.

ALP tăng cao 3 – 10 lần là kết quả của tình trạng tắc mật trong hoặc ngoài gan. Trong khi đó, ALP tăng nhẹ hoặc vừa gấp 2 lần so với mức bình thường thì có thể gặp trong viêm gan, xơ gan, di căn hoặc một số trường hợp khác.

– 5NT (5′ Nucleotidase)

Là một ALP tương đối chuyên biệt cho gan, cho phép bác sĩ xác định tình trạng tăng nồng độ ALP do gan, xương hay các trạng thái sinh lý ở trẻ em đang tuổi trưởng hoặc phụ nữ đang mang thai. Mức bình thường 5NT là 0,3 – 2,6 UI/dL.

– GGT, g-GT (-g-glutamyl transferase , g-glutamyl transpeptidase)

Mức bình thường GGT # 50 U/L ở nam giới và # 30 U/L ở nữ giới. Nồng độ GGT tăng giảm thường gặp ở các đối tượng nghiện rượu mãn tính, tắc mật hay sử dụng một số thuốc gây cảm ứng với enzym ở gan hay một số trường hợp gan nhiễm mỡ nhưng không do rượu.

– NH3 máu (amoniac máu)

NH3 được sản xuất từ quá trình chuyển hóa của protein trong cơ thể và do vi khuẩn sống trong đại tràng. Tại gan, chất NH3 được khử độc bằng cách chuyển thành urê để thải qua thận. Mức bình thường NH3 máu là 5 – 69 mg/dL. Nồng độ NH3 tăng trong các trường hợp mắc bệnh gan cấp và mãn tính.

3. Xét nghiệm chức năng tổng hợp

– Albumin huyết thanh

Mức bình thường albumin là 35 – 55 g/L. Lượng albumin máu chỉ giảm trong các trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc gan bị tổn thương nặng. Ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, lượng albumin có thể giảm do bị thoát vào dịch báng. Bên cạnh đó, các trường hợp bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc bị mất albumin bất thường qua đường tiểu cũng có khả năng làm lượng albumin giảm.

– Globulin huyết thanh

Lượng globulin huyết thanh được sản xuất từ nhiều nơi khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả nhiều loại protein, các kháng thể tham gia hệ thống miễn dịch. Mức bình thường globulin huyết thanh là 20 – 35 g/L. Trường hợp xơ gan, lượng globulin sẽ tăng cao. Ngoài ra, khi nồng độ này răng cũng có thể gợi ý đến một số bệnh lý khác ở gan.

– Thời gian prothrombin (PT)

Là thời gian chuyển prothrombin thành thromobin khi có sự xuất hiện của CA++, thromboplastin và các yếu tố đông máu khác. Để chuẩn hóa kết quả của PT, giới y học thường chuyển đổi thành INR (International Normalized Ratio). Mức bình thường INR là 0,8 – 1,2.

4. Một số xét nghiệm khác

Ngoài các xét nghiệm đánh giá chức năng gan đã được liệt kê, một số trường hợp khác còn được bác sĩ chỉ định kiểm tra để đánh giá định lượng chức năng hiện tại của gan như siêu âm, sinh thiết gan, CT scan,… Các xét nghiệm này thường chỉ sử dụng để khảo sát chất lượng gan trước khi phẫu thuật ghép gan, cắt gan,…

Giải đáp chi tiết: Đi Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Làm kiểm tra chức năng gan tốn bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, mức chi phí các loại xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường dao động từ 50.000 – 500.000 đồng. Mức giá này có thể tăng giảm do sự chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Dưới đây là bảng giá chung khi tiến hành xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên và chức năng gan:

