Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cắt trĩ bằng Laser là phương pháp chữa bệnh được áp dụng rộng rãi hiện nay. Phương pháp chữa bệnh này không cần sử dụng dao điện hoặc dao mổ nhưng vẫn có thể điều trị tốt bệnh lý và mang độ an toàn cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp cắt trĩ bằng Laser, ưu nhược điểm và chi phí.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser
Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng Laser, ưu nhược điểm và chi phí phẫu thuật

Tìm hiểu cắt trĩ bằng phương pháp Laser

Cắt trĩ bằng Laser là một phương pháp chữa bệnh có khả năng khắc phục tốt bệnh trĩ mà không cần phải dùng đến dao mổ hoặc dao điện. Phương pháp chữa bệnh này hoạt động với cơ chế sử dụng một chùm tia laser CO2, tia laser ND – can thiệp trực tiếp hoặc tia laser ND – can thiệp gián tiếp để tác động vào vùng hậu môn đang bị trĩ. Đồng thời nhanh chóng loại bỏ các búi trĩ mà không gây đau đớn.

Bên cạnh đó khi thực hiện phương pháp dùng Laser cắt trĩ, người bệnh sẽ khắc phục được những triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra trong lần cắt đầu tiên. Đó là: Sưng vùng quanh hậu môn, ngứa ngáy và kích thích vùng hậu môn do dịch nhầy, chảy máu nhưng không đau trong quá trình đi tiêu, khó chịu, đau rát do hậu môn tắc nghẹt hoặc bị nứt hậu môn…

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser CO2

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser CO2 sẽ thông qua một hệ thống ống kính có chứa CO2 và dòng điện mạnh để tạo ra một chùm tia laser. Những dòng điện này sẽ tác động và kích thích CO2 để tạo ra một chùm hẹp ánh sáng không màu. Sau đó thông qua hệ thống gương chiếu kết hợp cùng với ánh sáng đỏ, các bác sĩ có thể nhận ra vị trí cần phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh trĩ.

Việc sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser CO2 tồn tại hai chế độ:

 • Chế độ cắt với chùm tia laser nhỏ: Khi thực hiện chế độ này, chùm tia cắt sẽ tác động và chia nhỏ các mô của búi trĩ. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ một cách nhẹ nhàng, không gây đau đớn và không làm tổn thương cho các vùng mô ở xung quanh.
 • Chế độ bay hơi với chùm tia laser lớn hơn: Sau khi sử dụng chế độ cắt với chùm tia laser nhỏ, chế độ bay hơi với chùm tia laser lớn hơn sẽ góp phần tác động. Đồng thời làm bay hơi những búi trĩ chứa nước. Nhờ đó làm giảm diện tích và kích thước của các búi trĩ. Đồng thời giúp người bệnh ngăn ngừa hiện tượng các búi trĩ quay trở lại.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp gián tiếp

Cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp gián tiếp được xem là phương pháp cắt trĩ có khả năng loại bỏ được các búi trĩ mà không cần phải tác động hoặc tiếp xúc trực tiếp với các búi trĩ. Khi sử dụng phương pháp chữa bệnh này, các tia laser sẽ tác động và loại bỏ búi trĩ bằng cách xuyên thấu vào vùng hậu môn đang bị bệnh.

Do không thể sử dụng được hình thức can thiệp trực tiếp, phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp gián tiếp có khả năng cầm máu trong phẫu thuật tương đối cao so với các phương pháp cắt trĩ khác. Tuy nhiên khi nói về độ chính xác, phương pháp chữa bệnh này không thể xác định các búi trĩ một cách chính xác so với phương pháp cắt trĩ bằng Laser CO2.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND - can thiệp gián tiếp
Phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp gián tiếp

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp trực tiếp

Cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp trực tiếp là phương pháp sử dụng chùm tia laser tác động trực tiếp vào vùng hậu môn bị bệnh và loại bỏ các búi trĩ. Đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ xác định được tương đối chính xác vị trí cắt trĩ. Điều này giúp các mô xung quanh búi trĩ không bị tác động và không bị tổn thương. Bên cạnh đó, khả năng cầm máu trong phẫu thuật ở phương pháp cắt trĩ bằng Laser ND – can thiệp trực tiếp cũng rất hiệu quả.

Ưu nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Tương tự như những phương pháp cắt trĩ khác, phương pháp cắt trĩ bằng Laser cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mặc dù phương pháp chữa bệnh này mang lại độ an toàn và hiệu quả điều trị cao, nhưng bên cạnh đó phương pháp cắt trĩ bằng Laser vẫn còn tồn đọng không ít nhược điểm.

