Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Da mặt ngứa và nổi mẩn đỏ, 6 nguyên nhân và cách điều trịCó hàng loạt yếu tố khiến da mặt ngứa và nổi mẩn đỏ liên quan đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, môi trường sống,… Khi xuất hiện các triệu chứng này cần chú ý can thiệp sớm và đúng cách để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Những nguyên nhân gây ngứa, nổi mẩn đỏ trên da mặt và hướng xử lý

Có khá nhiều nguyên nhân gây ngứa, nổi đỏ và bong da thường gặp trong cuộc sống. Đa số những trường hợp này có liên quan đến sinh hoạt, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và một số hoạt động khác trong  cuộc sống.

1. Viêm da dị ứng

Nhiều bệnh ngoài da có thể khiến cho da bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và khó chịu, bệnh nhân viêm da dị ứng cũng là một trong số đó. Những trường hợp viêm da dị ứng thường nổi đỏ rát, sần sùi ngoài da. Một số bệnh nhân còn có tình trạng tăng sắc tố rải rác trên những vùng da mặt.

Tình trạng viêm da dị ứng ở mỗi bệnh nhân có thể đến từ nhiều nguyên nguyên nhân khác nhau. Một số trường hợp viêm da dị ứng bắt nguồn từ các sản phẩm chăm sóc da, các chất tẩy, xà phòng, sản phẩm rửa mặt, hoặc do tiếp xúc với các chất ô nhiễm bên ngoài môi trường.

Da mặt ngứa và nổi mẩn đỏ do viêm da dị ứng
Da mặt ngứa và nổi mẩn đỏ do viêm da dị ứng

Biện pháp khắc phục

  • Thực hiện ngay các biện pháp vệ sinh da với nước sạch, có thể kết hợp chườm lạnh để làm dịu các triệu chứng.
  • Thăm khám sớm để bác sĩ đánh giá được mức độ kích ứng, dị ứng trên bề mặt da của bạn, từ đó có những hướng dẫn điều trị thích hợp.
  • Sau khi xác định được nguyên nhân, bệnh nhân cần được áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp để ngăn ngừa bệnh bùng phát trở lại.
  • Tùy theo mức độ thương tổn mà bệnh nhân sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị với các thuốc bôi ngoài da.

2. Ảnh hưởng bởi thời tiết

Thời tiết là một trong những yếu tố gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến da. Tùy cơ địa của mỗi người mà bệnh nhân có thể gặp ảnh hưởng khi tiếp xúc với thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết, da mặt là một trong những vị trí dễ tiếp xúc với không khí nóng hoặc không khí lạnh:

  • Xuất hiện tình trạng khô, ngứa và bong tróc da khi tiếp xúc với không khí lạnh.
  • Có các dấu hiệu kích ứng, ửng đỏ, nổi sẩn, ngứa khi thời tiết chuyển sang nóng bức.

Không chỉ da mặt, một số triệu chứng kích ứng ngoài da còn xuất hiện rải rác đến vùng cổ, vùng lưng, tay chân và một số vị trí khác.

Thời tiết nóng lạnh thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến da mặt bị kích ứng, ửng đỏ và ngứa ngáy

Biện pháp khắc phục

Có thể cải thiện các triệu chứng ngứa, đỏ da mặt do thời tiết bằng cách áp dụng các biện pháp giữ ấm (vào mùa lạnh) hoặc dưỡng ẩm, làm mát (vào mùa nóng). Việc lựa chọn các loại quần áo phù hợp trong từng giai đoạn cũng có tác dụng làm cho da có cảm giác dễ chịu hơn trong sinh hoạt, cuộc sống.

3. Nổi mề đay

Mề đay là một trong những vấn đề có thể gây ngứa, nổi mẩn trên da mặt. Đặc điểm của mề đay là gây ra tình trạng nổi sẩn, có thể xuất hiện sẩn rải rác hoặc nổi sẩn theo từng mảng. Có rất nhiều yếu tố góp phần dẫn đến nổi mề đay trên da mặt như các loại thực phẩm, các yếu tố thời tiết, những yếu tố vệ sinh,… Tính chất của mề đay trên da có thể là cấp tính, bùng phát theo từng đợt, hoặc mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần.

nổi mề đay trên da mặt
Nổi mề đay trên da mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Biện pháp khắc phục

Mề đay là một trong những phản ứng của dị ứng, do đó khi bị nổi mề đay, mẩn ngứa, các bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc chống dị ứng. Bên cạnh đó bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp phòng tránh tiếp xúc với yếu tố dị ứng, kích ứng gây nổi mề đay.

4. Yếu tố vệ sinh

Các yếu tố liên quan đến vệ sinh như rửa mặt, chăm sóc da, tẩy trang,… có thể khiến cho da bị mẫn cảm, dễ kích ứng, bùng phát các triệu chứng viêm sưng đau, ngứa, ửng đỏ, mụn trứng cá,… Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm không phù hợp với da, đặc biệt là da nhạy cảm cũng làm xuất hiện các phản ứng tương tự.

Biện pháp khắc phục

Để cải thiện da bị kích ứng, đau, ngứa, ửng đỏ, bệnh nhân cần chú ý các biện pháp vệ sinh phù hợp với tình trạng da. Khi thực hiện vệ sinh da cũng cần dùng các sản phẩm phù hợp dành riêng cho da. Ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nếu như bạn có các dấu hiệu kích ứng, ngứa, dị ứng.

5. Bệnh lý về chuyển hóa

Các bệnh lý về chuyển hóa có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, tích tụ các độc tố. Điều này khiến cho cơ thể gặp phải một số vấn đề không mong muốn như nổi mẩn đỏ, ngứa ngoài da. Da mặt cũng là một trong những vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất do đây là vùng da mỏng và nhạy cảm.

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục các triệu chứng về chuyển hóa, bệnh nhân cần chú ý thăm khám, điều trị sớm. Sau khi điều trị các bệnh chuyển hóa, các triệu chứng ngoài da cũng sẽ bắt đầu được cải thiện.

6. Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một dạng bệnh tự miễn, liên quan nhiều đến hệ miễn dịch. Mức độ nguy hiểm của bệnh lupus ban đỏ rất khó kiểm soát. Không chỉ ảnh hưởng ngoài da, một số trường hợp bệnh nhân có thể bị thương tổn các tạng như thận, tim, gan, ảnh hưởng thần kinh,…

Những trường hợp Lupus ban đỏ không chỉ gây ra các phản ứng nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy mà còn có thể dẫn đến các triệu chứng ban đỏ diện rộng trên da mặt, đặc biệt là triệu chứng ban hình cánh bướm.

Lupus ban đỏ nổi hình cánh bướm
Nổi ban hình cánh bướm là đặc trưng của bệnh Lupus ban đỏ

Biện pháp khắc phục

Lupus ban đỏ là bệnh có thể gây ra nhiều nguy hiểm, do đó nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh, bạn cần thăm khám sớm để các bác sĩ có hướng xử trí và điều trị thích hợp nhất.

Ngoài một số nguyên nhân khiến da mặt ngứa và nổi mẩn đỏ kể trên, một số bệnh nhân cũng có thể bị kích ứng bởi một số nguyên nhân khác. Khi phát hiện các triệu chứng bất thường, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám sớm và điều trị đúng cách.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chẩn đoán, hướng dẫn điều trị và lời khuyên của bác sĩ. 

Ngày đăng: 20/12/2018 - Cập nhật lúc 1:47 pm , 05/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top