Dịch vụ xét nghiệm kiểm tra chức năng gan:Mức chi phí:
Xét nghiệm HBsAg và kiểm tra viêm gan BHBsAg80.000 đồng/ lần
Anti – HBs90.000 đồng/ lần
Anti – HBc120.000 đồng/ lần
Kiểm tra định lượng virusAnti Bee90.000 đồng/ lần
DNA – HBV (định tính)500.000 đồng/ lần
DNA – HBV (định lượng)500.000 đồng/ lần
Kiểm tra men ganSGOT, SGPT50.000 đồng/ lần
GGT50.000 đồng/ lần
Bilirubin TT, GT50.000 đồng/ lần
Tuy nhiên, đây không phải là mức giá niêm yết của bệnh viện hay cơ sở y tế nào. Bảng giá này chỉ mang tính chất tham khảo.
mức chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan
Chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan dao động từ 50.000 – 500.000 đồng đối với từng phần kiểm tra

Để biết chính xác hơn về thông tin chi phí xét nghiệm chẩn đoán chức năng gan, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị hay cơ sở y tế để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, mức chi phí này chưa tính các khoản phát sinh khác như thăm khám lâm sàng, siêu âm bụng, sinh thiết gan, thuốc men,…

Một số lưu ý khi làm kiểm tra chức năng gan

Để không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra chức năng gan, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Thời gian lý tưởng để kiểm tra chức năng gan là vào buổi sáng sớm. 
 • Ban nên nhịn ăn ít nhất 4 – 6 giờ đồng đồ trước khi kiểm tra chức năng gan. Bên cạnh đó, vào buổi trước trước ngày xét nghiệm, bạn nên ăn những thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu;
 • Không được uống cà phê, rượu, bia hay hút thuốc lá trước khi kiểm tra chức năng gan ít nhất 6 – 8 giờ đồng hồ. Những đồ uống có cồn hay chất kích thích đều không tốt cho gan và có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm;
 • Tạm ngưng việc sử dụng thuốc trước khi làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả các chỉ số trong xét nghiệm, nhất là thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tâm thần,… 
những vấn đề cần lưu ý khi kiểm tra chức năng gan
Tạm ngưng việc sử dụng một số loại thuốc trị bệnh trước khi kiểm tra chức năng gan

Những biến chứng có thể mắc phải khi xét nghiệm chức năng gan

Trong quá trình xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể bạn sẽ gặp phải một số biến chứng sau:

 • Nhiễm trùng;
 • Choáng váng, đau đầu;
 • Chảy máu không cầm được;
 • Chảy máu ở dưới da hoặc tạo khối máu tụ…

Nếu phải những trường hợp trên, bạn nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ hoặc nhân viên để được hỗ trợ cũng như phòng tránh một số biến chứng nghiêm trọng.

Cần ghi nhớ một số vấn đề sau khi kiểm tra chức năng gan

Ngay sau khi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, bạn có thể trở về và sinh hoạt bình thường, không cần kiêng kẽm một số vấn đề không cần thiết. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu nhẹ sau khi lấy máu, bạn nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ thêm vài phút tại phòng khám và không nên vội về.

những lưu ý khi kiểm tra chức năng gan
Nên nghỉ ngơi tại chỗ 30 – 45 phút sau khi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Mặt khác, kết quả có thể không xác định tức thì một cách chính xác các tổn thương của gan nhưng cho phép bác sĩ khoanh vùng một số biểu hiện nghiêm trọng để có những phác đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ sẽ trả kết quả cho bệnh nhân và đề nghị làm thêm một số xét nghiệm khác nếu cần thiết để biết chính xác tình trạng nhiễm trùng hay một số bệnh lý khác ảnh hưởng đến gan như: siêu âm, sinh thiết gan, CT scan,…

Gợi ý địa chỉ kiểm tra chức năng gan uy tín

Dưới đây là một số gợi ý địa chỉ kiểm tra chức năng gan uy tín, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh sao cho phù hợp với vị trí địa lý và nhu cầu cá nhân:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3923 5804 – (028) 3929 8704
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h00 – 11h00 và 13h00 – 16h00); thứ bảy và chủ nhật (7h30 – 11h30)

2. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 1) – Phòng khám Viêm gan

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3855 4269
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h00 – 12h00 và 13h00 – 16h30)

3. Bệnh viện Chợ Rẫy – Khoa Nghiên cứu và điều trị viêm gan

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3855 4127
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h00 – 11h00 và 13h00 – 16h00); thứ bảy (7h00 – 11h00)

