Viêm Gan B Mãn Tính Là Gì? Có Nguy Hiểm? Cách Điều Trị

Viêm gan B mãn tính được kết luận khi người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B từ 6 tháng trở lên. Khi phát hiện bệnh vào giai đoạn này, người bệnh cần có các biện pháp điều trị tích cực và bạn cũng cần tuân thủ theo phác đồ điều trị để có thể kiểm soát sự ảnh hưởng của chúng một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính là gì?

Viêm gan B thường tồn tại dưới 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Trong đó, mức độ cấp tính được xem là lúc khởi phát bệnh, lúc này các triệu chứng không quá rõ ràng và có đến khoảng 90% sẽ tự khỏi mà không cần phải tiến hành điều trị. Tuy nhiên, 10% còn lại sẽ có nguy cơ phát triển thành viêm gan B mãn tính và người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm ở thời điểm này.

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.
Viêm gan B mãn tính
Viêm gan B mãn tính được kết luận khi người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B từ 6 tháng trở lên.

Viêm gan B mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm và bệnh có thể chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, vì ở giai đoạn bệnh cấp tính, các biểu hiện thường rất mờ nhạt nên nhiều người bệnh thường chẩn đoán phát hiện bệnh khi nó đã chuyển sang mãn tính với các biểu hiện như:

 • Nước tiểu có màu vàng đậm
 • Xuất hiện tình trạng ngứa trên da
 • Vàng da, tròng mắt và cả lưỡi
 • Mệt mỏi, kém ăn
 • Đau tức vùng gan hoặc  chướng bụng
 • Phân bạc màu (chỉ chiếm khoảng 25%)

Thông thường, khi phát hiện các triệu chứng viêm gan B mãn tính này, bạn cần phải tiến hành xét nghiệm máu bởi đây là các duy nhất để phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp người bệnh tại nước ta phát hiện bệnh lý này khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc đi hiến máu, khám thai định kỳ.

Viêm gan B mãn tính cũng tồn tại 2 trường  hợp bao gồm:

 • Trường hợp virus viêm gan B trong gan không hoạt động: Lúc này người bệnh cần tiến hành theo dõi thường xuyên và định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ, đồng thời bạn cũng chưa cần phải áp dụng các biện pháp đặc trị vì chưa có dấu hiệu làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 • Trường hợp virus viêm gan B trong gan hoạt động: Trường hợp này cần được các bác sĩ thăm khám và đánh giá mức độ ảnh hưởng cụ thể để có thể lên phác đồ điều trị một cách chính xác và phù hợp nhất.

Mối nguy hại mà viêm gan B mãn tính mang lại

Theo các thống kê cho rằng, có đến 240 triệu dân trên thế giới hiện nay đang gặp phải tình trạng viêm gan B mãn tính. Thông thường các triệu chứng của bệnh lý này phụ thuộc vào mức độ tổn thương gan và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, một trong số đó có thể kể đến như:

 • Xơ gan

Tình trạng này diễn ra khi bệnh lý có thể khiến các vết sẹo gan (xơ gan) lan rộng, lúc này nó có thể gây ra các ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan. Thông thường, các biểu hiện có thể là mệt mỏi, sốt, chán ăn, người yếu ớt,…

Viêm gan B mãn tính
Xơ gan cần phát hiện và can thiệp sớm vì nếu chậm trễ, khả năng phục hồi của gan sẽ không còn nữa.

Đồng thời, bệnh cũng có thể được nhận biết bởi tình trạng phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Bệnh lý này cần phát hiện và can thiệp sớm vì nếu chậm trễ, khả năng phục hồi của gan sẽ không còn nữa thay vào đó là những biến chứng khó lường như nhiễm khuẩn, hôn mê gan.

 • Ung thư gan

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính là lúc nguy cơ mắc phải ung thư gan của người bệnh sẽ tăng rất cao. Bệnh thường sẽ diễn biến âm thầm nhưng mức độ ảnh hưởng là rất lớn bởi virus làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính.

Trong một thời gian ngắn, có có thể làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bạn bằng các triệu chứng điển hình như sụt cân nhanh, đau bụng, sốt và phù nề. Lúc này, sự nguy hiểm mang lại là rất lớn trong khi đó khả năng điều trị điều trị là rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian của người bệnh.

 • Các biến chứng khác

Các biến chứng khác có thể là suy gan bởi virus tác động có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Đồng thời, viêm gan B mãn tính còn có thể gây tác động đến bệnh thận và viêm mạch máu.

Điều trị viêm gan B mãn tính thế nào?

Khi phát hiện viêm gan B mãn tính, bạn sẽ được các bác sĩ lựa chọn loại thuốc đặc trị phù hợp với từng tình trạng và mức độ bệnh. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể ngăn ngừa hoạt động của virus HBV là ảnh hưởng đến chức năng gan và ngăn chặn phát triển với các biến chứng. Thời gian điều trị bệnh lý này không có kết luận cụ thể, nó có thể kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm hoặc là cả đời, cơ hội điều trị dứt điểm cũng rất thấp.

Viêm gan B mãn tính
Thời gian điều trị bệnh lý này không có kết luận cụ thể, nó có thể kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm hoặc là cả đời.

