Kinh Nghiệm Cắt Trĩ Ở Các Bệnh Viện – Chia Sẻ Thật

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Cắt trĩ là phương pháp xâm lấn giúp loại bỏ nhanh búi trĩ và các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ được chỉ định cho những trường hợp nặng (bệnh trĩ độ 3 có biến chứng, bệnh trĩ độ 4) và ưu tiên cho những trường hợp không có đáp ứng tốt với phương pháp nội khoa. Vậy cắt trĩ giá bao nhiêu, bao lâu thì lành? Nên cắt trĩ bằng phương pháp nào?

Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp kinh nghiệm cắt trĩ ở bệnh viện trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm cắt trĩ ở bệnh viện
Chia sẻ kinh nghiệm cắt trĩ ở bệnh viện và những thông tin cần biết

Cắt trĩ có đau không?

Cắt trĩ là phương pháp điều trị được xem xét, chỉ định cho những trường hợp nặng (bệnh trĩ độ 3 có biến chứng, bệnh trĩ độ 4) và không có đáp ứng tốt với các phương pháp nội khoa. Cụ thể bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu cắt trĩ khi búi trĩ có kích thước lớn, toàn bộ búi trĩ lòi ra ngoài, bị nhiễm trùng, phát sinh biến chứng hoặc có nguy cơ, bệnh trĩ và các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm ngay cả khi dùng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống và áp dụng phương pháp dân gian.

Tuy là phương pháp điều trị cuối cùng giúp khắc phục bệnh lý nhưng khá nhiều bệnh nhân lo lắng trước quyết định cắt trĩ, chủ yếu là do mức độ an toàn, triệu chứng đau nhức trong và sau khi phẫu thuật cắt trĩ.

Nhờ sự phát triển của nền Y học hiện đại, hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được đánh giá là khá an toàn và không gây đau đớn. Bên cạnh đó búi trĩ cũng được loại bỏ dễ dàng và nhanh chóng thông quan những kỹ thuật này. Nguyên nhân là do những phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được thực hiện bằng các thiết bị công nghệ hiện đại, ít xâm lấn.

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật loại bỏ búi trĩ, bệnh nhân sẽ dần cảm nhận được cơn đau xuất hiện ở hậu môn. Đặc biệt mức độ đau đớn sẽ tăng lên vào những lần đầu đi ngoài sau phẫu thuật. Điều này xuất hiện là do vết mổ cắt trĩ nằm ngay tại vùng lược cạnh hậu môn. Việc đi đại tiện sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến vết thương, bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau rát và khó chịu trong vào ngày.

Có nên tiến hành phẫu thuật cắt trĩ không?

Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề “Có nên tiến hành phẫu thuật cắt trĩ không?”, bạn cần dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dựa vào tổn thương thực thế và mức độ nghiêm trọng, bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ khác nhau.

Trong đó bệnh trĩ cấp độ 1 và trĩ cấp độ 2 được xác định là giai đoạn nhẹ của bệnh trĩ. Đối với giai đoạn này, bệnh nhân có thể tập trung chữa bệnh bằng các phương pháp điều trị tại nhà. Lúc này người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ, kết hợp với việc vận dụng tinh chất từ thảo dược thiên nhiên hay dùng các bài thuốc Đông y theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Đối với những trường hợp nhẹ, việc áp dụng các phương pháp chữa trĩ tại nhà sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng búi trĩ gia tăng kích thước, giảm đau rát, ngứa ngáy, giảm sưng viêm và hỗ trợ làm co búi trĩ.

Cần cắt trĩ ở trường hợp nặng
Cần cắt trĩ ở trường hợp nặng, búi trĩ to kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng, không có đáp ứng tốt với điều trị nội khoa

Đối với những trường hợp bị trĩ độ 3 hoặc trĩ độ 4 (cấp độ nặng), người bệnh cần sử dụng thuốc bôi, thuốc uống kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ở những trường bị trĩ giai đoạn 3 có kèm theo biến chứng, trĩ giai đoạn 4 có búi trĩ to kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng, viêm nhiễm hay bệnh nhân không có đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ bệnh. Lúc này phương pháp điều trị ngoại khoa được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

Cắt trĩ ở bệnh viện nào tốt nhất?