4. Bệnh viện Bình Dân – Khoa Gan mật

 • Địa chỉ: Số 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Khu kỹ thuật cao: Số 408 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3839 4747 – (028) 3833 0205
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (6h30 – 11h30 và 13h00 – 16h00, khám dịch vụ từ 16h00 – 18h00); thứ bảy và ngày lễ (7h00 – 11h30)

Tại Hà Nội

1. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Phòng khám số 1

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 3574 3456 – 0984 885 910
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ bảy (7h30 – 12h00)

2. Bệnh viện Bạch Mai – Trung tâm Bệnh nhiệt đới

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 3868 9963
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (6h30 – 12h00 và 13h00 – 18h00)

3. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Bệnh lây qua đường máu – Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 069 572 400 – 069 555 283
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ bảy (7h00 – 17h30)

4. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – Khoa Viêm gan

 • Cơ sở 1: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Số điện thoại: (024) 3581 0170
 • Cơ sở 2: Số 78 Giải Phóng, phường Phương Đình, quận Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại: 1900 3228 – (024) 3576 3491
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ bảy (7h30 – 11h30 và 13h00 – 17h00)

Tại Đà Nẵng

1. Bệnh viện Đa khoa Bình Dân Đà Nẵng – Khoa Xét nghiệm

 • Địa chỉ: Số 376 Trần Cao Văn, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
 • Số điện thoại: (023) 6371 4030
 • Thời gian làm việc: 24/24

2. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng – Khoa Tiêu hóa – Gan – Mật

 • Địa chỉ: Số 291 (số cũ 161) Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
 • Số điện thoại: (023) 6365 0676
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ bảy (7h00 – 11h30 và 12h30 – 16h00); chủ nhật (7h00 – 12h00)

3. Bệnh viện C Đà Nẵng – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

 • Địa chỉ: Số 122 Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
 • Số điện thoại: (023) 6382 1480 – (023) 9393 1643 – (023) 6383 2644
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến chủ nhật (7h00 – 17h00)

Kiểm tra chức năng gan là việc làm vô cùng cần thiết, nhất là các đối tượng có dấu hiệu mắc bệnh gan. Bởi bạn vẫn có thể cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường mà không nghĩ rằng cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan. Vì thế, bạn cần chủ động sắp xếp thời gian thăm khám và kiểm tra chức năng gan thường xuyên 6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Trí Đức HotelTrí Đức Hotel says: Trả lời

  Dạo này em hay bị chướng bụng và bị đau sườn bên phải, thỉnh thoảng có nhói lên và thấy buồn ói nhưng k ói được thì có phải gan em đang có vđ k ạ?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trí Đức Hotel, Dựa theo triệu chứng của bạn đưa ra Trung tâm chưa thể đưa ra nguyên nhân gây bệnh cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng đau tức hạ sườn phải kèm theo chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, nôn và sụt cân nhanh chóng. Khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, nước tiểu chuyển màu vàng đậm,… sẽ có liên quan đến các bệnh mạn tính về gan (xơ gan, ung thư gan,…). Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám sức khỏe. Nếu có bất cứ câu hỏi nào vui lòng liên hệ hotline 024.7109.6699 để được tư vấn miễn phí hoặc đến 1 trong 2 cơ sở của trung tâm :
   CS1: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – Hà Nội
   CS2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   Cảm ơn bạn!

 2. marketing onlinemarketing online says: Trả lời

  bác sĩ ơi nếu bị xơ gan giai đoạn 2 thì có thể dùng thuốc bảo nam ích can thang được k? em có uống thuốc được chỉ định 6 tháng, tuy là có tiến triển nhưng các triệu chứng vẫn còn nhiều lắm. mà em kiêng khem cân thận lắm ạ, k rượu bia thuốc lá gi đâu

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn marketing online, Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài thuốc Bảo nam Ích can thang, đối với trường hợp xơ gan gian đoạn 2 của bạn thì hoàn toàn có thể sử dụng bài thuốc Bảo nam Ích can thang của Trung tâm để điều trị. Bài thuốc được làm hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên hoàn toàn lành tính và có hiệu quả lâu dài. Đã có rất nhiều các bệnh nhân sử dụng và đạt kết quả cao, Tùy theo bệnh tình và tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ có liệu trình, phác đồ kết hợp các thuốc phù hợp bạn nhé. Để thuận tiện hơn bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024)7109 6699 để các bác sĩ hàng đầu tư vấn miễn phí bạn nhé
   Thông tin đến bạn!