Cụ thể, việc điều trị viêm gan B mãn tính bao gồm:

1. Điều trị khi nghi ngờ phơi nhiễm

Điều trị đối với đối tượng này được áp dụng nếu người bệnh không được bảo vệ với máu hoặc chất dịch cơ thể và có khả năng bị nhiễm bệnh của một cá nhân khác. Thông thường, nó sẽ được tiến hành bằng cách tiêm vắc – xin phòng bệnh, nhưng lưu ý rằng việc này cần được tiến hành trước khi nhiễm trùng cấp tính trong cơ thể bắt đầu hoạt động.

Điều trị khi nghi ngờ phơi nhiễm không chữa khỏi hoàn toàn nếu tình trạng nhiễm virus đã xảy ra, tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng cấp tính và có thể làm giảm HBV mạn tính.

2. Điều trị nhiễm HBV mạn tính

Điều trị nhiễm HBV mạn tính còn tùy thuộc nhiều vào tình trạng và mức độ bệnh cũng như ảnh hưởng của chức năng gan. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định cụ thể về các loại thuốc được sử dụng, liều lượng và thời gian dùng thuốc trong bao lâu. Cụ thể, các loại thuốc này thường có tác dụng kháng virus, nó có thể ngăn chặn virus nhân lên và ngăn chặn sự tiến triển của nó thành bệnh lý nguy hiểm hơn.

Viêm gan B mãn tính
Các loại thuốc điều trị nhiễm HBV thường có tác dụng kháng virus và ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh lý nguy hiểm hơn.

Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị Entecavir, Tenofovir TDF hay TAF,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh cần kiểm tra định lượng HBV DNA sau một khoảng thời gian nhất định để xác định xem các tác dụng ức chế virus có đáp ứng tốt hay không. Nếu kết quả cho thấy tốt thì bạn có thể tiếp tục sử dụng để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của virus gây bệnh.

Do các hoạt động của virus viêm gan B mãn tính thường chỉ được ức chế hoạt động trong trường hợp người bệnh sử dụng thuốc, nếu ngưng thuốc, siêu vi có khả năng sẽ bùng phát trở lại. Vì thế, những người mắc phải bệnh lý vào giai đoạn này có thể sẽ phải dùng thuốc lâu dài và phải thường xuyên theo dõi định kỳ để đảm bảo chức năng gan cũng như can thiệp kịp thời khi virus có nguy cơ tăng sinh.

Viêm gan B mãn tính có chữa dứt điểm được không?

Các nghiên cứu về viêm gan B mãn tính đến nay vẫn chưa ghi nhận các phương pháp có thể điều trị dứt điểm tình trạng bệnh. Mặc khác, khoa học đã tìm thấy giải pháp để người bệnh có thể khống chế virus hoạt động và sống chung với nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, người bệnh cần được chẩn đoán về tình trạng bệnh, tiền sử bệnh,… cụ thể như sau:

Viêm gan B mãn tính
Theo các nghiên cứu về viêm gan B mãn tính đến nay vẫn chưa ghi nhận các phương pháp có thể điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

– Đối với thể trạng virus gây bệnh: Như đã nói, tình trạng virus gây bệnh viêm gan B mãn tính khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường chia làm 2 thể, dựa vào 2 thể này, có thể kết luận được bệnh lý này có thể có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn hay không cụ thể như:

 • Ở thể người bệnh mang virus không hoạt động: Việc điều trị không cần dùng thuốc, lúc này bạn chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt và có chế độ ăn uống lành lạnh thì sẽ có thể lành bệnh, tuy nhiên bạn cũng đừng quên theo dõi tình trạng sức khỏe định kỳ để kịp thời can thiệp khi có chuyển biến xấu.
 • Ở thể người nhiễm bệnh: Cần có liệu phát điều trị kịp thời để có thể ngăn ngừa các nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc có điều trị dứt điểm hay không còn tùy thuộc vào khả năng đáp ứng thuốc và thể trạng của mỗi người.

– Tình trạng bệnh, phương pháp điều trị: Đối với người bệnh viêm gan B mãn tính, việc dùng các loại thuốc theo chỉ định trong phác đồ điều trị của bác sĩ có thể ức chế hoạt động của virus, chưa thể đào thải virus ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Người bệnh cần có sự kiên trì trong thời gian lâu dài thì mới có được kết quả.

Trên đây là các thông tin cần biết về viêm gan B mãn tính, hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Hãy chủ động chăm sóc và bảo vệ bản thân bằng cách thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ bởi đây là bệnh lý đặc biệt, các biểu hiện không quá rõ ràng nên việc làm này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thai Được Không? Có Sao?

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Nhiều người thường...

Dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu – Giúp nhận biết sớm

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước khá lớn, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và dễ...

7 thuốc hạ men gan tốt nhất hiện nay và lưu ý khi dùng

Thuốc hạ men gan là một trong những loại thuốc khá phổ biến được sử dụng trong việc hỗ trợ...

Chỉ số ALT là gì? Khi nào bình thường – đáng lo?

ALT (alanine aminotransferase) là chỉ số men gan giúp xác định tình trạng tổn thương tế bào gan. Tùy thuộc...

Virus viêm gan C có lây không? Cách phòng ngừa?

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây từ người sang người thông qua đường máu. Tuy...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.