Theo kinh nghiệm cắt trĩ của nhiều bệnh nhân, để lựa chọn cơ sở cắt trĩ uy tín, người bệnh có thể tham khảo danh sách các bệnh viện được liệt kê dưới đây:

Tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Bình dân
 • Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Chợ Rẫy
 • Khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y học dân tộc
 • Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà nội

 • Khoa Điều trị theo yêu cầu 1C, bệnh viện Việt Đức
 • Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2
 • Khoa khám chữa bệnh tự nguyện chất lượng cao, bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương
 • Khoa Tiêu hóa – bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?

Theo chia sẻ từ những bệnh nhân có kinh nghiệm đi cắt trĩ ở bệnh viện, chi phí cắt trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên sẽ có giá khác nhau ở từng trường hợp cụ thể. Trong đó có cơ sở cắt trĩ, bác sĩ thực hiện, phương pháp phẫu thuật, cơ sở vật chất, cấp độ của bệnh trĩ.

Để giúp người bệnh tham khảo một mức giá cụ thể, chúng tôi đã tổng hợp bảng giá cắt trĩ của bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh được niêm yết từ năm 2017 như sau:

 • Phẫu thuật cắt trĩ cho những trường hợp có nứt hậu môn: Giá cắt trĩ khoảng 3.000.000 VNĐ/ lần.
 • Phẫu thuật cắt trĩ cho những trường hợp bị trĩ vòng: Giá cắt trĩ khoảng 3.500.000 VNĐ/ lần.
 • Phẫu thuật cắt trĩ theo Milligan Morgan (phương pháp cắt hai bó trĩ trở lên): Giá cắt trĩ khoảng 2.400.000 VNĐ/ lần.
 • Phẫu thuật cắt trĩ kỹ thuật cao bằng phương pháp Longo: Giá cắt trĩ khoảng 3.500.000 VNĐ/ lần.
 • Phẫu thuật khâu chỉ theo phương pháp Longo cải biên: Giá cắt trĩ khoảng 2.200.000 VNĐ/ lần.
Chi phí cắt trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí cắt trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như cơ sở cắt trĩ, bác sĩ thực hiện, phương pháp phẫu thuật, cơ sở vật chất…

Các phương pháp cắt trĩ nên lựa chọn

Người bệnh cần dựa vào đặc điểm và lợi ích mà các phương pháp mang lại để lựa chọn và cắt trĩ với một phương pháp tốt nhất và phù hợp với mức độ nghiêm trọng của mỗi bệnh nhân nhất.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ thường được áp dụng gồm:

1. Cắt trĩ bằng Laser

Một trong những phương pháp được lựa chọn và sử dụng phổ biến là cắt trĩ bằng Laser. Bởi phương pháp cắt trĩ này không cần can thiệp bằng dao mổ nên khá an toàn, xâm lấn ít và không gây đau đớn nhiều.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser

 • Loại bỏ búi trĩ độ 2 và độ 3, có thể áp dụng ở một số trường hợp bị trĩ giai đoạn 4
 • Không mất nhiều thời gian phục hồi, hiệu quả điều trị cao

Nhược điểm

 • Chi phí điều trị cao
 • Thường chỉ được chỉ định cho trĩ độ 2 và độ 3.

2. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có thể mang đến hiệu quả điều trị cao, được thực hiện bởi những thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng sóng điện cao tần để áp dụng vào búi trĩ, không dùng dao mổ nên chỉ xâm lấn ở mức thấp nhất.

Ưu điểm khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

 • Do kết hợp điều trị với nhiệt độ thấp nên có thể hạn chế tối đa việc phát sinh những tổn thương
 • Hạn chế phát sinh những sai sót trong quá trình cắt trĩ

Nhược điểm

 • Chi phí điều trị cao
 • Thường chỉ được thực hiện ở những bệnh viện lớn
 • Chỉ áp dụng cho trường hợp bị trĩ ngoại.
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ít gây đau đớn, hạn chế tối đa việc phát sinh những tổn thương

3. Phương pháp Longo

Phương pháp Longo là phương pháp cắt trĩ mang đến hiệu quả cao, tương đối an toàn và ít gây đau đớn. Khi chữa trĩ bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắt khoanh niêm mạc bằng máy khâu vòng để hạn chế lượng máu đến búi trĩ.

Ưu điểm của phương pháp Longo

 • Thời gian phẫu thuật nhanh, khoảng 30 phút
 • Có thời gian phục hồi nhanh, khoảng 1 ngày.