Ưu điểm

 • Có khả năng điều trị triệt để bệnh trĩ và phòng ngừa nguy cơ tái phát rất cao
 • Thời gian phẫu thuật với phương pháp cắt trĩ bằng Laser tương đối nhanh. Bên cạnh đó phương pháp chữa bệnh này cũng rất ít gây biến chứng ngay cả trong thời gian phẫu thuật cũng như hậu phẫu
 • Cắt trĩ bằng phương pháp Laser áp dụng tương đối hiệu quả cho những trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ 2, bệnh trĩ cấp độ 3. Đối với bệnh trĩ ở cấp độ 4, người bệnh cũng có thể xem xét thực hiện phương pháp này
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp laser tương đối ngắn. Vì thế bệnh nhân không phải tốn quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Nhược điểm

 • Trong một số trường hợp, cắt trĩ bằng phương pháp Laser có thể gây đau đớn và chảy máu
 • Cắt trĩ bằng Laser là một phương pháp chữa bệnh có chi phí thực hiện tương đối cao
 • Những bệnh nhân bị trĩ cấp độ 2, trĩ cấp độ 3 rất phù hợp với phương pháp cắt trĩ bằng Laser. Tuy nhiên đối với bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn 4 phải cần xem xét thật kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp chữa bệnh này. Bởi chỉ có một số rất ít bệnh nhân bị trĩ cấp độ 4 có thể phù hợp với phương pháp cắt trĩ bằng Laser.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser hết bao nhiên tiền?

Tương tự như những phương pháp cắt trĩ khác, chi phí cắt trĩ bằng phương pháp laser cần phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh, mức độ phát triển bệnh lý và một vài yếu tố khác. Vì thế không thể đưa ra một mức giá chung cho nhiều trường hợp.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser hết bao nhiên tiền?
Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp laser cần phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh, mức độ phát triển bệnh lý và một vài yếu tố khác

Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí cắt trĩ bằng phương pháp laser có thể bao gồm:

 • Mức độ nặng nhẹ cũng như các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ. Bên cạnh đó tùy thuộc vào từng cấp độ, ca phẫu thuật có thể diễn ra một cách nhanh chóng hoặc chậm hơn so với dự định. Vì thế, chi phí cũng bị ảnh hưởng và thay đổi.
 • Phương pháp cắt trĩ cũng làm ảnh hưởng đến chi phí cắt trĩ. Cắt trĩ bằng phương pháp Laser tồn tại ba dạng khác nhau. Đối với những phương pháp càng mới, càng mang lại độ chính xác và hiệu quả chữa bệnh cao, chi phí sẽ được tăng lên. Bên cạnh đó, chi phí cho một lần cắt trĩ bằng tia laser còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, các thiết bị và máy móc thực hiện.
 • Chi phí cắt trĩ bằng tia laser phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ nơi người bệnh chọn để cắt trĩ. Tại những bệnh viện công, nếu người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, chi phí sẽ được giảm và thấp hơn rất nhiều so với những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp người bệnh thực hiện cắt trĩ tại một bệnh viện quốc tế hoặc các cơ sở y tế tư nhân, chi phí cho một lần cắt trĩ cũng sẽ tăng theo.

Có thể thấy chi phí cắt trĩ bằng tia laser không được xác định rõ và không cố định. Bởi chi phí thực hiện cần phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố xung quanh. Chính vì thế để có thể biết và xác định chính xác chi phí thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Laser, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín. Khi đó các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý, tư vấn phương pháp. Đồng thời xác định chính xác mức chi phí của bạn.

Theo thông tin từ nhiều nguồn, hiện tại chi phí cắt trĩ bằng phương pháp Laser đang dao động ở mức 4.000.000 VNĐ/ca. Tuy nhiên chi phí này chưa bao gồm các chi phí liên quan đến thủ tục giấy tờ, chi phí xét nghiệm.

Khi nào nên chọn phương pháp cắt trĩ bằng Laser?

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ giúp khắc phục bệnh lý và những triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra. Tuy nhiên người bệnh có thể yên tâm lựa chọn cắt trĩ bằng phương pháp Laser. Bởi phương pháp chữa bệnh này thường không gây đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh không cần làm các thủ tục gây mê hoặc gây mê và có thể ra về sau khi ca phẫu thuật cắt trĩ đã hoàn thành.

Theo nhiều cuộc khảo sát, tỉ lệ hài lòng và tỉ lệ phục hồi sau phẫu thuật là 89% trong các trường hợp. Ngoài ra phương pháp chữa bệnh này cũng rất ít gây biến chứng ngay cả trong thời gian phẫu thuật cũng như hậu phẫu. Mặc dù chi phí cho một lần cắt trĩ bằng phương pháp laser rất cao nhưng người bệnh vẫn có thể xem xét những lợi ích. Đồng thời lựa chọn và thực hiện phương pháp chữa bệnh này.

Người bệnh có thể xem xét và cân nhắc lựa chọn phương pháp cắt trĩ bằng Laser nếu:

 • Bệnh trĩ của bạn đang ở cấp độ 2, cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Khi những búi trĩ đã phát triển mạnh mẽ đến mức sa hoàn toàn ra ngoài và không thể tự di chuyển hoặc tụt vào bên trong.
 • Cắt trĩ bằng phương pháp Laser phù hợp với những bệnh nhân không muốn chịu đau đớn trong nhiều ngày liền. So với những phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác, đặc biệt là đối với phương pháp mổ trĩ truyền thống, người bệnh phải chịu đau đớn trong nhiều ngày. Đôi khi lên đến một tháng. Đối với phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser, người bệnh có thể phục hồi sau vài ngày phẫu thuât và có thể sinh hoạt một cách bình thường.
 • Phương pháp cắt trĩ bằng tia Laser sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro không mong muốn, đặc biệt là nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bên cạnh đó người bệnh cũng không cần chăm sóc vết mổ một cách cầu kỳ như những phương pháp truyền thống khác.
 • Cắt trĩ bằng phương pháp Laser rất phù hợp với những bệnh nhân bận rộn, không có quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau những lợi ích, người bệnh cần phải cân nhắc mức chi phí mà bạn phải chi trả.
Khi nào nên chọn phương pháp cắt trĩ bằng Laser?
Người bệnh nên chọn phương pháp cắt trĩ bằng Laser khi bệnh trĩ của bạn đang ở cấp độ 2, cấp độ 3 hoặc cấp độ 4

Hiện tại, dùng Laser cắt trĩ đang là một phương pháp chữa bệnh khá phổ biến và được nhiều người bệnh lựa chọn. Ngoài ra phương pháp cũng được áp dụng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế. Vì thế người bệnh có thể dễ dàng tìm cho mình một địa chỉ chữa bệnh phù hợp. Tuy nhiên trong quá trình tìm kiếm, người bệnh cần lưu ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín và phải đảm bảo được độ an toàn cao.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser, ưu nhược điểm và chi phí phẫu thuật trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn cắt trĩ bằng phương pháp chữa bệnh này, người bệnh nên lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tính để kiểm tra mức độ phát triển bệnh. Đồng thời trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về mức độ an toàn, hiệu quả điều trị và chi phí phẫu thuật. Chúng tôi không đưa những lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Click xem thêm

Bi quyết chữa bệnh trĩ từ bài thuốc của người H'mông đã đem đến hiệu quả khỏi bệnh gấp 3 - 4 lần so với các phương pháp thông thường khi người bệnh tìm đến điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Giải pháp được đánh giá cao và phản hồi rất tốt

Xôn xao 4 bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ cực rẻ tiền

Tình trạng đau, rát, chảy máu do sự giãn quá mức các tĩnh mạch tại trực tràng - hậu môn...

Mỡ Sinh Cơ Bôi Trĩ Của Học Viện Quân Y – Điều Cần Biết

Mỡ sinh cơ bôi trĩ của Học viện Quân y là một giải pháp điều trị bệnh trĩ an toàn...

cây cỏ mực chữa bệnh trĩ

Cây Cỏ Mực (Nhọ Nồi) Chữa Bệnh Trĩ Đơn Giản, Hiệu Quả

Dùng cây cỏ mực chữa bệnh trĩ là giải pháp dân gian an toàn và dễ thực hiện. Một số...

Thử ngay cách trị bệnh trĩ bằng nha đam cực dễ làm này

Trị bệnh trĩ bằng nha đam là một trong những biện pháp giúp làm dịu nhanh cơn đau rát và...

Bài thuốc từ lá ngải cứu chữa bệnh trĩ ít ai biết

Các triệu chứng sưng, viêm, đau rát khu vực hậu môn do trĩ có thể được cải thiện nhờ vào...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.