 3. Tổng Kho Sỉ HNTổng Kho Sỉ HN says: Trả lời

  trước đây mình có điêu trị bệnh về thần kinh nên uống khá nhiều thuốc an thần và các loại thuốc ức chế liều cao và đã điều trị xong rồi. nhưng gần đây mình luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, da vàng đi thì là bị các bệnh về gan ko ạ, mình sợ uống nhiều thuốc tây quá chức năng gan bị suy giảm

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Tổng Kho Sỉ HN, đối với các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, da vàng đi có thể là do biến chứng của việc dùng quá nhiều thuốc tây, thuốc kháng sinh liều cao khiến gan của bạn bị suy giảm chức năng. Để tăng cường chức năng gan bạn có thể sử dụng một số bài thuốc đặc trị về giải độc gan, tăng cường chức năng gan và kết hợp một số cách sau: hạn chế tối đa rượu, bia và các đồ uống có cồn; cắt giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn; hạn chế sử dụng những loại thuốc giảm đau không kê đơn; uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin E và tập thể dục thường xuyên bạn nhé.
   Chúc bạn sức khỏe!

 4. TIÊN-SEOTIÊN-SEO says: Trả lời

  VIÊM GAN B CÓ LÂY K Ạ? NẾU GIỜ E LẤY CHỒNG MÀ CHỒNG EM BỊ VIÊM GAN B THÌ SAO K MN?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn TIÊN-SEO, Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục. Khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B qua đường tình dục là khá cao, đặc biệt khi quan hệ tình dục gây chảy máu, tổn thương niêm mạc hoặc bạn tình có số lượng virus cao, tình trạng virus đang hoạt động thì nguy cơ lây nhiễm càng cao. Vậy nên, trước khi kết hôn, bạn và chồng nên đến các bệnh viện lớn có uy tín để khám sàng lọc nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 5. Tuyển dụng viettelTuyển dụng viettel says: Trả lời

  Các bác dùng thuốc gì để giảm men gan thế ạ? chỉ số men gan em đang cao quá gấp đôi người bình thường luôn ạ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Tuyển dụng viettel, có nhiều cách để giảm men gan, dưới đây là một số cách giúp bạn có thể giảm men gan hiệu quả mà bạn có thể tham khảo . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh về gan vui lòng liên hệ hotline 024.7109.6699 hoặc đến 1 trong 2 cơ sở của trung tâm :
   CS1: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – Hà Nội
   CS2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   để được bác sĩ tư vấn miễn phí. Cảm ơn bạn!

 6. Vua Cá NgừVua Cá Ngừ says: Trả lời

  Nhà mình 2 bố con đều bị viêm gan B mà dị ứng với thành phần của thuốc tây, đang muốn đổi sang sử dụng thuốc đông y, gần đây mình đang tìm hiểu về thuốc bảo nam ích can khang của tt thuốc dân tộc, ai có thông tin cho mình xin với ah

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Vua Cá Ngừ, Bài thuốc Bảo nam Ích can khang của Trung tâm được chiết xuất từu 100% dược phẩm từ thiên nhiên có công dụng giải độc, tăng cường và hỗ trợ chức năng gan, hỗ trợ giải quyết tận gốc các bệnh về viêm gan A B C, xơ gan, men gan cao. Bài thuốc được sản xuất đạt chuẩn GACP-WHO rất an toàn, lành tính, không gây tác dụng, là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân mắc các bệnh về gan. Không rõ hiện tại tình trạng bệnh của hai bố con cụ thể như thế nào? Tùy vào tình trạng cũng như biểu hiện bệnh lý mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ , liệu trình, chế độ ăn uống,… thích hợp với bạn, bạn nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ đến đường dây nóng (024) 7109 6699 để được tư vấn miễn phí hoặc đến 1 trong 2 cơ sở của trung tâm:
   – CS1: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – Hà Nội
   – CS2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   Thông tin đến bạn!

 7. Tâm ĐảmTâm Đảm says: Trả lời

  Ba mình thường xuyên uống rượu, vì ông phải đi xã giao nhiều. nhưng ông vẫn thường xuyên uống thuốc giải độc gan, tuy nhiên gần đây khi nhà mình đi khám tổng quát cả nhà thì bs nói ba mình bị xơ gan giai đoạn 1. mình có đọc mấy bài viết về xơ gan và cảm thấy rất hoang mang ạ. ba mình k có các biểu hiện gì bất thường hết thì có sao k ạ?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Tâm Đảm, xơ gan giai đoạn 1 hay còn gọi là xơ gan còn bù. Xơ gan ở giai đoạn này là tương đối nhẹ, các tế bào gan chưa bị thương tổn nhiều, số lượng tế bào bị thương tổn là tương đối ít và có thể được bù trừ bởi các tế bào gan khỏe mạnh. Chức năng gan chưa bị suy giảm nhiều và hoàn toàn có thể được phục hồi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời bạn nhé. Vì vậy, gia đình cần theo chỉ định của các Bác sĩ, thực hiện các biện pháp điều trị cũng như sinh hoạt thật hợp lý để tình trạng không chuyển biến xấu thêm nhé. Gia đình có thể tham khảo bài thuốc Bảo Nam Ích Can Thang với thành phần hoàn toàn thảo dược hỗ trợ điều trị cũng như hồi phục chức năng gan 1 cách hiệu quả nhất mà tuyệt đối lành tính với người bệnh. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến đường dây nóng (024) 7109 6699 để được tư vấn miễn phí
   Thân ái!

 8. Tiểu BéoTiểu Béo says: Trả lời

  Chào cả nhà, cả nhà cho cháu hỏi: Gia đình cháu có người nhà 65 tuổi, bị u gan phải mổ nên điều trị ở viện nào thì tốt nhất ah? trong địa bàn Hà Nội thôi ah. cháu xin cám ơn!

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Tiểu Béo, Dưới đây là một số địa điểm mổ u gan uy tín ở Hà Nội mà bạn có thể tham khảo:
   1. Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
   2. Bệnh viện Việt Đức. địa chỉ: số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
   3. Bệnh viện Bạch Mai. địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
   4. Bệnh viện E Trung ương địa chỉ: 89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội
   5. Bệnh viện Quân Y 103 địa chỉ: 261 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội
   6. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
   Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

 9. HoaHoa says: Trả lời

  toi uong thuoc tay de dieu tri viem gan b nhung bi buon non, hoa mat va chong mat thi co nen dung lai va doi sang uong thuoc khac k?

 10. Trần Quốc HoàngTrần Quốc Hoàng says: Trả lời

  Ai dùng thuốc Bảo nam ích can thang của nhà thuốc dân tộc chưa? mình thấy nhiều người bảo tốt ạ, mn cho mình xin chút thông tin với? dùng cho mẹ bầu đc k? vợ mình bị vga

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trần Quốc Hoàng, Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài thuốc Bảo nam Ích can thang của Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Bài thuốc Bảo nam ích can thang được làm hoàn toàn bằng 100% thảo dược tự nhiên sản xuất đạt chuẩn GACP-WHO rất an toàn lành tính không gây tác dụng phụ phù hợp với cả phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ và bệnh nhân có bệnh lý nền. Với trường hợp của vợ bạn thì có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng bài thuốc bảo nam ich can của bên trung tâm để hỗ trợ điều trị cải thiện tình trạng viêm gan A. Và tùy trường hợp của vợ bạn mà bác sĩ sẽ có phác đồ phù hợp bạn nhé.
   Bạn vui lòng liên hệ hotline bên trung tâm (024) 7109 6699 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp. Cảm ơn bạn!

 11. Dịu LynDịu Lyn says: Trả lời

  Chào bs, bs cho em hỏi, hiện em đang bầu tháng thứ 6 nhưng em mới phát hiện ra em bị vgb đợt đi khám vừa rồi, vậy nếu em đang bầu ntn thì có dễ bị lây sang cho con k thưa bs?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Dịu Lyn, Viêm gan C có thể lây chủ yếu qua 3 đường là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Tiu nhiên, viêm gan C truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng trên dưới 5%. Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus viêm gan C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai. Đường lây truyền virus viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con nên dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền sang cho con được bạn nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến các bệnh lý về gan, bạn vui lòng liên hệ đến đường dây nóng (024) 7109 6699 để được tư vấn miễn phí hoặc đến 1 trong 2 cơ sở của trung tâm:
   – CS1: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – Hà Nội
   – CS2: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   Chúc bạn sức khỏe!

 12. Thảo PhạmThảo Phạm says: Trả lời

  Có ai sử dụng thuốc hepoal chưa? cho mình ý kiến với mình đang định mua để trị xơ gan, mình bị xơ gan gđ 2

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Thảo Phạm, với tất cacr các loại thuốc để điều trị các bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao hay ung thư gan,… đều phải được sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc bạn nhé! Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi q qua số điện thoại (024)7109 6699 để các bác sĩ hàng đầu tư vấn miễn phí
   Thân ái!

 13. Meo MeoMeo Meo says: Trả lời

  cả nhà cho mình hỏi phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ an toàn với ạ chứ dạo trước uống thuốc tây mà mệt quá.

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Meo Meo, để điều trị gan nhiễm mỡ một cách an toàn và có hiệu quả cao, Trung tâm Thuốc dân tộc gửi bạn một số cách điều trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên, an toàn và không gây tác dụng phụ:
   1. Sử dụng Chè xanh trị gan nhiễm mỡ: Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, thức uống này có tác dụng giảm mỡ tích tụ lâu ngày trong gan, chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa ung thư gan, xơ gan, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Bạn chỉ cần lấy một nắm lá trà tươi đem rửa sạch, vò nát, hãm với 1,5 lít nước sôi. Ủ khoảng 15 phút là có thể uống được. Không để nước trà qua ngày.
   2. Trị gan nhiễm mỡ bằng cà gai leo: Cà gai leo có tác dụng giải độc, giảm men gan, ức chế virus gây bệnh viêm gan B, đồng thời đào thải mỡ tích tụ trong gan. Bạn chỉ cần sử dụng cà gai leo phơi khô, hằng ngày lấy khoảng 100g dược liệu đem đun sôi kỹ trong 10 phút, gạn nước uống dần thay thế cho trà hằng ngày.
   3. Trị gan nhiễm mỡ từ củ: Củ sen có tác dụng tăng cường sản sinh hồng cầu, giải nhiệt, ổn định huyết áp, chống oxy hóa, ức chế sự phá hủy ở các mô gan khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ tiêu hủy mỡ tích tụ trong gan. Để điều trị gan nhiễm mỡ với củ sen, bạn chỉ cần thường xuyên sử dụng các món ăn được chế biến từ thực phẩm này.
   Nếu có bấn cứ vấn đề hay thắc mắc gì liên quan đến các bệnh lý về gan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024)7109 6699 để các bác sĩ hàng đầu tư vấn trực tiếp. Cảm ơn bạn!

 14. xe cổ sài gònxe cổ sài gòn says: Trả lời

  Thưa BS cho tôi hỏi nếu bị ung thư gan thì có pp nào điều trị được không ạ? Liệu có cơ hội nào ko thưa bác sĩ ?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn xe cổ sài gòn, đối với tình trạng xơ gan giai đoạn 1 thì bạn nên dùng các loại thuốc đặc trị để khống chế sự phát triển và lây lan của các tế bào xơ hóa sang những tế bào gan khỏe mạnh khác theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần có một chế độ ăn dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh như sau: Hạn chế ăn những thực phẩm, thức ăn chứa nhiều chất béo không hòa tan như: mỡ động vật, đồ ăn chiên rán… để làm giảm áp lực lên gan; Kiêng hoặc không uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như: thuốc lá, cà phê; Tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua các thực phẩm; Thường xuyên luyện tập thể dục,thể thao để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch; Xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học;…. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

 15. Hạnh Liên NguyễnHạnh Liên Nguyễn says: Trả lời

  Trước đây mình cũng uống nhiều thuốc để điều trị men gan cao lắm rồi, tuy nhiên nó cứ hạ xong rồi lại tăng lên làm mình không biết phải làm thế nào luôn, thuốc cũng uống rồi, chế độ dinh dưỡng cũng thay đổi rồi mà k hiểu sao men gan vẫn tăng được, cũng đến chịu. Thế nào mà mình lên mấy diễn đàn hỏi về vđ này thì các bác trong nhóm có giới thiệu qua TT thuốc dân tộc để khám với cả thấy các bác nói thuốc bên đó uống tốt lắm, mình cũng nửa tin nửa ngờ nhưng vẫn tìm hiểu và quyết định đến để xem bs nói ntn, đến đúng là rất hài lòng luôn, từ khâu đón tiếp, thăm khám rất chuyên nghiệp và niềm nở luôn đó ạ. bs có nói bệnh mình điều trị theo liệu trình 3 tháng, từ đấy cho đến nay là mình đã uống được hơn 2 tháng điều trị rồi nè. lúc đầu cũng nghĩ đông y sẽ đăng ấy nhưng không nha các bác, uống có vị ngọt ngọt mùi thảo dược ở cổ,giờ k thấy bị nổi mẩn cả người nữa rồi, ăn uống cũng ngon miệng hơn trước nhiều, da dẻ hồng hào lại ai cũng khen, trộm vía đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thấy men gan giảm rõ luôn. Người cũng đỡ mệt mà tăng hẳn 2 kí lận.Nếu bác nào mà bị gan nhiễm mỡ thì mình khuyên các bác nên sử dùng bài thuốc này nhé, ưng lắm luôn

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hạnh Liên Nguyễn, Cảm ơn bạn đã phản hồi lại cho bên trung tâm những ý kiến rất tích cực. Những lời chia sẻ của bạn là nguồn động lực giúp trung tâm cũng như đội ngũ y bác sĩ ngày càng hoàn thiện và nỗi lực hơn nữa để trung tâm thuốc dân tộc sẽ luôn là địa chỉ tin cậy và hàng đầu trong việc điều trị các bệnh lý về gan. Nếu có vấn đề về sức khoẻ, bạn có thể liên hệ vào số hotline (024)109 6699 để được các bác sĩ tư vấn bạn nhé! Chúc bạn sức khỏe!

 16. Trí Đức HotelTrí Đức Hotel says: Trả lời

  Dạo này em hay bị chướng bụng và bị đau sườn bên phải, thỉnh thoảng có nhói lên và thấy buồn ói nhưng k ói được thì có phải gan em đang có vđ k ạ?

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 Dấu Hiệu Bệnh Gan Giai Đoạn Đầu Giúp Bạn Nhận Biết Sớm

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước khá lớn, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và dễ...

Virus viêm gan C lây nhiễm qua đường nào?

Nhiễm virus viêm gan C bao lâu có triệu chứng?

Nhiễm virus viêm gan C bao lâu có triệu chứng? Đây là thắc mắc của nhiều người. Loại virus này...

Tiêm Phòng Viêm Gan A Khi Nào? Ở Đâu? Bảng Giá Mới

Tiêm phòng viêm gan A là việc làm cần thiết niên được tiến hành ngay khi trẻ đủ 12 tháng...

Người Lành Mang Virus Viêm Gan B Là Gì? Có Cần Trị?

Người lành mang virus viêm gan B là trường hợp được ghi nhận đã nhiễm HBV, tuy nhiên chúng không...

Mẹ Bị Viêm Gan B Có Lây Sang Con Không? Cách Phòng

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không? là lo lắng chung của nhiều bà mẹ. Cụ thể,...