Nhược điểm

 • Dễ bị sót trĩ
 • Bệnh nhân có thể bị hẹp hậu môn làm phát sinh nhiều khó khăn khi đi đại tiện
 • Có thể bị chảy nhiều máu
 • Chỉ áp dụng với những người bị trĩ nội.

THAM KHẢO NGAY: Giải pháp trị DỨT ĐIỂM bệnh trĩ KHÔNG CẦN XÂM LẤM – Chuyên gia khuyên dùng

4. Phương pháp cắt trĩ PPH

Phương pháp cắt trĩ PPH hỗ trợ bác sĩ trong việc cắt đi lớp niêm mạc trực tràng đang có dấu hiệu lồi ra ngoài hoặc loại bỏ những niêm mạc đang tác động và chặn động tĩnh mạch ngay tại phần cuối của trực tràng. Phương pháp điều trị này sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tối đa việc phát sinh tổn thương trong quá trình chữa trị.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ PPH

 • Làm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo
 • Có thời gian phục hồi nhanh.

Nhược điểm

 • Chỉ được thực hiện ở những bệnh viện lớn
 • Chi phí điều trị cao.

5. Phương pháp cắt trĩ Ferguson

Phương pháp cắt trĩ Ferguson là phương pháp cắt trĩ kín, giúp bệnh nhân loại bỏ từng búi trĩ. Phương pháp điều trị này được thực hiện dựa trên nguyên lý loại bỏ riêng biệt từng búi trĩ để loại bỏ hoàn toàn những búi trĩ tồn tại ở vùng hậu môn, chỉ giữ lại những mảnh da và niêm mạc (phần giữa của các búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ Ferguson
Phương pháp cắt trĩ Ferguson là phương pháp cắt trĩ kín, giúp bệnh nhân loại bỏ từng búi trĩ

6. Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan được áp dụng cho nhiều loại trĩ khác nhau, thực hiện bằng cách loại bỏ từng búi trĩ và giữ lại mảnh niêm mạc da. Sau đó những mảnh niêm mạc da này sẽ được khâu lại với nhau với mục đích hạn chế phát sinh những tổn thương ngay tại bề mặt ống hậu môn.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

 • Được sử dụng cho nhiều loại trĩ
 • Có khả năng tái phát thấp.

Nhược điểm

 • Có cảm giác đau lâu do thời gian phục hồi lâu
 • Cần chăm sóc dài ngày
 • Có nguy cơ bị nhiễm trùng sau mổ.

Cắt trĩ bao lâu thì lành?

Thông thường, sau quá trình phẫu thuật cắt trĩ thành công của các phương pháp, người bệnh có thể ra viện vào buổi sáng hôm sau hoặc ra viện vào buổi chiều cùng ngày. Vết mổ thường lành hoàn toàn sau phẫu thuật từ 1 đến 2 tuần. Khi đó bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Nên ăn gì và kiêng gì sau phẫu thuật để mau lành

Theo kinh nghiệm cắt trĩ của các chuyên gia hậu môn trực tràng và bệnh nhân có tiền sử cắt trĩ, sau cắt trĩ, người bệnh cần kiêng ăn những loại thực phẩm không tốt cho quá trình làm lành vết thương. Đồng thời tăng cường bổ sung những thành phần dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe và quá trình hồi phục của vết thương.

1. Thực phẩm nên ăn

 • Món ăn lỏng: Nên thêm vào chế độ ăn uống những loại thức ăn dạng lỏng như canh, nước hầm xương, cháo, súp…
 • Thực phẩm giàu chất xơ: Người bệnh cần dung nạp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể thông qua thực phẩm.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày: Người bệnh nên uống đủ từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

2. Thực phẩm cần kiêng

 • Thực phẩm có khả năng gây viêm: Tránh bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm có khả năng gây viêm và kích thích vết thương hở như thực phẩm cay nóng, thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, món ăn có chất bảo quản…
 • Thực phẩm, thức uống có chứa chất kích thích: Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần kiêng uống rượu bia, cà phê…
Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón, giúp đi ngoài dễ dàng, làm sạch đường tiêu hóa và giảm đau

Nên làm gì khi bị đau sau cắt trĩ?

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức và khó chịu ở hậu môn. Khi đó bạn có thể áp dụng các cách chăm sóc và xử lý vết thương dưới đây để cơn đau thuyên giảm.

1. Xử lý vết thương để giảm đau

Để giảm đau và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương sau cắt trĩ, người bệnh cần xử lý vết thương đúng cách. Cụ thể:

 • Dùng nước ấm ngâm hoặc vệ sinh vết thương giúp giảm đau sau mổ trĩ
 • Giảm viêm nhiễm và giảm đau bằng thuốc mỡ bôi
Giảm viêm nhiễm và giảm đau bằng thuốc mỡ bôi
Giảm viêm nhiễm và giảm đau bằng cách bôi thuốc mỡ vào vết thương

2. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

 • Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để hạn chế tình trạng khô rát và gây đau hậu môn.
 • Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ
 • Ăn từ 1 đến 2 củ khoai lang mỗi ngày để nhuận tràng, bổ sung chất xơ, chống táo bón, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và giúp vết thương mau chóng lành.

3. Chế độ sinh hoạt hàng ngày

 • Nên vệ sinh vết thương, giữ vết thương luôn sạch sẽ và khô thoáng.
 • Thả lỏng cơ thể để nhanh chóng quên đi cơn đau.
 • Không hút thuốc lá, không uống rượu bia và những thức uống chứa chất kích thích khác.
 • Duy trì thói quen luyện tập thể dục nhẹ nhàng, luyện tập khoảng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ làm lành vết thương, tăng cường quá trình tuần hoàn máu.
Duy trì thói quen luyện tập thể dục nhẹ nhàng
Duy trì thói quen luyện tập thể dục nhẹ nhàng để hỗ trợ làm lành vết thương, tăng cường quá trình tuần hoàn máu

Bài viết là những thông tin cơ bản xoay quanh kinh nghiệm cắt trĩ ở bệnh viện của các chuyên gia Hậu môn trực tràng và bệnh nhân. Với thông tin này, hi vọng những người bị trĩ và đang có ý định cắt trĩ có thể hiểu rõ hơn về các phương pháp phẫu thuật, giải đáp thắc mắc về chi phí, triệu chứng đau sau mổ trĩ, biện pháp giảm đau, chế độ ăn uống và chăm sóc. Đồng thời lựa chọn bệnh viện uy tín và phương pháp điều trị trĩ thích hợp nhất. Từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ, hạn chế tổn thương và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tham khảo thêm bài thuốc YHCT Thăng trĩ Dưỡng huyết thang để hỗ trợ phục hồi, làm lành tổn thương nhanh chóng, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát trở lại sau cắt trĩ. Đồng thời giúp ổn định sức khỏe tổng thể sau phẫu thuật.

Đặc biệt, với cơ chế tác động loại bỏ gốc bệnh, dưỡng huyết, hoạt huyết, phá tan huyết ứ, bài thuốc có thể điều trị triệt để bệnh trĩ cho mọi đối tượng, rất thích hợp với những ai còn ái ngại việc cắt trĩ, mong muốn chữa khỏi bệnh mà không cần can thiệp xâm lấn.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được giới thiệu trên VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng

Hiện nay, bài thuốc đang được ứng dụng độc quyền với liệu trình cá nhân hóa riêng biệt tại Thuốc dân tộc. Vì thế, để được tư vấn liệu trình điều trị ngay tại nhà phù hợp nhất, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm.

Số hotline DUY NHẤT của Thuốc dân tộc:  0988 294 232 (Hà Nội) hoặc 0961 825 886 (HCM)

HOẶC KẾT NỐI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TUYẾN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Mong rằng với những gợi ý trên đây, bệnh nhân bị trĩ sẽ có lựa chọn phù hợp nhất để điều trị bệnh. Mọi thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa. Đừng chần chừ để bệnh tiến triển nặng dẫn đến khó điều trị.

Bài viết liên quan:

Thông tin cần biết về bệnh trĩ nội độ 2 và cách điều trị

Trĩ nội độ 2 : Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn là I, II, III, IV trong đó trĩ nội độ II...

Thông tin về bệnh trĩ nội độ 1 và cách chữa trị

Trĩ Nội Độ 1 : Đặc Điểm Và Cách Chữa Bệnh Trĩ Giai Đoạn Đầu

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ, do đó các triệu chứng bệnh thường nhẹ và...

Bệnh trĩ ngoại độ 4 – Điều trị sớm, tránh biến chứng

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối và là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại....

Đơn giản với cách chữa bệnh trĩ bằng cây xấu hổ mọc trong vườn

Chữa bệnh trĩ bằng cây xấu hổ được xem là một trong những bài thuốc nam được khá nhiều người...

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ: Ưu điểm, nhược điểm và chi phí

Khi việc dùng thuốc và các biện pháp khác không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *